• Thứ Ba, 29/05/2007 14:03 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/5/2007

  Bộ GDĐT công khai thủ tục hành chính “một cửa” qua mạng. Liên đoàn Lao Động TP.HCM: Mời họp bằng thư điện tử. FPT trao thưởng cho các đội tuyển Olympic quốc tế 2007. Petrosetco chính thức phân phối điện thoại di động Nokia. Đà Nẵng: Sinh viên Singapore làm tình nguyện viên tin học. ĐH Khoa Học Huế tổng kết trao thưởng cuộc thi “Tin học đồng hành cùng cuộc sống”…

  Bộ GDĐT công khai thủ tục hành chính “một cửa” qua mạng

  Bộ GDĐT vừa triển khai thử nghiệm 9 quy trình hành chính “một cửa” qua mạng tại địa chỉ www.moet.gov.vn. 9 quy trình này gồm: phê duyệt dự án đầu tư; đăng ký mở ngành đào tạo trình độ TCCN; quy trình mở ngành đào tạo trình độ ĐH và CĐ; quy trình thủ tục cử cán bộ đi công các nước ngoài, cử lưu học sinh đi học, tiếp nhận lưu học sinh trở về; thủ tục thành lập trường CĐ; cử đi học, gia hạn, tiếp nhận cán bộ đi học cao học và nghiên cứu sinh tại nước ngoài; phê duyệt dự án xin tài trợ ODA; thủ tục thành lập trường ĐH; quy trình mở đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Tại đây, người đăng nhập sau khi khai báo một số thông tin cá nhân có thể khai thác các mẫu khai, hướng dẫn đăng ký… (Hà Nội Mới 29/5/2007)

  Liên đoàn Lao Động TP.HCM: Mời họp bằng thư điện tử

  Chiều 23/5/2007, lần đầu tiên chủ tịch công đoàn của 24 quận, huyện đã được triệu tập qua thư điện tử về trụ sở liên đoàn Lao Động TP.HCM để họp đột xuất. Ông Lâm Văn Kết – chánh văn phòng liên đoàn Lao Động TP.HCM cho biết, bắt đầu từ nay, tất cả các cuộc họp của liên đoàn Lao Động TP.HCM với công đoàn cơ sở và cấp trên đều sẽ được thông báo mời hợp qua thư điện tử. Các văn bản, kế hoạch hành động, lịch công tác tuần cũng sẽ được gửi về các đơn vị có liên quan qua e-mail. Do đó, văn phòng của liên đoàn Lao Động cấp quận, huyện phải thực hiện chế độ kiểm tra hộp thư điện tử ít nhất 1-2 lần/ngày. (SGGP 29/5/2007)

  FPT trao thưởng cho các đội tuyển Olympic quốc tế 2007

  Tập đoàn FPT vừa tổ chức trao phần thưởng trị giá 19 triệu đồng cho 19 thành viên của 4 đội tuyển học sinh giỏi Việt Nam các môn Toán, Vật Lý, Hoá Học và Tin Học chuẩn bị tham dự kỳ thi Olympic Quốc tế 2007. Phát biểu nhân dịp này, ông Trương Gia Bình - chủ tịch tập đoàn FPT cho biết, tôn vinh các tài năng trẻ là một trong các truyền thống của FPT. Các thành viên đội tuyển Olympic quốc tế nếu có nguyện vọng sẽ được tuyển thẳng vào ĐH FPT với các suất học bổng toàn phần trị giá 11.200 USD. Ngoài ra, nếu đoạt huy chương vàng, FPT sẽ có phần thưởng là một chiếc máy tính xách tay. (Hà Nội Mới 29/5/2007)

  Petrosetco chính thức phân phối điện thoại di động Nokia

  Ngày 28/5/2007, hãng ĐTDĐ Nokia đã chính thức ký kết hợp đồng với công ty cổ phần Dịch Vụ Du Lịch Dầu Khí (Petrosetco), công nhận Petrosetco chính thức trở thành nhà phân phối của Nokia tại Việt Nam. Trước đó, Petrosetco đã thành lập chi nhánh Viễn Thông Dầu Khí (PV Telecom) với mạng lưới văn phòng tại 8 tỉnh, thành phố để phân phối sản phẩm của Nokia. Theo kế hoạch, PC Telecom sẽ mở đợt bán hàng đầu tiên vào cuối tháng 5/2007 tại các tỉnh phía Nam và phân phối ra toàn quốc trong tháng 6/2007. (Hà Nội Mới 29/5/2007)

  Đà Nẵng: Sinh viên Singapore làm tình nguyện viên tin học

  Trong các ngày từ 9 – 29/5/2007, 21 sinh viên của trường ĐH Quản Lý Singapore đã tình nguyện về hướng dẫn tin học cho một số thầy cô của trường THCS Hoà Liên, TP.Đà Nẵng. Nhân dịp này, đoàn cũng tặng trường 12 máy vi tính và một số thiết bị với tổng giá trị tương đương 70 triệu đồng. Được biết, trong số 21 sinh viên này có 2 người là du học sinh Việt Nam. (Thanh Niên 29/5/2007)

  ĐH Khoa Học Huế tổng kết trao thưởng cuộc thi “Tin học đồng hành cùng cuộc sống”

  Trường ĐH Khoa Học Huế vừa tổ chức tổng kết, trao thưởng cuộc thi “Tin học đồng hành cùng cuộc sống 2007”. Đây là lần thứ 6, cuộc thi này được tổ chức. Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất một giải nhì, hai giải ba và hai giải khuyến khích. Giải nhất thuộc về Nguyễn Mậu Quốc – sinh viên lớp CNTT K28 với sản phẩm “Hệ thống cảnh báo và hướng dẫn giao thông”. (Tuổi Trẻ 29/5/2007)

