• Thứ Tư, 06/06/2007 16:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/6/2007

  Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết tiếp lãnh đạo tập đoàn British Telecom. VNPT ra thông báo khẩn cấp về vụ cáp quang biển. Khuyến khích đầu tư tuyến cáp quang mới. Chính phủ phê duyệt đề án thành lập tổng công ty Bưu Chính Việt Nam. TP.HCM: Chưa phát hiện việc mua bán số đẹp qua máy tính. Hà Nội: cuộc thi Hành Trang Doanh Nhân Trẻ 2007 được tổ chức trực tuyến...

  Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết tiếp lãnh đạo tập đoàn British Telecom

  Chiều 5/6/2007, tại Phủ Chủ Tịch, Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết đã có buổi tiếp lãnh đạo tập đoàn viễn thông British Telecom (Anh) do ông Allen Ma - chủ tịch khu vực châu Á – Thái Bình Dương của British Telecom dẫn đầu. Ông Allen Ma khẳng định British Telecom mong muốn hợp tác trong việc cải thiện hệ thống hạ tầng CNTT của Việt Nam và sẵn sàng làm cầu nối giúp các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam gia công, xuất khẩu phần mềm; đồng thời cam kết sử dụng mạng lưới các văn phòng của mình để hỗ trợ Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài. Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết đã hoan nghênh việc British Telecom mở rộng đầu tư tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam và tin tưởng với tiềm lực công nghệ và kinh nghiệm ở nhiều nước, British Telecom chắc chắn sẽ thu được thành công tại Việt Nam. Chủ Tịch Nước cũng đề nghị British Telecom hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam để triển khai các dự án, chương trình hợp tác đạt hiệu quả cao nhất; đồng thời mong British Telecom vận động các doanh nghiệp khác của nước Anh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh. (Nhân Dân 6/6/2007)

  VNPT ra thông báo khẩn cấp về vụ cáp quang biển

  Ngày 5/6/2007, bộ BCVT và tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã ra thông báo khẩn cấp về việc hệ thống cáp quang biển bị xâm hại. Thông báo nêu rõ, thời gian qua hệ thống cáp viễn thông tại vùng biển Việt Nam  đã bị xâm hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh thông tin, kinh tế xã hội và uy tín quốc tế của Việt Nam. Để ngăn chặn tình trạng này, cần phải nghiêm cấm mọi hình thức trục vớt, cắt trộm, vận chuyển, buôn bán các loại cáp viễn thông trên biển. Những hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm đúng theo quy định của pháp luật và hình phạt cao nhất theo Bộ Luật Hình Sự có thể là chung thân hoặc tử hình. Thông báo cũng yêu cầu mọi công dân tự giác chấp hành chỉ thị của Thủ Tướng Chính Phủ và tích cực phát hiện, tố giác những hành vi xâm hại đến hệ thống cáp viễn thông biển tới các cơ quan chức năng, chính quyền sở tại để kịp thời ngăn chặn, xử lý. (TBKTVN 6/6/2007)

  Khuyến khích đầu tư tuyến cáp quang mới

  Chiều 4/6/2007, bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá đã ký công văn gửi các doanh nghiệp viễn thông. Theo đó, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng tuyến cáp quang mới AAG để sớm đưa vào sử dụng trong năm 2008 và khẩn trương khôi phục lại tuyến cáp TVH. Bên cạnh đó, Bộ cũng khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư các tuyến cáp quang quốc tế để tăng cường dung lượng và phòng tránh sự cố. (Người Lao Động 5/6/2007)

  Chính phủ phê duyệt đề án thành lập tổng công ty Bưu Chính Việt Nam

  Ngày 1/6/2007, Thủ Tướng Chính Phủ đã ký quyết định số 674/QĐ-TTg để phê duyệt đề án thành lập tổng công ty Bưu Chính Việt Nam (VN Post) là tổng công ty nhà nước, do Nhà Nước thành lập và giao vốn thông qua tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT). VN Post có tư cách pháp nhân, con dấu và logo riêng, được phép mở tài khoản tại Kho Bạc Nhà Nước và các ngân hàng theo quy định của pháp luật; có trách nhiệm thừa kế các quyền lợi và nghĩa vụ của tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam trước đây. (Nhân Dân 6/6/2007)

  TP.HCM: Chưa phát hiện việc mua bán số đẹp qua máy tính

  Tính đến ngày 5/6/2007, TP.HCM đã thực hiện việc cấp biển số xe ngẫu nhiên qua máy tính được 1 năm. Theo báo cáo của phòng Cảnh Sát Giao Thông TP.HCM, đã có hơn 350.000 biển số xe máy, ô tô được cấp. Mặc dù theo dư luận, tình trạng mua bán số đẹp vẫn tồn tại nhưng thượng tá Võ Văn Vân – phó trưởng phòng Cảnh Sát Giao Thông TP.HCM, hiện chưa có trường hợp nào được phát hiện. Tại các bộ phận đăng ký xe, mỗi số cấp đều được cập nhật vào “nhật ký sổ cấp” lưu trong máy tính. (Pháp Luật TP.HCM 6/6/2007)

  Hà Nội: cuộc thi Hành Trang Doanh Nhân Trẻ 2007 được tổ chức trực tuyến

  6 trường ĐH gồm ĐH Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội, khoa Kinh Tế - ĐHQG Hà Nội, ĐH Bách Khoa Hà Nội, học viện Ngân Hàng và học viện Tài Chính đã cùng liên kết tổ chức cuộc thi “Hành Trang Doanh Nhân Trẻ 2007”. Cuộc thi được tổ chức thành 3 vòng thi với vòng 1 được mở rộng cho tất cả các thí sinh có thể đăng ký tham gia theo hình thức trắc nghiệm trực tuyến trên website www.hanhtrang.com.vn. Cuộc thi sẽ được chính thức phát động trong thời gian tới và dự kiến giải nhất là một học bổng thạc sĩ kèm theo 3 triệu đồng. (Hà Nội Mới 6/6/2007)

  FPT tặng máy tính cho các mái ấm, nhà mở tại TP.HCM và Long An

  Câu lạc bộ phóng viên CNTT-TT TP.HCM và công ty FPT vừa phối hợp đi thăm và tặng 13 máy tính cho 5 nhà mở tại TP.HCM và một trung tâm giáo dưỡng tại Long An. Cùng với số lượng máy tính này, FPT còn tặng tổng số tiền 15 triệu đồng cho 6 cơ sở. (SGGP 6/6/2007)

  Các khách sạn sẽ được quyền tính cước viễn thông riêng?

  Cách đây không lâu, một số khách sạn 5 sao đã bị “thổi còi” vi phạm quy định thu cước dịch vụ viễn thông và số tiền phải nộp phạt lên tới hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, họ có thể đang mừng thầm nếu Việt Nam thực hiện lộ trình cam kết gia nhập WTO trong lĩnh vực viễn thông. Theo dự thảo của quy định mới, tất cả các doanh nghiệp đều được quyền tham gia bán lại dịch vụ viễn thông và 2 đối tượng được điều chỉnh đầu tiên là khách sạn và khu công nghiệp. Tuy nhiên, để tránh tình trạng độc quyền, ép giá; nhà quản lý yêu cầu mỗi khách sạn phải lắp đặt tối thiểu một trạm điện thoại công cộng. Một quan chức của bộ BCVT cho biết, các khách sạn có đăng ký kinh doanh là có quyền làm điều này mà không cần phải xin phép. (Đầu Tư 6/6/2007)

  ID: O0706_1