• Thứ Năm, 07/06/2007 17:02 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/6/2007

  Kiến nghị xử lý nghiêm đối tượng trộm cắp, phá hoại cáp quang biển. Giải pháp mạnh để thống nhất các hệ thống ATM. SAP và Kaisa Consulting hợp tác đào tạo với ĐHQG TPHCM. Cisco nhận giải thưởng của bộ Giáo Dục và Đào Tạo...

  Các đoạn cáp quang biển bị cắt trộm được thu hồi
  Kiến nghị xử lý nghiêm đối tượng trộm cắp, phá hoại cáp quang biển

  Bộ BCVT vừa có văn bản kiến nghị Thủ Tướng xử lý nghiêm và kịp thời các đối tượng trộm cắp, phá hoại cáp viễn thông ngầm dưới biển. Bộ cũng kiến nghị  nghiêm cấm mọi hình thức khai thác cáp viễn thông biển và tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho ngư dân về tầm quan trọng của các tuyến cáp quang biển và ý thức bảo vệ các công trình thông tin quốc gia. (Tuổi Trẻ 7/6/2007)

  Bộ Thuỷ Sản ra công điện về bảo vệ cáp quang biển

  Trước thực trạng ngư dân một số tỉnh ven biển đã xâm hại hệ thống cáp quang biển, bộ trưởng bộ Thủy Sản vừa ký ban hành công điện số 1197/CĐ-BTS yêu cầu các địa phương ven biển phải thực hiện ngay các biện pháp theo tinh thần chỉ đạo trong công điện của Thủ Tướng Chính Phủ ngày 31/5/2007. (Nhân Dân 7/6/2007)

  Giải pháp mạnh để thống nhất các hệ thống ATM

  Theo ông Bùi Quang Tiên - trưởng ban Thanh Toán của ngân hàng Nhà Nước (NHNN), trong thời gian tới nếu các liên minh thẻ không thoả thuận hợp tác và thống nhất được với nhau thì NHNN sẽ có giải pháp mạnh mẽ hơn với họ.

  Hiện tại các ngân hàng đang tồn tại 4 liên minh thẻ của Vietcombank; BankNet; hệ thống kết nối giữa ANZ và Sacombank; hệ thống của ngân hàng Đông Á… Việc không thống nhất được các hệ thống ATM đã và đang gây lãng phí về nguồn lực, bó hẹp mạng lưới thanh toán của khách hàng. (Bưu Điện Việt Nam 7/6/2007)

  Uỷ ban Dân Tộc và Miền Núi sẽ giao lưu trực tuyến

  Sáng 29/6/2007, Uỷ ban Dân tộc và Miền núi sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến từ 9 – 11 giờ thông qua website www.cema.gov.vn. Ông Ksor Phước, bộ trưởng, chủ nhiệm Uỷ Ban sẽ trực tiếp tham gia theo 3 nội dung: Chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà Nước về công tác dân tộc; các chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc và miền núi như 135, định canh định cư và đào tạo sử dụng cán bộ người thiểu số… và nghiệp vụ quản lý nhà nước về công tác dân tộc. (Công Nghiệp Việt Nam 6/6/2007)

  Vodafone chính thức vào Việt Nam

  Ngày 6/6/2007, nhà điều hành mạng điện thoại di động lớn nhất toàn cầu Vodafone đã chính thức khai trương văn phòng đại diện tại Hà Nội. Ông Warren Finegold, tổng giám đốc kinh doanh toàn cầu của Vodafone cho biết, Việt Nam rất có tiềm năng về thị trường thông tin di động và đây là một trong rất ít thị trường còn sót lại với dân số lớn, tỷ lệ sử dụng ĐTDĐ còn thấp. Chính điều đó đã khiến Vodafone phải quan tâm đến Việt Nam. Ông cũng cho biết, theo truyền thống Vodafone sẽ đầu tư vào một công ty khai thác chiếm giữ vị trí hàng đầu và tại Việt Nam, Vodafone sẽ đầu tư vào công ty ở vị trí số 1, số 2 và cùng lắm là số 3. Chương trình cổ phần hoá tại Việt Nam chính là con đường để Vodafone tìm hiểu và đầu tư. (TBKTVN 7/6/2007)

  SAP và Kaisa Consulting hợp tác đào tạo với ĐHQG TPHCM

  Ngày 6/6/2007, học viện Kaisa Consulting, tập đoàn SAP và khu Công Nghệ Phần Mềm ĐHQG TP.HCM đã chính thức công bố chương trình hợp tác đào tạo CNTT. Đây cũng là bước đầu nỗ lực của ĐHQG TP.HCM trong việc đem đến các chương trình đào tạo với chất lượng tốt nhất trong lĩnh vực CNTT cho sinh viên. (TBKTVN 7/6/2007)

  Cisco nhận giải thưởng của bộ Giáo Dục và Đào Tạo

  Công ty Cisco Việt Nam vừa được nhận 2 giải thưởng của bộ GDĐT về những đóng góp trong nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của công tác giáo dục và nghiên cứu tại Việt Nam.

  Hai giải thưởng này gồm bằng khen ghi nhận những kết quả của chương trình học viện mạng Cisco và kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” cho GS Christopher Phạm Hoàng - trưởng phòng Kỹ Sư Hệ Thống Cao Cấp của Cisco tại Mỹ vì những đóng góp của ông trong công tác nghiên cứu và thực hiện phòng lab tại đại học Bách Khoa Hà Nội.

