• Thứ Năm, 14/06/2007 14:07 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/6/2007

  Sắp có nghị định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực hải quan. Hội thảo Hợp Tác và Phát Triển CNTT-TT Việt Nam 2007 sẽ tổ chức tại Ninh Thuận. Microsoft sẽ ký hợp đồng triển khai bản quyền phần mềm cho các cơ quan nhà nước với FPT và CMC nhân chuyến thăm Mỹ của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết...

  Sắp có nghị định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực hải quan

  Thứ trưởng bộ Tài Chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn vừa chính thức yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm phải khẩn trương, chủ động để đảm bảo xây dựng nghị định về giao dịch điện tử trong hoạt động nghiệp vụ về thuế, hải quan và thông tư hướng dẫn theo đúng lộ trình và tiến độ. Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã thống nhất với đề nghị của tổng cục Hải Quan xây dựng văn bản hướng dẫn về giao dịch điện tử trong lĩnh vực hải quan dưới dạng nghị định để đảm bảo tính pháp lý cao, phù hợp với dự án hiện đại hóa hải quan và yêu cầu hội nhập quốc tế. Đối với việc xây dựng thông tư hướng dẫn giao dịch điện tử cho lĩnh vực thuế, thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã thống nhất thời gian ban hành là vào tháng 8/2008. Trong khi chờ đợi, cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính có nhiệm vụ chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan hoàn thành dự thảo thông tư hướng dẫn về tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng trong giao dịch điện tử trong tháng 6/2007. Thông tư phải đảm bảo hướng dẫn thực hiện được đối với các giao dịch điện tử phát sinh khi các văn bản bản hướng dẫn chuyên ngành chưa được ban hành. (Hải Quan 14/6/2007)

  Hội thảo Hợp Tác và Phát Triển CNTT-TT Việt Nam 2007 sẽ tổ chức tại Ninh Thuận

  Theo tin từ hội Tin Học Việt Nam, hội thảo Hợp Tác và Phát Triển CNTT-TT 2007 sẽ được tổ chức tại khu du lịch Ninh Chữ (tỉnh Ninh Thuận) trong hai ngày 14 và 15/9/2007 với chủ đề “Ứng dụng và phát triển CNTT-TT trong cơ quan nhà nước và doanh nghiệp phục vụ hội nhập và phát triển”. Hội thảo do hội Tin Học Việt Nam đồng tổ chức cùng với hội Tin Học TP.HCM, UBND tỉnh Ninh Thuận và phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam. Bên cạnh hội thảo này còn là hội nghị thường niên của các hội tin học địa phương và hội tin học chuyên ngành do hội Tin Học Việt Nam chủ trì. (Bưu Điện Việt Nam 14/6/2007)

  Microsoft sẽ ký hợp đồng triển khai bản quyền phần mềm cho các cơ quan nhà nước với FPT và CMC nhân chuyến thăm Mỹ của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết

  Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết sắp diễn ra từ 18 đến 23/6/2007, Chủ Tịch Nước sẽ chứng kiến lễ ký kết thoả thuận triển khai hợp đồng bản quyền  phần mềm Microsoft Office trong hệ thống các cơ quan nhà nước Việt Nam giữa tập đoàn Microsoft với các đối tác là FPT và CMC. Bên cạnh đó, dự kiến Microsoft cũng sẽ ký một thoả thuận hợp tác với ngân hàng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Việt Nam. Tham gia tháp tùng Chủ Tịch Nước, trong chuyến đi này, bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá cũng sẽ có buổi gặp với lãnh đạo với tập đoàn viễn thông Motorola. (Bưu Điện Việt Nam 14/6/2007)

  France Telecom muốn trở thành đối tác chiến lược của VNPT

  Chiều 12/6/2007, thứ trưởng bộ BCVT Nguyễn Thành Hưng đã có buổi tiếp ông Dharman Sury – phó tổng giám đốc khu vực châu Á của tập đoàn viễn thông Pháp France Telecom. Tại buổi tiếp, phía France Telecom đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới tiến trình cổ phần hoá các doanh nghiệp thành viên của VNPT và rất mong muốn trở thành đối tác chiến lược của các công ty viễn thông tại Việt Nam. France Telecom đã có mặt ở Việt Nam gần 10 năm qua với nhiều dự án đầu tư và liên doanh. Cụ thể là công ty FCR thành viên của France Telecom đã góp 467 triệu USD trong một hợp đồng hợp tác kinh doanh với VNPT để xây dựng mạng viễn thông nội hạt phía đông TP.HCM. Sau đó, FCR tiếp tục đầu tư vào dịch vụ thông tin di động và Internet tại Việt Nam. France Telecom cũng hợp tác với VNPT trong việc khai thác viễn thông quốc tế giữa Pháp và Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 14/6/2007)

