• Thứ Năm, 28/06/2007 15:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/6/2007

  Ban vận động thành lập hội Tin Học Trẻ Việt Nam sắp ra mắt. TP.HCM: Khai trương “Mạng học tập phát triển toàn cầu”. Báo An Ninh Thủ Đô lên mạng Internet. FPT cung cấp giải pháp thông tin cho Dệt May Thành Công. Viettel ra mắt đại diện các vùng và hệ thống chi nhánh trên toàn quốc. Các doanh nghiệp điện tử Việt Nam sẽ tham dự hội chợ điện tử tiêu dùng tại Đức...

  Ban vận động thành lập hội Tin Học Trẻ Việt Nam sắp ra mắt

  Ngày 28/6/2007, tại Hà Nội sẽ diễn ra lễ tổng kết dự án “Phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh thiếu niên Việt Nam”. Anh Phạm Tấn Công - uỷ viên ban chấp hành hội liên hiệp Thanh Niên Việt Nam, phó trưởng ban quản lý dự án cho biết, sau một năm triển khai dự án thí điểm đã có nhiều chỉ tiêu đạt vượt mức như phổ cập tin học được tới 37.000 người so với mức 27.000 đặt ra… Nhân dịp này, bên cạnh việc ký kết hợp tác chính thức giữa trung ương hội liên hiệp Thanh Niên Việt Nam với tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) về “Tăng cường phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh thiếu niên Việt Nam" và phát động phong trào “Thanh niên sống đẹp, làm kinh tế giỏi trên Internet”, ban vận động thành lập hội Tin Học Trẻ Việt Nam sẽ chính thức ra mắt. Cùng với những việc đó là chương trình giao lưu “CNTT - Vận hội tuổi trẻ” để tuyên dương những tình nguyện viên và học viên xuất sắc của dự án được VTV2 truyền hình trực tiếp vào 19h50 phút. (Sinh Viên Việt Nam 27/6/2007)

  TP.HCM: Khai trương “Mạng học tập phát triển toàn cầu”

  Sáng 26/6/2007, trung tâm Học Tập Phát Triển TP.HCM (HDLC) đã khai trương tại 178 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3 TP.HCM do Ngân Hàng Thế Giới (WB) hợp tác với UBND TP.HCM xây dựng với tổng vốn đầu tư trên 18 tỷ đồng. Đây là trung tâm thứ hai tại Việt Nam được WB tài trợ sau trung tâm thứ nhất tại Hà Nội nhằm xây dựng một mạng lưới học tập toàn cầu và trực tuyến. Ngay sau buổi khai trương, sinh viên Việt Nam tại hai đầu cầu TP.HCM và Hà Nội đã toạ đàm trực tuyến với sinh viên các nước Nhật Bản, Úc nhằm chia sẻ các ý tưởng giải quyết các vấn đề về môi trường. (Tuổi Trẻ 27/6/2007)

  Báo An Ninh Thủ Đô lên mạng Internet

  Sau một thời gian thử nghiệm, sáng 26/6/2007 báo An Ninh Thủ Đô (của Công An TP. Hà Nội) đã chính thức khai trương báo điện tử tại địa chỉ www.anninhthudo.vn với nhiều chuyên mục phong phú. Dự kiến ngay trong đầu tháng 7/2007, báo An Ninh Thủ Đô Điện tử sẽ mở diễn đàn trực tuyến về triển khai luật Cư Trú trên địa bàn Hà Nội. (Hà Nội Mới 27/6/2007)

  FPT cung cấp giải pháp thông tin cho Dệt May Thành Công

  Ngày 22/6/2007, FPT đã ký kết với công ty cổ phần Dệt May Thành Công hợp đồng cung cấp hệ thống thông tin cho công ty cổ phần Chứng Khoán Thành Công (thuộc công ty cổ phần Dệt May Thành Công). Được biết, sau một năm thực hiện cổ phần hoá, Dệt May Thành Công đã đã đạt mức lợi nhuận sau thuế năm 2006 là 19,2 tỷ đồng và đến hết quý I/2007 đạt 33,9 tỷ đồng. (TBKTVN 27/6/2007)

  Viettel ra mắt đại diện các vùng và hệ thống chi nhánh trên toàn quốc

  Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững với tiêu chí là một tổ chức hệ thống cung cấp và chăm sóc khách hàng mọi nơi, mọi lúc, ngày 26/6/2007, đồng loạt trên cả nước, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã chính thức thành lập 8 đại diện vùng và tách thị trường Hà Nội thành 5 chi nhánh, TP.HCM thành 8 chi nhánh. (QĐND 27/6/2007)

