• Thứ Hai, 25/06/2007 08:04 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/6/2007

  Bộ Tư Pháp sẽ vào cuộc quản lý blog. Agribank mua bản quyền phần mềm của Microsoft. TP.HCM: Khởi công xây dựng rạp chiếu phim nổi công nghệ 4D. Quân đội chế tạo thành công thiết bị đo và cảnh báo phóng xạ đa kênh. Thêm 7 địa phương được tăng dãy số cho điện thoại cố định. Báo điện tử có thế mạnh về tìm kiếm và lưu trữ.

  Bộ Tư Pháp sẽ vào cuộc quản lý blog

  Theo ông Vũ Tất Viễn - vụ trưởng vụ Phổ Biến Pháp Luật bộ Tư Pháp, sắp tới bộ Tư Pháp sẽ cùng bàn luận với bộ VHTT để có giải pháp quản lý blog vì có nhiều lỗ hổng trong vấn đề này. Ý tưởng nhận sự ủng hộ của nhiều giới và sẽ sớm được thực thi. Còn về phía bộ VHTT, chánh thanh tra Vũ Xuân Thành cũng khẳng định bộ VHTT sẽ sớm có thông tư điều chỉnh để tránh những tiêu cực của blog. Ông cũng thừa nhận, việc đánh sập các blog đen không thể coi là biện pháp hữu hiệu nhất trong việc xử lý vi phạm. Do đó, cần nâng cao nhận thức của người dùng, sao cho những nội dung đưa lên blog phải hợp lý. (VnExpress 22/6/2007)

  Agribank mua bản quyền phần mềm của Microsoft

  Ngày 21/6/2007, tại Mỹ, trong chuyến thăm và làm việc của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết tại Mỹ, ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank) đã ký hợp đồng mua bản quyền phần mềm của Microsoft. Theo đó, Agribank sẽ sở hữu vĩnh viễn quyền sử dụng 12.000 giấy phép sử dụng cho phần mềm Microsoft Office Standard 2007 cũng như bất kỳ phiên bản nào mà Microsoft sẽ đưa ra thị trường trong vòng 3 năm tới. Theo thỏa thuận, cán bộ công nhân viên của Agribank có thể được sử dụng phần mềm Microsoft Office Standard 2007 có bản quyền tại cơ quan và cả ở nhà. Đại diện Agribank cho biết sẽ sớm tổ chức một cuộc đấu thầu để chọn ra một đại lý của mình, nhằm giúp triển khai việc ứng dụng phần mềm tại ngân hàng. (VietnamNet 22/6/2007)

  TP.HCM: Khởi công xây dựng rạp chiếu phim nổi công nghệ 4D

  Công viên Văn Hoá Du Lịch Suối Tiên và công ty Cổ Phần Văn Hoá Tân Bình vừa chính thức động thổ xây dựng rạp chiếu phim 4D với 120 chỗ ngồi. Đây sẽ là rạp chiếu phim nổi hiện đại nhất Đông Nam Á với công nghệ âm thanh, hình ảnh và ghế ngồi tạo hiệu ứng chiều thứ 4 của hãng Iwerks (Mỹ) với tổng vốn đầu tư hơn 1,2 triệu USD. Xem phim tại rạp này, khán giả không chỉ được xem phim nổi 3 chiều mà còn được thưởng thức các cảm giác của gió lạnh, mưa, mùi hương… như được sống với các nhân vật trong phim. Dự kiến, công trình sẽ được hoàn thành vào tháng 12/2007. (Thanh Niên 23/6/2007)