  ĐH FPT sử dụng có bản quyền giáo trình tiếng Nhật

  Ngày 13/6/2007, ông Hattori Norio - đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam đã có buổi thăm và làm việc với ĐH FPT. Nhân buổi làm việc này, đại sứ Hattory Norio và tổng giám đốc FPT Trương Gia Bình đã chứng kiến lễ ký kết thoả thuận sử dụng có bản quyền giáo trình tiếng Nhật giữa ĐH FPT và hiệp hội Tu Nghiệp Sinh Hải Ngoại Nhật Bản (AOTS). Theo đó, ĐH FPT được uỷ quyền xuất bản và phát hành 22 đầu sách tiếng Nhật của AOTS để sử dụng làm giáo trình cho sinh viên của mình kể từ tháng 9/2007. (Lao Động 14/6/2007)

  Tổng cục Hải Quan chuyển một số nhiệm vụ của cục CNTT và Thống Kê cho ban Cải Cách Hiện Đại Hóa

  Ngày 11/6/2007, tổng cục trưởng tổng cục Hải Quan Lê Mạnh Hùng đã ký quyết định số 997/QĐ-TCHQ về việc chuyển nhiệm vụ của cục CNTT và Thống Kê Hải Quan cho ban Cải Cách Hiện Đại Hóa Hải Quan. Theo đó, các nhiệm vụ nghiên cứu, thiết kế xây dựng các chương trình phần mềm, thiết kế các yêu cầu kỹ thuật về trang thiết bị phần cứng, mạng để hỗ trợ triển khai thí điểm thủ tục hải quan điện tử được chuyển sang cho ban Cải Cách Hiện Đại Hóa Hải Quan đảm nhiệm. Cục CNTT và Thống Kê Hải Quan có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ trong quá trình nghiên cứu, triển khai nhiệm vụ này. (Hải Quan 14/6/2007)

  Nghệ An: Thực hiện chương trình phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh thiếu niên

  Sáng 12/6/2007, Tỉnh Đoàn và hội LHTN tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra quân thực hiện chương trình phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh thiếu niên năm 2007. Đây là một hoạt động trong khuôn hổ hè tình nguyện 2007. Chương trình sẽ được triển khai tại 12 xã với 600 bạn trẻ từ lớp 7 trở lên tại các huyện Nghĩa Đàn, Nam Đàn và Tân Kỳ với sự tham gia của 12 đội tình nguyện là sinh viên các trường ĐH, CĐ và Đoàn Thanh Niên của Bưu Điện tỉnh Nghệ An. Ngay sau lễ ra quân, buổi học đầu tiên đã được tổ chức cho 50 học viên ở xã Nghĩa Hưng thuộc huyện Nghĩa Đàn. (Tuổi Trẻ 14/6/2007)

  Thành lập liên minh phân phối hàng trực tuyến VNET – Store

  Ngày 8/6/2007, tại Hải Dương, 4 công ty gồm VNET, Biển Bạc, UBS và Đại Phong đã cùng ký kết thoả thuận hợp tác thành lập liên minh phân phối hàng trực tuyến có tên là VNET – Store. Ông Dương Anh Đức – giám đốc công ty Thương Mại Điện Tử VNET cho biết, VNET – Store có mô hình hoạt động giống với Metro nhưng có điểm khác là giá bán do chính các doanh nghiệp thành viên cập nhật và quản lý trực tuyến trên mạng, giúp họ mở rộng thị trường và giao hàng đến tay khách hàng một cách nhanh chóng hơn. Về nguyên tắc, VNET chịu trách nhiệm cung cấp hạ tầng mạng và tổ chức phát triển quản lý tại các địa phương. Các vấn đề liên quan đến hoạt động phân phối sẽ do từng thành viên ký hợp đồng với VNET. Các thành viên sẽ họp 6 tháng một lần để cùng đánh giá và đưa ra chiến lược cho giai đoạn tiếp theo. Việc kết nạp các thành viên mới vào liên minh phải được sự đồng thuận của 2/3 các thành viên. Những thành viên nào có dấu hiệu vi phạm quy chế chung và làm mất uy tín của liên minh sẽ bị khai trừ và công bố rộng rãi. Theo ông Dương Anh Đức, hệ thống VNET – Store sẽ giúp các công ty địa phương tiết kiệm khá nhiều chi phí khi phải lên tận các thành phố lớn để mua hàng, thậm chí vẫn phải mua với giá bán lẻ thay vì giá bán buôn trên mạng. Còn với các nhà cung cấp, không phải doanh nghiệp nào cũng có điều kiện lập chi nhánh tại các địa phương và sự liên kết của các doanh nghiệp thông qua hệ thống VNET – Store sẽ cho phép họ làm được điều đó. Được biết, trong giai đoạn đầu, hệ thống VNET – Store chỉ phân phối các mặt hàng về CNTT, viễn thông, thiết bị an ninh và văn phòng. Các mặt hàng khác sẽ được mở rộng trong thời gian tới. (TBKTVN 14/6/2007)

