• Thứ Hai, 02/07/2007 16:47 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/7/2007

  Tuyến cáp quang TVH vào Việt Nam đã được nối lại. Thêm 3 doanh nghiệp viễn thông bị khống chế thị phần. Ban quản lý lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh ra mắt trang tin điện tử. Ra mắt trang tin điện tử “Sông Cửu Long Online” bộ mới. Tuổi Trẻ Online cung cấp phần mềm tìm đường trên điện thoại di động. Hà Nội: Sẽ có quy định về quản lý cáp viễn thông…

  Tuyến cáp quang TVH vào Việt Nam đã được nối lại

  Ngày 29/6/2007, tuyến cáp quang TVH đã được nối lại, xong sớm hơn thời hạn dự kiến 10 ngày. Ông Lâm Quốc Cường – phó giám đốc công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) cho biết, kinh phí sửa chữa chỉ hết 1,3 triệu USD so với dự kiến ban đầu là 2,6 triệu USD. Phía Việt Nam mà trực tiếp là VNPT đóng góp 25% kinh phí. Theo ông, việc sửa chữa không hết nhiều kinh phí như dự kiến vì toàn bộ số cáp cần thay thế và thiết bị phụ trợ được lấy trong kho chứ không phải mua mới. Ngay sau khi sửa chữa xong, lưu lượng thông tin từ tuyến SMW3 đã được chuyển lại cho TVH. Tuy nhiên, việc cần phải làm là bảo vệ an toàn, không để tình trạng cắt trộm tái diễn. (Tiền Phong 2/7/2007)

  Thêm 3 doanh nghiệp viễn thông bị khống chế thị phần

  Mới đây, bộ BCVT đã chính thức đưa tên các doanh nghiệp là Viettel, EVN Telecom và Vishipel vào danh mục doanh nghiệp khống chế thị phần. Theo đó, EVN Telecom được xếp vào danh mục khống chế thị phần di động nội vùng, Vishipel chiếm thị phần khống chế với dịch vụ thông tin vệ tinh hàng hải và Viettel đã khống chế thị phần dịch vụ thông tin di động toàn quốc. Như vậy, các doanh nghiệp này sẽ phải chịu sự kiểm soát của bộ BCVT về giá cước dịch vụ và phải gửi báo cáo thường xuyên cho Bộ. (Đầu Tư 2/7/2007)

  Ban quản lý lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh ra mắt trang tin điện tử

  Trang tin điện tử của lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh tại địa chỉ www.bqllang.gov.vn (tiếng Việt) và www.hcmm.gov.vn (tiếng Anh) ra mắt nhân dịp kỷ niệm 117 năm ngày sinh của Người. Trang tin điện tử đăng tải nhiều thông tin, hình ảnh về Lăng, quảng trường Ba Đình, đài Tưởng Niệm các anh hùng liệt sĩ cùng các hoạt động của khu di tích lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh, góp phần đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của đồng bào và khách quốc tế. (Nhân Dân 1/7/2007)

  Ra mắt trang tin điện tử “Sông Cửu Long Online” bộ mới

  Sau hơn 60 ngày tạm ngưng để cải tạo và nâng cấp, trang tin điện tử “Sông Cửu Long Online” tại địa chỉ www.vannghesongcuulong.org.vn đã chính thức hoạt động. Đây là giao diện mới của trang web văn học nghệ thuật ĐBSCL với tên gọi mới là “Sông Cửu Long Online”. (SGGP 1/7/2007)

  Tuổi Trẻ Online cung cấp phần mềm tìm đường trên ĐTDĐ

  Nhằm đáp ứng nhu cầu của các thí sinh tham dự kỳ thi vào đại học, cao đẳng 2007, báo Tuổi Trẻ Online và FPT Mobile đã phối hợp cung cấp miễn phí bản đồ điện tử E-Map chạy trên ĐTDĐ, pocket PC và PDA cho phép tìm đường tại TP.HCM. Thông tin chi tiết về cách tải và cài đặt xin xem tại www.tuoitre.com.vn. (Tuổi Trẻ 2/7/2007)

