• Thứ Tư, 20/06/2007 15:56 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/6/2007

  VNPT chính thức cung cấp dịch vụ điện thoại giá rẻ quốc tế. Khai trương cổng thông tin điện tử TP.Thanh Hoá. Cần Thơ: 193 tỷ đồng cho phát triển CNTT. Sắp đưa vào sử dụng sàn giao dịch bất động sản trên mạng Internet. Việt Nam sẽ thực hiện được việc xuất khẩu phần mềm với giá trị 320 triệu USD vào năm 2010...

  VNPT chính thức cung cấp dịch vụ điện thoại giá rẻ quốc tế

  Hôm nay, 20/6/2007, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) sẽ chính thức cung cấp dịch vụ điện thoại giá rẻ quốc tế iFone-VNN với các cuộc gọi với máy điện thoại thường, máy tính cá nhân (PC) và các thiết bị đầu cuối khác. Trước mắt, iFone-VNN được cung cấp dưới hình thức PC to PC và PC to Phone đi quốc tế. Để biết chi tiết, truy cập địa chỉ http://ifone.vnn.vn. (SGGP 20/6/2007)

  Khai trương cổng thông tin điện tử TP.Thanh Hoá

  Sáng 19/6/2007, UBND TP.Thanh Hoá đã chính thức khai trương cổng thông tin điện tử www.thanhhoacity.gov.vn. Cổng thông tin này cung cấp các thông tin nhiều mặt về kinh tế xã hội của TP.Thanh Hoá. Bên cạnh cổng thông tin điện tử này, UBND tỉnh Thanh Hoá cũng có cổng thông tin www.thanhhoa.gov.vn đã hoạt động nhiều năm nay. (Nhân Dân 20/6/2007)

  Cần Thơ: 193 tỷ đồng cho phát triển CNTT

  TP.Cần Thơ đã triển khai dự án đầu tư 193 tỷ đồng để thực hiện 4 chương trình phát triển CNTT-TT từ nay đến 2010 gồm: phát triển kết cấu hạ tầng viễn thông; phát triển ứng dụng CNTT-TT; phát triển nguồn nhân lực và nâng cao năng lực cộng đồng; phát triển công nghiệp dịch vụ phần mềm. (Nhân Dân 20/6/2007)

  Sắp đưa vào sử dụng sàn giao dịch bất động sản trên mạng Internet

  Theo chỉ đạo của Thủ Tướng Chính Phủ, trong tháng 7/2007 sàn giao dịch bất động sản chung của cả nước sẽ khai trương với 2 địa chỉ là www.sanbatdongsan.net.vn và www.vietread.net.vn. Hai website đang được bộ Xây Dựng khẩn trương hoàn thiện. (Thanh Niên 20/6/2007)

  Việt Nam sẽ thực hiện được việc xuất khẩu phần mềm với giá trị 320 triệu USD vào năm 2010

  Theo TS Hoàng Lê Minh – phó giám đốc sở BCVT TP.HCM, doanh số phần mềm và dịch vụ đạt 800 triệu USD trong đó có 320 triệu USD cho xuất khẩu phần mềm của cả nước vào năm 2010 là hoàn toàn khả thi vì Việt Nam hiện đạt tốc độ tăng trưởng 30% về CNTT và được xếp vị trí 20 trong danh sách các nước hấp dẫn nhất về gia công phần mềm. Hiện tại, Việt Nam có 750 doanh nghiệp phần mềm với 35.000 nhân lực phần mềm chuyên nghiệp, trong đó có 150 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu phần mềm với quy mô trung bình 100 – 150 nhân lực, 2 doanh nghiệp đạt quy trình sản xuất CMMI mức 5 và hàng chục doanh nghiệp đạt CMMI-4, CMMI-3 hoặc ISO 9001. (Người Lao Động 19/6/2007)

  MobiFone sẽ bán 20% cổ phần ra công chúng

  Hiện có tới 20 tập đoàn viễn thông nước ngoài đang quan tâm đến kế hoạch cổ phần hoá mạng điện thoại di động MobiFone, trong đó có những tập đoàn lớn như Vodafone, British Telecom, Telenor, France Telecom… Chính thức hiện diện tại Việt Nam mới đây, đại diện của Vodafone đã không ngần ngại bày tỏ mong muốn trở thành đối tác chiến lược của 1 trong 3 nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động theo công nghệ GSM. Theo tiết lộ của một quan chức VNPT, chậm nhất trong tháng 12/2007 MobiFone sẽ phát hành cổ phiếu ra công chúng và tỷ lệ cổ phần của MobiFone được phát hành lần đầu sẽ không ít hơn 20%. Còn tỷ lệ cổ phần của nhà đầu tư chiến lược thì chưa xác định được cụ thể nhưng sẽ nằm trong 80% còn lại. Chính Phủ sẽ ban hành một văn bản cụ thể về mức sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài nói chung hay cho MobiFone nói riêng, nhưng về cơ bản sẽ tuân thủ những cam kết gia nhập WTO của Việt Nam. Còn việc đưa cổ phiếu của MobiFone niêm yết ra thị trường chứng khoán thì cũng phải ít nhất 1 năm sau khi cổ phần hoá, tức là phải đến cuối 2008 hoặc đầu 2009. Được biết, doanh thu của hai mạng MobiFone và Vinaphone hiện đang chiếm tới trên 60% tổng doanh thu của cả VNPT. Trong khi đó, lực lượng lao động của 2 mạng này chỉ chiếm có 5,5%. Đó có thể chính là lý do dẫn đến sự chậm trễ của tiến trình cổ phần hoá của MobiFone và Vinaphone vì sau khi cổ phần hoá, VNPT sẽ thu được gì? (Đầu Tư 20/6/2007)

