• Thứ Hai, 18/06/2007 15:08 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/6/2007

  WB tài trợ bộ TNMT xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai. Chỉ số Vietnam ICT Index 2006 sẽ được công bố tại hội thảo Hợp Tác Phát Triển CNTT Việt Nam 2007. 157.681 người đồng ca và ký tên ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin thông qua website nhacso.net. Khai trương báo Tuyên Quang Điện Tử. Cisco đóng cửa văn phòng đại diện tại Hà Nội và TP.HCM…

  WB tài trợ bộ TNMT xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai

  Bộ TNMT vừa thống nhất với Ngân Hàng Thế Giới (WB) để chuẩn bị văn kiện dự án hoàn thiện và hiện đại hoá hệ thống quản lý đất đai Việt Nam. Dự kiến, báo cáo nghiên cứu khả thi sẽ được trình Chính Phủ xem xét để phê duyệt trong tháng 7 hoặc tháng 8/2007. Trong giai đoạn đầu, dự án sẽ huy động nguồn tín dụng ưu đãi của WB và hỗ trợ kỹ thuật không hoàn lại của một số nhà tài trợ khác kết hợp với kinh phí trong nước để tin học hoá cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho hệ thống quản lý đất đai hiện đại. Tổng vốn đầu tư cho dự án ước tính khoảng 80 triệu USD và bước đầu sẽ thực hiện tại 9 tỉnh. (SGGP 18/6/2007)

  Chỉ số Vietnam ICT Index 2006 sẽ được công bố tại hội thảo Hợp Tác Phát Triển CNTT Việt Nam 2007

  Hội Tin Học Việt Nam (VAIP) vừa đề xuất với bộ BCVT về việc sẽ công bố chỉ số Vietnam ICT Index 2006 nhân hội thảo Hợp Tác Phát Triển CNTT Việt Nam 2007 họp tại Ninh Thuận tháng 9/2007. VAIP cũng cho biết sẽ thu thập số liệu từ các đối tượng tham gia từ 20/7 đến 10/8/2007 và sẽ hoàn thành tính toán thống kê vào cuối tháng 8/2007. (Bưu Điện Việt Nam 18/6/2007)

  157.681 người đồng ca và ký tên ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin thông qua website nhacso.net

  Website http://nhacso.net và hội Nạn Nhân Chất Độc Da Cam/Dioxin Việt Nam (VAVA) đang tiến hành chương trình “Đồng ca vì công lý - Cất cao tiếng hát để công lý được thực thi” nhân vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam với các công ty hoá chất Mỹ. Theo ông Nguyễn Ngọc Long - trưởng ban biên tập của nhacso.net, tuy chương trình chỉ kéo dài có 16 giờ nhưng đã thu được sự tham gia của 157.681 người và số người cùng hát chung ở một thời điểm lên tới 15.497 người cả ở trong và ngoài nước. Ngoài việc phát động đồng ca trên mạng, hoạt động đồng ca còn được tổ chức tại làng Hoà Bình TP.HCM và Nhà Văn Hoá Thanh Niên TP.HCM. Kết thúc chương trình, ban tổ chức sẽ in đĩa và bán gây quỹ ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam. (Tiền Phong 18/6/2007)

  Khai trương báo Tuyên Quang Điện Tử

  Chào mừng kỷ niệm 82 năm ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam, ngày 16/6/2007 tỉnh uỷ Tuyên Quang đã tổ chức khai trương báo Tuyên Quang Điện Tử (www.tuyenquang.com.vn). (Nhân Dân 17/6/2007)

  Viettel lắp đặt điện thoại và ADSL không cần hộ khẩu

  Kể từ ngày 15/6/2007, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã bắt đầu thực thực hiện lắp đặt điện thoại cố định và ADSL cho khách hàng tại Hà Nội và TP.HCM mà không cần hộ khẩu, chỉ cần CMND. Các khách hàng có nhu cầu chỉ cần gọi điện thoại đến số máy 2555888 là được tư vấn và sẽ được nhân viên của Viettel đến tận nhà ký hợp đồng. (Người Lao Động 16/6/2007)

  Việc cổ phần hoá mạng Mobi Fone sẽ được thực hiện sớm nhất vào đầu năm 2008

  Công ty Thông Tin Di Động (VMS) chủ quản của mạng điện thoại di động Mobi Fone vừa hoàn tất việc chấm thầu chọn nhà tư vấn cổ phần hoá. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về kết quả chấm thầu vẫn chưa được tiết lộ. Ông Lê Ngọc Minh – giám đốc VMS cho biết, đã có 4 – 5 đối tác nước ngoài đặt vấn đề muốn mua cổ phiếu và muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược. Hiện VMS Mobi Fone đang hoàn tất các thủ tục cho tiến trình cổ phần hoá để đến đầu năm 2008 sẽ thực hiện và phát hành cổ phiếu ra thị trường. (SGGP 17/6/2007)

