• Thứ Ba, 05/06/2007 16:33 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/6/2007

  1.400 thuê bao ADSL của FPT, VDC và Viettel đang ở tình trạng rất nguy hiểm. Sẽ sớm truy tố hình sự việc xâm hại cáp quang biển. EVN sẽ phát triển thương hiệu máy tính cho thị trường ngành điện. Israel tổ chức ngày hội công nghệ di động tại Việt Nam. Hà Nội: FPT – Arena mở thêm cơ sở đào tạo. TP.HCM: Một trường phổ thông đưa CNTT vào giảng dạy học sinh tiểu học…

  1.400 thuê bao ADSL của FPT, VDC và Viettel đang ở tình trạng rất nguy hiểm

  Trung tâm An Ninh Mạng Bách Khoa (BKIS) vừa phát đi một thông điệp cảnh báo là khoảng 1.400 thuê bao ADSL của 3 nhà cung cấp lớn nhất gồm VDC, FPT và Viettel đang ở trong tình trạng rất nguy hiểm vì có thể bị kẻ xấu dễ dàng kiểm soát hệ thống. Lỗ hổng này nằm ở chỗ các thuê bao vẫn sử dụng tài khoản quản trị modem theo mặc định của nhà sản xuất - một thông số được công bố rộng rãi mà rất có thể sẽ lộ ra từ chính hoạt động của nhà cung cấp dịch vụ. BKIS cũng cảnh báo, nếu chiếm được quyền điều khiển modem, hacker có thể thực hiện nhiều hành vi phá hoại như tấn công các máy tính bên trong hệ thống, lừa người sử dụng để thu thập thông tin. (Thanh Niên 5/6/2007)

  Sẽ sớm truy tố hình sự việc xâm hại cáp quang biển

  Ngày 4/6/2007, đoàn công tác của bộ BCVT do thứ trưởng Trần Đức Lai dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhằm xử lý tình trạng hệ thống cáp quang biển TVH bị xâm hại. Tại buổi làm việc, thứ trưởng Trần Đức Lai đã đề nghị lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải truy tố các trường hợp cắt cáp quang để làm gương. Theo bộ BCVT, cáp quang biển ở phía Nam đều được chôn ngầm dưới cát 1 – 2 m nên không thể vô tình do đánh lưới vướng phải. Vì thế, việc khai thác này là có chủ định. Ông Trần Minh Sang - chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã thống nhất với bộ BCVT về đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng cách phát tờ rơi tới tận tay các chủ tàu, thuyền trưởng và sẽ sớm đưa ra xử lý trước pháp luật các trường hợp trộm cắp, xâm hại cáp quang biển. Còn tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang ngày hôm trước, ông Bùi Ngọc Sương - chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã đề nghị nên đưa cáp quang biển vào hạng mục quản lý bởi cơ quan nhà nước nhằm quản lý chặt chẽ và bảo vệ có hiệu quả (Tiền Phong, Tuổi Trẻ 5/6/2007, Người Lao Động 4/6/2007)

  EVN sẽ phát triển thương hiệu máy tính cho thị trường ngành điện

  Ngày 4/6/2007, tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) và công ty Intel Semiconductor Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược. Theo đó, EVN sẽ hiện đại hoá đội ngũ 80.000 nhân viên của mình với các kỹ năng làm việc tiên tiến trong đó có việc sử dụng CNTT. Mục tiêu xa hơn của EVN là phát triển một thương hiệu máy tính các thiết bị xách tay riêng cho thị trường ngành điện. (Tiền Phong 5/6/2007)

  Israel tổ chức ngày hội công nghệ di động tại Việt Nam

  Trong hai ngày 6 và 7/6/2007 tại Hà Nội, hiệp hội Công Nghệ Di Động Israel (IMA), Đại Sứ Quán Israel tại Việt Nam và các công ty hàng đầu Việt Nam về CNTT sẽ tổ chức “Ngày hội công nghệ di động Israel”. Đây là hoạt động nhằm quảng bá sản phẩm và công nghệ di động của Israel với thị trường Việt Nam và cũng là hoạt động nằm trong khuôn khổ các ngày công nghệ di động Israel tại các nước khu vực châu Á. Đoàn chuyên gia của Israel do ông Eyal Reshef - tổng thư ký IMA dẫn đầu sẽ sang Việt Nam để tham gia sự kiện này. (TBKTVN 5/6/2007)

  Hà Nội: FPT – Arena mở thêm cơ sở đào tạo

  Trung tâm đào tạo về mỹ thuật đa phương tiện FPT – Arena vừa mở thêm cơ sở 2 tại tầng 5 toà nhà Hesco trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Để chào mừng sự kiện này, FPT Arena sẽ tổ chức tuần lễ khai trương với tên gọi “Hello Week” từ 4 – 9/6/2007 với nhiều hoạt động phong phú do chính các học viên trực tiếp giới thiệu về công nghệ đồ hoạ vi tính và các ứng dụng. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 4/6/2007)

  TP.HCM: Một trường phổ thông đưa CNTT vào giảng dạy học sinh tiểu học

  Trường Quốc Tế Châu Á – Thái Bình Dương (APC) vừa đưa CNTT vào giảng dạy cho ở cấp tiểu học để học sinh biết thiết kế biểu mẫu, trang web, tư duy sáng tạo… và có thể thuộc bài ngay tại lớp. Được biết, tất cả giáo viên của trường đều đã giảng dạy bằng giáo án điện tử. (Người Lao Động 4/6/2007)

  Rất cần một đánh giá toàn diện và chính thức của bộ BCVT về đề án 112

  Theo ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM, tuy đã có nhiều đánh giá về hiệu quả của đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (đề án 112) nhưng rất cần có một sự đánh giá toàn diện, chính thức của bộ BCVT – cơ quan quản lý nhà nước về CNTT. Đánh giá này không phải chỉ để phê bình mà là một cái nhìn thật đầy đủ để rút kinh nghiệm. Những cái gì có thể tận dụng được cho chương trình sau thì nên giữ lại. Nếu như chưa có một đánh giá toàn diện về đề án 112 thì chưa nên triển khai mới một đề án khác. Hoặc nếu không thì trong đề án mới cũng phải đề ra mục tiêu đầu tiên là đánh giá lại đề án 112. Việc đánh giá cần phải thực hiện trên cả 4 yếu tố: pháp lý, tài chính, chuyên môn và tổ chức cán bộ. Ông Hà cũng khẳng định là nhất thiết phải có một “tổng chỉ huy” cho công trình. “Tổng chỉ huy” phải nhìn toàn cục và điều hành để xây đúng quy hoạch và thiết kế. Điều quan trọng là người giữ cương vị này phải đủ năng lực, dám làm, dám chịu trách nhiệm và quan trọng là phải được trao đủ quyền lực để làm. Việc xây dựng chính phủ điện tử là rất quan trọng nhưng theo ông, đừng nên coi nó như một việc gì quá xa cách, lớn lao. Làm đường giao thông thì giao cho ngành giao thông, làm nhà thì giao cho ngành xây dựng. CPĐT cũng nên như vậy. Đây là lĩnh vực CNTT thì phải giao cho ngành CNTT mà ở đây là bộ BCVT. Tên gọi của bộ chưa nói lên điều đó và đây là khó khăn không nhỏ. (SGGP 5/6/2007)

  ID: O0706_1