• Thứ Hai, 02/07/2007 08:02 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/6/2007

  Trung Ương Đoàn và quỹ Bill Gates phối hợp đưa CNTT đến với giới trẻ. TP.HCM: Lấy ý kiến cho dự thảo luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân qua mạng. Mobi Fone giảm thời hạn của các thuê bao giữ số 2 chiều. Toàn thể cán bộ, nhân viên sở BCVT TP.HCM đội mũ bảo hiểm khi đi làm. Sara tài trợ cho đội bóng đá quân khu IV. Sẽ không chấm lại các bài thi trắc nghiệm nếu sai sót…

  Trung Ương Đoàn và quỹ Bill Gates phối hợp đưa CNTT đến với giới trẻ

  Chiều 29/6/2007, tại Hà Nội, anh Võ Văn Thưởng – bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với ông Michael Chertok - đại diện quỹ Bill Gates về chương trình phát triển thư viện toàn cầu. Tại buổi làm việc, hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác phổ cập tin học, đưa CNTT đến với giới trẻ Việt Nam. Ông Michael Chertok đã bày tỏ mong muốn được hợp tác với Trung Ương Đoàn để xây dựng các trung tâm thông tin cộng đồng, hướng tới những người ít có điều kiện tiếp cận với CNTT nhất là thanh niên. Được biết, Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á được quỹ Bill Gates lựa chọn để phát triển chương trình thư viện toàn cầu. (Tiền Phong 30/6/2007)

  TP.HCM: Lấy ý kiến cho dự thảo luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân qua mạng

  Sáng 29/6/2007, HĐND TP.HCM đã tổ chức hội nghị triển khai, lấy ý kiến về dự thảo luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân. Bên cạnh các vấn đề được thảo luận về ngưỡng thu nhập phải chịu thuế và các khoản mục có liên quan, HĐND TP.HCM cũng thông báo chính thức về việc lấy ý kiến đóng góp rộng rãi qua website www.dbnd.hochiminhcity.gov.vn. Thời gian lấy ý kiến bắt đầu từ nay đến hết ngày 20/8/2007. (SGGP 30/6/2007)

  Mobi Fone giảm thời hạn của các thuê bao giữ số 2 chiều

  Kể từ ngày 1/7/2007, các thuê bao của Mobi Fone bị khoá 2 chiều  sẽ chỉ còn thời gian lưu trữ trên hệ thống là 92 ngày, thay vì 180 ngày như trước đây. Tuy nhiên, các thuê bao bị khoá 2 chiều trước thời điểm 0h ngày 1/7/2007 vẫn được áp dụng thời gian lưu trữ là 180 ngày như cũ. Bên cạnh việc giảm thời gian lưu trữ các thuê bao khoá 2 chiều, tất cả các thuê bao mới trả trước của Mobi Fone sẽ được nhân gấp 3 tài khoản, riêng thuê bao MobiCard sẽ được cộng ngay 138 ngày sử dụng. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 29/6/2007)

  TP.HCM: Toàn thể cán bộ, nhân viên sở BCVT đội mũ bảo hiểm khi đi làm

  Theo ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM, sở đã chi kinh phí để trang bị mũ bảo hiểm cho toàn thể 60 cán bộ, nhân viên và bắt buộc mọi người phải đội khi đi xe máy trên đường phố TP.HCM. Các cán bộ không thực hiện nghiêm chỉnh sẽ bị nhắc nhở, ghi tên và nếu vi phạm nhiều lần thì sẽ bị đánh giá trong kết quả thi đua. Cùng với quy định cho chính mình, sở cũng sẽ yêu cầu Công Viên Phần Mềm Quang Trung thực hiện chủ trương này. Như vậy, tiếp sau sở Giao Thông Công Chính, sở BCVT là đơn vị thứ hai ở TP.HCM thực hiện chủ trương buộc cán bộ, nhân viên phải đội mũ bảo hiểm khi đi làm. (SGGP 30/6/2007)

  Sara tài trợ cho đội bóng đá quân khu IV

  Ngày 28/6/2007, tại Hà Nội, tập đoàn CNTT Sara Việt Nam đã chính thức ký hợp tài trợ cho đội bóng đá quân khu IV. Theo đó, đội bóng sẽ có tên mới là Quân Khu IV Sara Group. Với hợp đồng tài trợ này, Sara Việt Nam có 2 đội bóng đá là Sara thành Vinh thi đấu ở giải hạng nhì và Quân Khu IV Sara Group thi đấu ở giải hạng nhất. Mục tiêu trước mắt của Quân Khu IV Sara Group là trụ hạng nhất mùa bóng 2007 và phấn đấu thăng hạng chuyên nghiệp (V-Ligue) vào năm 2009. (Hà Nội Mới 30/6/2007)

