• Thứ Tư, 13/06/2007 14:17 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/6/2007

  Viện KHCN Việt Nam sẽ thành lập ĐH. Tổng cục Cảnh Sát mở hộp thư điện tử tố giác tội phạm và góp ý. TP.HCM: Sẽ tặng 1.000 máy tính cho thanh niên nhân chiến dịch Mùa Hè Xanh 2007. Reuters cung cấp dữ liệu chứng khoán trực tuyến tại Việt Nam…

  Viện KHCN Việt Nam sẽ thành lập ĐH

  Ngày 12/6/2007, bộ GDĐT cùng đại diện văn phòng Chính Phủ và các bộ, ngành có liên quan đã có buổi làm việc về đề án thành lập trường ĐH KHCN Việt Nam theo sáng kiến của GS VS Nguyễn Văn Hiệu – nguyên viện trưởng viện KHCN Việt Nam. Trường sẽ sử dụng đội ngũ giảng viên là 700 tiến sĩ của viện KHCN Việt Nam và cả các giảng viên nước ngoài. Đặc biệt, trường sẽ có cả một hội đồng tư vấn đào tạo quốc tế. Dự kiến, trường sẽ được thành lập trong năm 2007 và sẽ bắt đầu tuyển sinh trong năm 2008. Sau khi nghe ý kiến của các bộ ngành liên quan, bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, bộ GDĐT sẽ phối hợp với viện KHCN Việt Nam để xây dựng đề án chi tiết và trình Chính Phủ phê duyệt. Mô hình của trường sẽ là ĐH công lập nhưng có một cơ chế đặc thù để huy động các nguồn đầu tư của xã hội. Trước mắt, Nhà Nước cần đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất ban đầu của trường. Khi đi vào hoạt động, trường sẽ đào tạo khoảng 300 – 500 sinh viên/năm được tuyển chọn từ 20.000 học sinh giỏi các môn tự nhiên tại các trường chuyên trong cả nước. (Thanh Niên 13/6/2007)

  Tổng cục Cảnh Sát mở hộp thư điện tử tố giác tội phạm và góp ý

  Tổng cục Cảnh Sát sẽ mở hai hộp thư điện tử là togiactoipham@canhsat.vncanhsat@canhsat.vn kể từ ngày 1/7/2007 để tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm và đóng góp ý kiến xây dựng của nhân dân. Theo đó, mọi thông tin nhận được liên quan đến tố giác tội phạm sẽ được bảo đảm bí mật và xử lý kịp thời. Những thông tin đóng góp ý kiến xây dựng cũng sẽ được chuyển đến các cơ quan liên đới và có thẩm quyền. (Hà Nội Mới 13/6/2007)

  TP.HCM: Sẽ tặng 1.000 máy tính cho thanh niên nhân chiến dịch Mùa Hè Xanh 2007

  Ngày 12/6/2007, Thành Đoàn TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh 2007. Bên cạnh nhiều chương trình phong phú khác, Thành Đoàn có kế hoạch vận động tặng 1.000 máy tính cho thanh niên nông thôn và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn đã vượt khó học tập. (Thanh Niên 13/6/2007)

  Reuters cung cấp dữ liệu chứng khoán trực tuyến tại Việt Nam

  Kể từ ngày 12/6/2007, khách hàng sử dụng dịch vụ thông tin của Reuters trên toàn thế giới có thể theo dõi trực tuyến giá cổ phiếu tại trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM. Trước đó, các khách hàng của Reuters đã có thể xem được giá trực tuyến của trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội kể từ tháng 1/2007. Ông Edward Haddad – giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á của Reuters cho biết, việc cung cấp thông tin trực tuyến về thị trường chứng khoán Việt Nam khẳng định vị trí dẫn đầu về thị trường thông tin kinh doanh của Reuters. (TBKTVN 13/6/2007)

  Vinaphone kỷ niệm 10 năm thành lập

  Ngày 12/6/2007 tại Hà Nội, công ty Dịch Vụ Viễn Thông (GPC) đã tổ chức họp báo nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập mạng di động Vinaphone. Nhân dịp này, Vinaphone đã trao tặng 20 suất học bổng cho sinh viên có thành tích học tập tại khoa Báo Chí – ĐH KHXH&NV Hà Nội và học viện Báo Chí Tuyên Truyền. Cũng tại buổi họp báo, Vinaphone cùng với các đối tác là Sacombank và Telemoney đã chính thức giới thiệu dịch vụ EasyTopUp. Theo đó, các thuê bao trả trước của Vinaphone có tài khoản tại Sacombank có thể nạp tiền trực tiếp thông qua tin nhắn gửi đến tổng đài 777. (Tiền Phong 13/6/2007)

