• Thứ Hai, 25/06/2007 15:38 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/6/2007

  Chuẩn bị xây dựng chiến lược phát triển CNTT-TT giai đoạn 2011 – 2020. Chính Phủ đồng ý ưu đãi dự án sản xuất máy tính xách tay tại Vĩnh Phúc. Một nữ sinh người Việt tại Úc sẽ tham dự giải thưởng APICTA 2007. TP.HCM ban hành quy chế tổ chức và hoạt động mạng thông tin kinh tế thành phố…

  Chuẩn bị xây dựng chiến lược phát triển CNTT-TT giai đoạn 2011 – 2020

  Ngày 21/6/2007, thứ trưởng bộ BCVT Lê Nam Thắng đã có buổi làm việc với viện Chiến Lược BCVT&CNTT về xây dựng dự thảo chỉ thị của bộ trưởng bộ BCVT cho chiến lược phát triển CNTT-TT Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 (tạm gọi là “Chiến Lược Cất Cánh”). Về sự cần thiết phải phải xây dựng Chiến Lược Cất Cánh, thứ trưởng Lê Nam Thắng nhấn mạnh: những thành tựu đã đạt được hiện vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của ngành và yêu cầu CNH-HĐH đất nước. Vì thế, phải sớm xác định đâu là tiềm năng và lấy đó làm cơ sở để xây dựng một chiến lược phát triển tốt cho CNTT-TT giai đoạn 2011 – 2020. Nếu không xây dựng được một chiến lược phát triển nhanh và bền vững trong những năm tới thì ngành CNTT-TT Việt Nam sẽ đứng trước nguy cơ tụt hậu. (Bưu Điện Việt Nam 25/6/2007)

  Chính Phủ đồng ý ưu đãi dự án sản xuất máy tính xách tay tại Vĩnh Phúc

  Ngày 22/6/2007, văn phòng Chính Phủ đã có công văn số 3472/VPCP-QHQT thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý hỗ trợ có điều kiện đối với dự án sản xuất máy tính xách tay của tập đoàn Compal (Đài Loan) tại tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đó, dự án này sẽ được áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% và miễn tiền thuê đất trong suốt thời gian thực hiện dự án. Đối với các ưu đãi về miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, cho phép hưởng ưu đãi tương đương 10 năm kể từ khi có thu nhập… UBND và HĐND tỉnh Vĩnh Phúc được quyết định theo thẩm quyền của mình. (Nhân Dân 24/6/2007)

  Một nữ sinh người Việt tại Úc sẽ tham dự giải thưởng APICTA 2007

  Đoạt giải thưởng CNTT thường niên uy tín nhất Australia, tháng 11 tới, Phan Quỳnh Trang, nữ sinh THPT Smithfield State (Queensland), đại diện cho khối học sinh trung học nước này tham gia cuộc thi CNTT châu Á - Thái Bình Dương 2007 (APICTA 2007). Phan Quỳnh Trang hiện là học sinh lớp 12 trường THPT Smithfield State, thành phố Cairns, miền bắc tiểu bang Queensland, vừa đoạt giải iAward duy nhất dành cho khối học sinh phổ thông trong cuộc thi sáng tạo về CNTT do AIIA (Hiệp hội CNTT Australia) tổ chức tại Sydney ngày 30/5. Cuối năm 2004, Trang bắt đầu học môn tin học khi em cùng gia đình di cư sang Australia. Một năm sau, em đoạt giải thưởng nhỏ trong cuộc thi thiết kế hình không gian 3 chiều dành cho học sinh trung học. Giữa năm 2006, Trang là một trong 20 học sinh của bang Queensland đoạt giải thiết kế phần mềm máy tính BYTE Awards do ngành giáo dục Queenland và TechnologyOne tổ chức. Cuối năm, trong cuộc thi DigitalExpo do thành phố tổ chức, Trang giành một giải nhất về đồ họa 2 chiều, một giải nhất về kỹ thuật số, một giải nhì về thiết kế in và một giải xuất sắc về thiết kế website. Điều đặc biệt, website của Trang mang tên Explore Hà Nội. Đầu năm nay, Trang cùng nhóm bạn thiết kế phần mềm điều khiển bằng màn hình cảm ứng cho sở Y Tế Queensland sử dụng với mục đích giáo dục thanh thiếu niên về tác hại của ma túy, thuốc lá và rượu bia. Gói thông tin đa phương tiện với các ứng dụng như video, âm thanh, hình ảnh minh họa và trò chơi này đã được dùng ở lễ hội Croc và các thư viện nhà trường. Nhờ thành công xuất sắc đó, trường đã quyết định đưa phần mềm này đi dự cuộc thi của AIIA. Tuy chỉ mới sống ở Australia hơn 2 năm và tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ nhưng Trang là người thiết kế và phụ trách chính của đề án nên được chọn thay mặt nhóm đi Sydney bảo vệ dự án trước hội đồng giám khảo gồm nhiều chuyên gia. Kết quả, Trang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mang lại vinh quang cho cả nhóm và trường. (VnExpress 24/6/2007)

