• Thứ Hai, 28/05/2007 17:17 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/5/2007

  Sẽ đào tạo 535.000 lao động CNTT chất lượng cao đến 2015. Từ năm 2008 sẽ trả lương qua tài khoản. Millicom/Kinnevic muốn thông qua Việt Nam để đầu tư vào Cuba. VNPT sẽ có thêm dịch vụ điện thoại cố định không dây GPhone. Âu Lạc sẽ triển khai dịch vụ giao dịch chứng khoán trực tuyến. Cần có biện pháp đủ mạnh để bảo vệ các tuyến cáp quang biển. Giải pháp CNTT cho thị trường chứng khoán phải dự báo được nhu cầu.

  Sẽ đào tạo 535.000 lao động CNTT chất lượng cao đến 2015

  Theo dự thảo quy hoạch nguồn nhân lực CNTT-TT Việt Nam vừa được bộ BCVT giới thiệu, đến năm 2020 Việt Nam sẽ có hơn 80% dân số có kiến thức về CNTT và học sinh tất cả các cấp đều được học về CNTT. Việc đào tạo CNTT trong các trường ĐH cũng sẽ đạt tiêu chuẩn quốc tế và sinh viên CNTT sau khi ra trường sẽ vừa có trình độ chuyên môn lẫn khả năng ngoại ngữ để tham gia vào thị trường nhân lực toàn cầu. Cụ thể là đến 2015, các trường ĐH về CNTT tại Việt Nam sẽ đạt chuẩn khu vực ASEAN và 80% sinh viên ra trường sẽ đủ năng lực tham gia thị trường nhân lực toàn cầu. Việt Nam cũng phấn đấu đến 2010, phần lớn cán bộ nhà nước từ trung ương xuống cấp tỉnh, huyện đều có kiến thức về CNTT và đến 2015, 80% lao động trong các doanh nghiệp cùng 70% dân số có thể sử dụng máy tính và các ứng dụng CNTT. Dự thảo cũng đưa ra con số đến năm 2015 cả nước sẽ đào tạo 535.000 lao động ứng dụng CNTT trong đó có 1.000 tiến sĩ, thạc sĩ cho các cơ quan Chính Phủ, 22.000 giáo viên CNTT, điện tử - viễn thông cho các trường ĐH, CĐ và THCN, trong đó có 5.000 tiến sĩ, 10.000 thạc sĩ, 38.000 giáo viên CNTT cho các trường phổ thông… Về ứng dụng CNTT trong giảng dạy, mục tiêu là đến 2010, tất cả giảng viên ĐH, CĐ, THPT, một nửa giáo viên THCS và 30% giáo viên tiểu học phải sử dụng thành thạo máy tính; đến 2015, tất cả giảng viên, giáo viên mọi cấp đều có thể sử dụng CNTT trong giảng dạy. (SGGP 28/5/2007)

  Từ năm 2008 sẽ trả lương qua tài khoản

  Ngân Hàng Nhà Nước đang xây dựng dự thảo chỉ thị của Thủ Tướng Chính Phủ về việc trả lượng cho cán bộ, công chức qua tài khoản. Theo đó, từ năm 2008 sẽ triển khai thực hiện với các đối tượng cán bộ, công chức viên chức dân sự; sĩ quan, hạ sĩ quan quân đội và công an; cán bộ quản lý, lãnh đạo trong doanh nghiệp nhà nước; cán bộ lãnh đạo quản lý là người đại diện cho phần vốn góp của Nhà Nước trong doanh nghiệp. (TBKTVN 28/5/2007)

