• Thứ Sáu, 08/06/2007 14:10 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/6/2007

  Họp bàn biện pháp bảo vệ cáp quang biển. Cung cấp miễn phí phần mềm kê khai thuế. Một sinh viên Trung Quốc trộm cước viễn thông. Đào tạo thương mại điện tử cho nữ doanh nhân...

  Họp bàn biện pháp bảo vệ cáp quang biển

  Ngày 7/6/2007, bộ BCVT đã có cuộc họp với các bộ Công An và Quốc Phòng để bàn biện pháp bảo vệ cáp quang biển. Theo đó, để bảo vệ an toàn cho hai tuyến SMW3 và TVH mà tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) là đồng chủ sở hữu, VNPT sẽ có trách nhiệm phối hợp cùng bộ Công An, bộ Quốc Phòng và tạo điều kiện tuần tra, kiểm soát thường xuyên. Đối với các trạm cập bờ tại Đà Nẵng và Bà Rịa – Vũng Tàu, VNPT có trách nhiệm hiệp đồng với các lực lượng chức năng để triển khai phương án bảo vệ. Bộ BCVT sẽ phối hợp với bộ Quốc Phòng và bộ Công An triển khai phương án bảo vệ đối với 6 tuyến cáp còn lại của nước ngoài đi qua vùng biển Việt Nam.

  Còn về việc sửa chữa, phục hồi tuyến cáp TVH, VNPT đã gửi văn bản đến bộ Quốc Phòng và bộ Tư Lệnh Hải Quân về việc cho phép tàu nối cáp chuyên dụng Asean Restorer được vào vùng biển Việt Nam để thực hiện công việc từ 10/6 đến 5/7/2007. VNPT cũng đề nghị bộ Quốc Phòng, bộ Tư Lệnh Hải Quân bố trí tàu tuần tra, bảo vệ tại các tọa độ trong thời gian sửa chữa. Các tàu tuần tra cũng sẽ ngăn chặn tình trạng cắt trộm, bảo đảm an toàn tàu cáp, vật tư thiết bị trong thời gian khôi phục tuyến cáp TVH. (Thanh Niên 8/6/2007)

  Viện trưởng Viện CNTT ĐH Quốc Gia Hà Nội sẽ bị đình chỉ công tác

  Ngày 5/6/2007, GS. TS Đào Trọng Thi, giám đốc ĐHQG Hà Nội đã ký công văn đề nghị bộ trưởng bộ GDĐT đình chỉ công tác đối với GS. TS Đinh Dũng, viện trưởng Viện CNTT trực thuộc trường, để tập trung kiểm điểm trách nhiệm và giải quyết hậu quả về tổ chức tuyển sinh đào tạo kỹ thuật viên tin học không theo quy định chung.

  Tháng 6/2004, viện CNTT – ĐHQG Hà Nội đã thông báo tuyển sinh đào tạo kỹ thuật viên tin học (trình độ trung cấp). Tuy nhiên, viện chỉ có chức năng đào tạo sau đại học, việc mở hệ kỹ thuật viên là trái với quy định và không thể được phép cấp bằng. (Tuổi Trẻ 8/6/2007)

  www.hcmtax.gov.vn
  Cung cấp miễn phí phần mềm kê khai thuế

  Nhằm giúp các doanh nghiệp lập tờ khai thuế theo đúng quy định, tổng cục Thuế đã xây dựng phần mềm ứng dụng hỗ trợ khai thuế và đang đẩy mạnh việc cài đặt miễn phí cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng có thể tải về phần mềm này từ các địa chỉ www.gdt.gov.vn hoặc www.hcmtax.gov.vn và cũng có thể liên hệ với cơ quan thuế địa phương để được cung cấp đĩa CD-ROM phần mềm này. (Đầu Tư 8/6/2007)

  Một sinh viên Trung Quốc trộm cước viễn thông

  Tối 6/6/2006, lực lượng liên ngành của công an thành phố Hà Nội và thanh tra bộ BCVT đã kiểm tra và phát hiện Phùng Gia Ninh, quốc tịch Trung Quốc, sinh viên ĐH Hà Nội thuê nhà tại 26 D6 tập thể Thanh Xuân Bắc đang có dấu hiệu trộm cước viễn thông quốc tế. Khi địa chỉ này được kiểm tra, nhiều modem và các thiết bị khác đều đang trong tình trạng hoạt động. Kiểm tra một địa chỉ khác mà Ninh thuê ở xóm Giữa, thôn Phùng Khoang, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm, cơ quan chức năng đã thu giữ thêm một số thiết bị nữa của Ninh. (Thanh Niên 8/6/2007)

  Lâm Đồng: 40 – 50% doanh nghiệp sẽ giao dịch qua website

  Tính đến nay, toàn tỉnh Lâm Đồng có 103 doanh nghiệp CNTT-TT trong đó có 97 công ty lắp ráp và cung cấp linh kiện máy tính, 6 doanh nghiệp về phần mềm. Khoảng 60% các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã ít nhiều ứng dụng CNTT vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Hạ tầng CNTT-TT của Lâm Đồng hiện được đánh giá là rất hiện đại và đồng bộ. Cáp quang đã về đến tất cả các cụm xã, 6/6 doanh nghiệp thông tin di động đã phủ sóng toàn tỉnh…

