• Thứ Sáu, 29/06/2007 16:41 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/6/2007

  Tổng kết dự án "Phổ cập tin học, nối mạng tri thức" cho thanh niên. Khai trương cổng thông tin điện tử phòng chống tham nhũng. Bộ BCVT làm việc với Hà Nội về chương trình phát triển CNTT-TT. Giao lưu trực tuyến về công tác dân tộc. Chính Phủ đồng ý triển khai dự án Mạng Thông Tin Á – Âu giai đoạn II. Đại sứ quán Mỹ trao tặng hệ thống máy tính chuyên dụng…

  Tổng kết dự án "Phổ cập tin học, nối mạng tri thức" cho thanh niên

  Ngày 28/6/2007, tại Hà Nội, Trung Ương hội liên hiệp Thanh Niên Việt Nam đã tổ chức lễ tổng kết dự án thí điểm phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh niên. Theo anh Phạm Tấn Công - uỷ viên BCH hội LHTN Việt Nam, phó ban tổ chức dự án, sau một năm thí điểm thực hiện, dự án đã triển khai được tại 270 xã thuộc 9 tỉnh, thành phố với hơn 37.000 thanh thiếu niên được phổ cập tin học và gần 1.000 thanh niên tình nguyện đã được đào tạo, tập huấn nâng cao làm hạt nhân tin học. Nhân sự kiện này, anh Nông Quốc Tuấn - chủ tịch Hội LHTN Việt Nam và ông Bùi Thiện Minh – phó tổng giám đốc tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã ký kết chương trình phối hợp phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2007 – 2010. Theo đó, hai bên sẽ phối hợp tổ chức phổ cập tin học và Internet tại các điểm BĐVHX. VNPT sẽ tài trợ, giúp đỡ thanh thiếu niên toàn quốc được học tập, truy cập Internet miễn phí tại 2.000 điểm BĐVHX trong vòng 1 năm kể từ tháng 9/2007 và dự kiến sẽ có khoảng 20.000 thanh thiếu niên và nhân dân được phổ cập tin học. (Thanh Niên 29/6/2007)

  Khai trương cổng thông tin điện tử phòng chống tham nhũng

  Sáng 28/6/2007 tại Hà Nội, cục Chống Tham Nhũng trực thuộc cơ quan Thanh Tra Chính Phủ đã chính thức khai trương cổng thông tin điện tử phòng chống tham nhũng tại địa chỉ http://chongthamnhung.thanhtra.gov.vn. Đây là dự án được thực hiện với sự tài trợ của ngân hàng Phát Triển Châu Á (ADB) và theo ông Mai Quốc Bình – phó tổng thanh tra Chính Phủ, sự ra đời của cổng thông tin này là nhằm mục tiêu đưa công cuộc chống tham nhũng ở Việt Nam chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa. Ngay sau khi khai trương, cổng sẽ hoàn thiện và bổ sung các chức năng về thông tin tĩnh và sẽ cung cấp thông tin mang tính thời sự, cập nhật kể từ 1/9/2007. (Thanh Niên, Tuổi Trẻ 29/6/2007)

  Bộ BCVT làm việc với Hà Nội về chương trình phát triển CNTT-TT

  Sáng 28/6/2007, UBND TP.Hà Nội đã có buổi làm việc với bộ BCVT về chương trình phát triển CNTT-TT của Hà Nội với sự chủ trì của chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu và bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá. Hà Nội đang đặt mục tiêu đến 2010 có 100% dân số được sử dụng các dịch vụ về viễn thông, hơn 80% dân số dùng Internet, 100% các cơ quan kết nối Internet băng rộng trong đó có 40% cơ quan cung cấp dịch vụ trực tuyến, hơn 70% văn bản của thành phố lưu chuyển trên mạng, 100% công chức sử dụng thư điện tử, ứng dụng CNTT trong công việc; công nghiệp CNTT trở thành ngành kinh tế chủ lực của Hà Nội, chiếm 40% thị trường công nghiệp CNTT cả nước với tốc độ tăng trưởng 30 – 30%/năm. Thống nhất với một số đề xuất của UBND thành phố Hà Nội, bộ trưởng Đỗ Trung Tá cho rằng, Hà Nội cần đi đầu trong lĩnh vực CNTT và hoàn toàn có đủ điều kiện để thực hiện được mục tiêu này. Để làm được, Hà Nội cần tìm ra khâu đột phá và tập trung để vươn lên mạnh mẽ. Với vị thế của thủ đô, Hà Nội cần phát huy lợi thế của BCVT, vởi BCVT vừa là ngành dịch vụ vừa là cơ sở hạ tầng để phục vụ phát triển và là ngành kinh tế mũi nhọn. (Hà Nội Mới 29/6/2007)

