• Thứ Sáu, 01/06/2007 15:55 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/6/2007

  Chính Phủ phê duyệt kế hoạch phát triển công nghiệp điện tử. Khai mạc Banking Vietnam 2007. Sẽ sửa đổi quy trình, thủ tục hải quan điện tử. Thành Ủy TP.HCM làm việc với khu Công Nghệ Cao TPHCM. Phát hiện một thí sinh dùng điện thoại di động đọc đề thi ra ngoài. Kon Tum: Thông tin tê liệt vì đứt cáp quang...

  Chính Phủ phê duyệt kế hoạch phát triển công nghiệp điện tử

  Ngày 30/5/2007, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định 75/2007/QĐ-CP phê duyệt kế hoạch tổng thể về “Phát triển công nghiệp điện tử Việt Nam đến 2010 và định hướng đến 2020”.

  Mục tiêu của kế hoạch là đến năm 2010, doanh số công nghiệp điện tử đạt 4 – 6 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu đạt 3 – 5 tỷ USD, tạo việc làm cho 300.000 lao động với tốc độ tăng trưởng 20 – 30%/năm. Về tầm nhìn đến 2020, công nghiệp điện tử sẽ tạo việc làm cho 500.000 lao động, xây dựng được đội ngũ kỹ sư, nhân viên có trình độ quốc tế… (QĐND 31/5/2007)

  Khai mạc Banking Vietnam 2007

  Sáng 31/5/2007 tại khách sạn Hanoi Melia, triển lãm và hội thảo quốc tế Banking Vietnam 2007 với chủ đề “Hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện đại và hội nhập quốc tế” đã chính thức khai mạc. Đây là sự kiện thường niên lần thứ 6 được cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng (ITDB) và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) phối hợp tổ chức.

  Ông Tạ Quang Tiến - cục trưởng cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng cho biết, ban tổ chức chủ trương chỉ đưa vào chương trình hội thảo những vấn đề cốt lõi mà ngành ngân hàng đang hướng tới: những khó khăn, thuận lợi, hướng giải quyết cũng như định hướng phát triển và giới thiệu các sản phẩm công nghệ ngân hàng tiên tiến. Thông qua đó, nhiều ngân hàng sẽ có cái nhìn mới hơn trong việc đầu tư ứng dụng công nghệ, cung cấp sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại. Banking Vietnam là diễn đàn để nâng tầm nhìn và đề ra những chiến lược phát triển cho ngành tài chính - ngân hàng để phù hợp với xu thế thế giới, cụ thể và thực tiễn hơn. Những thông điệp từ diễn đàn này thực sự bổ ích trong việc phát triển nghiên cứu, ứng dụng CNTT-TT và công nghệ ngân hàng trong nhiều năm qua. (TBKTVN 1/6/2007, website VTV 30/5/2007)

  Sẽ sửa đổi quy trình, thủ tục hải quan điện tử

  Tổng cục Hải Quan đang nghiên cứu để sửa đổi quy trình, thủ tục hải quan điện tử đã được quy định tại quyết định 50/2005/QĐ-BTC ngày 19/7/2005. Việc sửa đổi này nhằm hoàn thiện thủ tục hải quan điện tử theo hướng mở rộng và theo tiêu chuẩn quốc tế.

  Theo nhận xét của các doanh nghiệp tham gia thí điểm tại Hải Phòng và TPHCM thời gian qua thì quy trình chủ yếu vẫn là thủ công do hệ thống xử lý chưa hoàn thiện, chính sách thuế chưa được chuẩn hoá, hệ thống thông tin quản lý chưa đáp ứng được yêu cầu… Đó là chưa kể các chứng từ liên quan do các bộ ngành khác ban hành còn chưa được giao dịch và chấp nhận theo phương thức điện tử.

