• Thứ Hai, 04/06/2007 15:06 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/6/2007

  Bộ GDĐT đề nghị công an tha tội cho kẻ rao bán đề thi trên mạng. Các mạng thông tin di động phải đưa tin cảnh báo động đất, sóng thần. Xây dựng chuẩn kiến trúc CNTT quốc gia. Coca Cola được tặng bằng khen của Trung Ương Đoàn và bộ GDĐT. FPT sắp cung cấp dịch vụ điện thoại cố định. Trao giải thưởng cuộc thi Nokia Grand Prix. Cả nước có gần 4.000 máy ATM…

  Bộ GDĐT đề nghị công an tha tội cho kẻ rao bán đề thi trên mạng

  Vài ngày trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2007, trên mạng Internet đã xuất hiện việc rao bán đề thi môn toán gây sự chú ý đặc biệt của dư luận. Không chỉ ban chỉ đạo thi của bộ GDĐT phải họp khẩn cấp để rà soát lại mọi khâu mà công an cũng phải vào cuộc. Hoá ra, đó chỉ là trò đùa dại dội của một học sinh lớp 12 ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngay sau khi bị phát hiện, học sinh này đã có thư nhận lỗi với lãnh đạo bộ GDĐT. Nhân sự việc này, TS Quách Tuấn Ngọc – giám đốc trung tâm Tin Học bộ GDĐT cho biết, lãnh đạo bộ đã đề nghị cơ quan công an không truy cứu trách nhiệm hình sự với học sinh này vì xác định đây chỉ là một trò đùa dại dột. Ông cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin cảnh báo của trung tâm Cứu Hộ Máy Tính bộ BCVT, trung tâm Tin Học bộ GDĐT đã khoanh vùng được khu vực cư trú của học sinh này và cũng không khó khăn để công an tìm ra được. Khi biết, đây là một học sinh có tên trong danh sách tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2007, ông đã trao đổi với công an để tạm thời cho phép dự thi rồi sau đó sẽ xem xét sau. Rất mừng là học sinh này đã nhận ra sai lầm của mình. Sự việc coi như xong nhưng phải lấy đó làm bài học để rút kinh nghiệm. (Gia Đình & Xã Hội 5/6/2007)

  Các mạng thông tin di động phải đưa tin cảnh báo động đất, sóng thần

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa có ý kiến chỉ đạo bộ BCVT và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động khi nhận được thông tin cảnh báo về động đất, sóng thần từ viện Vật Lý Địa Cầu phải nhắn tin cảnh báo đến các thuê bao trong khu vực bị ảnh hưởng. Cùng với việc đó, bộ BCVT và các doanh nghiệp phải đảm bảo liên lạc để chuyển kịp thông tin về động đất, sóng thần đến các phương tiện thông tin đại chúng và các cơ quan hữu quan. (Tuổi Trẻ 3/6/2007)

  Xây dựng chuẩn kiến trúc CNTT quốc gia

  Ngày 31/5/2007, bộ BCVT đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia về xây dựng kiến trúc chuẩn CNTT quốc gia. Thứ trưởng bộ BCVT Vũ Đức Đam cho biết, bộ BCVT đặt mục tiêu từ nay đến cuối năm sẽ xây dựng xong bộ khung kiến trúc chuẩn CNTT quốc gia. Được biết, hiện đã có 25 nước công bố chuẩn CNTT quốc gia. TS Nguyễn Ái Việt – chánh văn phòng ban chỉ đạo quốc gia về CNTT cho biết, chương trình Phát Triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP) dự kiến vào cuối năm 2007 sẽ đề xuất một phiên bản kiến trúc chuẩn CNTT (GIF) cho 3 nước trong đó có Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 4/6/2007)