  Đào tạo nhân lực cho CNTT: Rất cần một chuẩn chung

  Bộ BCVT đang soạn thảo một kế hoạch lớn cho việc phát triển nguồn nhân lực CNTT-TT là chương trình phát triển nguồn nhân lực CNTT-TT Việt Nam đến năm 2015 và tầm nhìn đến 2020. Dự thảo đưa ra là tạo bước đột phá trong đào tạo nguồn nhân lực CNTT-TT trước năm 2010 và đến 2015 là 80% sinh viên tốt nghiệp ra trường đáp ứng được tất cả các kỹ năng để tham gia thị trường lao động quốc tế. Để làm được điều đó, việc cần làm là tăng được số lượng giáo viên với tỷ lệ 1 giảng viên/15 sinh viên vào năm 2015 và đến năm 2010, CNTT phải trở thành môn học trong hầu hết các trường THPT, 30% các trường THCS và 20% ở bậc tiểu học. Về phía các doanh nghiệp, để tạo được bước đột phá này thì trước mắt cần phải xây dựng chuẩn kỹ năng CNTT. Ông Thân Trọng Phúc - tổng giám đốc Intel Việt Nam cho biết, các trường cần tập trung vào 4 nhóm kỹ năng: giao tiếp, sáng tạo, làm việc theo nhóm và phân tích. Đồng thời không chỉ đào tạo “thợ” mà phải đào tạo được những người lãnh đạo. Về phía các nhà đào tạo, rất nhiều ý kiến cũng cho rằng việc đưa ra chuẩn kỹ năng CNTT là rất cần thiết. Chuẩn này là những chuẩn tối thiểu cho một số công việc và cũng là cơ sở để các đơn vị đào tạo xây dựng giáo trình. GS Đặng Văn Chuyết - chủ nhiệm khoa CNTT ĐH Bách Khoa Hà Nội cho rằng cần sớm có một bộ chuẩn kỹ năng CNTT cho các nghề. Quá trình xây dựng chuẩn này cần phải có sự tham khảo ý kiến của các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và các chuẩn hiện có trên thế giới. Theo ông, các cơ quan quản lý đào tạo có thể sử dụng chuẩn này để tham chiếu và đánh giá chương trình đào tạo. Còn các cơ sở tuyển dụng thì có thể sử dụng để tuyển dụng và bố trí cán bộ. Hiện tại, ở Việt Nam mới chỉ có trung tâm Đào Tạo và Sát Hạch CNTT thuộc ban Quản Lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc (VITEC) là nơi tổ chức thi sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn Nhật Bản. Tuy nhiên, số lượng thí sinh đủ điểm cần thiết để được công nhận còn rất thấp so với tổng số tham dự. (Đầu Tư 20/6/2007)

  Có một thương binh lập website vì đồng đội

  Ít ai biết ông Nguyễn Đức Thắng - chủ cửa hàng Internet ở ngõ Xã Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội lại là một thương binh, một cựu tù Côn Đảo. Không chỉ rành về sử dụng Internet, ông còn tìm người để học hỏi làm web và đó không phải chuyện chơi mà ông quyết tâm làm thật. Ông lập trang web cho những đồng đội của mình, Đoàn Pháo Binh 575 “vang bóng một thời” trong chiến tranh giải phóng miền Nam. Về chuyện tên miền, đám sinh viên và dân làm tin học thuê nhà của ông tư vấn là nên thuê tên miền và máy chủ ở nước ngoài cho tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên ông kiên quyết là phải dùng tên miền Việt Nam chứ không thể là nước ngoài để bị phụ thuộc. Tháng 3/2007, trang web www.dongdoi.com.vn đã chính thức ra đời và ông Thắng tuyên bố dành toàn bộ tiền lương thương binh của mình để nuôi nó. Tuy chỉ là một trang web nhỏ nhưng nội dung của www.dongdoi.com.vn chẳng khác gì một tờ báo điện tử với hàng chục chuyên mục về ôn lại lịch sử, tìm mộ liệt sĩ và phản ánh về cuộc sống của các đồng đội cũ ngày nay. Về lâu dài, ông Thắng cho biết, www.dongdoi.com.vn không chỉ là của các cựu chiến binh Đoàn 575 mà còn có thể phát triển thành nơi liên kết các cựu chiến binh trong toàn quốc. Ông sẽ vận động các đồng đội của mình thành lập một công ty cổ phần có tên là “Đồng Đội” để tổ chức các hoạt động tham quan, nghỉ dưỡng, họp mặt cựu chiến binh và công ty cũng sẽ đứng ra làm chủ quản cho website này luôn. (QĐND Cuối Tuần 24/6/2007)

  ID: O0706_1