  Giao lưu trực tuyến về công tác dân tộc

  Sáng 29/6/2007, từ 9 – 11h, uỷ ban Dân Tộc và Miền Núi tổ chức giao lưu trực tuyến tại địa chỉ www.cema.gov.vn với sự chủ trì của ông Ksor Phước - uỷ viên Trung Ương Đảng, bộ trưởng, chủ nhiệm Uỷ Ban. Nội dung buổi giao lưu sẽ tập trung vào các vấn đề về chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà Nước về công tác dân tộc và các chương trình, dự án phát triển kinh tế xã hội, giáo dục cho miền núi và dân tộc. (Pháp Luật TP.HCM 29/6/2007)

  Chính Phủ đồng ý triển khai dự án Mạng Thông Tin Á – Âu giai đoạn II

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa đồng ý với đề nghị của bộ KHCN về việc triển khai dự án Mạng Thông Tin Á – Âu giai đoạn II (TEIN2 VIETNAM) trong năm 2007. Đây là dự án do EU tài trợ 9,75 triệu USD cùng sự cam kết đóng góp tài chính của Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Brunei. Dự án đã hoạt động từ năm 2006 và ngoài Việt Nam còn có các nước Trung Quốc, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia và các nước đối tác trong khu vực như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc. Mục đích của TEIN2 là cung cấp, củng cố đường trục liên khu vực Á – Âu, tạo điều kiện bình đẳng truy cập tài nguyên mạng, nâng cao khả năng phối hợp về nghiên cứu và đào tạo giữa hai châu lục và đặc biệt chú trọng đến các nước Đông Nam Á. (Khoa Học & Phát Triển 28/6/2007)

  Đại sứ quán Mỹ trao tặng hệ thống máy tính chuyên dụng

  Đại sứ quán Mỹ vừa trao tặng cục Kiểm Soát An Toàn Bức Xạ Hạt Nhân thuộc bộ KHCN hệ thống máy tính chuyên dụng “tracker” trị giá 40.000 USD. Đây là hệ thống được thiết kế dành cho cán bộ quản lý xuất nhập khẩu nhằm kiểm soát hàng hoá chiến lược và quân sự. Với hệ thống này, Việt Nam sẽ thực thi được tốt nhất các thông lệ được chấp nhận trên thế giới về cấp phép liên quan đến hàng hoá chiến lược và quân sự, trong đó có việc thiết lập quan hệ đồng thuận giữa các cơ quan liên đới, đảm bảo tính minh bạch và an toàn dữ liệu. Cũng trong chương trình này, Chính Phủ Mỹ sẽ cung cấp đầy đủ máy tính, thiết bị mạng để có thể vận hành phần mềm và đào tạo cán bộ, hỗ trợ dịch vụ bảo trì trong ít nhất 2 năm. (Tiền Phong 29/6/2007)

  Không được nhập máy tính đã qua sử dụng dưới dạng quà tặng

  Như tin đã đưa, mới đây bộ BCVT đã có văn bản cho phép sử dụng máy tính xách tay và màn hình LCD đã qua sử dụng. Tuy nhiên bộ Tài Chính đã có kiến nghị với Thủ Tướng Chính Phủ là không cho phép tiếp nhận những khoản viện trợ là máy tính, máy in đã qua sử dụng. Ngày 6/6/2007, văn phòng Chính Phủ đã có công văn thông báo ý kiến của phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm đồng ý với kiến nghị này. Xung quanh vấn đề này, vào giữa năm 2006, một tổ chức từ thiện tại Úc đã vận động một doanh nghiệp nước này tặng cho 2 trường ĐH An Giang và Cửu Long 120 máy tính và máy in đã qua sử dụng trong đó có nhiều máy tính xách tay. Tuy nhiên, lô hàng này đã không được phép tiếp nhận và buộc phải tái xuất hoặc tịch thu vì nằm trong danh mục cấm nhập khẩu theo quyết định số 20/2006 do bộ BCVT ban hành. Sau khi có thông tin nói trên của văn phòng Chính Phủ, GS Võ Tòng Xuân - hiệu trưởng ĐH An Giang đã rất bức xúc vì sinh viên của cả hai trường vốn còn rất nghèo đã mất cơ hội sử dụng các trang thiết bị này và lòng hảo tâm của những người quyên góp đã bị từ chối. (TBKTSG 28/6/2007)

