• Chủ Nhật, 10/06/2007 07:06 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/6/2007

  Cơ sở giáo dục sẽ được tự in phôi bằng. TPHCM: Hội thảo về gia công xuất khẩu phần mềm. Intel tài trợ 1.050 máy tính cho giáo dục. Khởi tố tạm giam 3 đối tượng xâm hại cáp quang biển...

  Cơ sở giáo dục sẽ được tự in phôi bằng

  Bộ GD-ĐT đang xây dựng dự thảo quy chế mới về văn bằng, chứng chỉ. Theo đó, các đại học và cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và giáo dục thường xuyên sẽ được quyền tự in phôi văn bằng, chứng chỉ của mình. Bên cạnh đó, bộ GDĐT cũng sẽ thành lập hội đồng về Văn Bằng Chứng Chỉ với nhiệm vụ tư vấn giúp bộ trưởng trong việc xây dựng và thực hiện các quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục in và cấp phát văn bằng chứng chỉ.

  Dự kiến, quy định trên sẽ được ban hành từ năm học 2008 – 2009 và các cơ sở giáo dục có trách nhiệm công bố thông tin về việc cấp văn bằng, chứng chỉ của mình thông qua website chính thức. Để tránh lạm dụng quy định này, dự thảo chỉ giới hạn việc chỉnh sửa văn bằng, chứng chỉ khi các nội dung ghi trên văn bằng chứng chỉ bị ghi sai do lỗi của cơ quan cấp văn bằng chứng chỉ. (Hải Quan 10/6/2007)

  TPHCM: Hội thảo về gia công xuất khẩu phần mềm

  Ngày 8/6/2007 tại TPHCM đã diễn ra hội thảo về gia công, xuất khẩu phần mềm với sự chủ trì của bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá và chủ tịch UBND TP. HCM Lê Hoàng Quân.

  Hai trong số các khách mời đến từ Ấn Độ của hội thảo
  Theo TS Hoàng Lê Minh, phó giám đốc Sở BCVT TP.HCM, công nghiệp phần mềm hiện nay đang ở mức phát triển mà Ấn Độ đã trải qua cách đây khoảng 20 năm. Tuy vậy, Việt Nam có lợi thế hơn để “đi tắt, đón đầu”. Đó là chi phí viễn thông và Internet nay đã giảm rất nhiều và các doanh nghiệp có lợi thế về thị trường tiêu thụ trong nước. Còn theo ông Phạm Tấn Công, tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), để trở thành một nước xuất khẩu phần mềm, Việt Nam cần phải đáp ứng được 5 yếu tố là: con người, công nghệ, kinh nghiệm chuyên môn, vốn và thị trường. Hiện tại, Việt Nam mới chỉ có ưu thế về giá nhân công rẻ. Còn các yếu tố khác thì chưa đạt yêu cầu. Vì vậy, Việt Nam cần phải xây dựng được nguồn nhân lực quốc tế. Chính nguồn nhân lực đó sau quá trình làm việc với nước ngoài sẽ dần dần đem về cho Việt Nam những công nghệ, kinh nghiệm chuyên môn, vốn và thị trường mới.

  Còn theo đánh giá của chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân, CNTT và viễn thông là một trong những lĩnh vực tiềm năng, một trong những ưu thế của TP.HCM cần tăng cường đầu tư trong những năm tới. Ông nhấn mạnh: “Mục tiêu phấn đấu của chúng ta là phát triển như Singapore. Chúng ta chưa làm được, nhưng phải làm được, thậm chí phải làm hơn như vậy”. (SGGP 9/6/2007)

  Intel tài trợ 1.050 máy tính cho giáo dục

  Ngày 8/6/2007, bộ GDĐT và công ty Intel Việt Nam đã ký kết ghi nhớ hợp tác về việc triển khai chương trình CNTT-TT cho giáo dục. Tại lễ ký, Intel đã trao tài trợ 1.050 máy tính cho bộ GDĐT để triển khai thí điểm chương trình này. Trong số đó có 50 máy tính xách tay được tài trợ cho trường THPT Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) để thí điểm cho học sinh sử dụng máy tính xách tay trên lớp. Mục đích của chương trình không chỉ giúp học sinh biết cách sử dụng máy tính đơn thuần mà còn thúc đẩy lòng ham mê nghiên cứu, tìm hiểu CNTT của học sinh (QĐND 9/6/2007) 