  TP.HCM ban hành quy chế tổ chức và hoạt động mạng thông tin kinh tế thành phố

  Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân vừa ký quyết định ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của mạng Thông Tin Kinh Tế TP.HCM (EIN-HCMC) với địa chỉ www.ttkt-tphcm.gov.vn) với chức năng thu thập và xử lý thông tin về kinh tế xã hội TP.HCM, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, trong nước và quốc tế. Cơ quan thường trực điều hành EIN-HCMC là viện Kinh Tế TP.HCM. (SGGP 24/6/2007)

  248 thí sinh tham dự hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên ngành bưu điện 2007

  Ngày 24/6/2007, bộ BCVT và tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã tổ chức hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên lần thứ VIII cho con em cán bộ, công nhân viên trong ngành. Tham dự có 248 em học sinh các cấp đã được tuyển chọn từ 30 cơ sở của toàn ngành trong cả nước. (Hà Nội Mới 25/6/2007)

  Saigon ICT liên doanh đào tạo nhân lực với Nhật Bản

  Viện Công Nghệ Viễn Thông Sài Gòn (Saigon ICT) vừa chính thức ký kết lập liên doanh với công ty IT Brain (Nhật Bản) và lấy tên là SGBJ Tech. Co. Liên doanh này có số vốn đầu tư 1 triệu USD và hoạt động về đào tạo – phát triển gia công phần mềm hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế. (Thanh Niên 24/6/2007)

  Ra mắt phần mềm quản lý bán lẻ ViPoS

  Ngày 23/6/2007, công ty TNHH Hệ Thống Kinh Doanh Chuẩn tại Hà Nội đã khai trương và đưa ra thị trường  giải pháp phần mềm quản lý bán lẻ ViPoS và các thiết bị đồng bộ đi kèm. Đây là phần mềm của công ty Blogics được xây dựng trên nền tảng của các hệ thống chấp nhận thẻ thanh toán (POS) với giao diện tiếng Việt và các tiêu chuẩn phù hợp với chính sách thuế và cách thức bán lẻ của người Việt Nam. (TBKTVN 25/6/2007)

  Asiasoft tặng quà cho người nghèo

  Ngày 23/6/2007, lãnh đạo công ty Phần Mềm Asiasoft đã thăm hỏi và trao 180 phần quà từ thiện cho trẻ em mồ côi, người già neo đơn, người tàn tật, tâm thần đang được nuôi dưỡng tại chùa Diệu Pháp ở xã Phước Tân, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Hàng năm, Asiasoft vẫn thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện này. (Thanh Niên 24/6/2007)

  Các môn thi tuyển sinh đầu vào ngành CNTT hiện là không hợp lý

  Theo GS Võ Tòng Xuân, việc tổ chức thi tuyển sinh đầu vào ĐH và CĐ hiện nay đang tồn tại nhiều sự bất hợp lý về môn thi. Ví dụ như tin học đang thi toán – lý – hoá mà hoá thì đâu có liên quan gì đến tin học. Đáng lẽ ra phải là toán – lý – Anh văn. Rồi đến các trường kinh tế cũng cho thi khối A trong khi lẽ ra phải là toán – văn – Anh văn. (SGGP 24/6/2007)

