• Thứ Ba, 12/06/2007 16:54 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/6/2007

  Dự thảo các văn bản, quy phạm pháp quy phải được công bố trên website Chính Phủ. TP.HCM: Thông báo lên website những người có bằng lái xe sắp hết hạn. VNPT và Incombank hợp tác toàn diện. Lâm Đồng: Nghiệm thu đề tài quản lý đất đai bằng GIS…

  Dự thảo các văn bản, quy phạm pháp quy phải được công bố trên website Chính Phủ

  Ngày 11/6/2007, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có công văn chỉ đạo các bộ, cơ quan ngang bộ, các tổ chức được giao nhiệm vụ soạn thảo văn bản pháp quy của Chính Phủ… phải phối hợp với văn phòng Chính Phủ đưa các dự thảo văn bản không thuộc bí mật Nhà Nước lên website Chính Phủ. Các dự thảo này phải được công bố trên webisite Chính Phủ ít nhất 60 ngày để lấy ý kiến đóng góp trước khi gửi đến cơ quan có thẩm quyền để thẩm định. Các văn bản quy phạm trong phạm vi xin ý kiến gồm nghị quyết, nghị quyết liên tịch của Chính Phủ với cơ quan khác của Nhà Nước hoặc cơ quan trung ương của tổ chức chính trị xã hội, nghị định… Theo chỉ đạo của Thủ Tướng, việc lấy ý kiến nhân dân với các dự thảo thông qua website Chính Phủ cũng là để thực hiện đúng cam kết gia nhập WTO của Việt Nam. (Tuổi Trẻ 12/6/2007)

  TP.HCM: Thông báo lên website những người có bằng lái xe sắp hết hạn

  Bắt đầu từ ngày 11/6/2007, sở GTCC TP.HCM đã thí điểm thông báo lên website www.sgtcc.hochiminhcity.gov.vn danh sách những người có bằng lái xe sắp hết hạn sử dụng. Trước mắt, Sở đưa lên mạng những người có bằng lái hạng E được cấp vào năm 2004 nay đã hết hạn, phải đổi. Dự kiến trong tuần tới, Sở sẽ đưa lên website danh sách những người hết hạn thi giấy phép lái xe hạng D. Cùng với việc đó, kể từ ngày 15/6/2007 việc thi lý thuyết giấy phép lái xe tại TP.HCM sẽ được chuyển hoàn toàn sang thi trên máy tính. Tuy nhiên, hiện chỉ có 29/47 cơ sở đào tạo là có đủ điều kiện. (Tuổi Trẻ 12/6/2007)

  VNPT và Incombank hợp tác toàn diện

  Ngày 11/6/2007, tại Hà Nội, ngân hàng Công Thương Việt Nam (Incombank) và tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện. Theo đó, VNPT và Incombank sẽ cùng xúc tiến các hoạt động liên doanh, liên kết, góp vốn mở rộng kinh doanh đa ngành… để khai thác tốt thế mạnh của mỗi bên. Lãnh đạo Incombank cho biết, mối quan hệ của họ với VNPT trước đó cũng đã được tăng cường thông qua việc Incombank là đầu mối thu xếp thành công khoản vay cho dự án vệ tinh Vinasat với tổng số tiền trên 2.300 tỷ đồng. (TBKTVN 12/6/2007)

  Lâm Đồng: Nghiệm thu đề tài quản lý đất đai bằng GIS

  Sở KHCN tỉnh Lâm Đồng vừa tiến hành nghiệm thu đề tài ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh do nhóm tác giả của trường ĐH Bách Khoa TP.HCM thực hiện với các đơn vị hành chính là thành phố Đà Lạt, 2 phường của thị xã Bảo Lộc, toàn bộ thị trấn Di Linh và xã Hoà Ninh. Kết quả đạt được từ các địa hạt thí điểm trên sẽ được nhân rộng cho các huyện còn lại trong thời gian tới. (Nhân Dân 12/6/2007)

  Quảng Nam: Phá đường dây trộm tuyến cáp điện thoại liên tỉnh

  Công an huyện Núi Thành vừa phá một chuyên án trong đường dây trộm cắp cáp viễn thông liên tỉnh. Sau nhiều ngày điều tra, mai phục, vào lúc 2h30 ngày 11/6/2007 công an huyện đã bắt quả tang 2 đối tượng đang cắt trộm đường dây điện thoại tuyến Chu Lai – Dung Quất. Tại hiện trường, cơ quan điều tra đã xác định được các đối tượng đã cắt 2.000 m đường dây để bán phế liệu. (Thanh Niên 12/6/2007)

  Vụ mất cắp số sim của một thuê bao Viettel Mobile tại Gia Lai: Lời cảnh báo cho việc sử dụng thuê bao trả trước không cần đăng ký danh tính