  Coca Cola được tặng bằng khen của Trung Ương Đoàn và bộ GDĐT

  Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, bộ GDĐT và công ty Coca Cola Đông Nam Á vừa tổng kết chương trình “Trung tâm học tập Coca Cola” từ năm 1997 đến 2007 với tổng kinh phí 527.500 USD do quỹ Coca Cola tài trợ. Sau 10 năm triển khai, chương trình đã cung cấp môi trường học tập trực tuyến, bổ sung kiến thức, kỹ năng tin học cơ bản và nâng cao cho đông đảo học sinh, thanh thiếu niên, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Hiện cả nước đã có 40 trung tâm học tập Coca Cola tại 33 tỉnh, thành phố với 10.000 lượt học sinh đến học tập, sinh hoạt mỗi ngày. Với thành tích trên, Coca Cola đã được Trung Ương Đoàn và bộ GDĐT tặng bằng khen. (Thanh Niên 4/6/2007)

  FPT sắp cung cấp dịch vụ điện thoại cố định

  Theo dự kiến, công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) sẽ cung cấp dịch vụ điện thoại cố định vào đầu quý III/2007. Như vậy, thời hạn cung cấp đã phải lùi so với dự kiến vào tháng 6/2007. Được biết, FPT đã được cấp phép và đầu số 300 để cung cấp dịch vụ này tại Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương. Hiện FPT đang tiến hành thoả thuận kết nối với các nhà cung cấp khác và đấu thầu xong tổng đài, chờ nhập thiết bị về Việt Nam. Ngay trong năm 2007, FPT sẽ phát triển dịch vụ này tới 10 tỉnh, thành phố với gói dịch vụ 3 trong 1 bao gồm: Internet băng rộng, điện thoại cố định và truyền hình IP. Tất cả các dịch vụ đều trên cùng một hoá đơn cước. (Bưu Điện Việt Nam 4/6/2007)

  Trao giải thưởng cuộc thi Nokia Grand Prix

  Tối 1/6/2007 tại khách sạn Zen Plaza (TP.HCM) đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi Nokia Grand Prix. Sau gần 2 tháng phát động, gần 500 thí sinh đã tham dự với 700 bài dự thi được gửi đến và sau 3 vòng chấm, Trần Minh Thiên Trúc – du học sinh ngành tiếng Hoa tại Trung Quốc đã giành giải nhất với bộ thiết kế trang sức cho điện thoại di động Nokia đơn giản nhưng hiện đại. Giải thưởng là một chuyến du học ngắn hạn tại ĐH Polimoda của Italia với tổng trị giá 8.000 USD. (Thanh Niên 3/6/2007)

  Cả nước đã có gần 4.000 máy ATM

  Tại hội thảo Banking Vietnam 2007, ông Tạ Quang Tiến - cục trưởng cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng đã công bố, cả nước hiện có gần 4.000 máy ATM và đã có 25 ngân hàng tham gia phát hành thẻ thanh toán với số lượng xấp xỉ 6,2 triệu thẻ. (SGGP 4/6/2007)

  Một blogger được mời làm việc cho website ngoisaoblog.com

  Blogger Đỗ Minh Hội vừa được ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp chủ sở hữu của website www.ngoisaoblog.com. Tại cuộc thi Ngôi Sao Blog 2006, Hội đã đoạt giải nhất với nội dung blog về căn bệnh xương thuỷ tinh của mình. Ngày 3/6/2007, Đỗ Minh Hội đã có buổi gặp mặt offline với các thành viên của hệ thống Ngôi Sao Blog và hợp đồng lao động đã được ký hôm đó. (Người Lao Động 3/6/2007)

  Cấp bằng của ĐHQG TP.HCM ghi rõ nơi đào tạo cho kỹ thuật viên tin học trung tâm PT

