• Thứ Tư, 30/05/2007 13:55 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/5/2007

  Các ông Trần Lạc Hồng và Lê Thăng Long không trúng cử đại biểu Quốc Hội. Có việc rao bán đề thi tốt nghiệp “rởm” trên mạng. Sẽ phát hiện tiêu cực tập thể qua phân tích dữ liệu. Đà Nẵng xác định tâm điểm của chiến lược phát triển CNTT là phần mềm nguồn mở. Việt Nam học tập kinh nghiệm của Áo về thanh toán không dùng tiền mặt...

  Các ông Trần Lạc Hồng và Lê Thăng Long không trúng cử đại biểu Quốc Hội

  Chiều 29/5/2007 tại Hà Nội, hội đồng Bầu Cử Quốc Hội khoá XII đã họp báo để công bố kết quả tổng tuyển cử ngày 20/5/2007. Theo thống kê của hội đồng Bầu Cử, cả nước đã có 56.252.543 cử tri tham gia bầu cử (đạt 99,64%) với số phiếu hợp lệ đạt 99,2%. Trong số 499 người trúng cử có 153 người do trung ương giới thiệu và 340 người do địa phương giới thiệu và chỉ có duy nhất một người tự ứng cử trúng cử là ông Nguyễn Minh Hồng tại Nghệ An. Được lựa chọn vào danh sách ứng cử Quốc Hội kỳ này có 2 đại diện của ngành CNTT Việt Nam là ông Trần Lạc Hồng – phó chủ tịch kiêm tổng thư ký hội Tin Học TP,HCM tại TP.HCM và ông Lê Thăng Long – phó chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Một Kết Nối (OCI) tại Hà Nội và cả hai ông đều tự ứng cử. (tổng hợp từ các báo ra ngày 30/5/2007)

  Có việc rao bán đề thi tốt nghiệp “rởm” trên mạng

  Sau 2 ngày truy tìm bằng các biện pháp nghiệp vụ, trung tâm Tin Học bộ GDĐT đã xác định được “toạ độ” và danh tính của kẻ rao bán 3 đề thi tốt nghiệp THPT 2007 trên Yahoo Messenger và chuyển hồ sơ cho công an xử lý vào chiều tối 29/5/2007. Đáng chú ý là những người rao bán đã “quảng cáo” rằng đây là những đề thi được lấy từ địa chỉ e-mail của chính bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân. Mỗi đề thi được rao bán với giá 100.000 đồng và người mua phải trả tiền trước thông qua tài khoản. TS Quách Tuấn Ngọc – giám đốc trung tâm Tin Học bộ GDĐT cho biết, đây chỉ là những đề thi “rởm” và theo quy chế, bộ trưởng bộ GDĐT không được biết về đề thi tốt nghiệp. (Tiền Phong 30/5/2007)

  Sẽ phát hiện tiêu cực tập thể qua phân tích dữ liệu

  Theo TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc trung tâm Tin Học, bộ GDĐT, năm nay các chuyên gia sẽ phân tích dữ liệu, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT để phát hiện tiêu cực tập thể. Theo đó, những phòng thi có kết quả cao bất thường sẽ được gửi vào “danh sách đen” để thanh tra bộ GDĐT xử lý. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2006, trung tâm Tin Học, bộ GDĐT đã phát hiện tại một số hội đồng thi có những điều bất thường. Có phòng thi ở Hà Tây mà 23/24 thí sinh đạt điểm 10 và có phòng thi ở Phú Thọ có tới 24/26 thí sinh đạt điểm 10. (Tiền Phong 30/5/2007)

  Đà Nẵng xác định tâm điểm của chiến lược phát triển CNTT là phần mềm nguồn mở

  UBND thành phố Đà Nẵng vừa chính thức công bố triển khai chiến lược Phát Triển CNTT đến 2010 với 11 chương trình cụ thể. Đà Nẵng hy vọng sẽ xây dựng một mạng lưới “giao tiếp điện tử”giữa người dân, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý… Để thực hiện, các nhà quản lý xác định phải quan tâm đến công nghiệp phần mềm nhằm có được những sản phẩm hỗ trợ hiệu quả. Ông Phạm Kim Sơn – giám đốc sở BCVT Đà Nẵng cho biết từ khía cạnh đó, Đà Nẵng sẽ tập trung nghiên cứu về phần mềm nguồn mở (PMNM), đây là lĩnh vực vốn đã được địa phương này chú ý từ lâu. Còn theo ông Nguyễn Quang Thanh – chuyên viên phụ trách PMNM của sở BCVT Đà Nẵng, trong 5 năm qua Đà Nẵng đã đạt được một số kết quả đáng kể về lĩnh vực này. Một số PMNM đã được trung tâm Công Nghệ Phần Mềm Đà Nẵng cùng các đối tác thực hiện và thương mại hoá mà điển hình là Softech Office với nhiều tính năng tương tự như Microsoft Office nhưng giá thành rẻ hơn. Tuy nhiên, điều đáng nói cho hướng đi này là thói quen của người sử dụng và theo ông Quang là rất khó thuyết phục họ về tư duy bản quyền. (Đầu Tư 30/5/2007)

