• Thứ Năm, 21/06/2007 14:37 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/6/2007

  VnDirect chính thức cung cấp dịch vụ giao dịch trực tuyến. MobiFone ra mắt hệ thống nhận diện thương hiệu mới. TP.HCM và Intel thí điểm mô hình giáo dục “One to One”. Hà Nội: Phát hiện một doanh nghiệp sản xuất loa máy tính giả. Cuộc cách mạng về CNTT là rõ rệt nhất với đất nước. Đồng Nai: Có một quán café tính tiền bằng di động O2.

  VnDirect chính thức cung cấp dịch vụ giao dịch trực tuyến

  Sau hơn 1 tháng khởi động, ngày 19/6/2007, công ty cổ phần Chứng Khoán VnDirect đã chính thức ra mắt dịch vụ giao dịch trực tuyến VnDirect Online. Với dịch vụ này, nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua, bán và tra cứu kết quả khớp lệnh tức thì… Ông Nguyễn Đình Phong, giám đốc dịch vụ đầu tư của VnDirect cho biết, hiện đã có 1.000 tài khoản giao dịch trực tuyến được mở cho các nhà đầu tư tại Hà Nội và TP.HCM. (TBKTVN 21/6/2007)

  MobiFone ra mắt hệ thống nhận diện thương hiệu mới

  Ngày 20/6/2007, công ty Thông Tin Di Động (VMS) đã tổ chức ra mắt hệ thống nhận diện thương hiệu mới của mạng di động MobiFone với logo mới có đường nét đơn giản cùng các màu xanh, đỏ thể hiện sự trẻ trung, năng động, mạnh mẽ và quyết đoán. Nhân dịp ra mắt hệ thống nhận diện thương hiệu mới, MobiFone thực hiện đợt khuyến mại từ 21/6 đến 31/7/2007. Theo đó, thuê bao hoà mạng trả trước sẽ được nhân 3 giá trị tài khoản khi kích hoạt. Còn các thuê bao nạp thêm tiền vào thẻ sẽ được nhân đôi tài khoản. (Nhân Dân 21/6/2007)

  TP.HCM và Intel thí điểm mô hình giáo dục “One to One”

  Sở GDĐT TP.HCM và đại diện tập đoàn Intel vừa có thoả thuận thí điểm mô hình lớp học “One to One” tại trường THPT Trần Đại Nghĩa và THCS Nguyễn Du. Theo đó, Intel sẽ hỗ trợ mỗi trường 25 máy tính cá nhân dành cho học sinh (Classmate PC – CMPC), 1 máy tính xách tay dành cho giáo viên cùng hệ thống sử dụng trong một phòng học, tư liệu giảng dạy và học tập từ chương trình Skoool.net của Intel. Với hệ thống này, giáo viên có thể quản lý, trao đổi công việc với từng học sinh, từng nhóm. Học sinh có thể truy cập Internet qua thiết bị kết nối không dây và chép toàn bộ bài giảng của giáo viên để ôn tập tại nhà. (Tuổi Trẻ 21/6/2007)

  Hà Nội: Phát hiện một doanh nghiệp sản xuất loa máy tính giả

  Chiều 19/6/2007, đội quản lý thị trường số 14 đã kiểm tra cơ sở lắp ráp máy tính tại ngõ 218 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai. Đây là cơ sở sản xuất của công ty TNHH Tràng An có trụ sở chính tại 41/295/63 ngõ Quỳnh, quận Hai Bà Trưng. Tại đây, đoàn kiểm tra đã bắt quả tang công ty này lắp ráp loa máy tính Microlab M300/2.1 với các linh kiện giả. Khoảng 1 tấn linh kiện, thành phẩm và bán thành phẩm của công ty Tràng An đã bị tịch thu. Ông Nguyễn Tiến Anh – giám đốc công ty TNHH Nam Thành, đơn vị độc quyền nhập khẩu và phân phối sản phẩm của Microlab tại miền Bắc cho biết, Microlab đã ngừng sản xuất sản phẩm M300/2.1 được 2 năm và Nam Thành cũng đã ngừng nhập mặt hàng này. Vì thế, toàn bộ các sản phẩm Microlab M300/2.1 trên thị trường đều là giả. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 17/6/2007)

  Cuộc cách mạng về CNTT là rõ rệt nhất với đất nước

  Theo TS ngôn ngữ học Phạm Văn Tình, trong bối cảnh đất nước đang thực sự chuyển mình về khoa học kỹ thuật hiện nay, rõ rệt nhất là cuộc cách mạng về CNTT đang từng ngày, từng giờ làm thay đổi diện mạo cuộc sống. Có thể nói giờ đây tin học đã có mặt ở khắp mọi nơi: từ việc giám sát đường bay của trái bóng (con chip trong trái bóng thông minh) đến việc lên chương trình cho một cuộc chiến tranh toàn cầu… và ngay trong cả việc nói năng của giới trẻ ngày nay cũng không thể thiếu những thuật ngữ tin học như copy, mail, file, delete… (Lao Động 21/6/2007)