  Millicom/Kinnevic muốn thông qua Việt Nam để đầu tư vào Cuba

  Trong buổi tiếp của bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá hôm 25/5/2007, ông Marc Beuls - tổng giám đốc điều hành công ty Millicom (Thuỵ Điển) đã đưa ra ý tưởng về việc cùng với công ty Thông Tin Di Động (VMS Mobi Fone) thành lập một liên doanh về thông tin di động để đầu tư vào Cuba. Cũng tại buổi tiếp này, ông Marc Beuls đã bày tỏ sự sẵn sàng cung cấp giải pháp quản lý thuê bao di động trả trước mà Millicom/Kinnevic đã áp dụng tại Senegal theo đề nghị của bộ trưởng Đỗ Trung Tá. Được biết, Millicom là công ty chuyên doanh về lĩnh vực viễn thông thuộc tập đoàn Kinnevic với doanh thu đạt 1,6 tỷ USD vào năm 2006 và ước tính sẽ đạt 2,6 tỷ USD vào năm 2007 với tốc độ tăng trưởng tới 99%/năm. (Bưu Điện Việt Nam 28/5/2007)

  VNPT sẽ có thêm dịch vụ điện thoại cố định không dây GPhone

  Ngày 31/5/2007, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) sẽ chính thức khai trương dịch vụ điện thoại cố định không dây GPhone. Dịch vụ GPhone sử dụng sóng di động GSM với một mức cước chung cho nội hạt, nội tỉnh và người sử dụng ở các địa phương có sóng Vinaphone có thể đăng ký lắp đặt. Trước mắt, GPhone sẽ chỉ có một hình thức thuê bao duy nhất là thuê bao trả sau và được cung cấp thêm các dịch vụ như nhắn tin SMS, hiển thị số gọi đến, chờ cuộc gọi, chuyển cuộc gọi, kết nối Internet…Trong tương lại gần, các dịch vụ  trả trước và dịch vụ gia tăng khác sẽ từng bước được đáp ứng. Bước đầu, dịch vụ GPhone được VNPT thử nghiệm tại 8 tỉnh, thành phố là là Lai Châu, Thái Nguyên, Hà Tây, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Hậu Giang, An Giang. Sau 3 tháng thử nghiệm, cuối tháng 8/2007 VNPT sẽ cung cấp đại trà GPhone trên toàn quốc trừ Hà Nội và TP.HCM. (Nhân Dân 28/5/2007)

  Âu Lạc sẽ triển khai dịch vụ giao dịch chứng khoán trực tuyến

  Công ty cổ phần Chứng Khoán Âu Lạc (CKAL) vừa thông báo về việc sẽ triển khai dịch vụ giao dịch chứng khoán trực tuyến (E-Stock) đầu tiên tại Việt Nam. Với dịch vụ này, khách hàng không cần phải trực tiếp đến sàn giao dịch của công ty chứng khoán mà vẫn có thể đặt lệnh giao dịch. Không chỉ có chuyển lệnh giao dịch, E-Stock còn cho phép khách hàng theo dõi tình trạng của lệnh đã đặt để chủ động theo dõi và thực hiện các giao dịch… Bà Nguyễn Hồng Mai - tổng giám đốc CKAL cho biết, CKAL đã đầu tư khá mạnh cho hạ tầng với 15 máy chủ mạnh. Bên cạnh đó, CKAL đã đăng ký sử dụng 6 đường truyền thuê bao và dành 2 đường truyền có dung lượng mỗi đường là 2 Mbps cho giao dịch trực tuyến trên Internet và sao lưu dữ liệu. Với hệ thống này, các dữ liệu về giao dịch sẽ được sao lưu song song và ngay lập tức có thể phục hồi khi cần thiết. (Đầu Tư 28/5/2007)