  Sẽ không chấm lại các bài thi trắc nghiệm nếu sai sót

  Về các môn thi theo hình thức trắc nghiệm tại kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2007 và kỳ thi tốt nghiệp THPT 2007, bà Trần Thị Hà - vụ trưởng Vụ ĐH và Sau ĐH bộ GDĐT cho biết, điểm quan trọng là thí sinh phải nắm rõ yêu cầu của đề thi và nếu họ làm cả 2 phần bài tự chọn thì sẽ không được chấm vì theo quy chế, lỗi này được liệt vào diện cố tình đánh dấu bài và bị trừ 50% điểm. Bà cũng cho biết, sự nhầm lẫn chủ yếu là do thí sinh không thực hiện đầy đủ các yêu cầu nên máy không nhận dạng hết được. Về việc này, bộ GDĐT đã thông báo thí sinh phải điền đủ 9 mục và nếu không điền hết thì máy sẽ không nhận dạng. Cụ thể về số báo danh là 6 chữ số và thí sinh buộc phải điền đủ các chữ số 0 đứng đầu thì mới là hợp lệ. Nếu để xảy ra những sai sót này thì bài thi sẽ không được chấm lại bằng tay. Về số lượng trượt tốt nghiệp THPT vừa qua lên tới 30%, theo bà sẽ không ảnh hưởng nhiều đến điểm sàn tuyển sinh ĐH, CĐ. Tỷ lệ chọi thi vào ĐH, CĐ năm nay sẽ thấp hơn mức 1/20 nhưng chất lượng sẽ phải cao hơn. (Tiền Phong 30/6/2007)

  Các dịch vụ luyện thi qua mạng có nhiều ưu điểm với người học

  Chưa đầy một tuần nữa là sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ 2007. Tuy nhiên, nhiều lò luyện thi ở Hà Nội đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa khi số học viên quá vắng do sự phát triển của các dịch vụ luyện thi trên mạng. Nắm bắt được thực tế về sự gia tăng các môn thi theo hình thức trắc nghiệm, nhiều trang web luyện thi đã ra đời nhưng không phải trang web nào cũng cung cấp được sản phẩm tốt. Để hút được thí sinh đăng ký tham gia, các dịch vụ phải có đội ngũ lập trình giỏi cùng sự tham gia của các chuyên gia có uy tín về luyện thi. Với mức phí 2.000 đồng cho một lần download bài giảng và thực hành trắc nghiệm, nhiều học sinh cho rằng như thế là không đắt so với việc phải đến học theo hình thức “mua vé” ở các lò luyện thi mà không biết chất lượng thế nào. Trong khi đó, nếu luyện thi trên mạng thì hoàn toàn yên tâm với chương trình được biên soạn bởi các chuyên gia như Lê Thống Nhất, Đào Hữu Vinh… Theo TS Lê Thống Nhất - một chuyên gia luyện thi có uy tín về môn toán thì điểm hấp dẫn của các dịch vụ trực tuyến là cho phép người học có thể kiểm tra tại chỗ kiến thức của mình và chủ động được về thời gian học với lượng bài học rất phong phú. Tiện ích thứ hai là rèn luyện kỹ năng vì phần mềm có thể luyện theo từng nội dung chưa nắm chắc cho đến khi nào nắm chắc. Tiện ích thứ ba là có cả đồng hồ đếm ngược thời gian để thí sinh kiểm nghiệm thời gian làm bài trắc nghiệm như đang làm bài thi tại kỳ thi tuyển sinh thực sự. Ngay sau khi hoàn thành bài thi và nhấn nút gửi, thí sinh sẽ biết ngay kết quả làm bài của mình. Điều thú vị là phần mềm còn phân tích về những kiến thức chưa hoàn thiện của người học và trở lại những tiện ích cần phải học đó. Bên cạnh đó, phụ huynh học sinh còn có thể kiểm soát được thời gian và kết quả học tập của con em mình vì những thông tin về quá trình học đó sẽ được lưu lại trên cơ sở dữ liệu chung và không thể tẩy xoá được. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 29/6/2007)

  Phim hoạt hình về đề tài 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội sẽ có vào năm 2009

  Sau một cuộc thi viết kịch bản về phim lịch sử 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, Ban chỉ đạo kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội đã quyết định đặt hãng phim Hoạt Hình Việt Nam thực hiện dự án này. Dự kiến, bộ phim hoạt hình lịch sử “Bão Táp Thăng Long” dựa trên tiểu thuyết “Bão Táp Triều Trần” của nhà văn Hoàng Quốc Hải sẽ được thực hiện  với độ dài 120 – 150 phút và làm bằng công nghệ đồ hoạ vi tính 2D và 3D. Với thời lượng dài này, yếu tố nhân lực trở thành một vấn đề khó và theo ông Đặng Vũ Thảo – giám đốc hãng phim Hoạt Hình Việt Nam thì sẽ phải mời cộng tác viên tham gia và cần sự hỗ trợ về đào tạo kỹ thuật của bộ VHTT. Khó khăn nữa là đã 6 tháng kể từ ngày được giao dự án nhưng Hãng vẫn chưa nhận được một đồng tạm ứng nào của cơ quan đặt hàng để trang trải cho những người tham gia. Cùng với việc đó là những khó khăn muôn thuở của phim lịch sử Việt Nam về bối cảnh, trang phục và vóc dáng, diện mạo của các nhân vật lịch sử… Tuy nhiên, ông Thảo cho biết vẫn đặt quyết tâm có phim vào năm 2009 và dẫu sao phim hoạt hình vẫn có lợi thế hơn phim truyện để tạo dựng được các bối cảnh và nhân vật. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 29/6/2007)

  ID: O0707_1