  Ông Nguyễn Đình Đỉnh, giám đốc sở BCVT tỉnh cho biết, trong giai đoạn 2007 – 2010, Lâm Đồng phấn đấu đạt tỷ lệ 40 – 50% doanh nghiệp có website và thực hiện giao dịch qua website; 4-6 doanh nghiệp có khả năng gia công, phát triển phần mềm và cung cấp dịch vụ CNTT-TT. (Đầu Tư 8/6/2007)

  Lạc Việt tặng phần mềm kế toán cho ĐH Phú Xuân

  Công ty cổ phần tin học Lạc Việt đang có ý định tặng phần mềm kế toán AccNet để cài cho hơn 30 máy tính của khoa Kinh Tế ĐHDL Phú Xuân (Huế). Cùng với việc này, Lạc Việt giảm 50% phí chuyển giao kỹ năng ứng dụng phần mềm cho trường. Như vậy, ĐHDL Phú Xuân sẽ trở thành trường thứ 8 trên cả nước ứng dụng phần mềm AccNet vào công tác giảng dạy kế toán. Sinh viên hoàn thành xuất sắc việc sử dụng AccNet sẽ được Lạc Việt cấp học bổng, nhận thực tập và giới thiệu việc làm. (TBKTSG 7/6/2007)

  Đào tạo thương mại điện tử cho nữ doanh nhân

  Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và tập đoàn FPT chính thức khai giảng khoá học đầu tiên về thương mại điện tử (TMĐT) cho nữ doanh nhân ngày 5/6/2007 tại Hà Nội. TS Phạm Thị Thu Hằng, giám đốc trung tâm Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Nhỏ và Vừa trực thuộc VCCI cho biết, do chưa có khái niệm về TMĐT nên đa phần các doanh nghiệp thiếu tự tin và ngại ứng dụng. Vì thế, việc đào tạo về TMĐT cho doanh nghiệp là hết sức cần thiết. Họ không cần thiết phải hiểu sâu về mặt kỹ thuật nhưng cần hiểu đủ để ra quyết định mang tính định hướng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, bước đầu họ vẫn phải nhìn thẳng vào sự phức tạp của TMĐT và vượt qua ngưỡng này. Trong quá trình đào tạo, VCCI và các đối tác sẽ thu thập phản hồi để có điều chỉnh cho hoàn thiện hơn.
  Bà cũng cho biết, theo kế hoạch năm 2007, VCCI sẽ mở 10 lớp ở Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng với mỗi lớp cho 25 học viên. Con số 250 nữ doanh nhân theo học là không nhỏ và VCCI hy vọng sau khóa học sẽ có nhiều dự án TMĐT được triển khai hiệu quả. Theo bà, chỉ cần bước đầu ứng dụng thành công là nhiều doanh nghiệp sẽ bị cuốn hút và có những sáng tạo để triển khai TMĐT thành công. Ngoài ra, VCCI cũng hy vọng sẽ có thêm nhiều đối tác nữa bên cạnh FPT.
  Bà cũng cho rằng, sau khi đã có kiến thức về TMĐT, tốt nhất là các doanh nghiệp nên tìm đến các doanh nghiệp CNTT chuyên nghiệp để được cung cấp dịch vụ và chỉ nên đặt ra các yêu cầu, kiểm tra, giám sát… Họ không nên tự làm với suy nghĩ sẽ giảm được chi phí bởi như thế sẽ rất mất thời gian và kém hiệu quả. (Lao Động 8/6/2007)

  Cổ phiếu ngành CNTT và viễn thông lên theo FPT

  FPT là công ty CNTT đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán, ngày 13/12/2006
  Là doanh nghiệp CNTT đầu tiên đã niêm yết cổ phiếu ra thị trường chứng khoán cuối năm 2006, việc phát hành cổ phiếu của FPT đã được nhiều nhà đầu tư chú ý với giá liên tục sốt. Lợi thế của FPT là suốt một thời gian dài, họ là doanh nghiệp CNTT duy nhất niêm yết ra thị trường chứng khoán nên các nhà đầu tư cũng chỉ có thể chọn FPT. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư còn kỳ vọng vì FPT là một doanh nghiệp CNTT có bề dầy thời gian và đa hạng hoạt động. Tuy nhiên, theo các chuyên gia chứng khoán, các nhà đầu tư cần lưu ý rằng doanh thu phần mềm của FPT chỉ có 11% trong tổng số 11.693 tỷ đồng năm 2006.
  Trên thị trường OTC, giá cổ phiếu của nhiều công ty về CNTT và viễn thông cũng cao ngất ngưởng. Cổ phiếu của CMC đang được giao dịch ở mức 130.000 - 150.000 đồng/CP (mệnh giá gốc 10.000 đồng); cổ phiếu HiPT có giá 90.000 – 100.000 đồng/CP, Saigon Postel từ 2,5 – 3 triệu đồng/CP (mệnh giá gốc 100.000 đồng/CP). Giới đầu tư nhận xét, giá cổ phiếu của những công ty này tăng cao ít nhiều do ảnh hưởng bởi cổ phiếu của FPT. Ông Trịnh Hoàng Nam, giám đốc công ty Chứng Khoán Sài Gòn nhận xét, nhà đầu tư đang nhầm tưởng sản phẩm trí tuệ và tính thương mại của doanh nghiệp nên đã giao dịch nhiều cổ phiếu ngành CNTT và viễn thông quá cao. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết xem họ đang làm ra sản phẩm gì và quan trọng nhất là doanh số phần mềm đạt bao nhiêu một năm. Các nhà đầu tư cần phải có sự đánh giá và cân nhắc để hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất. (Thanh Niên 8/6/2007)

  ID: O0706_1