• Thứ Tư, 20/06/2007 08:49 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/6/2007

  Sẽ mở rộng mô hình khai báo hải quan từ xa. Cuộc thi “Mùa hè sáng tạo cùng ứng dụng di động”. VNPT sẽ hợp tác với Motorola cung cấp dịch vụ Wimax. Thành lập công ty Viễn Thông Viettel. TP.HCM: Cáp Internet của FPT bị cắt trộm. Tuổi Trẻ Online dẫn đầu website báo điện tử tại Việt Nam. NTT DoCoMo sẽ đầu tư vào Việt Nam. ĐH Bách Khoa Hà Nội khai trương website đào tạo...

  Sẽ mở rộng mô hình khai báo hải quan từ xa

  Ngày 15/6/2007, tổng cục Hải Quan đã tổ chức hội nghị về các giải pháp mở rộng mô hình khai báo hải quan từ xa dưới sự chủ trì của phó tổng cục trưởng Đặng Hạnh Thu. Hiện toàn ngành có 6 địa phương đang áp dụng mô hình này là Hải Phòng, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội và Vũng Tàu với 2 chương trình do các công ty Masan và Thái Sơn cung cấp. Cả hai đều có những ưu, nhược điểm riêng và phó tổng cục trưởng Đặng Hạnh Thu cho biết sẽ phát triển song song cả hai. Theo đó, trên cơ sở website hải quan do Masan xây dựng, ngành hải quan sẽ tiến hành nâng cấp website và triển khai rộng ra toàn ngành, xây dựng phần mềm đầu cuối với chức năng khai báo hải quan và cung cấp miễn phí cho doanh nghiệp. Còn đối với những đơn vị đã triển khai phần mềm do Thái Sơn cung cấp thì sẽ đẩy mạnh cung cấp phần mềm khai hải quan miễn phí cho doanh nghiệp. Cùng với việc đó, sẽ khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng phần mềm quản lý nội bộ và hướng đến trao đổi thông tin qua chuẩn được công bố. (Hải Quan 19/6/2007)

  Cuộc thi “Mùa hè sáng tạo cùng ứng dụng di động”

  Chiều 18/6/2007, hội Tin Học TP.HCM và tập đoàn Qualcomm đã chính thức phát động cuộc thi “Mùa hè sáng tạo cùng ứng dụng di động” cho cộng đồng CNTT Việt Nam, đặc biệt là sinh viên, học sinh trên toàn quốc nhằm vào những ý tưởng ứng dụng dữ liệu di động. Theo đó, tất cả các ý tưởng mới, độc đáo, phù hợp nhu cầu và môi trường sinh hoạt của Việt Nam có khả năng phát triển thành ứng dụng trên công nghệ CDMA và 3G về kinh doanh, giáo dục và giải trí đều có thể tham dự. Thời hạn chót của cuộc thi là ngày 18/7/2007. Các sáng kiến xuất sắc sẽ được Qualcomm hỗ trợ chuyển hoá thành công nghệ và đóng góp vào hệ thống dữ liệu trên 100.000 ứng dụng hiện có trên thế giới. Tổng giá trị các giải thưởng là trên 100 triệu đồng, trong đó có 3 giải nhất, mỗi giải trị giá 20 triệu đồng cùng với hiện vật. (Hà Nội Mới 19/6/2007)

  VNPT sẽ hợp tác với Motorola cung cấp dịch vụ Wimax

  Theo ông Bùi Quốc Việt - người phát ngôn của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), trong chuyến thăm Mỹ của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết, VNPT đã cử đại diện tháp tùng và theo kế hoạch, VNPT sẽ ký kết với tập đoàn Motorola trong việc cung cấp dịch vụ Internet không dây diện rộng tại Việt Nam. Giá trị của hợp đồng không được công bố. (QĐND 19/6/2007)

  Thành lập công ty Viễn Thông Viettel

  Ngày 18/6/2007 tại Hà Nội, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã chính thức công bố việc thành lập công ty Viễn Thông Viettel (Viettel Telecom) trên cơ sở sát nhập công ty điện thoại đường dài Viettel và công ty ĐTDĐ Viettel (Viettel Mobile). Ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó tổng giám đốc Viettel cho biết, đây là sự điều chỉnh để thích nghi, tăng sức cạnh tranh cho Viettel trong môi trường kinh doanh mới. Nhân dịp này, Viettel đã trao giải thưởng 1 tỷ đồng cho khách hàng thứ 10 triệu là anh Hoàng Trung Kiên, 27 tuổi, trú tại xóm 3, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An là chủ của thuê bao 0975842841. (TBKTVN, QĐND 19/6/2007)