  Hà Nội: Sẽ có quy định về quản lý cáp viễn thông

  Để giải quyết tình trạng tồn tại những hệ thống cáp treo chằng chịt về điện thoại, điện, Internet, truyền hình…, Hà Nội đang soạn dự thảo quy định quản lý cáp treo về viễn thông và điện lực trên địa bàn. Theo thống kê của sở Giao Thông Công Chính (GTCC) Hà Nội, có tới 30% các loại cáp treo trên địa bàn thành phố đang ở tình trạng không ai nhận là chủ. Theo thông tin từ lãnh đạo UBND TP.Hà Nội, tuy đây là công việc khó khăn nhưng Hà Nội vẫn quyết tâm giải quyết triệt để vấn nạn “mạng nhện” này. Đại diện các sở GTCC, BCVT, Tư Pháp và các doanh nghiệp đã vào cuộc để kiểm tra thực tế cho việc chuẩn bị ngầm hoá. Tuy nhiên, chi phí bỏ ra sẽ rất lớn và riêng với ngành điện sẽ tốn hơn 7.000 tỷ đồng. (SGGP 2/7/2007)

  TP.HCM: Hàng loạt máy ATM của Vietcombank bị tê liệt

  Việc thi công tuyến đường Trần Hưng Đạo đã đụng phải cáp truyền dẫn của ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) nối trung tâm Tin Học của ngân hàng này trên đường Bùi Thị Xuân với hội sở tại 29 Bến Chương Dương, quận 1. Tuyến cáp bị đứt đã dẫn đến việc hệ thống ATM của Vietcombank tại TP.HCM bị tê liệt. Cùng thời điểm đó, hệ thống cáp dự phòng cũng bị đứt kết nối. Ngay khi xảy ra sự cố, Vietcombank đã thông báo ngay với Bưu Điện để khắc phục. (Khoa Học & Đời Sống 2/7/2007)

  FPT Telecom nên huỷ bỏ quy định phải có hộ khẩu khi cần kết nối Internet

  Kể từ ngày 1/7/2007, khi luật Cư Trú chính thức có hiệu lực, những quy định phải có hộ khẩu mới được tham gia các dịch vụ sẽ không còn phù hợp. Vì thế, trước thời điểm đó nhiều người đã xúc tiến các thủ tục để sử dụng các dịch vụ trong đó có Internet. Tuy nhiên, theo phản ánh của một người dân đã có nhà tại quận Đống Đa, Hà Nội thì khi đi đăng ký lắp đặt Internet cho mình, nhân viên của FPT Telecom vẫn đòi họ phải có hộ khẩu vì đó là quy định “cứng”. Để giải quyết một cách tình thế, nhân viên này đề nghị họ nên mượn hộ khẩu của người khác và FPT Telecom sẽ cho người đến làm thủ tục ngay. Mọi việc sau đó đã diễn ra suôn sẻ theo hướng đó, nhưng khách hàng này vẫn tỏ ra ấm ức và đề nghị FPT Telecom sớm huỷ bỏ quy định trái luật này. (Tiền Phong 2/7/2007)

  Tác hại của loại đèn sử dụng nguồn điện từ đường dây điện thoại

  Thời gian gầy đây, trên thị trường đã xuất hiện loại đèn thắp sáng bằng đi ốt phát quang với nguồn điện là từ đường dây điện thoại. Loại đèn này không chỉ xuất hiện ở Hà Nội mà đã tràn ngập ở nhiều vùng nông thôn miền Bắc. Vì thế, ông Lê Xuân Vinh - trưởng phòng Nghiên Cứu Chuyển Mạch viện KHKT Bưu Điện cho rằng cần phải cảnh báo trước khi quá muộn vì tác hại của loại đèn này là rất lớn và nếu nhiều người cùng sử dụng thì nguy cơ cháy tổng đài trị giá hàng triệu USD là rất cao. Theo ông, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) cần phải có một đợt tuyên truyền, cảnh báo cho người dân, đặc biệt là ở nông thôn để nói rõ tác hại của loại đèn này với hệ thống tổng đài trước khi quá muộn. (Bưu Điện Việt Nam 2/7/2007)

