• Thứ Sáu, 22/06/2007 14:05 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/6/2007

  Xây dựng cơ sở dữ liệu hàng hoá xuất nhập khẩu. Quy hoạch lại ngân hàng mã số, mã vạch. UBND tỉnh Vĩnh Long đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử. BKIS sẽ cung cấp phần mềm chặn websex. Báo chí Việt Nam cần thống nhất cơ chế sử dụng lại thông tin trên các báo điện tử. Không đúng khi nhận thức phần mềm nguồn mở là miễn phí.

  Xây dựng cơ sở dữ liệu hàng hoá xuất nhập khẩu

  Tổng cục Hải Quan vừa nghiệm thu đề án xây dựng CSDL quốc gia về hàng hoá xuất nhập khẩu theo quyết định số 1535/QĐ-BTC ngày 20/4/2007 của bộ trưởng bộ Tài Chính. Đây sẽ là cơ sở cho việc quản lý của một số bộ ngành và đặc biệt cần thiết cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, nhất là khi Việt Nam đã gia nhập WTO. Đề án gồm 5 phần khác nhau: tổng thể kho dữ liệu hàng hoá xuất nhập khẩu, xây dựng kho dữ liệu tác nghiệp và cung cấp báo cáo thống kê định kỳ; CSDL hàng hoá xuất nhập khẩu nhằm cung cấp thông tin tổng hợp; quy trình vận hành, khai thác và quản trị CSDL quốc gia về hàng hoá xuất nhập khẩu; lựa chọn số hoá và áp dụng một số mô hình dự báo cho hàng hoá xuất nhập khẩu và xã hội hoá thông tin về hàng hoá xuất nhập khẩu. (TBKTVN 22/6/2007)

  Quy hoạch lại ngân hàng mã số, mã vạch

  Tổng cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng đang tiến hành quy hoạch lại ngân hàng mã số, mã vạch, triển khai cấp và quản lý 3 loại mã số: mã doanh nghiệp, mã rút gọn và mã địa điểm toàn cầu. Tính đến nay, tổng cục đã cấp được 6.149 mã số doanh nghiệp, 201 mã số rút gọn, 2.312 mã địa điểm toàn cầu (dùng cho các doanh nghiệp và cơ quan có nhu cầu sử dụng để trao đổi thông tin thương mại và dữ liệu điện tử). Đặc biệt, hai năm gần đây mỗi năm có thêm trên 1.000 doanh nghiệp sử dụng mã số, mã vạch trong giao dịch. Tổng cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng cũng đã thiết lập và đưa lên mạng cơ sở dữ liệu về các doanh nghiệp sử dụng mã số mã vạch của Việt Nam, giúp các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tra cứu thông tin thuận tiện. (Khoa Học & Phát Triển 21/6/2007)

  UBND tỉnh Vĩnh Long đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử

  Ngày 21/6/2007, ông Phạm Văn Đấu - chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã bấm nút đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử của tỉnh tại địa chỉ www.vinhlong.gov.vn. Trang web này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin kinh tế xã hội, hướng dẫn thủ tục hành chính, phổ cập các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà Nước. (Thanh Niên 22/6/2007)

  BKIS sẽ cung cấp phần mềm chặn websex

  Theo ThS Nguyễn Tử Quảng – giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS), websex cũng giống như các vấn nạn khác của xã hội là không thể dẹp hết 100% nhưng có thể giới hạn đến mức độ không gây hại cho xã hội. Tại các nước châu Âu, người ta đã có nhiều biện pháp kiểm soát, ngăn chặn trẻ em truy cập websex. Cụ thể là máy tính tại gia đình có 2 chế độ cài đặt với một nút chuyển chế độ để ngăn trẻ em truy cập. Theo ông, đây là vần đề liên quan đến giáo dục giới tính trong nhà trường cũng như ngoài xã hội. Vì thế, thay vì cấm đoán con em mình truy cập websex, các bậc phụ huynh nên khuyến khích chúng vào đọc và tìm hiểu các trang web về giáo dục giới tính. Đó không phải là việc “vẽ đường cho hươu chạy”. Còn với các gia đình muốn ngăn chặn con em mình truy cập websex thì họ phải có phần mềm và được cung cấp danh sách các trang web cần chặn. Hiện tại, BKIS đang nghiên cứu thử nghiệm một phần mềm để cung cấp cho các điểm dịch vụ Internet công cộng. (SGGP 22/6/2007)