  Việt Nam học tập kinh nghiệm của Áo về thanh toán không dùng tiền mặt

  Ngày 29/5/2007 tại Hà Nội, Ngân Hàng Nhà Nước và Đại Sứ Quán Áo đã tổ chức hội thảo về thanh toán không dùng tiền mặt. Tại hội thảo, đại diện các ngân hàng và các doanh nghiệp đã tập trung vào một số vấn đề về sự hội tụ giữa tài chính vi mô và các chương trình tổng thể của Chính Phủ dựa trên nền tảng thẻ đa năng nội địa; hệ thống thẻ nội địa cho các dịch vụ tài chính và xã hội; cơ sở hạ tầng thanh toán - thiết bị đầu đọc thẻ; việc thực hiện và hỗ trợ tại chỗ cho các dự án thẻ thanh toán tại Việt Nam. (TBKTVN 30/5/2007)

  Dự án thanh toán liên ngân hàng sẽ có thể xử lý được 2 triệu giao dịch/ngày vào năm 2012

  Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện dự án hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng tổ chức ngày 29/5/2007, Ngân Hàng Nhà Nước đã cho biết trong giai đoạn II của dự án, số lượng giao dịch có thể xử lý sẽ đạt 2 triệu giao dịch/ngày vào năm 2012. Trong giai đoạn II, dự án sẽ được triển khai mở rộng trên phạm vi cả nước. Ngân Hàng Nhà Nước sẽ nâng cấp, thay thế hệ thống phần cứng, phần mềm, viễn thông và bảo đảm an ninh mạng cho hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng. Đây là hệ thống quan trọng nhất trong 7 tiểu dự án thuộc dự án hiện đại hoá ngân hàng và hệ thống thanh toán do Ngân Hàng Thế Giới (WB) tài trợ. (TBKTVN 30/5/2007)

  Công ty Chứng Khoán Sacombank sử dụng giải pháp phần mềm của DSTi

  Ngày 29/5/2007, công ty Chứng Khoán Sacombank (SBS) đã ký kết với tập đoàn phần mềm DST International (DSTi) về việc chuẩn hoá hệ thống CNTT bằng phần mềm do DSTi cung cấp. Theo đó, DSTi cam kết cung cấp cho SBS hai hệ thống Back Office (BeST) và Front Office (ETS). BeST sẽ giúp tự động hoá các hoạt động hành chính và quản lý rủi ro được tốt hơn. Hệ thống này hoàn toàn tương thích với hệ thống kế toán mới mà SBS triển khai trong thời gian tới. Riêng hệ thống ETS hỗ trợ việc mở rộng mạng lưới kinh doanh của SBS trên cả nước. DSTi cũng xây dựng giải pháp giao diện hiện đại nhằm giảm tải những thao tác thủ công và giúp việc đặt lệnh vào hệ thống được nhanh chóng hơn. (SGGP 30/5/2007)

  TP.HCM: Khai trương thư viện SK Telecom

  Sáng 29/5/2007, thư viện Khoa Học Tổng Hợp TP.HCM đã khai trương phòng đọc mới có tên là “Thư viện SK Telecom” do tập đoàn SK Telecom (Hàn Quốc) hỗ trợ 800 triệu đồng để nâng cấp. Đây là phòng đọc từ năm 1972 của thư viện và có thể phục vụ cùng lúc 127 bạn đọc. Tại đây, bạn đọc có thể tra cứu nguồn dữ liệu trực tuyến qua hệ thống mạng. (SGGP 30/5/2007)

  Hơn 1 triệu lượt truy cập báo Đầu Tư - Chứng Khoán điện tử

  Tính đến nay, số lượng truy cập ấn phẩn Đầu Tư - Chứng Khoán điện tử của báo Đầu Tư đã đạt hơn 1 triệu lượt. Như vậy, kể từ ngày khai trương 10/5/2007 đến nay số lượng truy cập bình quân đạt 50.000 lượt/ngày. Tuy mới đi vào hoạt động nhưng ấn phẩm Đầu Tư - Chứng Khoán điện tử đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của độc giả.  (Đầu Tư 30/5/2007)

  Mekong Capital đầu tư 4,5 triệu đồng vào một doanh nghiệp kinh doanh điện thoại di động