  Được biết, quy trình thủ tục hải quan điện tử mới sẽ được bổ sung nhiều điểm mới. Đáng chú ý là mở rộng đối tượng áp dụng và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nguồn lực để chuyên nghiệp hoá lực lượng làm thủ tục hải quan. Quy trình mới sẽ được xây dựng với việc ứng dụng cao nhất về CNTT để nâng cao mức độ tự động, đặc biệt trong khâu tiếp nhận thông tin khai báo và xử lý hồ sơ. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 1/6/2007)

  Thành Ủy TP.HCM làm việc với khu Công Nghệ Cao TPHCM

  Sáng 31/5/2007, lãnh đạo Thành Ủy TPHCM đã có buổi làm việc với khu Công Nghệ Cao TPHCM. Tại buổi làm việc, Bí Thư Thành Ủy Lê Thanh Hải đã khẳng định quyết tâm xây dựng khu Công Nghệ Cao TPHCM thành trung tâm đầu tư trực tiếp nước ngoài về công nghệ cao, nhận chuyển giao công nghệ cũng như nghiên cứu và phát triển của nước ngoài nhằm xây dựng lực lượng sản xuất tiên tiến, từng bước nâng cao năng lực nội sinh về công nghệ cao. Ông cũng chỉ đạo việc kêu gọi, thu hút các dự án đầu tư cần có sự chọn lọc và đó “phải thật sự là những dự án công nghệ cao”. (Tuổi Trẻ 1/6/2007)

  Phát hiện thí sinh đọc đề thi ra ngoài bằng điện thoại di động

  Ngày 31/5/2007 tại hội đồng thi trường THPT Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội, đã phát hiện một thí sinh dùng điện thoại di động có micro gắn trong áo liên hệ ra ngoài để đọc đề thi và nhận bài làm môn lịch sử với gia sư của mình. Thí sinh này đã bị đình chỉ thi và mời đến trụ sở công an quận Cầu Giấy. (Thanh Niên 1/6/2007)

  Kon Tum: Thông tin tê liệt vì đứt cáp quang

  Theo công ty Điện Thoại và Điện Báo tỉnh Kon Tum, thông tin liên lạc của các huyện Đắc Hà, Đắc Tô và Tu Mơ Rông đã bị tê liệt hoàn toàn trong vòng 3 giờ (từ 9 đến 12 giờ) ngày 30/5/2007. Nguyên do là trong quá trình thi công, xe ủi tại khu nghĩa địa thị xã Kom Tum đã làm đứt cáp quang. (Tiền Phong 1/6/2007)

  SAP và Global Cybersoft hợp tác chiến lược

  Ngày 31/5/2007, công ty SAP và Global Cybersoft Việt Nam (GCS) đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược để Việt hoá các ứng dụng của sản phẩm SAP All in One trên nền tảng của SAP để phù hợp với thực tế ở Việt Nam.

  SAP All in One là một giải pháp ERP (hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) được tích hợp sẵn, phù hợp về giá thành và có thể triển khai một cách nhanh chóng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua các đối tác của SAP. Với 550 giải pháp cho từng loại hình doanh nghiệp khác nhau, sản phẩm này đang góp phần đơn giản hoá các quy trình, tăng hiệu quả hoạt động và giúp doanh nghiệp nhanh chóng thu hồi các khoản đầu tư. Hiện tại, SAP đã có hơn 8.850 khách hàng và 897 đối tác trên toàn thế giới. (TBKTVN 1/6/2007)

  Hà Nội: Chi trả lương hưu qua ATM thuận lợi bước đầu

  Sau 1 tháng thí điểm chi trả lương hưu và trợ cấp xã hội qua ATM tại 6 phường ở Hà Nội, hiện đã có hơn 1.000 người đăng ký tham gia. Đây là một con số còn khiêm tốn so với gần 300.000 cán bộ hưu trí trên địa bàn Hà Nội, nhưng đó cũng là sự nỗ lực rất lớn của Bảo Hiểm Xã Hội Hà Nội và ngân hàng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn (Agribank).