  Việt Nam đứng thứ 17 thế giới về số người sử dụng Internet

  Theo khảo sát mới nhất của Asia Digital Marketing Yearbook (www.asiadma.com), hiện số người sử dụng Internet tại VN đứng hạng 17 trong 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đứng đầu thế giới (tính đến tháng 5-2007). Theo đó, tỉ lệ người sử dụng Internet vào khoảng 17,5% dân số (trên 14 triệu người). Có đến 72% số người trong độ tuổi 18 - 30 sử dụng Internet tại VN thường xuyên tán gẫu (chat) và 81% số người trong độ tuổi 41 - 50 thường xuyên đọc tin tức trên Internet. Dẫn đầu thế giới hiện nay là Mỹ với hơn 211 triệu người, chiếm gần 70% dân số nước này. Lần lượt đứng hạng hai và ba trong thống kê này là Trung Quốc và Nhật Bản. Hiện trên thế giới có hơn 1,1 tỷ người sử dụng Internet, 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đứng đầu đã chiếm gần 80% số người sử dụng Internet trên toàn cầu. (Tuổi Trẻ 29/6/2007)

  Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

  Trong thời gian tới, Ngân Hàng Nhà Nước sẽ đẩy mạnh phát triển đề án "Thanh toán không dùng tiền mặt" giai đoạn 2006 – 2010 với mục tiêu thanh toán tiền mặt không quá 18%, phấn đấu có 20 triệu tài khoản cá nhân vào cuối 2010, 70% cán bộ hưởng lương ngân sánh nhà nước và 50% lao động ở khu vực tư nhân được trả lương qua tài khoản. (Đầu Tư 29/6/2007)

  TP.HCM: Một doanh nghiệp quân đội hỗ trợ đào tạo tin học cho thanh niên

  Quận đoàn quận 8 vừa ký kết với trung tâm Đào Tạo thuộc công ty Thái Sơn (bộ Quốc Phòng) về đào tạo tin học cho thanh niên trên địa bàn quận. Theo đó, mỗi học viên chỉ phải đóng 50.000 đồng (20% học phí) cho một khoá tin học căn bản. Toàn bộ học phí và các chi phí còn lại sẽ do công ty Thái Sơn hỗ trợ. Chương trình sẽ được thực hiện trong 2 năm 2007 – 2008 và kết thúc các khoá học, học viên sẽ được cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn chung. (Tuổi Trẻ 29/6/2007)

  Lenovo tặng máy tính cho ngành giáo dục tỉnh Hà Nam

  Ngày 28/6/2007, tập đoàn Máy Tính Lenovo đã trao tặng 4 bộ máy tính Lenovo M55E cho hai trường tiểu học Đọi Sơn và Châu Sơn thuộc huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Các máy tính sẽ được sử dụng hỗ trợ việc dạy và học tin học tại các trường. Đây là một phần trong dự án phổ cập tin học, tiến tới xây dựng một thành phố truyền thông tại tỉnh Hà Nam, do tỉnh Hà Nam, đài Phát Thanh - Truyền Hình Hà Nam phối hợp với các đối tác triển khai. (Lao Động 29/3/1007)

  Phần mềm kế toán Việt trên nền công nghệ Nga

  Từ tháng 6/2007, một sản phẩm phần mềm kế toán Việt phát triển trên nền tảng công nghệ của 1C - một hãng phần mềm nổi tiếng tại LB Nga - sẽ chính thức được phân phối tại thị trường VN thông qua tổng đại lý của công ty cổ phần Hệ Thống 1-V (1VS). VN là quốc gia đầu tiên mà 1C hướng tới trong kế hoạch mở rộng thị phần tại châu Á. Tại thị trường Nga, "1C:Doanh nghiệp" hiện là sản phẩm phần mềm quản trị dẫn đầu, chiếm tới 90% thị phần doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phần mềm "1C:Kế toán 8" là phiên bản Việt hóa theo đúng chuẩn mực kế toán VN từ nguyên bản tiếng Nga đang được sử dụng rộng rãi tại LB Nga và các nước Liên Xô cũ. Sản phẩm này nhắm đến đối tượng chính là các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại VN. Về vấn đề bản quyền, sản phẩm được bảo vệ bằng công cụ khóa cứng; bên cạnh đó, chương trình còn có tính mở, nghĩa là chương trình được cung cấp cho người sử dụng cùng với mã nguồn. Hình thức phân phối chủ yếu của 1VS trong thời gian tới là nhượng quyền thương hiệu (franchise), vốn đang được 1C phát triển rất thành công tại thị trường Nga và Đông Âu. Hiện 1C có hơn 8.000 đối tác tại hơn 600 thành phố của Nga, SNG và các nước châu Âu, với hơn 1 triệu doanh nghiệp sử dụng. Trên cơ sở nền tảng công nghệ “1C:Doanh nghiệp”, đã có gần 500 giải pháp ứng dụng dành cho doanh nghiệp được xây dựng, với nhiều dạng hình hoạt động và lĩnh vực kinh tế khác nhau. Bên cạnh các giải pháp dành cho thị trường doanh nghiệp vừa và nhỏ, trên cơ sở nền tảng công nghệ này công ty cũng phát triển giải pháp dành cho doanh nghiệp lớn. (Lao Động 29/6/2007)