  Khởi tố tạm giam 3 đối tượng xâm hại cáp quang biển

  Đầu cáp đứt dưới biển còn bị buộc 1 lốp cao su do người cắt trộm "đánh dấu"
  Chiều tối ngày 8/6/2007, công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) đã thi hành lệnh khởi tố bắt tạm giam Trần Văn Hoàng, sinh năm 1981, trú tại 60/2 Bạch Đằng, phường 5, TP.Vũng Tàu, thuyền trưởng; Phạm Văn Kế, sinh năm 1965, Gò Công Đông, Tiền Giang, thuyền viên tàu cá BV9244 TS BR-VT; Nguyễn Đặng Quang, SN 1967, Vạn Thắng, Vạn Ninh, Khánh Hoà, thuyền viên tàu cá BV 5714 TS.

  3 bị can trên đã xâm hại tuyến cáp quang ngầm dưới biển mà cụ thể là "khai thác" hàng chục tấn cáp quang ngầm làm phế liệu bán ve chai, bị PA24 công an BR-VT khởi tố bắt tạm giam theo Điều 231 BLHS tội "Phá huỷ công trình quan trọng về an ninh quốc gia".

  Được biết, việc khởi tố bắt giữ 3 bị can là một trong những nỗ lực của BR-VT nhằm chặn đứng “phong trào” khai thác cáp quang ngầm dưới biển. (Lao Động 9/6/2007)

  Trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội nâng cấp website

  Bắt đầu từ ngày 11/6/2007, trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội (HASTC) sẽ đưa vào hoạt động trang web theo giao diện và công nghệ mới sau một thời gian thử nghiệm. Theo đó, trang web www.hastc.org.vn sẽ tạm ngừng hoạt động trong hai ngày 9 và 10/6/2007 để ngày 11/6/2007 hoạt động với giao diện mới. (TBKTVN cuối tuần 8-9/6/2007)

  Những cảnh báo về nguy cơ modem ADSL bị tấn công của BKIS là chưa được kiểm chứng

  Trong mấy ngày qua trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) đã liên tục ra những cảnh báo là 14% trong số 10.000 thuê bao ADSL được khảo sát đang ở trong tình trạng nguy hiểm dễ bị hacker xâm nhập. Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng đây là những thông tin cảnh báo quá sớm.

  KS Đỗ Huỳnh Hải, chuyên viên kỹ thuật của FPT Telecom cho biết, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ Internet đều đã hướng dẫn người sử dụng thay đổi password và username. Vì vậy, việc tấn công để cướp quyền điều khiển modem ADSL là không đơn giản mà chỉ thực hiện được khi thoả mãn cả 2 điều kiện: hacker phải biết cả username lẫn password và modem phải được bật chế độ cho phép điều khiển từ xa. Tuy các nhà sản xuất đều cung cấp chế độ này nhưng sự mặc định luôn là tắt. Do đó, nếu người sử dụng không chủ tâm thay đổi thì hacker không thể tấn công được.

  Còn theo KS Nguyễn Quốc Bảo, phó giám đốc kỹ thuật của công ty Tin Học Bảo Thọ thì điều này rất khó xảy ra và nếu có thì chỉ với những nơi như điểm Internet công cộng. Vì thế, để thuyết phục thì BKIS cần phải đưa ra những con số thiệt hại cụ thể hơn trong khi đó, đây mới chỉ là những cảnh báo thuần tuý. Có thể BKIS đã tung ra cảnh báo này nhằm tiếp thị cho phần mềm diệt virus qua IP Office.

  Đại diện một công ty truyền thông lại cho rằng việc BKIS cảnh báo như vậy là vô cùng có ý nghĩa trong việc nâng cao nhận thức người sử dụng. Tuy nhiên, thông tin chưa được kiểm chứng đã gây hoang mang cho rất nhiều người, tạo ra những đánh giá không đúng về các ISP. (Khoa học & Đời sống 11/4/2007)

   

  ID: O0706_1