  Đồng Nai: Có một quán café tính tiền bằng di động O2

  Tại TP.Biên Hoà có một tụ điểm rất nổi tiếng là quán café Cội Nguồn. Nó càng nổi tiếng hơn nhờ cách tính hoá đơn điện tử eOrder. Tác giả phần mềm này là ThS Lâm Thành Hiển và KS Huỳnh Cao Tuấn – hai giáo viên của ĐHDL Lạc Hồng. Khách đến uống café và dùng đồ ăn tại đây có thể khá bất ngờ trước cách làm việc rất lạ của nhân viên tiếp tân. Thay vì ghi vào giấy, họ dùng bút chấm vào màn hình chiếc O2 trên tay. Thông tin ngay lập tức được chuyền về 3 máy tính tại 3 khu vực pha chế và bếp. Khi tính tiền cũng vậy, giá cả sẽ được cập nhật ngay trên chiếc O2 của họ và khách hàng sẽ hài lòng vì không có một sai sót nào. Tại café Cội Nguồn có 10 chiếc O2 được phân chia cho đội ngũ nhân viên chạy bàn. Tại đây có 2 mạng wifi dành cho các máy O2 và cho khách hàng. Cùng với hệ thống này là một chiếc máy nổ luôn túc trực đề phòng mất điện. Các tác giả của hệ thống cho biết, họ đã viết phần mềm trong vòng 3 tháng cộng thêm 3 tháng triển khai, hiệu chỉnh tại café Cội Nguồn. Vì khả năng ứng dụng tốt nên nhiều quán café ở TP.HCM và Hà Nội cũng đang có ý định liên hệ xin mua. (Tiền Phong 21/6/2007)

  Vị thế của báo điện tử đang ngày càng mạnh

  Theo thứ trưởng bộ VHTT Đỗ Quý Doãn, Việt Nam hòa mạng Internet mới chỉ được 10 năm (từ năm 1997) nhưng số dân sử dụng Internet đến thời điểm này đã trên 18% dân số, một trong những nước có tỷ lệ người sử dụng Internet cao trên thế giới. Sự ra đời và phát triển của báo điện tử tại Việt Nam cũng đã chứng minh ưu thế của nó. Một ưu thế mà không loại hình báo chí nào có được, đó là tính trực tuyến. Trong một không gian hẹp, căn phòng nhỏ, độc giả ở khắp nới trên thế giới có thể đặt câu hỏi phỏng vấn. Cuộc đối thoại của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết và Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa qua là những ví dụ rất sinh động cho những lợi thế không thể chối bỏ của loại hình báo điện tử. Những cuộc đối thoại trực tuyến như vậy là sự tương tác giữa những người đứng đầu, có trách nhiệm trong xã hội đối với tất cả tầng lớp nhân dân, giải đáp những thắc mắc của người dân. Thông qua việc đối thoại, người dân nhận được thông tin gần như trực tiếp từ chính những người có trách nhiệm của Nhà Nước, Chính Phủ. Từ kênh thông tin này, những nghi ngờ, vướng mắc... có thể được xem xét giải quyết tức thì. Tuy nhiên, bên cạnh những tích cực, những mặt trái của Internet, của báo điện tử cũng đã được nói nhiều. Sự phát triển quá nhanh của báo điện tử cũng giống như sử dụng một con dao quá sắc để phát hoang, hiệu quả rất nhanh, nhưng không khéo sẽ bị đứt tay. Ông Doãn cũng cho biết, khi Internet mới ra đời ở Việt Nam, quan điểm chỉ đạo là quản lý được đến đâu mở ra đến đấy. Nhưng năm 2001 -2002, tư duy đó được nâng lên một bước là phát triển đi đôi với quản lý, quản lý tạo điều kiện cho phát triển, phát triển nhưng bảo đảm quản lý được. Chính điều đó đã tạo điều kiện cho báo điện tử phát triển. Theo ông,  quản lý phải đi cùng, theo kịp với sự phát triển. Khi báo điện tử ra đời, chúng ta đã phải sửa luật. Trước đây, giải báo chí toàn quốc chưa có giải giành cho báo điện tử, vừa qua Bộ VHTT đề nghị phải đưa vào vì đây là loại hình báo chí rất mạnh. Lúc đầu, chưa có kinh nghiệm, chúng ta mới chỉ làm như vậy, đến khi báo điện tử phát triển mạnh chúng ta lại có những phương thức khác. Hiện, một số báo điện tử phát triển rất nhanh, hội tụ tính đa phương tiện trong đó có cả truyền hình. Ông Doãn cũng cho biết, trước mắt với những tờ báo điện tử của các báo in, bộ VHTT sẽ rà soát lại để hoạt động đúng là báo điện tử chứ không phải là phiên bản báo in trên mạng. Bộ VHTT sẽ có cơ chế để những tờ báo này phát huy đúng nghĩa là trực tuyến. (VnExpress 21/6/2007)

  ID: O0706_1