• Thứ Năm, 28/06/2007 15:41 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/6/2007

  Xây dựng hệ thống dữ liệu về chống tham nhũng. Quy định mới về hải quan điện tử. eBay vào Việt Nam. Nghiên cứu xây dựng thành phố thông minh. Cung cấp dịch vụ nhận dạng âm nhạc Shazam. Lufthansa sẽ bán vé điện tử tại Việt Nam. Ra mắt sàn giao dịch bất động sản muavaban.vn. Yahoo Messenger bị trục trặc. VNPT không thành lập các tổng công ty viễn thông vùng.

  Xây dựng hệ thống dữ liệu về chống tham nhũng

  Tổng thanh tra Chính Phủ vừa phê duyệt đề án xây dựng hệ thống dữ liệu chung về phòng chống tham nhũng gồm 7 phần: nguồn thông tin đầu vào; xử lý thông tin về phòng chống tham nhũng; mô hình trao đổi thông tin của hệ thống dữ liệu chung; đối tượng báo cáo thông tin; phân loại thông tin báo cáo, trao đổi; quy định về thời điểm báo cáo; trao đổi thông tin và quản lý hệ thống dữ liệu chung. Những đối tượng được sử dụng chung hệ thống dữ liệu này là các cơ quan trung ương của Đảng, Quốc Hội, Chủ Tịch Nước, văn phòng Chủ Tịch Nước, Chính Phủ, ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, Toà Án Nhân Dân Tối Cao, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao và Kiểm Toán Nhà Nước. (SGGP 28/6/2007)

  Quy định mới về hải quan điện tử

  Bộ Tài Chính vừa có quyết định số 52/2007/QĐ-BTC quy định  về thí điểm thủ tục hải quan điện tử cho các doanh nghiệp tự nguyện đăng ký và được cơ quan hải quan chấp nhận theo loại hình hàng hoá xuất nhập khẩu thông thường, gia công, nhập sản phẩm xuất khẩu, tạm nhập tái xuất, hàng qua khu chế xuất, hàng chuyển khẩu. Văn bản tạo cơ sở pháp lý đầy đủ về dữ liệu điện tử hải quan, chứng từ hải quan điện tử. Đồng thời quy định về các cơ chế giải phóng hàng, thông quan hàng hoá, phương tiện, các loại hình phân loại, phương pháp xác định giá trị hải quan, xuất xứ đối với hàng hoá, phương thức quản lý rủi ro. (TBKTVN 28/6/2007)

  eBay vào Việt Nam

  Ngày 27/6/2007, sàn giao dịch trực tuyến hàng đầu thế giới eBay đã chính thức hiện diện tại Việt Nam với việc khai trương website tiếng Việt www.ebay.vn. Ông Sam McDonagh – giám đốc khu vực Đông Nam Á của eBay cho biết, Việt Nam nằm trong số những nước có tốc độ gia tăng về người dùng Internet cao nhất thế giới và nền kinh tế cũng tăng trưởng cao nên sẽ trở thành một đối tác quan trọng trong thương mại toàn cầu. Đó chính là lý do để eBay phải có mặt tại Việt Nam. (Tuổi Trẻ 28/6/2007)

  Nghiên cứu xây dựng thành phố thông minh

  Ngày 27/6/2007, viện Quy Hoạch Đô Thị và Nông Thôn (bộ Xây Dựng) và tập đoàn SK (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc nghiên cứu khả năng xây dựng “thành phố thông minh” tại Việt Nam trong thời gian 19 tuần. Thứ trưởng bộ Xây Dựng Nguyễn Văn Liên cho biết, trước mắt, hai bên sẽ cùng nghiên cứu về khả năng xây dựng các toà nhà thông minh rồi đến các khu đô thị thông minh. Trên thế giới, khái niệm “thành phố thông minh” được hiểu là những đô thị mà ở đó CNTT được ứng dụng tối đa cho tất cả các dịch vụ. Tất cả đều được kết nối trực tuyến về một trung tâm điều hành tổng hợp của thành phố đó. (Thanh Niên 28/6/2007)

