• Thứ Ba, 26/06/2007 15:34 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/6/2007

  Giao lưu trực tuyến về phòng chống dịch cúm gia cầm và H5N1. Ban hành quy chế chứng thực chữ ký số. Quảng Nam: 37 năm tù cho 6 đối tượng cắt trộm cáp viễn thông. Quảng Ngãi: Thí điểm cung cấp dịch vụ điện thoại và Internet băng rộng công nghệ WiMax. Bảo mật dữ liệu không thể tách khỏi kinh doanh. Máy tính hiện được xếp thứ hạng cao trong những tiện nghi của các gia đình Việt Nam…

  Giao lưu trực tuyến về phòng chống dịch cúm gia cầm và H5N1

  Ngày 25/6/2007, bộ Y Tế đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm virus H5N1 sang người. Buổi giao lưu được tổ chức trên website www.moh.gov.vn giữa lãnh đạo bộ Y Tế và các viện Vệ Sinh Dịch Tễ trong cả nước. Được biết, hiện số thuốc Tamiflu dùng để dự phòng về cơ bản là đủ và không cần phải nhập thêm. (Tiền Phong 26/6/2007)

  Ban hành quy chế chứng thực chữ ký số

  Bộ BCVT vừa chính thức ban hành quy chế chứng thực chữ ký số gồm 4 phần: thông tin chung về mục đích phạm vi chứng thực; quy trình, thủ tục xác thực thông tin thuê bao; điều kiện, quy trình, thủ tục cấp chứng thực; đảm bảo an toàn, an ninh và quy chế làm việc của chứng thực chữ ký số. (Lao Động 26/6/2007)

  Quảng Nam: 37 năm tù cho 6 đối tượng cắt trộm cáp viễn thông

  Mới đây, Toà Án Nhân Dân tỉnh Quảng Nam đã mở phiên toà lưu động để xét xử và tuyên phạt với 6 đối tượng cắt trộm cáp viễn thông trên địa bàn huyện Núi Thành với tội danh “phá hoại công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia” và tổng hình phạt 37 năm tù giam.
  Từ đầu năm 2007 đến nay, các đối tượng này đã 2 lần cắt trộm cáp trên địa bàn huyện Núi Thành, gây thiệt hại trực tiếp hàng chục triệu đồng và làm hơn 300 thuê bao cố định bị mất liên lạc. Ngoài việc chấp hành hình phạt, các đối tượng trên còn phải bồi hoàn cho Bưu Điện tỉnh số tiền gần 50 triệu đồng. (TBKTVN 26/6/2007)

  Quảng Ngãi: Thí điểm cung cấp dịch vụ điện thoại và Internet băng rộng công nghệ WiMax

  Cơ quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ (USAID) và cơ quan Phát Triển Quốc Tế Úc (AusAID) vừa ký thoả thuận đồng tài trợ dự án thí điểm cung cấp dịch vụ điện thoại và Internet băng thông rộng chi phí thấp sử dụng công nghệ WiMax cho tỉnh Quảnt Ngãi. Theo đó, các bên sẽ cùng xây dựng mạng WiMax dựa trên hệ thống dây tải điện của EVN cho 3 xã  và cung cấp khoảng 300 máy điện thoại VoIP. Dự án sẽ được khởi động trong tháng 7 và hoàn thành vào tháng 12/2007. Đây là dự án được phát triển từ sáng kiến Last Mile do USAID triển khai tại Lào Cai cùng với Intel và VNPT. (Tiền Phong 26/6/2007)

  Bảo mật dữ liệu không thể tách khỏi kinh doanh

  Theo ông Hồ Thanh Tùng - tổng giám đốc Oracle Việt Nam, bảo mật dữ liệu là một vấn đề không thể tách rời hoạt động kinh doanh. Dữ liệu, ứng dụng và những yêu cầu truy cập phải được giải quyết trên toàn cầu thông qua những chính sách cấp phép đồng nhất. Khắc phục những vấn đề tuân thủ với giải pháp quản lý định danh toàn cầu là cách giúp cho dữ liệu của các tổ chức, công ty được an toàn và bảo mật. (Thế Giới Mới 25/6/2007)

