• Thứ Sáu, 15/06/2007 15:07 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/6/2007

  Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chỉ thị 58. Viettel và EVN Telecom cam kết hỗ trợ VNPT. Một doanh nghiệp Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Hà Nội: Ngày hội Juniper Networking. TP.HCM hợp tác với học viện Công Nghiệp Thông Tin Đài Loan…

  Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chỉ thị 58

  Hôm nay 15/6/2007, tại Hà Nội, ban chỉ đạo quốc gia về CNTT và bộ BCVT sẽ tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chỉ thị 58/CT-TW của Bộ Chính Trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước (ban hành ngày 17/10/2000). Theo báo cáo của ban chỉ đạo quốc gia về CNTT, sau 5 năm thực hiện chỉ thị, trình độ ứng dụng CNTT của Việt Nam vẫn còn tụt hậu khá xa so với một số nước trong khu vực và trên thế giới, chưa đạt được mức trung bình trong khu vực như đã đề ra. Có chăng chỉ có lĩnh vực Internet và viễn thông là đạt được mức trung bình của thế giới. Các chỉ tiêu về sản lượng phần mềm, xuất khẩu phần mềm và sản xuất máy tính, thiết bị điện tử đạt chưa tới 50% chỉ tiêu đề ra; việc đầu tư cho các chương trình, đề tài, dự án luôn chậm chạp, dàn trải, trùng lặp, thiếu sự phối hợp nên đã gây ra lãng phí, hiệu quả thấp. Cũng theo báo cáo này, mặc dù đã có những đề án, dự án cụ thể nhưng đến thời điểm này, việc ứng dụng CNTT để phục vụ công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành Đảng, Chính Phủ, Quốc Hội vẫn chưa thu được kết quả cụ thể và đáng kể. Điều thật khó hiểu là đến thời điểm đầu năm 2007, tất cả 17 chương trình, đề án, dự án đó đều chưa hoàn thành, thậm chí có đề án còn chưa được xây dựng. Về nguyên nhân của tình trạng này, ban chỉ đạo quốc gia về CNTT cho rằng bên cạnh những yếu kém nội tại do xuất phát điểm thấp, chúng ta đã không xây dựng được cơ chế đặc thù để triển khai ứng dụng và phát triển CNTT. Ngoài ra là việc thiếu một hệ thống tổ chức chỉ đạo và quản lý thống nhất, tập trung, có hiệu lực; chưa khai thác tốt kinh nghiệm quốc tế để rút ngắn thời gian, công sức, chi phí và tránh thiếu sót. Việc phân bổ vốn đầu tư ngân sách cũng chưa hợp lý, không theo trọng điểm và nhiệm vụ trọng tâm, nặng về cơ chế “xin – cho” và phương án triển khai không tính đến hiệu quả đầu tư. Phát biểu trước thềm hội nghị, thứ trưởng bộ BCVT Vũ Đức Đam cho rằng, với việc không hoàn thành các mục tiêu đề ra, thậm chí chưa xây dựng được đề án, lãnh đạo các bộ ngành chủ quản của 17 chương trình, đề án, dự án nói trên cần nhanh chóng nhìn nhận lại những vấn đề liên quan, đặc biệt là rút ra những bài học kinh nghiệm để có thể làm tốt hơn trong thời gian tới. (SGGP 15/6/2007)