  Sẽ siết chặt việc quản lý điện thoại cố định không dây

  Cuối tháng 5/2006, bộ BCVT đã chính thức có chính sách cho phép các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ điện thoại vô tuyến cố định (còn gọi là điện thoại cố định không dây). Tuy nhiên, thanh tra bộ BCVT mới đây đã kiến nghị với bộ trưởng về một số biến tướng của dịch vụ này. Theo phản ánh của các địa phương, dịch vụ điện thoại cố định không dây vẫn có thể bỏ túi để xài như ĐTDĐ. Sự lấn sân này đã dẫn đến những cạnh tranh không lành mạnh với những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động thông thường. Được biết, bộ BCVT đang xây dựng quy chế quản lý cụ thể cho dịch vụ này. Theo đó, dịch vụ điện thoại cố định không dây và dịch vụ di động nội vùng phải tuân thủ nằm đúng vùng phủ sóng đã được quy định. (Khoa Học & Đời Sống 18/6/2007)

  TP.HCM: 6 cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe rút lui

  Ngày 15/6/2007, việc thi lý thuyết lấy giấy phép lái xe tại TP.HCM đã chuyển sang thực hiện trên máy tính thay vì trắc nghiệm trên giấy. Đây là điều kiện bắt buộc với tất cả các cơ sở đào tạo, sát hạch. Ông Dương Tự Lực - trưởng phòng sát hạch và cấp giấy phép lái xe sở GTCC TP.HCM cho biết, đến nay đã có 29/47 cơ sở đủ điều kiện thực hiện và 12 cơ sở khác đang chuẩn bị đầu tư phòng máy. 6 cơ sở còn lại không đủ điều kiện đã xin rút lui không đào tạo nữa. (Pháp Luật TP.HCM 18/6/2007)

  Hà Nội: Xuất hiện đèn thắp sáng nhờ đường dây điện thoại

  Tại một số cửa hàng đồ điện và điện tử tại Hà Nội hiện đang xuất hiện một loại đèn thắp sáng với nguồn điện có thể lấy từ đường dây điện thoại do Trung Quốc sản xuất. Giá cả loại đèn này không đắt, chỉ vào khoảng 25.000 – 35.000 đồng/chiếc. Người ta gọi nó là “đèn vĩnh cửu” vì không lo mất điện như điện lưới và cũng không phải trả tiền điện. Ánh sáng của nó tuy không mạnh nhưng cũng đủ để đọc sách. Về thực tế này, ông Trần Hồng Quân - viện trưởng viện Khoa Học Kỹ Thuật Bưu Điện cho biết, thông thường các đường dây điện thoại cung cấp một nguồn điện cỡ 48 V để đảm bảo cho tín hiệu đến và đi cùng việc đổ chuông của máy đầu cuối. Nếu như đèn thắp sáng được cắm vào đó thì sẽ lấy hết năng lượng của tín hiệu được truyền tải. Nếu nhiều đèn được sử dụng cùng lúc thì sẽ rất nguy hiểm đến mạng lưới. Còn theo ông Nguyễn Xuân Quang – phó giám đốc Bưu Điện Hà Nội thì đến nay, chưa có sự cố bất thường nào với mạng lưới do loại đèn này gây ra bởi hiện chưa nhiều người biết để sử dụng. Tuy nhiên, Bưu Điện Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra thực trạng và khuyến nghị các thuê bao không nên sử dụng. Cùng với việc đó, Bưu Điện Hà Nội cũng kiến nghị với tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) để có biện pháp bảo đảm an toàn mạng lưới. Ông Phạm Bá Dục – chi cục trưởng chi cục Quản Lý Thị Trường Hà Nội thì cho biết, đây là loại đèn không nằm trong danh mục cấm nhập khẩu nên hoàn toàn được phép lưu hành nếu người kinh doanh có đầy đủ hoá đơn, chứng từ hợp lệ. Tuy nhiên, nếu nó gây hại cho đường dây điện thoại thì bưu điện phải có ý kiến và đề xuất phương án cụ thể để xử lý. (Bưu Điện Việt Nam 18/6/2007)

  ID: O0706_1