  Máy tính hiện được xếp thứ hạng cao trong những tiện nghi gia đình

  Theo đánh giá của ông Thân Trọng Phúc - tổng giám đốc Intel Việt Nam, máy tính hiện được xếp thứ hạng cao trong danh sách những thứ mà gia đình Việt Nam muốn mua. Một trong những rào cản khiến nhiều người chưa mua được chính là giá cả. Để giải quyết vấn đề này, dùng chung máy tính trong khi học là biện pháp khả quan nhất. Intel đã và đang hợp tác với Chính Phủ Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ khác trong lĩnh vực đào tạo và tiếp cận miễn phí máy tính cũng như Internet tại các tụ điểm công cộng hoặc tại các trạm bưu điện trên cả nước. Với tình hình giá máy tính ngày càng hạ trong điều kiện thu nhập cá nhân ngày càng tăng, máy tính đã ở vào tầm dễ với tới hơn với người Việt Nam. (QĐND 26/6/2007)

  Khi các nhà làm phim tiếp thị phim bằng blog

  Khi nhà nhà làm blog, người người làm blog mà các đạo diễn, diễn viên không làm blog để tiếp thị phim thì mới là chuyện lạ. Nếu dạo một vòng các blog của Yahoo thì sẽ thấy, việc tiếp thị phim bằng blog dường như đang là mốt vì dễ thực hiện mà lại không tốn chi phí. Để trưng cầu dân ý về bộ phim của mình, khi chưa khởi quay một số đạo diễn đưa đưa lên blog của mình nội dung kịch bản. Nhờ đó, họ sẽ thu được những ý kiến của các fan hâm mộ để điều chỉnh lại kịch bản, tuyển chọn diễn viên một cách khách quan hơn. Còn khi bộ phim đã khởi quay thì họ lại đưa lên blog một số trích đoạn cùng cả những chuyện mang tính “bếp núc” của đoàn làm phim. Điển hình có thể nói đến bộ phim “Sài Gòn nhật thực” đã sớm nghĩ tới việc tiếp thị bằng blog với những giới thiệu khá chi tiết về nội dung và dàn diễn viên tham gia… Blog đang ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của các cư dân mạng. Chính vì vậy, việc tiếp thị phim theo hình thức này cũng sẽ có những hiệu quả nhất định. Với những blog có số lượng người xem cao thì hiệu quả tiếp thị càng lớn. Điều đáng nói rằng dù phương tiện tiếp thị này rất không tốn kém nhưng lại không được các hãng phim nhà nước thực hiện trong khi website của họ lại ở trong tình trạng “đóng băng” thông tin. (Thanh Niên 26/6/2007)

  Nghiện Internet: Căn bệnh mới của thời đại

  Gần đây, trung tâm tư vấn lâm sàng của viện Tâm Lý Học và các khoa tâm thần của một số bệnh viện đã thường xuyên phải tư vấn chữa trị nghiện game và Internet với mức bình quân 1- 2 ca/ngày. Người bệnh thuộc nhiều lứa tuổi và đối tượng gồm học sinh, sinh viên đển cả công chức, viên chức. Theo bác sĩ Quách Thuỷ Bình - trưởng khoa Tâm Thần bệnh viện Nhi Trung Ương, khi số người lên mạng tăng thì số người nghiện mạng cũng tăng. Tuy nhiên không phải tất cả đều là người nghiện mà phải lọc ra những người không kiểm soát được hành vi của mình. Một đồng nghiệp của bác sĩ Bình cho biết, những bệnh nhân này không phải là tâm thần mà là rối loạn hành vi, thích hướng ngoại. Họ rất kém về nhận thức, ít lo lắng nên thường bị các đối tượng bên ngoài lôi kéo. Những người nghiện mạng và game dường như trong đầu họ không có thứ gì khác ngoài mạng và game. Các bác sĩ cho biết, nghiện Internet cũng có tác hại như thuốc lá và rượu bia. Con nghiện không được chữa trị kịp thời sẽ dần mắc bệnh tâm thần. Bác sĩ Nguyễn Hồng Thuý ở khoa Tâm Thần, bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết, việc cai nghiện các đối tượng này cũng cần phải có phác đồ điều trị phù hợp. Không chỉ điều trị bằng thuốc men mà phải có biện pháp trị liệu bằng tâm lý, khuyến khích họ tham gia chơi thể thao và những công việc khác. Việc điều trị này phải đảm bảo đa trị liệu, có sự kết hợp tích cực của gia đình, thầy cô và bạn bè. Chữa nghiện Internet là công việc rất gian nan, cần kiên trì vì các con bệnh cũng có thể tái nghiện nếu gia đình không săn sóc, phòng chống cẩn thận. (Thế Giới Mới 25/6/2007)

  ID: O0706_1