  Cung cấp dịch vụ nhận dạng âm nhạc Shazam

  Kể từ cuối tháng 6/2007, công ty Gapit phối hợp với công ty Shazam Entertainment (Anh) và đài Tiếng Nói Việt Nam bắt đầu cung cấp dịch vụ nhận dạng âm nhạc cho các thuê bao di động tại Việt Nam. Dịch vụ này cho phép các thuê bao có thể nhận dạng bài hát thu âm bằng cách gọi điện thoại đến tổng đài 1790 (với Viettel) hoặc 19001790 (với các mạng khác) và hướng điện thoại về phía âm thanh phát ra. Hệ thống sẽ thu âm bài hát trong 20 giây, sau đó sử dụng công nghệ fingerprint để nhận dạng. Sau ít phút, thuê bao sẽ nhận được những thông tin liên quan như tên bài hát, ca sĩ thể hiện, nhạc sĩ sáng tác, tên album… dưới dạng tin nhắn. (Tiền Phong 28/6/2007)

  Lufthansa sẽ bán vé điện tử tại Việt Nam

  Hãng hàng không Lufthansa (Đức) sẽ triển khai bán vé điện tử tại Việt Nam. Thông tin này được công bố cùng với việc chi nhánh Lufthansa tại Việt Nam có giám đốc mới là ông Zlatko Zlatic kể từ ngày 1/7/2007. Một trong những dịch vụ được Lufthansa chú trọng đẩy mạnh là vé máy bay điện tử etix. (Lao Động 28/6/2007)

  Ra mắt sàn giao dịch bất động sản muavaban.vn

  Ngày 27/6/2007, công ty cổ phần Công Nghệ Hoàng Việt đã chính thức công bố sàn giao dịch bất động sản trực tuyến http://MuavaBan.vn với cơ sở dữ liệu gồm hơn 7.000 căn nhà cần bán và cho thuê. Thông qua sàn giao dịch này, người mua và người bán sẽ trực tiếp giao dịch với nhau và được sử dụng nhiều công cụ miễn phí. (Lao Động 28/6/2007)

  Yahoo Messenger bị trục trặc

  Liên tục trong những ngày gần đây, các dịch vụ của Yahoo! tại Việt Nam như Yahoo Messenger, blog 360… tại Việt Nam đều rất khó sử dụng. Cao điểm là vào ngày 27/6/2007 gần như đã không truy cập được. Có nguồn tin cho biết, máy chủ của Yahoo! đã bị đứng (down) khoảng 3 – 5 giờ khiến nhiều khu vực trên thế giới bị ảnh hưởng trong đó có Việt Nam. (Tuổi Trẻ 28/6/2007)

  VNPT không thành lập các tổng công ty viễn thông vùng

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa trình Thủ Tướng Chính Phủ đề án sửa đổi mô hình hoạt động theo hướng không thành lập 3 tổng công ty viễn thông vùng. Về quyết định này của VNPT, được biết là do công nghệ mạng thế hệ mới (NGN) mang đến sự hội tụ cao và khi đó đòi hỏi sự quản lý thống nhất, mang tính quốc gia chứ không thể mạng tính chất vùng miền. Chính vì vậy, VNPT đã làm việc với bộ BCVT để không tổ chức theo mô hình có 3 tổng công ty viễn thông vùng. Được biết, mô hình thành lập tổng công ty viễn thông vùng mà VNPT đề ra năm 2003 là tham khảo thực tế của Nhật Bản. Tuy nhiên, hiện nay chính Nhật Bản và một số nước cũng đã thay đổi mô hình quản lý vì sự biến đổi của công nghệ. (Bưu Điện Việt Nam 28/6/2007)

  Thi trắc nghiệm sẽ giảm hiện tượng dùng ĐTDĐ để gian lận

  Chỉ còn một tuần nữa là kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2007 sẽ diễn ra. Vấn đề khiến lãnh đạo ngành giáo dục phải đau đầu luôn là việc ngăn chặn các hành vi gian lận. TS Quách Tuấn Ngọc – giám đốc trung tâm Tin Học bộ GDĐT cho biết, cũng như mọi năm, các thủ đoạn gian lận vẫn là sử dụng ĐTDĐ để đọc đầu bài ra ngoài - đọc bài giải vào cho thí sinh, thi hộ, thi kèm… Tuy nhiên, năm nay có 4 môn thi theo phương pháp trắc nghiệm nên gian lận sẽ khó khăn hơn vì không dễ đọc được tới 100 câu hỏi trắc nghiệm ra ngoài được. (SGGP 28/6/2007)

  ID: O0706_1