  Sẽ không phải đặt ra việc kéo dài dãy số cho các thuê bao di động, nếu quản lý tốt!

  Để giải quyết tình trạng “cháy kho số” với các mạng thông tin di động, bộ BCVT sắp tới sẽ cấp thêm đầu số từ 0101 đến 0109 và như vậy, các thuê bao mới của các đầu số này sẽ có 11 chữ số bên cạnh các thuê bao cũ vẫn là 10 chữ số. Ngay từ khi nảy sinh những ý kiến khác nhau trong việc cấp thêm đầu số mới cách đây một năm, đã có những cảnh báo về sự yếu kém trong quản lý. Dù không phải là sớm nhưng ngay từ khi bổ sung đầu số, cơ quan quản lý nên làm tốt công tác đánh giá và dự báo. Như thế, họ sẽ không phải tốn công chạy theo tình trạng tăng trưởng quá nóng của doanh nghiệp và với chính các doanh nghiệp thì cũng không phải tốn chi phí cho việc quảng cáo và tiếp thị mạng mới như hiện nay. (TBKTVN 2/7/2007)

  Thư tay đang dần biến mất trước sự phát triển của Internet?

  Với sự bùng nổ của Internet, giới trẻ ngày nay đã chú tâm vào e-mail và chat để liên lạc với nhau mà bỏ quên việc gửi thư tay. Vì thế đã có bưu tá nói vui rằng khoảng 3 năm nữa anh có thể chẳng còn việc gì để làm nữa. Ngay cả với nông thôn, một khi xã nào cũng có những điểm dịch vụ Internet và điện thoại công cộng của bưu điện và cả của tư nhân thì những lá thư tay cũng trở nên thưa dần. Một bưu tá ở Quỳnh Phụ (Thái Bình) cho biết, từ chỗ mỗi ngày ông phải phát hàng trăm bức thư thì nay chỉ còn vài lá thư với những gia đình chưa có điều kiện dùng điện thoại. Rõ ràng thư viết tay đã giảm đi rất nhiều như bà Nguyễn Thị Hồng Vĩnh – phó trưởng ban Bưu Chính của VNPT xác nhận. Tuy nhiên, doanh số bán tem của VNPT lại vẫn cứ tăng, chủ yếu vì thư quảng cáo, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ. Nhà văn Lê Minh Khuê thì than phiền là ngày nay ít người viết được chữ đẹp vì người ta đã quá quen với sử dụng máy tính. Tuy nhiên, việc viết bưu thiếp bằng tay vẫn là việc rất nên làm. Còn theo bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá, thư tay nhất định vẫn có giá trị trong thời đại CNTT vì tại các nước phát triển, thư tay vẫn rất được coi trọng vì nó thể hiện được tình cảm, chiều sâu của người viết, nhất là trong tình yêu. Nhà sử học Dương Trung Quốc thì cho rằng chính công nghệ hiện đại sẽ làm chúng ta mất đi cảm xúc khi đọc những dòng chữ viết tay chân thực. Với việc sử dụng CNTT ngày nay, vô tình, chúng ta đã đánh mất một công đoạn quan trọng là tư duy chảy từ khối óc ra ngòi bút. Khi viết tay, người ta không chỉ quan tâm đến nội dung mà đến cả nét chữ và có cả chuyện đoán tính cách con người qua nét chữ. (Tiền Phong 1/7/2007)

  ID: O0707_1