  Như tin đã đưa, mới đây một thuê bao trả trước của mạng Viettel Mobile tại Gia Lai đã bị mất số sim và được biết, số sim này đã thuộc về một chủ khác ở Nghệ An theo quy trình báo mất số với nhà cung cấp. Chiều 11/6/2007, anh Quản Văn Trân - người bị mất số sim đã đến làm việc với lãnh đạo chi nhánh của Viettel tại Gia Lai và ngay trong chiều hôm đó, Viettel Gia Lai đã đề nghị Viettel Nghệ An huỷ ngay dịch vụ với thuê bao đã chiếm dụng số sim của anh Trân. Theo cách lý giải của Viettel thì hiện đang tồn tại một lỗ hổng lớn với các thuê bao trả trước là chỉ cần có được 5 số máy gọi đi gần nhất cùng một bản photocopy CMND là có thể chiếm đoạt được số sim cùng toàn bộ tài khoản nạp trong đó. Nguyên nhân vì các mạng di động không lưu giữ và không có dữ liệu về danh tính các thuê bao trả trước và không có cơ sở để kiểm tra được đâu là thật, đâu là giả. Qua sự việc này, đây cũng là lời cảnh báo với các thuê bao trả trước phải tự biết bảo vệ mình khi có những số máy lạ thường xuyên liên lạc nhá máy và chủ trương quản lý thuê bao trả trước của nhà nước là hết sức cần thiết. (Tiền Phong 12/6/2007)

  Cần bổ sung công tác bảo vệ vào dự án xây dựng công trình thông tin trên biển

  Theo đại tá Nguyễn Mạnh Thắng - cục trưởng cục trinh sát bộ đội biên phòng, việc khai thác cáp ngầm trên biển đã trở thành vấn đề hết sức nghiêm trọng hiện nay. Sau khi có công điện của Thủ Tướng Chính Phủ nghiêm cấm việc này và sự tuyên truyền tích cực của các ngành, địa phương, từ 24/5/2007 đến nay bộ đội biên phòng chưa phát hiện thêm vụ xâm hại nào. Ông cho biết, tuy tuyến cáp quang biển TVH được đưa vào khai thác từ năm 1995 song thời gian qua, các lực lượng về an ninh trên biển chưa hề nhận được thông tin liên quan đến công tác bảo vệ. Vì thế, ông đề nghị cần bổ sung vào dự án xây dựng, sử dụng các tuyến cáp viễn thông trên biển về công tác bảo vệ, kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn cho công trình an ninh quốc gia trên biển và xác định rõ phạm vi trách nhiệm của các cấp, ngành chức năng trong việc quản lý, bảo vệ các công trình trọng điểm về quốc phòng – an ninh, kinh tế của đất nước. (QĐND 12/6/2007)

  Quảng Ngãi: Net ra đảo Lý Sơn

  Đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi, cách bờ biển 18 hải lý hiện đã có Internet. Đó là điều khá bất ngờ với các phóng viên có dịp trở lại đây gần 1 năm sau khi cơn bão Xangsane đã tàn phá vùng đất này. Tại các điểm kinh doanh Internet trên đảo lúc nào cũng đông nghịt học sinh, nhiều em cho biết là sau khi thi học kỳ xong rất buồn vì ở đảo không có phong trào dạy thêm, học thêm. Vì thế, các em thích ra mạng để đọc báo, tìm kiếm thông tin, chơi game và chat với bạn bè ở đất liền. Từ lúc chưa có Internet, qua ti vi các em đã được giới thiệu và vì thế rất háo hức khi Internet chính thức được kết nối. Khi chưa có net, các em rất mơ hồ trong việc lựa chọn ngành học sau khi tốt nghiệp phổ thông. Nhưng nhờ có net, nay các em đã có nhiều thông tin tham khảo để chọn ngành học cho phù hợp. Không chỉ có các học sinh mà cả người lớn cũng ra mạng. Ông Nguyễn Văn Bảy năm nay đã 60 tuổi ở xã An Vinh là một điển hình. Con trai ông đang học ĐH tại Đà Nẵng đã hướng dẫn ông sử dụng Internet. Không chỉ chat với con trai ở Đà Nẵng, ông còn dùng Internet giao dịch với đất liền để bán tỏi. Từ khi có net, ông đã bán được hàng tấn tỏi cho Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng. Ông còn đang định bảo con trai làm luôn một trang web để quảng báo thương hiệu tỏi Lý Sơn với thế giới. Có được Internet là nỗ lực không nhỏ của chính quyền đảo Lý Sơn và ngành viễn thông. Và trong đó có cả sự đóng góp của 10 hộ kinh doanh Internet tại đây. Khó khăn lớn nhất chính là nguồn điện và ngặt một nỗi, điện chỉ được cung cấp từ 17 – 23h hàng ngày và không phải ngày nào cũng có điện và các hộ kinh doanh Internet đều phải chạy máy nổ. Bản thân họ cũng thừa nhận việc kinh doanh như vậy là quá mạo hiểm và nếu cùng lúc không có được 4 khách hàng thì coi như bỏ tiền túi ra để đổ xăng cho máy nổ. Một chủ kinh doanh khác cho biết trước đây bán tạp hoá không được lời bao nhiêu. Nghe con gái học ĐH ở đất liền về dịch vụ Internet thì phân vân nhưng đã quyết định làm vì chờ tới khi có nhu cầu lớn thì không đủ tiền đầu tư. Từ bao lâu nay, có điện là ước mơ của nhân dân trên đảo và ngành điện cũng rất biết điều đó. Dự án xây dựng một trạm điện bằng sức gió trên đảo đã được UBND tỉnh cấp phép và theo kế hoạch thì sẽ hoàn thành giai đoạn I vào tháng 10/2007. Thế nhưng đến nay trạm điện này vẫn chưa được khởi công do chủ đầu tư và UBND tỉnh chưa thống nhất ý kiến. Với tình trạng phải chạy máy nổ như hiện nay, các hộ kinh doanh Internet trên đảo đang rất lo phải đóng cửa dù biết rằng tiện ích của Internet là rất lớn. (SGGP 12/6/2007)

  ID: O0706_1