  Softech Office có tiềm năng phát triển thị trường

  Đúng vào lúc Thủ Tướng Chính phủ có chỉ thị về tăng cường bảo hộ quyền tác giả về phần mềm, trung tâm Công Nghệ Phần Mềm Đà Nẵng (Softech) đã công bố hoàn thành phần mềm mã nguồn mở Softech Office của mình. Và sở BCVT Đà Nẵng đã trở thành đơn vị hành chính đầu tiên sử dụng bộ phần mềm này. Đây là kết quả nghiên cứu sau 2 năm đầu tư của Softech và ưu điểm nổi trội của sản phẩm này là giao diện bằng tiếng Việt cùng khả năng kiểm lỗi chính tả tiếng Việt. Ông Phạm Kim Sơn – giám đốc sở BCVT Đà Nẵng cho biết, chất lượng của Softech Office được cài trên các máy tính của Sở rất tốt và sau 1 năm sử dụng, Sở thấy đây là bộ phần mềm thuần Việt rất phù hợp với công tác văn phòng của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong nước. (Bưu Điện Việt Nam 25/6/2007)

  Nhiều khách hàng của Techcombank đã mua vé máy bay điện tử của Pacific Airlines

  Vé máy bay điện tử đã ra đời khoảng 10 năm nay trên thế giới do sự bùng nổ của CNTT và Internet. Năm 2005 hãng Tiger Airway đã bán vé giá rẻ cho các chặng bay tới Việt Nam và đầu năm 2007 hãng Pacific Airlines thực hiện cho các chuyến bay nội địa và quốc tế của mình. Để làm được việc này phải có sự hỗ trợ của các ngân hàng cho khâu thanh toán và cũng cần lưu ý rằng Pacific Airlines bước đầu cũng chỉ chấp nhận các thẻ thanh toán quốc tế trong khi tuyệt đại đa số người sử dụng thẻ ở Việt Nam là thẻ nội địa. Cuối năm 2006, ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức cung cấp dịch vụ thẻ thanh toán quốc tế Techcombank Visa. Với loại thẻ này, khách hàng của Techcombank có thể thực hiện nhiều dịch vụ thanh toán trong đó có việc mua vé máy bay của Pacific Airlines. Ông Đinh Việt Cường – giám đốc trung tâm Thẻ của Techcombank cho biết, khi chương trình này mới triển khai, mỗi ngày ước tính có khoảng 70 giao dịch mua vé Pacific Airlines bằng thẻ Techcombank Visa. Phản hồi của khách hàng là tương đối tốt và nhằm thu hút thêm khách hàng tham gia, Techcombank tiếp tục thực hiện chương trình khuyến mại “Niềm tin nhân đôi” trong 3 tháng 5, 6 và 7/2007. Theo đó, các khách hàng mua vé qua trang web của Pacific Airlines sẽ được bốc thăm tặng quà. Ngay lập tức, lượng giao dịch đã tăng lên khoảng 300 giao dịch/ngày và tới thời điểm hiện tại đã có hơn 1.000 khách hàng tham gia đặt vé qua mạng thanh toán bằng thẻ Techcombank Visa. (SGGP 25/6/2007)

  Đăng ký chậm, phóng viên VTV3 không được vào sân ASIAN Cup 2007?

  Do đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số Việt Nam (VTC) đã giành độc quyền truyền hình giải vô địch bóng đá châu Á ASIAN Cup 2007 (Việt Nam đăng cai vòng đấu của một bảng) sắp diễn ra trong những ngày sắp tới nên đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) đành phải đứng ngoài cuộc. Tuy nhiên VTV vẫn có thể đưa tin với hình ảnh do chính mình thực hiện nhưng trong danh sách 130 phóng viên Việt Nam theo dõi sự kiện này đã hoàn toàn vắng bóng đội ngũ của VTV3. Giải thích về sự vắng mặt các phóng viên VTV3, một quan chức của liên đoàn Bóng Đá Việt Nam (VFF) cho biết là do họ đăng ký quá muộn. Toàn bộ việc đăng ký tác nghiệp tại ASIAN Cup 2007 đều do liên đoàn Bóng Đá châu Á (AFC) thực hiện và nét mới là tất cả buộc phải đăng ký qua mạng. Việc này là không khó, thậm chí còn là rất dễ và đặc biệt là AFC đã phải lui thời hạn đăng ký tới 3 lần. Tuy nhiên, không hiểu sao lại không thấy tên các phóng viên của VTV3 trong danh sách này. Được biết, ban tổ chức hiện đang xem xét để cấp thẻ hành nghề cho 2 phóng viên của VTV1 và vẫn chưa rõ sẽ có cơ hội cho đội ngũ đông đảo hơn chuyên trách về thể thao của VTV3 hay không. (Tiền Phong 24/6/2007)

  ID: O0706_1