  Chương trình học viện mạng Cisco được giới thiệu lần đầu tiên tại Việt Nam năm 2001 và hiện đã phát triển được 19 cơ sở trên cả nước. Trong 6 năm qua, chương trình này đã đào tạo hơn 600 sinh viên trong tổng số gần 4.000 sinh viên thông qua 650 khoá học được đào tạo bởi 200 giảng viên. (TBKTVN 7/6/2007)

  FPT:  Thiết lập 5.000 điểm kết nối Wifi

  Công ty cổ phần Viễn Thông FPT (FPT Telecom) vừa thiết lập 5.000 điểm kết nối Internet không dây (wifi) miễn phí tại Hà Nội và TP.HCM với tổng vốn đầu tư 1,5 triệu USD. Ngoài dịch vụ truy cập Internet, hệ thống Wifi này của FPT còn cung cấp nhiều dịch vụ gia tăng như điện thoại VoIP… (TBKTVN 7/6/2007)

  EAB tăng hạn mức chuyển khoản qua mạng

  Bắt đầu từ 8/6/2007, thay vì hạn mức chỉ có 10 triệu đồng/ngày về chuyển khoản Internet Banking, Ngân hàng Đông Á (EAB) sẽ tăng hạn mức lên 500 triệu đồng/ngày. Bên cạnh đó, EAB cũng cung cấp các dịch vụ xác nhận, chuyển khoản trên Internet bằng SMS. Để sử dụng 2 dịch vụ trên, khách hàng có thể đăng ký với các chi nhánh, phòng giao dịch của EAB từ 28/5/2007. (Lao Động 7/6/2007)

  VINASA sẽ xây dựng cơ chế chuyển nhượng nhân lực

  Tỷ lệ “nhảy việc” trong các doanh nghiệp phần mềm đang tăng nhanh, nhất là khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đặt cơ sở làm phần mềm tại Việt Nam. Tình trạng này đã ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến hoạt động của các doanh nghiệp.

  Về vấn đề này, ông Lâm Quang Nam, trưởng ban Nhân Lực và Đào Tạo của hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) cho biết, VINASA đang dự tính xây dựng cơ chế chuyển nhượng nhân lực phần mềm giống như với mô hình của bóng đá. Với cơ chế này, VINASA cho rằng các doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trước vấn đề “nhảy việc” của nhân viên. Theo đó, khi sử dụng lại nhân lực của nhau, các doanh nghiệp sẽ phải bồi hoàn chi phí đào tạo cho nơi mà nhân viên đã phá vỡ giao kết.

  VINASA cũng đang có kế hoạch thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) chuyên viên phần mềm và dự kiến đến tháng 9/2007 sẽ tiến hành ký kết thỏa ước giữa các doanh nghiệp thành viên để xây dựng CSDL này nhằm bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp. (Bưu Điện Việt Nam 7/6/2007)

  Phần mềm nguồn mở: Miễn phí tại sao “ế”?

  Đối với phần mềm nguồn mở (PMNM), người ta vẫn nói đến đó là một giải pháp tiết kiệm nhưng đạt hiệu quả. Tuy nhiên, dù đã được “bật đèn xanh” bằng nhiều quyết định của Nhà nước nhưng đến nay PMNM ở nước ta vẫn còn ít sản phẩm để người tiêu dùng lựa chọn. Và kết quả là người ta vẫn đành bỏ ra những số tiền lớn để mua các phần mềm thương mại (PMTM).

  Theo TS Dương Anh Đức, chủ nhiệm khoa Toán Tin ĐH KHTN TP.HCM, sử dụng PMNM không phải là tiết kiệm chi phí so với PMTM vì để làm được việc đó thì phải huy động được sức mạnh cộng đồng trong việc sửa chữa, nâng cấp những phiên bản mới cho hoàn hảo hơn, phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng đối tượng khác nhau. Còn theo ý kiến của một chuyên viên khác thì sở dĩ PMNM chưa được đón nhận là do thiếu thông tin sản phẩm cũng như thái độ ngại chuyển đổi từ PMTM sang PMNM. Giám đốc một doanh nghiệp đang sử dụng khoảng 20 máy tính thì thừa nhận là không tin tưởng lắm vào PMNM vì một khi có thể can thiệp, sửa chữa, nâng cấp được thì cũng có nghĩa là tính ổn định của nó bị bỏ ngỏ. Một kỹ sư CNTT đang làm việc cho nước ngoài cũng thừa nhận là tuy chi phí ban đầu cho PMNM không nhiều nhưng để sử dụng phải mất khá nhiều thời gian và công sức huấn luyện. Tuy nhiên theo anh, nếu chúng ta có cách nhìn nhận thật đúng và sớm về PMNM thì bây giờ sẽ không tốn nhiều thời gian để chuyển đổi. TS Lê Trường Tùng, chủ tịch Hội Tin Học TP.HCM thì nhận xét, PMNM chỉ có cơ hội phát triển khi các điều khoản về chính sách thực thi bản quyền phần mềm thương mại được thực hiện nghiêm túc. Còn theo nhiều ý kiến khác thì một khi chỉ có một số ít các doanh nghiệp làm PMNM thì đó chính là lý do khiến người sử dụng chưa thể “mặn nồng” với PMNM.

  Chuyển đổi từ thói quen này sang một thói quen khác cũng như việc chưa chứng minh được những ưu việt của nó đang là những rào cản để người sử dụng “mở rộng vòng tay” đón nhận PMNM. Hình như các doanh nghiệp và cơ quan xúc tiến về PMNM đang quên mất chuyện này! (Sài gòn Tiếp thị 7/6/2007)

  ID: O0706_1