  TP.HCM: Cáp Internet của FPT bị cắt trộm

  Khoảng 400 khách hàng sử dụng Internet của FPT tại TP.HCM vừa bị gián đoạn thông tin do bị cắt trộm 34 mét cáp truyền dẫn tại khu vực đường Tân Kỳ - Tân Quý (phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú) và trước số nhà 648 Phạm Văn Chí (phường 7, quận 6). Sự cố đã được FPT khắc phục ngay và theo ông Trần Văn Nam – chánh văn phòng FPT Telecom tại TP.HCM, giá mua mới loại cáp này khoảng 140.000 đồng/mét. (Tuổi Trẻ 19/6/2007)

  Tuổi Trẻ Online dẫn đầu các website báo điện tử tại Việt Nam

  Theo khảo sát mới đây của công ty nghiên cứu thị trường AC Nielsen vừa công bố ngày 18/6/2007, website www.tuoitre.com.vn của báo Tuổi Trẻ hiện đứng đầu Việt Nam về số lượng truy cập. Tiếp đó là VietnamNet, VnExpress và www.dantri.com.vn. Còn nếu tính một cách tổng thể thì số lượng truy cập nhiều nhất vẫn thuộc về Yahoo! và dịch vụ Yahoo Messenger rồi đến trang web www.24h.com.vn rồi mới đến các báo điện tử. (Tuổi Trẻ 19/6/2007)

  NTT DoCoMo sẽ đầu tư vào Việt Nam

  Theo báo The Financing Times, hãng điện thoại di động Nhật Bản NTT DoCoMo đang có kế hoạch đầu tư vào một số thị trường các nước khu vực châu Á trong đó có Việt Nam. Ông Masao Nakamura - chủ tịch NTT DoCoMo cho biết, Việt Nam là thị trường nóng nhất trong tương lai và NTT DoCoMo muốn tiếp cận thị trường châu Á một cách lâu dài. (QĐND 19/6/2007)

  ĐH Bách Khoa Hà Nội khai trương website đào tạo

  Ngày 14/6/2007, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã khai trương website thông tin đào tạo tại địa chỉ http://dtdh.hut.edu.vn. Trong giai đoạn 1, người truy cập có thể nhận được đầy đủ các thông tin về tuyển sinh, học bổng, giới thiệu việc làm, chương trình đào tạo, kế hoạch học tập, học phí, lịch thi học kỳ, học và thi lại. Giai đoạn 2, người truy cập có thể nhận được các thông tin về xử lý học tập, bảng điểm thi học kỳ, kết quả học tập của sinh viên… Cán bộ giảng dạy của trường có thể truy cập để xem kế hoạch giảng dạy và thời khoá biểu của mình. Gia đình sinh viên cũng có thể xem để biết về kết quả học tập của con em. (Tiền Phong 19/6/2007)

  Khai trương báo Xây Dựng Điện Tử

  Ngày 18/6/2007, bộ Xây Dựng đã tổ chức khai trương báo Xây Dựng Điện Tử tại địa chỉ www.baoxaydung.com.vn nhân dịp chào mừng 82 năm ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam. Như vậy, cùng với báo in ra hàng tuần và đặc san hàng tháng, báo Xây Dựng Điện Tử là ấn bản cập nhật thông tin online với các thông tin về chính sách và tình hình của hoạt động xây dựng tại Việt Nam. Bộ trưởng bộ Xây Dựng Nguyễn Hồng Quân đã nhấn nút khai trương. (Nhân Dân 19/6/2007)

  Mô phỏng sản xuất rau thuỷ canh bằng phần mềm

  TS Lê Xuân Giao và các cộng sự tại trung tâm Nghiên Cứu và Chuyển Giao Công Nghệ vừa nghiên cứu thành công hệ thống tự động hoá trong sản xuất rau thuỷ canh với điều khiển tự động nhiệt độ, độ ẩm, cung cấp ánh sáng. Quá trình sản xuất rau thuỷ canh cũng đã được mô phỏng bằng phần mềm và kết quả nghiên cứu của đề tài này đã mở ra hướng mới cho lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam. (Nhân Dân 19/6/2007)

  Hà Nội: Autodesk hỗ trợ đào tạo thiết kế không gian phố cổ

  Ngày 18/6/2007 tại Hà Nội, công ty Autodesk Asia và hội Kiến Trúc Sư Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về đào tạo công nghệ thiết kế 3D trong kiến trúc và xây dựng. Theo đó, Autodesk sẽ cung cấp cho Hội các gói phần mềm để tăng cường công tác đào tạo thiết kế 3D và hình ảnh hoá cho dự án tái tạo không gian 3D phố cổ Hà Nội. Các phần mềm này sẽ được cài đặt tại CLB đồ hoạ vi tính kiến trúc 3D Hà Nội và các cơ sở khác của hội Kiến Trúc Sư Việt Nam. Ngoài ra, Autodesk cũng sẽ đào tạo một số cán bộ của hội Kiến Trúc Sư Việt Nam. (TBKTVN 19/6/2007)

  ID: O0706_1