  Quỹ đầu tư Mekong Enterprise Found II của công ty Mekong Capital vừa cam kết đầu tư 4,5 triệu USD vào công ty cổ phần Thế Giới Di Động. Đây là dự án thứ 3 của của quỹ này kể từ khi khai trương tháng 6/2006. Ông Chris Freund – giám đốc điều hành quỹ cho biết, Mekong Capital đánh giá cao tiềm năng của công ty cổ phần Thế Giới Di Động. Đây sẽ tiếp tục là một doanh nghiệp có tiềm năng trong thị trường bán lẻ điện thoại di động tại Việt Nam. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 30/5/2007)

  Liên doanh VINA-LSC trở thành 100% vốn Việt Nam

  Công ty cổ phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Viễn Thông (TST) và công ty cổ phần Đầu Tư Xây Dựng Bưu Điện (PTIC) vừa chính thức mua lại toàn bộ cổ phần của đối tác Hàn Quốc trong liên doanh sản xuất cáp quang VINA-LSC. Theo đó, TST và PTIC sẽ sở hữu toàn bộ nhà máy của VINA-LSC tại Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội) và toàn bộ công nghệ sản xuất. VINA-LSC được thành lập năm 1993, là liên doanh giữa tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và tập đoàn LG (Hàn Quốc) với số vốn 8,1 triệu USD. (Đầu Tư 30/5/2007)

  Số người làm thẻ Visa Debit tại Việt Nam tăng mạnh

  Công ty thẻ tín dụng quốc tế Visa International Asia Pacific cho biết, lượng thẻ ghi nợ Visa Debit phát hành tại thị trường Việt Nam năm 2006 đã tăng 123%, tương đương với 118.000 thẻ đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới. Việt Nam chỉ đứng sau các nước Bangladesh (115%) và Pakistan (146%). (Tuổi Trẻ 30/5/2007)

  Quang Minh DEC sẽ Việt hoá giao diện KingSoft Office

  Như tin đã đưa, ngày 23/5/23007 tức là 2 ngày sau khi thoả thuận giữa Microsoft và Chính Phủ Việt Nam được ký, tập đoàn KingSoft (Trung Quốc) đã chính thức tung ra thị trường bộ phần mềm KingSoft Office 2007 thông qua công ty Quang Minh DEC với giá chỉ bằng ¼ của Microsoft. KingSoft Office 2007 được chào bán với nhiều mức giá tuỳ theo cách thức đóng gói sản phẩm và quy mô sử dụng của khách hàng. Bộ phần mềm này chỉ chiếm dung lượng ổ cứng 90 MB và mất khoảng 3 phút để cài đặt. Ông Nguyễn Đức Kiên – giám đốc Quang Minh DEC cho biết, đến cuối năm nay Quang Minh DEC sẽ Việt hoá toàn bộ phần mềm này. (Đầu Tư 30/5/2007)

  Quỹ Giải Pháp Mở Việt Nam là cơ hội phát triển PMNM có khả năng triển khai

  Theo TS Hoàng Lê Minh – phó giám đốc sở BCVT TP.HCM, hiện Sở đang vận động thành lập quỹ Giải Pháp Mở Việt Nam (Vietnam Open Solutions Foundations – VNOSF). Đây là cơ hội để các doanh nghiệp, học sinh, sinh viên và chuyên gia tư vấn CNTT có cơ hội tiếp cận, hỗ trợ phát triển những PMNM có khả năng triển khai thực tế. Ông cho biết, cộng đồng CNTT-TT Việt Nam có thể chia làm 3 nhóm là các cá nhân hoạt động trong môi trường giáo dục và khoa học; cộng đồng doanh nghiệp và các chuyên gia tư vấn, cán bộ kỹ thuật và lãnh đạo về CNTT. Quỹ VNOSF ra đời sẽ kết nối nhu cầu của cả 3 nhóm, tránh những sự lãng phí về chất xám không đáng có đang xảy ra. Như vậy, có thể hiểu VNOSF không thuần tuý là tiền mà là quỹ tập hợp các sản phẩm và ý tưởng liên quan đến PMNM. Có thể hiểu đơn giản, một PMNM khi được đưa vào quỹ và các nơi có nhu cầu có thể sử dụng miễn phí để mở rộng theo nhu cầu sử dụng của mình. Như vậy, những thành công, thất bại của nó sẽ được rút kinh nghiệm và người sử dụng không cần phải mất thời gian và tiền bạc để mò lại từ đầu. Ngoài ra, việc thành lập quỹ còn có lợi cho các sinh viên, học sinh, giảng viên và kiến trúc sư phát triển phần mềm trong các công ty tin học, đặc biệt là các công ty phần mềm mới thành lập. (SGGP 30/5/2007)

  ID: O0705_1