  Viettel và EVN Telecom cam kết hỗ trợ VNPT

  Ngày 13/6/2007, tại Hà Nội, thứ trưởng bộ BCVT Lê Nam Thắng đã có buổi họp với các doanh nghiệp viễn thông có các tuyến cáp kết nối đi quốc tế nhằm tìm biện pháp ứng cứu kịp thời nếu xảy ra trường hợp tuyến cáp quang biển SMW3 nối Đà Nẵng đi Singapore do tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) quản lý gặp sự cố. Trước sự lo lắng của VNPT, đại diện của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) và công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đã sẵn sàng hợp tác để ứng cứu nếu trường hợp xấu nhất xảy ra. Ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó tổng giám đốc Viettel cho biết, hiện Viettel đã ký kết mua dung lượng của 6 đối tác kết nối bằng cáp quang trên đất liền đi Trung Quốc. Bên cạnh đó, Viettel còn kết nối cả qua vệ tinh với dung lượng đăng ký 155 Mbps nhưng hiện mới chỉ sử dụng 56 Mbps. Hiện Viettel có tổng dung lượng kết nối đi quốc tế khoảng 7,5 Gbps nhưng mới sử dụng khoảng 3,5 Gbps và trong trường hợp tuyến SMW3 gặp sự cố, Viettel sẽ miễn phí để hỗ trợ VNPT vượt qua khó khăn. Ông Nguyễn Mạnh Bằng – giám đốc EVN Telecom cũng cho biết, hiện EVN Telecom đang có 2 tuyến cáp quang nổi đi Trung Quốc với tổng dung lượng 5 Gbps và đang sử dụng gần hết. Tuy nhiên, EVN Telecom còn kết nối qua vệ tinh với dung lượng có thể đạt 100 Mbps. Dự kiến, đến tháng 7/2007 dung lượng các tuyến cáp sẽ được nâng lên 10 Gbps. Với dung lượng này, EVN Telecom hoàn toàn có thể chia sẻ với VNPT. Tuy nhiên, hiện EVN Telecom mới xây dựng được đường kết nối với Viettel chứ chưa nối với VNPT. (TBKTVN 15/6/2007)

  Một doanh nghiệp Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc

  Ngày 12/6/2007, tại Hà Nội, thứ trưởng bộ KHCN kiêm trưởng ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc Nguyễn Văn Lạng đã có buổi tiếp ông Park Jeong Tae - chủ tịch tập đoàn High Merit Infra (HMI) của Hàn Quốc. Tại buổi tiếp, thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng đã thông báo về tình hình phát triển xây dựng hạ tầng và giải phóng mặt bằng của khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Đến tháng 11/2007, bộ KHCN sẽ trình Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1.600 ha tại đây do cơ quan Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản (JICA) giúp đỡ thực hiện. Chính Phủ Việt Nam, bộ KHCN và ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc cũng đang tích cực kêu gọi đầu tư vì hiện đã có gần 200 ha với những hạ tầng sẵn sàng. Ông Park Jeong Tae - chủ tịch tập đoàn HMI cũng cho biết, mục đích đầu tiên trong chuyến thăm Việt Nam lần này của ông là tìm kiếm cơ hội đầu tư mới. HMI sẽ quyết định đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc cùng với một số đối tác khác của Hàn Quốc. Được biết, sau buổi làm việc với thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng, đoàn HMI đã có buổi làm việc cụ thể với ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc và dự kiến hai bên sẽ đi đến ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác để làm cơ sở cho các bước tiếp theo. (Khoa Học & Phát Triển 14/6/2007)

  Hà Nội: Ngày hội Juniper Networking

  Ngày 13/6/2007, tại Hà Nội, đại sứ quán Mỹ đã tổ chức ngày hội mạng Juniper (Juniper Networking Day) nhằm giúp các công ty Mỹ tiếp cận sâu và rộng hơn với thị trường Việt Nam. Sự kiện này được tổ chức với sự tham gia của các cơ quan và doanh nghiệp Việt Nam như bộ Tài Chính, tổng cục Thuế, tổng cục Hải Quan, Kho Bạc Nhà Nước, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), tổng công ty Hàng Không Việt Nam (Vietnam Airlines), Bảo Việt… Ngày hội đã giới thiệu về Juniper và các công nghệ mạng mà hãng này hiện có tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Juniper cũng đã giới thiệu tới những người tham gia về phòng lab bảo mật và mạng NGN mới được khai trương tại Hà Nội cách đây chưa lâu. (TBKTVN 15/6/2007)