  Bến Tre: Hướng dẫn ngư dân sử dụng vô tuyến điện

  UBND tỉnh Bến Tre vừa chỉ đạo sở BCVT, bộ chỉ huy Bộ Đội Biên Phòng, sở Thuỷ Sản và các ngành hữu quan phối hợp với trung tâm Tần Số Vô Tuyến Điện khu vực II tăng cường hướng dẫn ngư dân sử dụng đúng các tần số dành riêng cho việc cứu nạn, cứu hộ và thông báo tình hình thời tiết phục vụ đánh bắt thuỷ sản. (Lao Động 29/5/2007)

  Thành lập công ty cổ phần Truyền Hình Cáp và Internet miền Trung

  Công ty Điện Lực khu vực III và công ty Truyền Hình Cáp Tây Nguyên vừa ký kết nhất trí cùng thành lập công ty cổ phần Truyền Hình Cáp và Internet miền Trung để kinh doanh truyền hình cáp, Internet nhằm tận dụng, khai thác hiệu quả mạng cáp quang nội hạt của các tỉnh, thành phố miền Trung. Những công trình này được xây dựng trên địa bàn các tỉnh, thành phố miền Trung, trước tiên là tại tỉnh Quảng Trị với tổng vốn đầu tư khoảng 10 tỷ đồng. (Nhân Dân 29/5/2007)

  Hà Nội: Sẽ thí điểm hạ ngầm cáp điện và viễn thông tại 5 tuyến phố

  UBND TP.Hà Nội vừa có chỉ thị 08 về việc tăng cường quản lý đường dây đi nổi trên địa bàn thành phố. Theo đó, trong quý IV/2007 sở GTCC Hà Nội sẽ thí điểm hạ ngầm các tuyến cáp điện và viễn thông trên địa bàn 4 quận là Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình và Hai Bà Trưng. UBND TP.Hà Nội đã giao sở GTCC thí điểm hạ ngầm 100% dây nổi của 5 tuyến phố là Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ, Tràng Tiền – Hàng Khay, Nguyễn Thái Học – Kim Mã, Văn Cao - Liễu Giai - Trần Duy Hưng và phố Hai Bà Trưng. Qua tính toán, mỗi km hạ ngầm sẽ tốn khoảng 12,5 tỷ đồng. UBND thành phố cũng chỉ đạo, từ nay đến 2010 phải hạ ngầm xong đường dây tại 142 tuyến phố của 9 quận nội thành  với chiều dài hơn 100 km. Theo thống kê mới nhất của sở GTCC Hà Nội, 30% các đường dây nổi hiện là vô chủ vì hiện không có đơn vị nào nhận là của mình. Được biết, với các đường dây cũ không còn sử dụng, việc tháo dỡ là rất tốn kém, chưa kể đến các chi phí lưu kho, đấu giá… và số tiền thu được cũng không đủ cho các chi phí. Vì vậy, các đơn vị chủ quản đã chọn giải pháp kệ cho nó nằm lại trên cột điện. (Hà Nội mới 29/5/2007)

  Blog sẽ không bao giờ đi vào thoái trào như forum

  Kinh doanh qua blog hiện đã trở thành khá phổ biến ở các nước phát triển và ảnh hưởng của nó đến sự phát triển của phương thức phân phối hiện đại là không nhỏ. Theo ông Phùng Tiến Công – chuyên viên tư vấn của quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm IDG Ventures Vietnam, blog sẽ không bao giờ đi vào thoái trào như forum hay các website cá nhân bởi nó có sự cập nhật và tương tác mạnh mẽ qua những liên kết. Hơn thế nữa, blog video hay blog ảnh cũng sẽ là trào lưu mới, các loại blog với game nhập vai trực tuyến trên mô hình thế giới ảo càng trở nên hấp dẫn. Điều này mở ra cơ hội kinh doanh cho những ai biết cập nhật với thời cuộc. (Thời Đại 28/5/2007)

  Thiệt hại do đứt cáp quang biển cỡ 4 triệu USD

  Về tuyến cáp quang biển TVH bị cắt trộm 11 km của nhánh nối đi Thái Lan, vừa qua, ông Nguyễn Hữu Khánh – giám đốc công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) cho biết, theo đánh giá sơ bộ dựa trên công sửa chữa, công rải cáp, công đo đạc... của VTI, thiệt hại từ sự cố đứt cáp này là khoảng 4 triệu USD. Ông cũng bày tỏ sự lo lắng nếu như tuyến cáp còn lại là SMW-3 nối Việt Nam với Singapore bị đứt vì tới 90% dung lượng cáp quang biển của Việt Nam là qua ngả này. Vì vậy, đây là tuyến cáp cần được bảo vệ an toàn tuyệt đối. Theo ông Khánh, sự cố mất cáp quang trên thế giới rất hãn hữu. Đây là lần đầu tiên Việt Nam xảy ra mất cáp quang. Ông nói: "Tôi cho rằng việc người dân “khai thác” cáp quang của chế độ cũ để lại từ trước rồi khai thác “nhầm” cáp quang của mình chắc phải có một đơn vị nào đấy cho phép họ. Các cáp quang rải dưới đáy biển rất đảm bảo, trừ khi bị tàu hoặc bị động đất làm đứt". (VnExpress 29/5/2007)

  ID: O0705_1