  Quân đội chế tạo thành công thiết bị đo và cảnh báo phóng xạ đa kênh

  Các nhà khoa học ở viện Hoá Học Vật Liệu (trung tâm Khoa Học Kỹ Thuật và Công Nghệ Quân Sự) vừa thiết kế, chế tạo thành công thiết bị đo và cảnh báo phóng xạ đa kênh trên cơ sở ứng dụng vi điều khiển. Tất cả các hệ thống điều khiển được xây dựng, mô phỏng và hoàn thiện trên hệ thống công cụ phần mềm Reads51. Hoạt động của hệ thống này được kiểm chuẩn trên nguồn phóng xạ thực và thử nghiệm trong những điều kiện làm việc khác nhau. Thực tiễn cho thấy, thiết bị này có khả năng đo phóng xạ với độ nhạy và độ chính xác cao, năng lượng nguồn tiêu thụ cũng thấp hơn khoảng 90% so với thiết bị cũ có tính năng tương tự của Nga. Việc thiết kế, chế tạo thành công thiết bị này đã mở ra khả năng cải tiến, thay thế những thiết bị cũ, lạc hậu với chi phí thấp. (QĐND 23/6/2007)

  Thêm 7 địa phương được tăng dãy số cho điện thoại cố định

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa họp bàn kế hoạch mở rộng dung lượng quỹ số cho mạng điện thoại cố định tại các tỉnh Thanh Hoá, Hà Tây, Nam Định, Hải Dương, Kiên Giang và TP.Đà Nẵng. Theo dự kiến, kể từ ngày 8/9/2007, mạng điện thoại cố định của các địa phương này sẽ tăng lên 7 chữ số bằng cách có thêm số 3 trước dãy số hiện hành. Trước đó, ngày 1/10/2006 các tỉnh Đồng Nai, Nghệ An và thành phố Hải Phòng cũng tăng lên 7 chữ số với số 3 được thêm vào nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng mạng điện thoại cố định. (Tuổi Trẻ 22/6/2007)

  Báo điện tử có thế mạnh về tìm kiếm và lưu trữ

  Phát biểu nhân kỷ niệm 62 năm ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2007), nhà sử học Dương Trung Quốc - tổng thư ký hội Khoa Học Lịch Sử Việt Nam đã đánh giá một trong những thế mạnh của báo điện tử là khả năng lưu trữ và tìm kiếm. Dù hiện tại, hầu hết các giao diện báo chưa đẩy mạnh yếu tố này, vấn đề lục tìm sẽ là lợi thế cạnh tranh giữa các trang thông tin trong tương lai không xa. Ông nhận định: người làm báo là người viết sử đương đại. Báo chí chính là kho sử liệu có giá trị lâu dài chứ không phải thông tin thoảng qua và nó sẽ được khai thác lại. Ở góc độ là một nhà sử học, theo ông đây là một ưu thế rất lớn của báo điện tử. Nhất thiết các trang báo online cần phải lưu tâm đến chức năng là một công cụ tìm kiếm. Là "em út" trong đại gia đình báo chí, báo Internet có được lợi thế lớn về công nghệ. Không phải phụ thuộc vào các khâu in ấn, phát hành như báo giấy hay dựng băng, ghi âm như truyền hình, đài phát thanh nên khả năng cập nhật thông tin của loại hình báo chí này rất linh động và tốc độ đưa tin cũng có phần vượt trội. Sự năng động, đa dạng và tính mở của báo mạng đã trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với độc giả là giới trẻ, nhân viên văn phòng, doanh nhân... bởi chính những đối tượng này có khả năng tiếp cận báo điện tử tốt nhất. Ông cũng cho rằng yếu tố quyết định thành công của báo điện tử chính là công nghệ nên yếu tố để bứt phá cũng chính từ đây. Trên thực tế, so sánh với loại hình báo chí này ở nước ngoài, các trang tin của VN vẫn chưa khai thác hết lợi thế mutilmedia. Gần đây, một số trang báo hàng đầu trong nước chú trọng đến phần slide show, video-clip... như một xu hướng tất yếu bên cạnh việc đẩy mạnh việc đưa tin tức nhanh, chính xác và hấp dẫn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả. Thông tin cũng là một thứ tài sản và ông Quốc cho rằng sẽ có người thiệt thòi vì không được tiếp nhận đầy đủ và cũng có những người thừa mứa. Đó là xu thế tất yếu. Song vấn đề cơ bản nhất theo ông là báo điện tử đã, đang và sẽ là một kênh thông tin quan trọng và đặc biệt, là một hệ thống giáo dục, truyền bá có sức mạnh mà chưa một công cụ nào sánh được. (VnExpress 21/6/2007)

  ID: O0706_1