  Báo chí Việt Nam cần thống nhất cơ chế sử dụng lại thông tin trên các báo điện tử

  Theo GS Trần Hữu Dũng - giảng viên ĐH Wright State (bang Ohio, Mỹ), chính các báo chí tiếng Việt mà đặc biệt là các báo điện tử trong nước đã làm cộng đồng Việt kiều trở nên gần gũi với đất nước. So với vài năm trước đây, các báo điện tử của Việt Nam đã phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, nếu xét về mặt nội dung thì các báo điện tử Việt Nam cũng có một số nhược điểm, điển hình là sự sao chép, copy nội dung của nhau nhất là việc này rất dễ thực hiện trong môi trường mạng. Vì thế, ông đặt câu là tại sao báo giới trong nước không ngồi lại với nhau để có một quy ước thống nhất cho vấn đề này cho “danh chính ngôn thuận”. Chưa làm được điều này với giới báo chí thì không nên phê phán vấn nạn sao chép luận văn ở tầng lớp sinh viên. Cuối cùng, ông bày tỏ quan điểm là dẫu sao, báo mạng cũng là một môi trường rất mới (ngay cả với các nước tiên tiến) và chắc chắn người làm báo sẽ tích luỹ ngày càng nhiều kinh nghiệm cả về chuyên môn lẫn kỹ thuật. Độc giả nghiêm túc cũng rất hy vọng về những tạp chí chuyên ngành trong nhiều lĩnh vực của đất nước sẽ sớm có mặt trên mạng và cũng được chăm sóc, cập nhật thường xuyên. (TBKTSG 21/6/2007)

  Không đúng khi nhận thức phần mềm nguồn mở là miễn phí

  Theo ông Nguyễn Trung Quỳnh – phó chánh văn phòng CNTT bộ KHCN, có một nhận thức sai lầm cần phải thay đổi là hiện rất nhiều người cho rằng phần mềm nguồn mở (PMNM) là hoàn toàn miễn phí nên không có cơ hội kiếm lời. Vì thế, các nhà đầu tư đã không quan tâm đến lĩnh vực này. Tuy nhiên, thực tế của những năm gần đây ở Việt Nam cho thấy một số doanh nghiệp vẫn vận hành PMNM có có hiệu quả bởi họ không kinh doanh sản phẩm mà kinh doanh dịch vụ. Thứ nữa là Việt Nam cũng đang khan hiếm chuyên gia giỏi, khó tìm được những người hỗ trợ mỗi khi có trục trặc, hạn chế về mặt tương thích và thiếu các thiết bị, nguồn tài liệu hỗ trợ. Có thể thấy, sách hướng dẫn cho Windows và các sản phẩm khác của Microsoft hiện có rất nhiều nhưng liên quan đến PMNM cũng chỉ có khoảng 20 đầu sách đáng chú ý. Để khắc phục tình trạng này, ông cho rằng nên phát triển theo phương pháp “vừa đóng, vừa mở”, tức là một số ứng dụng sẽ là mã mở trong khi nhiều chương trình khác vẫn là mã đóng để tận dụng những điểm mạnh của cả hai. Việc triển khai sẽ được thực hiện trên các máy chủ trước rồi mới đến với các loại máy tính cá nhân. Quan trọng hơn, do Việt Nam vẫn là một nước nghèo nên ngoài sự hỗ trợ của Chính Phủ vẫn cần kêu gọi sự đầu tư quốc tế. (Khoa Học & Phát Triển 21/6/2007)

  ID: O0706_1