  Để nhân rộng mô hình này, ông Nguyễn Văn San, giám đốc bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Hoàn Kiếm cho biết sẽ tổ chức theo hình thức “cuốn chiếu”. Khó khăn lớn nhất là BHXH phải quản lý đúng đối tượng đăng ký làm thẻ và nhận thẻ để tránh tình trạng gian lận có thể xảy ra. Còn theo ông Lê Minh Hoàn, phó giám đốc BHXH quận Ba Đình thì việc chi trả lương hưu qua ATM sẽ có nhiều tiện ích và phù hợp với chủ trương hạn chế tiền mặt của Nhà Nước. Chỉ riêng với một phường đông cán bộ hưu trí như Thành Công, hàng tháng UBND phường phải đi lĩnh một lượng tiền mặt tới 4 tỷ đồng và với số tiền đó thì nguy cơ bị cướp là rất lớn. Hơn nữa, việc chi trả lương hưu vốn không thuộc chức năng của phường, xã nhưng phường, xã vẫn phải kiêm nhiệm do bộ máy của BHXH chỉ vươn tới quận, huyện. Do đó, số người nhận lương hưu và trợ cấp xã hội qua ATM càng đông thì gánh nặng với cán bộ phường càng giảm.

  Còn theo ý kiến của một cán bộ hưu trí ở phường Trần Hưng Đạo đã đăng ký tham gia nhận lương qua ATM thì đây là một dịch vụ rất tiện ích, không phải mất thời gian chờ đến đúng kỳ hạn như lĩnh lương ở UBND phường nữa. Với thẻ ATM, bà có thể rút tiền bất cứ lúc nào và việc rút cũng đơn giản vì trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có tới 16 điểm đặt máy ATM của Agribank. Việc sử dụng với bà cũng không khó nhưng điều quan trọng nhất là phải nhớ và bảo mật số PIN. Theo bà, để thu hút đông đảo các đối tượng tham gia thì cơ quan BHXH cần đơn giản thủ tục đăng ký và cần có thêm nhiều điểm đặt máy ATM hơn nữa. (Hà Nội Mới 1/6/2007)

  “FPT là một trong những nhân tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam”

  Mới đây, ông Lê Quang Tiến, phó tổng giám đốc tập đoàn FPT đã tham dự hội nghị các doanh nghiệp có triển vọng của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vừa tổ chức tại Singapore.

  Theo ông Lê Quang Tiến, nhiều nhà đầu tư sau khi tiếp xúc, chất vấn đều có cái nhìn rất lạc quan về tình hình phát triển của FPT nói riêng và về kinh tế Việt Nam nói chung. Đại diện của tập đoàn Templation đã đánh giá: “FPT là một đại diện tuyệt vời cho những nhân tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam – đó là tiêu dùng và đầu tư. FPT có nền tảng phát triển mạnh và điều này rất hấp dẫn với các nhà đầu tư Nhật Bản…”. (TBKTVN 1/6/2007)

  Cổ phần hóa các đại học về CNTT sẽ ít bị rủi ro

  Về chủ trương sẽ thí điểm cổ phần hoá một số trường đại học của Chính Phủ, GS Trần Nam Bình ở ĐH New South Wales (Úc) cho biết, đây là việc rất khó khăn và đầy rủi ro vì hai lý do: giáo dục không phải là dịch vụ bình thường và ĐH cũng không phải là doanh nghiệp bình thường. Vì thế, việc đầu tiên là phải tìm cách chấn chỉnh hiệu năng của các ĐH công lập trước khi nghĩ đến việc cổ phần hoá. Còn nếu vì lý do nào đó mà Chính Phủ thấy cần thì việc cổ phần hoá các đại học về CNTT sẽ ít rủi ro hơn vì những lý do sau đây:

  - CNTT là một khu vực mà số cầu vượt số cung có lẽ là nhiều nhất. Các sinh viên ngành này sẵn sàng trả học phí cao hơn với kỳ vọng dễ kiếm được việc làm với số lương xứng đáng sau khi tốt nghiệp.

  - Nguy cơ lạm phát bằng cấp tương đối thấp hơn các môn khác vì các nhà tuyển dụng có thể đo lường được chất lượng đào tạo trực tiếp, dễ dàng hơn các ngành học khác.

  - CNTT là ngành học mà các ĐH có thể thiết lập liên kết cụ thể với các doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp nước ngoài.

  - CNTT là một ngành mũi nhọn cần phát triển và hiện đại hoá sớm và nhanh nhất. Ngoài ra, CNTT còn đóng vai trò hậu cần cho việc phát triển một số ngành học khác. (TBKTSG 31/5/2007)

  ID: O0706_1