  Cần có biện pháp đủ mạnh để bảo vệ các tuyến cáp quang biển

  Trước tình trạng các tuyến cáp quang biển bị khai thác và xâm hại, đặc biệt là tuyến TVH (Thái Lan - Việt Nam - Hồng Kông) bị cắt mất 11 km, bộ BCVT đã có cuộc họp với các bộ Quốc Phòng, Công An để tìm biện pháp ngăn chặn. Các bên đã thống thất một số biện pháp cụ thể là bộ Quốc Phòng sẽ chỉ đạo tăng cường tuần tra, bảo vệ các tuyến cáp quang biển có trạm cập bờ tại Việt Nam; bộ Công An chỉ đạo công an các tỉnh ven biển điều tra, xử lý nghiêm đối với các hoạt động khai thác và buôn bán trái phép cáp quang biển; UBND các tỉnh ven biển thì chỉ đạo tuyên truyền nâng cao nhận thức và giáo dục pháp luật về bảo vệ công trình viễn thông… Ngày 24/5/2007, bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá đã có công văn báo cáo chi tiết với Thủ Tướng Chính Phủ và đề xuất các biện pháp xử lý về nạn trộm cáp quang biển. Thay mặt Chính Phủ, phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng đã có công văn giao bộ Tài Nguyên Môi Trường chủ trì, phối hợp với bộ BCVT và UBND các tỉnh, thành phố ven biển để nghiên cứu, trình Thủ Tướng Chính Phủ ban hành những quy định về khai thác, thu mua, buôn bán các loại phế liệu trên biển nhằm hạn chế việc lợi dụng đánh bắt thuỷ sản để xâm hại cáp quang biển. Tuy nhiên, theo các chuyên gia viễn thông, hiện vẫn chưa có biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn những nguy cơ tiềm ẩn với hệ thống cáp quang biển. Bằng chứng là những công văn cầu cứu đã được gửi đến các cơ quan chức năng từ 27/4/2007 nhưng đến 22/5/2007, lực lượng biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã bắt được 3 tàu cá chở 40 tấn cáp tại vùng biển Côn Đảo. Riêng về tuyến cáp TVH, ông Bùi Thiện Minh – phó tổng giám đốc VNPT cho biết, họ sẵn sàng chi ngay 2,6 triệu USD để nối lại nhưng VNPT không thể tự ý làm vì tuyến cáp này còn liên quan đến nhiều nhà khai thác chung. Ông cũng khẳng định là việc kết nối Việt Nam ra quốc tế không thể trông đợi vào vệ tinh Vinasat sẽ phóng vào đầu năm 2008. Nó chỉ có dung lượng 720 Mbps so với các đường truyền cáp quang 5Gbps hiện nay. Cáp quang biển vẫn là phương tiện truyền dẫn hiệu quả nhất. (Tiền Phong 28/5/2007)

  Giải pháp CNTT cho thị trường chứng khoán phải dự báo được nhu cầu

  Theo ông Võ Tấn Long – phó tổng giám đốc công ty IBM Việt Nam, phải đến đầu năm 2007 các công ty chứng khoán mới có cách nhìn đúng đắn hơn về giải pháp CNTT cho hệ thống của họ để tìm ra giải pháp phù hợp với nhu cầu và năng lực của mình. Ông cũng cho biết, với đặc điểm phát triển của thị trường, mỗi công ty chứng khoán đều có nhu cầu về CNTT khác nhau tuỳ theo hoạt động và tổ chức của họ. Vì thế, giải pháp mà IBM đưa ra sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp. Về tình trạng các giao dịch chứng khoán có thể bị nghẽn hiện nay, theo ông điều này liên quan đến vấn đề giải pháp và hạ tầng CNTT. Khi một công ty chứng khoán bắt đầu hoạt động, họ không thể đoán trước được chính xác số lượng giao dịch của mình trong tương lai và như vậy, các giải pháp CNTT phải tính trước được điều đó. Vấn đề đặt ra với chính các công ty chứng khoán là họ phải làm sao phản ứng nhanh trước những thay đổi đột ngột đó. Ở IBM có một từ là On Demaind (theo yêu cầu) tức là IBM luôn tận dụng những đổi mới và sáng tạo trong toàn bộ tổ chức để cung cấp cho khách hàng các giải pháp CNTT để giúp họ chuyển đổi thành những tổ chức “theo yêu cầu”. Ông Long cũng đưa ra nhận xét việc thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ khớp lệnh có 2 lần/ngày là còn ít và cần làm thế nào để khớp lệnh nhiều hơn. Điều này cần đến sự hỗ trợ của CNTT và giải pháp CNTT là điều kiện tiên quyết để thực hiện. (SGGP 28/5/2007)

  ID: O0705_1