  Về phương án giải quyết cho các học viên đã theo học hệ đào tạo kỹ thuật viên tin học tại trung tâm Tin Học PT theo chương trình của viện CNTT – ĐHQG Hà Nội, TS Nguyễn Văn Nhã - trưởng ban Đào Tạo ĐHQG Hà Nội cho biết, các học viên sẽ được cấp bằng của ĐHQG TP.HCM có đề rõ nơi đào tạo là viện CNTT ĐHQG Hà Nội. Với những học viên đang theo học sẽ được đào tạo nốt cho đến khi tốt nghiệp. Còn các học viên không muốn học tiếp thì sẽ cấp chứng nhận là đã học cùng với bảng điểm xác nhận. (Sinh Viên Việt Nam 30/5/2007)

  Năm 2008: Sẽ thi trắc nghiệm tất cả các môn trừ văn

  Theo ông Nguyễn An Ninh - cục trưởng cục Khảo Thí và Kiểm Định Chất Lượng bộ GDĐT, bắt đầu từ năm 2008, theo đúng lộ trình đổi mới của công tác thi cử sẽ thi trắc nghiệm tất cả các môn học trừ văn. Cụ thể là có thêm 3 môn: toán, lịch sử, địa lý được thi theo phương pháp trắc nghiệm, nâng tổng số môn thi trắc nghiệm lên 7 môn. Năm 2006, học sinh cả nước đã thi 1 môn trắc nghiệm là ngoại ngữ. Năm 2007, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đã có thêm các môn là hoá học, vật lý thi trắc nghiệm và tại kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ có 4 môn thi trắc nghiệm là hoá học, vật lý, ngoại ngữ và sinh vật. Việc tăng cường thi trắc nghiệm cũng là tăng cường ứng dụng CNTT trong giáo dục và giảm thiểu việc chấm thi thủ công. (Tuổi Trẻ 3/6/2007)

  Nhiều doanh nghiệp giã từ Internet Phone do không cạnh tranh được với thẻ lậu

  Việt Nam hiện có 6 doanh nghiệp tham gia thị trường điện thoại Internet (Internet Phone) là FPT, VDC, SPT, OCI, Netnam và Viettel. Tuy nhiên, trên thực tế do không thể cạnh tranh nổi với thẻ lậu nên một số doanh nghiệp đã phải từ giã thị trường này. Netnam đã tuyên bố “rút sớm” từ tháng 12/2003. FPT cũng quyết định không cung cấp thêm thẻ ra thị trường do lợi nhuận quá thấp. Về phía Viettel thì đã ngừng hẳn và 3 năm qua không phát triển được thị trường và không có lợi nhuận. Viettel đã ngừng phát hành thẻ Internet Phone được 1 năm nay và chính thức giã từ dịch vụ này. Theo thống kê, thị trường Internet Phone quốc tế tại Việt Nam hiện đạt dung lượng khá lớn cỡ hơn 40 triệu phút/tháng. Mức tăng trưởng hàng năm lên đến hơn 30% do số lượng người dùng Internet tăng mạnh. (SGGP 4/6/2007)

  Phó giám đốc Bưu Điện TP.HCM Nguyễn Việt Dũng là đại biểu Quốc Hội Khoá XII

  Phát biểu sau khi trúng cử đại biểu Quốc Hội Khoá XII, ông Nguyễn Việt Dũng – phó giám đốc Bưu Điện TP.HCM cho biết, ông tin rằng sẽ thu xếp thời gian để đảm bảo công việc của cả 3 cương vị công tác ở Bưu Điện TP.HCM, HĐND TP.HCM và Quốc Hội. Thời đại CNTT thì có thể làm việc từ xa qua e-mail, không nhất thiết phải đến cơ quan. Về chương trình làm việc với tư cách của một đại biểu Quốc Hội, bên cạnh những đóng góp về chính sách, luật pháp…, ông bày tỏ ý định xây dựng một trang web để thu thập thông tin, trao đổi những vấn đề cử tri quan tâm và muốn nghe được nhiều ý kiến đóng góp của cử tri từ nhiều góc độ khác nhau. Website này sẽ giống văn phòng ảo giúp ông giải quyết được nhiều vấn đề hiệu quả hơn. (Bưu Điện Việt Nam 4/6/2007).

  ID: O0706_1