  TP.HCM hợp tác với học viện Công Nghiệp Thông Tin Đài Loan

  Ngày 12/6/2007, sở BCVT TP.HCM đã tổ chức một đoàn công tác đi Đài Loan với các thành viên của sở Thương Mại TP.HCM, vườn ươm Công Nghệ Cao TP.HCM, hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam và các doanh nghiệp CNTT. Được biết, nhân dịp này học viện Công Nghiệp Thông Tin Đài Loan sẽ sẽ chính thức hợp tác với TP.HCM trong các lĩnh vực quản lý, đào tạo và phát triển doanh nghiệp. TS Hoàng Lê Minh – phó giám đốc sở BCVT TP.HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với TS Jyh Heng Ke – phó chủ tịch học viện. (Lao Động 15/6/2007)

  TP.HCM: Trên 100.000 điện thoại di động được tiêu thụ mỗi tháng

  Theo ông Đinh Anh Huân – giám đốc kinh doanh của công ty cổ phần Thế Giới Di Động, mức tiêu thụ ĐTDĐ trên cả nước từ đầu năm 2007 đến nay ước tính khoảng 1,5 – 2 triệu chiếc. Trong đó lượng tiêu thụ của TP.HCM là lớn nhất với số lượng chiếm tới 40% và mỗi tháng tiêu thụ trung bình 100.000 – 150.000 chiếc. Mức tiêu thụ ĐTDĐ của Việt Nam sẽ tăng trưởng bình quân 20%/năm và có thể đây sẽ là năm thứ 3 Việt Nam tăng trưởng tiêu thụ ĐTDĐ trên 20%. (Tuổi Trẻ 15/6/2007)

  HT Mobile tài trợ bộ phim Nhật Ký Vàng Anh phần II

  Mạng di động HT Mobile của công ty Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) với đối tác Hutchisun Telecom (Luxembourg) vừa chính thức trở thành nhà tài trợ cho bộ phim truyện truyền hình “Nhật Ký Vàng Anh” phần II trên sóng VTV3 đài Truyền Hình Việt Nam. Đây là bộ phim truyền hình đầu tiên tại Việt Nam với kịch bản không có trước từ đầu mà thực hiện theo diễn biến từ nguyện vọng của đông đảo khán giả qua các giao lưu trực tuyến trên mạng Internet với đoàn làm phim. Bà Elizabete Fong - tổng giám đốc điều hành HT Mobile cho biết, thông qua việc tài trợ bộ phim này HT Mobile mong muốn được đồng hành với giới trẻ Việt Nam, đồng hành cùng sự phát triển nội tâm phong phú của các em và cùng hướng tới một tương lai tốt đẹp với nhiều điều bất ngờ. HT Mobile cũng hy vọng thông qua việc khám phá những tính cách, trào lưu mới của các nhân vật trong “Nhật Ký Vàng Anh”, HT Mobile sẽ sáng tạo và phát triển thêm những dịch vụ gia tăng mới làm phong phú thêm đời sống thông tin di động của người Việt Nam. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 15/6/2007)

  TP.HCM: Phát hiện 3 cơ sở sản xuất mực in giả

  Sáng 14/6/2007, đội Quản Lý Thị Trường 5A – chi cục Quản Lý Thị Trường TP.HCM đã đồng loạt kiểm tra hành chính tại công ty TNHH Phước Hải (81A Bùi Thị Xuân, quận 1), công ty TNHH Mã Trần (106 Lê Lợi, quận 1) và nhà 265/7/21 Phạm Ngũ Lão, quận 1. Sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện gần 2.500 hộp mực in thành phẩm và bán thành phẩm làm giả nhãn các nhãn hiệu Canon, HP và Epson. Toàn bộ tang vật đã được niêm phong để đưa về trụ sở chi cục Quản Lý Thị Trường chờ xử lý. (Pháp Luật TP.HCM 15/6/2007)

  ID: O0706_1