  Hà Nội: Một trung tâm tin học tổ chức thi thử ĐH trên máy tính

  Trong hai ngày 16 và 17/6/2007, trung tâm Đào Tạo CNTT Hà Nội (Hitech) sẽ tổ chức thi thử vào ĐH và CĐ cho các thí sinh có nhu cầu. Sẽ có 300 máy tính được huy động để phục vụ và kỳ thi sẽ được tổ chức theo 5 ca. Kết quả cuộc thi sẽ công bố ngay sau khi kết thúc. Các thí sinh dự thi có kết quả cao sẽ được nhận các phần thưởng có tổng giá trị gần 2.000 USD dưới hình thức các suất học bổng của Aptech và Hitech cùng 1.000 thẻ ôn thi trực tuyến qua website www.quickhelp.vn. (Gia Đình & Xã Hội 14/6/2007)

  TP.HCM: Autodesk tổ chức ngày hội giải pháp lần đầu tiên

  Ngày 19/6/2007, tại TP.HCM sẽ diễn ra ngày Giải Pháp Autodesk Việt Nam lần đầu tiên với chủ đề “Trải nghiệm với tất cả mọi khả năng”. Nhân dịp này, hãng phần mềm Autodesk sẽ giới thiệu những phiên bản mới sẽ được công bố trong năm 2008. Autodesk Inc được xem là doanh nghiệp hàng đầu thế giới chuyên sản xuất phần mềm thiết kế đồ hoạ 2D và 3D. Trong khuôn khổ ngày hội này, sẽ có một cuộc triển lãm các giải pháp của các đối tác Autodesk tại Việt Nam. Những người tham gia ngày hội sẽ có cơ hội được nhận các giải thưởng hấp dẫn về phần cứng máy tính và điện thoại di động... (TBKTVN 13/6/2007)

  Doanh thu game online tại Việt Nam sẽ đạt 83 triệu USD vào năm 2010

  Theo ước tính của hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), cả nước hiện có 10 công ty kinh doanh game online và dự kiến đến 2010, con số này sẽ là 80 và doanh thu khi đó có thể đạt 83 triệu USD. VINASA cũng đưa ra tính toán cho rằng đến thời điểm đó, mỗi game thủ Việt Nam sẽ chi tiêu cỡ 50 USD/năm cho một game. Như vậy, nếu mỗi công ty kinh doanh ít nhất 1 game và mỗi game thu hút được 20.000 người chơi thì doanh số của mỗi công ty sẽ đạt 1 triệu USD/game. (Đầu Tư 13/6/2007)

  Máy tính xách tay đã qua sử dụng được phép nhập khẩu sẽ không làm xáo trộn thị trường

  Sau gần một năm bị nằm trong danh mục cấm nhập khẩu, mới đây bộ BCVT đã chính thức nới tay cho phép nhập khẩu máy tính xách tay (MTXT) và màn hình LCD đã qua sử dụng. Lý giải về sự thay đổi này, ông Bùi Đức Quang – phó vụ trưởng vụ Công Nghiệp CNTT bộ BCVT cho biết, trong thời gian qua Bộ đã nhận được nhiều kiến nghị của các doanh nghiệp và nhiều đối tượng khác nhất là các ĐH, MTXT qua sử dụng được nhập về không chỉ để kinh doanh mà nhiều khi còn là quà tặng. Quyết định này đã được các doanh nghiệp kinh doanh máy tính hoan nghênh và theo họ sẽ không mấy ảnh hưởng đến thị trường MTXT. Ông Nguyễn Trường Sinh – giám đốc công ty Ben (Hà Nội) cho rằng lượng MTXT được nhập về cũng chỉ tăng lên chút ít, nâng tỷ lệ sử dụng MTXT đã qua sử dụng lên 8% trong tổng số MTXT được tiêu thụ tại Việt Nam, thấp hơn tỷ lệ 10% vào thời điểm cấm nhập máy tính đã qua sử dụng năm 2006. Theo ông, quyết định này sẽ không tạo ra sự tăng trưởng đột biến về thị trường MTXT vì quan điểm tiêu dùng trong nước đã có sự thay đổi nhiều cộng với thực tế là giá của các loại MTXT mới đã hạ nhiều, với 700 USD là có thể mua được mà lại có chế độ bảo hành rất tốt. Vì thế, việc cho phép nhập khẩu MTXT đã qua sử dụng chỉ ảnh hưởng đến dòng MTXT giá rẻ. (Đầu Tư 13/6/2007)

  ID: O0706_1