  Harvay Nash mua lại một công ty phần mềm tại Việt Nam

  Tập đoàn phần mềm Harvay Nash (Anh) vừa chính thức mua lại công ty Silk Road Systems có trụ sở tại TP.HCM, một doanh nghiệp phần mềm Việt Nam có 135 nhân viên chuyên gia công phần mềm và làm dịch vụ với các đối tác nước ngoài với số tiền 1,8 triệu USD. Ông Albert Ellis – giám đốc điều hành của Havey Nash Việt Nam cho biết, việc mua lại Silk Road sẽ giúp Harvey Nash mở rộng năng lực phát triển phần mềm tại châu Á, đồng thời tiếp cận nguồn nhân lực CNTT trình độ cao của Việt Nam mà hiện đang có nhu cầu ở châu Âu và Mỹ. (TBKTSG 28/6/2007)

  CNTT cho hoạt động chứng khoán có nhiều cơ hội

  Các công ty chứng khoán tại Việt Nam đang bước vào một cuộc chạy đua về công nghệ. Công ty Chứng Khoán Thăng Long đã chi hơn 600.000 USD để mua phần mềm của Thái Lan. Công ty Chứng Khoán Sacombank cũng vừa đầu tư tiền tỷ để mua phần mềm của Anh. Và ngay cả công ty chứng khoán FPT cũng không dùng phần mềm của công ty mẹ vốn đang là nhà cung cấp phần mềm chứng khoán lớn nhất Việt Nam mà sử dụng giải pháp Nova của Ấn Độ và Úc với giá hàng triệu USD. Ông Võ Tấn Long – phó tổng giám đốc IBM Việt Nam đánh giá, hiện CNTT cho ngành chứng khoán đang là lĩnh vực rất tiềm năng vì các công ty chứng khoán sẵn sàng đầu tư một khoản tiền lớn cho phần mềm. Có thể nói, việc đầu tư cho phần mềm nói riêng và công nghệ nói chung của các công ty chứng khoán sẽ là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của họ trên thương trường trong thời gian tới. (TBKTSG 28/6/2007)

  Lập trình viên Aptech sẽ hoàn vốn đầu tư sau một năm đi làm

  Theo ông Chu Tuấn Anh – giám đốc trung tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế Aprotrain Aptech (Hà Nội), lý do khiến lượng học viên tham gia học chưa nhiều là tâm lý bằng cấp vì bằng của Aptech chỉ là chứng chỉ nghề nghiệp của một tập đoàn về đào tạo CNTT chứ không phải là bằng cử nhân như của các ĐH. Thêm vào đó là vấn đề học phí vì nhiều người cho rằng mức chi phí 2.100 USD cho 2 năm học là vẫn còn cao. Tuy nhiên, đây là những khoản đầu tư mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà chỉ mất có 2 năm để đi làm sớm hơn. Thực tế là sau khoảng 1 năm đi làm, các em có thể hoàn vốn đầu tư cho chương trình học này. Nếu so sánh với các hình thức khác để có một nghề nghiệp tương lai vững chắc thì đây là mức học phí rất xứng đáng. (Giáo Dục & Thời Đại 1/7/2007)

  VNPT cho rằng EVN Telecom cạnh tranh không lành mạnh

  Ngày 28/6/2007, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã phản ánh lên bộ BCVT về việc công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) mập mờ trong cung cấp dịch vụ mà cụ thể là xé rào với các dịch vụ điện thoại nội vùng (E-Phone) và cố định không dây (E-Com). Mặc dù các thuê bao này của EVN Telecom có số đầu nội tỉnh với giá cước nội vùng song lại có vùng hoạt động và chức năng như những thuê bao di động và thậm chí có thể di chuyển sang cả các địa phương khác. Trong khi đó, các dịch vụ Cityphone và G-Phone của VNPT lại không thể như vậy. Thực chất đây không phải lần đầu tiên VNPT và EVN Telecom mâu thuẫn mà cách đây 1 năm, EVN Telecom đã lên án VNPT trì hoãn kết nối và VNPT cũng tố cáo EVN Telecom về sự phát triển của các dịch vụ E-Phone và E-Com. Trong công văn lần này, VNPT đã đề nghị bộ BCVT làm trọng tài để phân xử các kiến nghị trên. Chấp thuận kiến nghị, bộ BCVT đã có công văn yêu cầu EVN Telecom dứt điểm giải quyết tình trạng này trước ngày 1/7/2007. Được biết, EVN Telecom đã hứa thực hiện nhưng họ cho rằng bộ BCVT quá “nuông chiều” VNPT và mặt khác, VNPT cũng có quá nhiều lợi thế. (Lao Động 29/6/2007)

  ID: O0706_1