  Các doanh nghiệp điện tử Việt Nam sẽ tham dự hội chợ điện tử tiêu dùng tại Đức

  Ngày 26/6/2007, phòng Thương Mại và Công Nghiệp Đức tại Việt Nam đã phối hợp với hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam giới thiệu về hội chợ IFA 2007 - hội chợ hàng điện tử tiêu dùng sắp được tổ chức tại Đức. Sẽ có 15 doanh nghiệp điện tử Việt Nam tham dự sự kiện này và được hỗ trợ chi phí về vé máy bay, trang trí gian hàng. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp điện tử tiêu dùng Việt Nam xúc tiến thương mại vào thị trường châu Âu và thế giới. (Lao Động 27/6/2007)

  VOCW có thể được sử dụng vào đầu năm 2008

  Quỹ Học Bổng Việt Nam của Chính Phủ Mỹ (VEF) và công ty Phần Mềm và Truyền Thông (VASC) đang phối hợp triển khai dự án Học Liệu Mở Việt Nam (VOCW) nhằm cung cấp cho người học Việt Nam chương trình đào tạo của nhiều ĐH danh tiếng thế giới. Trong giai đoạn thử nghiệm, dự án không sử dụng trực tiếp các nguồn học liệu mở bằng tiếng Anh mà hợp tác với đội ngũ giảng viên trong nước để xây dựng chương trình cho 24 môn học của các ngành Khoa Học Máy Tính (Computer Science), Kỹ Thuật Điện - Điện Tử (Electrical Engineering) và Công Nghệ Sinh Học (Biotechnology). Dự kiến, các khoá học sẽ được xây dựng và đánh giá thẩm định  bởi các chuyên gia Mỹ để hoàn thành vào cuối 2007 và sẵn sàng sử dụng từ đầu năm 2008. (Sinh Viên Việt Nam 27/6/2007)

  Việt Nam sẽ có một ĐH liên doanh với Mỹ

  Về kết quả chuyến thăm Mỹ của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết, TS Vũ Tiến Lộc - chủ tịch phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, bên cạnh nhiều thoả thuận được ký kết giữa các doanh nghiệp có một dự án liên doanh thành lập ĐH về công nghệ tại Việt Nam. Theo ông, trong lĩnh vực giáo dục, Mỹ là cường quốc số một thế giới và đây là lĩnh vực hợp tác có rất nhiều triển vọng và sẽ mở đường cho nhiều lĩnh vực đầu tư về công nghệ cao. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 27/6/2007)

  Sẽ tồn tại song song các thuê bao di động 10 và 11 chữ số?

  Mặc dù bộ BCVT đã từng tăng từ 9 chữ số lên 10 chữ số với thuê bao di động năm 2001 và cấp thêm đầu số mới cho các mạng di động nhưng tình trạng “cháy” kho số nay lại tiếp tục xảy ra. Tuy nhiên, trong số 30 triệu thuê bao của các mạng, hiện có tới 10 triệu là ảo do không hoạt động cả 2 chiều. Sự gia tăng của số lượng thuê bao ảo này chính là kết quả của những chiến dịch khuyến mại với tất cả các mạng thông tin di động. Để tiếp tục phát triển thuê bao, các mạng đã đề nghị mở rộng kho số bằng cách tăng dãy số từ 10 chữ số lên 11 chữ số. Theo họ, cách thức này sẽ thuận tiện hơn cho họ so với việc phải bỏ nhiều công sức để người tiêu dùng biết thêm đầu số mới. Tuy nhiên, nếu thực hiện phương án này thì tất cả các thuê bao sẽ phải sửa số kèm theo hàng loạt thay đổi liên quan khác. Về phía bộ BCVT, phương án vẫn nghiêng theo hướng cấp thêm đầu số mới chứ không tăng độ dài dãy số vì như vậy sẽ khiến người tiêu dùng gặp nhiều phiền phức và họ không ủng hộ. Tuy nhiên, mã số mới được cấp sẽ có 3 chữ số đầu từ 010 đến 019 và như vậy, thị trường thông tin di động Việt Nam sẽ tồn tại song song 2 loại hình thuê bao 10 chữ số và 11 chữ số. Với giải pháp này, các nhà cung cấp sẽ có kho số lớn hơn để đáp ứng nhu cầu phát triển mà các thuê bao hiện tại của họ cũng không bị phiền phức vì phải bổ sung dãy số. Ông Phạm Hồng Hải - vụ trưởng vụ Viễn Thông bộ BCVT cho biết, việc quản lý cùng lúc nhiều mã di động với độ dài khác nhau hoàn toàn không có gì khó khăn với các doanh nghiệp. Hiện tại, một số nước trong khu vực ASEAN cũng đang tồn tại song song hình thức này. Còn theo một nguồn tin khác của bộ BCVT, dự kiến từ tháng 8/2007 sẽ thực hiện quản lý thuê bao trả trước. Theo đó, các thuê bao đang hoạt động sẽ có 24 tháng để hoàn tất việc đăng ký. Để tạo thuận tiện, việc đăng ký sẽ được thực hiện qua 3 hình thức: qua tin nhắn, qua website của nhà cung cấp dịch vụ và tại các điểm giao dịch. (Tuổi Trẻ 27/6/2007)

  ID: O0706_1