  Xây dựng và đánh giá nội dung chương trình học liệu mở

  Trong hai ngày 14 - 15/6/2007, tại Hà Nội và 18 – 19/6/2007 tại TP.HCM, bộ GDĐT và quỹ Giáo Dục Việt Nam của Chính Phủ Mỹ (VEF) sẽ tổ chức hội thảo xây dựng và đánh giá nội dung chương trình Học Liệu Mở Việt Nam. Hội thảo là một phần của dự án dài hạn do VEF và bộ GDĐT phối hợp thực hiện nhằm đưa đến cho các ĐH Việt Nam những giáo trình cập nhật, chất lượng cao của những trường ĐH hàng đấu thế giới với phương thức là giáo trình điện tử trong nhiều lĩnh vực mà trước mắt là về CNTT, điện, điện tử và công nghệ sinh học. (Hà Nội Mới 14/6/2007)

  TP.HCM: Sẽ trang bị kiosk điện tử cho UBND cấp quận

  Mới  đây, UBND quận Tân Bình đã trang bị kiosk điện tử để phục vụ nhu cầu tra cứu thông tin về hồ sơ cần xử lý cho người dân và doanh nghiệp. Theo đó, các đối tượng có nhu cầu chỉ cần quét mã vạch hoặc nhập mã số của giấy biên nhận vào là sẽ biết được hồ sơ của mình đang được xử lý đến đâu. Ngoài kiosk trên, người dân còn có thể gọi điện thoại hoặc nhắn tin vào tổng đài 1900545444 và truy cập trang web http://motcua.ict-hcm.gov.vn để biết tình trạng của hồ sơ. Ông Nguyễn Anh Tuấn – trưởng phòng Nghiên Cứu và Ứng Dụng sở BCVT TP.HCM cho biết, hiện đã có 16 quận huyện và 2 sở ngành tham gia tổng đài nói trên. Riêng kiosk điện tử thì đã duyệt cho 8 quận, huyện nhưng mới chỉ đặt tại trụ sở UBND quận Tân Bình. Dự kiến trong năm nay sẽ có 23 quận huyện và 20 sở ngành tham gia cả tổng đài và lắp đặt kiosk. (Người Lao Động 13/6/2007)

  Dự án xây dựng CSDL phòng chống lụt bão cho ĐBSCL: Chậm một mùa, thiệt hại hàng chục tỷ đồng

  Năm 2003, bộ Tài Nguyên Môi Trường được Chính Phủ phê duyệt dự án “Xây dựng CSDL hệ thống thông tin địa hình - thuỷ văn cơ bản phục vụ phòng chống lũ lụt và phát triển kinh tế xã hội ĐBSCL”. Bộ đã giao cho trung tâm Viễn Thám làm chủ đầu tư với tổng kinh phí ban đầu trên 130 tỷ đồng để thực hiện dự án dự kiến kết thúc vào cuối năm 2007. Tuy nhiên, đến nay dự án mới đi được ¾ lộ trình. Lý giải về sự chậm trễ này, TS Lê Minh – giám đốc trung tâm Viễn Thám cho biết, đây là dự án đòi hỏi độ chính xác cao và hệ thống dữ liệu phải thống nhất nên các chuyên gia phải rất cẩn thận trong việc thu thập và xử lý thông tin. Việc thu thập số liệu phải ứng dụng các công nghệ đo vẽ hiện đại trong đó có cả ảnh vệ tinh… Còn theo ông Nguyễn Văn Sinh – giám đốc một đơn vị trực thuộc trung tâm Viễn Thám thì sự chậm trễ của dự án có nguyên nhân là thời tiết không thuận lợi khiến chất lượng ảnh vệ tinh và ảnh thám không chưa đạt. Cụ thể là hơn một tháng qua mới bay được có 2 ca để chụp ảnh trên không mây phủ dầy đặc. Theo thống kê sơ bộ vài năm gần đây, các tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại rất lớn về mùa lũ với con số ước tính 500 tỷ đồng/năm. Theo tính toán của các chuyên gia, khi hoàn thành dự án CSDL phòng chống lũ lụt cộng với việc làm tốt công tác dự báo, mức thiệt hại sẽ giảm được 20 – 30% với hiệu quả mang lại từ 37,8 – 87,8 tỷ đồng/năm. (SGGP 14/6/2007)

  ID: O0706_1