• Thứ Ba, 03/07/2007 16:20 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/7/2007

  Khai trương hệ thống website của bộ Ngoại Giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Máy tính bấm tay không có thẻ nhớ và chức năng soạn thảo văn bản được phép sử dụng trong phòng thi. Chưa thể bàn giao cổng Giao Tiếp Điện Tử về cho văn phòng UBND TP.Hà Nội. HT Mobile đưa vào hoạt động hệ thống bán thẻ trả trước...

  Khai trương hệ thống website của bộ Ngoại Giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

  Sáng 2/7/2007 tại Hà Nội, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ Ngoại Giao Phạm Gia Khiêm đã chủ trì khai trương hệ thống website của bộ Ngoại Giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tại địa chỉ www.vnembasy.net. Từ địa chỉ này, người truy cập có thể kết nối đến website của bộ Ngoại Giao (www.mofa.gov.vn) và 75 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài với các nội dung được thực hiện bằng các ngôn ngữ: Việt, Anh, Hoa, Pháp, Nga, Tây Ban Nha… Bên cạnh đó, người sử dụng Internet còn có thể truy cập trực tiếp vào website của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài theo địa chỉ www.vnembassy-(tên_nước).org. Hệ thống website này đang được bộ Ngoại Giao tiếp tục hoàn thiện và tiến tới tất cả các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đều có website riêng. (Hà Nội Mới 3/7/2007)

  Máy tính bấm tay không có thẻ nhớ và chức năng soạn thảo văn bản được phép sử dụng trong phòng thi

  Ngày 2/7/2007, Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi đến hội đồng tuyển sinh của các ĐH, CĐ và học viện để thông báo về các thiết bị mà thí sinh được phép mang vào phòng thi. Theo đó các loại máy tính điện tử bấm tay (canculator) được quy định là không có thẻ nhớ và chức năng soạn thảo văn bản. Kèm theo thông báo này là danh mục 14 loại canculator được phép sử dụng. Khi thí sinh mang theo máy có nhãn hiệu khác, hội đồng tuyển sinh có trách nhiệm kiểm tra và chỉ cho phép sử dụng nếu có tính năng tương tự. (Tuổi Trẻ 3/7/2007)

  Chưa thể bàn giao cổng Giao Tiếp Điện Tử về cho văn phòng UBND TP.Hà Nội

  Cách đây gần một năm, ông Nguyễn Mạnh Dũng – giám đốc sở BCVT Hà Nội đã bày tỏ mong muốn sớm bàn giao cổng Giao Tiếp Điện Tử Hà Nội (Hanoi Portal) với địa chỉ www.hanoi.gov.vn về cho văn phòng UBND TP.Hà Nội vì CNTT chỉ là công cụ, phương tiện kỹ thuật và việc cập nhật thông tin, cung cấp các dịch vụ công về nhiều mặt không phải là chức năng của sở BVCT. Tuy nhiên, đến nay việc bàn giao vẫn chưa thực hiện được. Nguyên nhân vì dự án này do sở BCVT Hà Nội thực hiện vẫn chưa quyết toán xong và thanh tra Hà Nội hiện đang tiến hành thanh tra toàn diện. Ông Nguyễn Quốc Triệu - chủ tịch UBND TP.Hà Nội thừa nhận việc cập nhật thông tin của Hanoi Portal là yếu và tới đây sẽ được khắc phục để phục vụ người dân tốt hơn. (Hà Nội Mới 3/7/2007)

  HT Mobile đưa vào hoạt động hệ thống bán thẻ trả trước

  Ngày 1/7/2007, mạng di động HT Mobile đã đưa vào hoạt động 1.500 điểm bán mã thẻ trả trước (VPIN) trên toàn quốc. Khi mua thẻ, khách hàng tại các điểm này sẽ nhận được mã thẻ sau khi nạp tiền vào tài khoản với các mệnh giá từ 10.000 – 500.000 đồng. Dự kiến đến cuối 2007, HT Mobile sẽ nâng số điểm bán mã thẻ VPIN lên 3.000 điểm. (Nhân Dân 3/7/2007)

  Các phần mềm độc hại lây lan theo bầy đàn

  Trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) vừa đưa ra cảnh báo cho biết, trong tháng 6/2007 đã xuất hiện hiện tượng các phần mềm độc hại (malware) như virus, spyware, adware… lây lan theo bầy đàn. Nếu không được xử lý kịp thời, máy tính sẽ bị nhiễm thêm hàng loạt các malware khác từ Internet. Trong tháng, đã có 351.000 máy tính bị nhiễm malware và cứ mỗi malware sẽ kéo về bầy đàn từ 10 – 20 malware khác. (Lao Động 3/7/2007)

  Ông Nguyễn Đình Mai chính thức được bổ nhiệm làm trưởng ban Quản Lý khu Công Nghệ Cao TP.HCM

  Lãnh đạo UBND TP.HCM vừa ký quyết định bổ nhiệm nhân sự tại một số cơ quan, đơn vị trực thuộc. Trong danh sách này, ông Nguyễn Đình Mai - quyền trưởng ban Quản Lý khu Công Nghệ Cao TP.HCM đã chính thức được bổ nhiệm làm trưởng ban. (SGGP 3/7/2007)

  Hiệp hội Thiết Bị Giáo Dục Việt Nam khai trương trang tin điện tử

  Hiệp hội Thiết Bị Giáo Dục Việt Nam vừa khai trương trang tin điện tử với tên miền www.tbgd.com.vnwww.tbth.com.vn để cập nhật thường xuyên thông tin về hoạt động hội và về chính sách thiết bị giáo dục của bộ GDĐT, tình hình sản xuất kinh doanh thiết bị giáo dục toàn quốc. Đây cũng là địa chỉ để tra cứu mọi thông tin về thị trường thiết bị giáo dục. (Thế Giới Mới 2/7/2007)

  Chế tạo thành công hệ thống giám sát nhiệt độ, độ ẩm từ xa

  Phòng Công Nghệ Tự Động Hoá, viện CNTT - viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam vừa nghiên cứu và chế tạo thành công hệ thống giám sát nhiệt độ và độ ẩm môi trường từ xa. Hệ thống có khả năng đo, thu thập, xử lý, lưu trữ dữ liệu về nhiệt độ, độ ẩm môi trường và cung cấp số liệu 24/24 cho người sử dụng với độ chính xác cao với giá thành rẻ hơn thiết bị nhập ngoại. Hệ thống này đang được ứng dụng tại cục Dự Trữ Quốc Gia, viện Vật Lý - viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam, công ty Đo Lường Hà Nội và sẽ được ứng dụng rộng rãi tại nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trong thời gian tới. (Nhân Dân 3/7/2007)

  S-Fone sẽ tuyển thêm 1.000 nhân sự

  S-Telecom – nhà điều hành mạng di động S-Fone sẽ tuyển dụng thêm 1.000 nhân sự từ nay đến cuối 2007. Để thực hiện kế hoạch này, S-Telecom sẽ đón đầu các sinh viên giỏi tốt nghiệp các trường ĐH Bách Khoa, ĐH KHTN và ĐH Kinh Tể TP.HCM. Các ứng viên được tuyển dụng sẽ được trải qua 5 khoá đào tạo về nhiều kỹ năng, kiến thức trong vòng 1 năm. (Lao Động 3/7/2007)

  Thêm 6 tỉnh, thành phố tăng dãy số điện thoại cố định

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa có quyết định tăng độ dài số thuê bao cố định với 6 tỉnh, thành phố là Hải Dương, Hà Tây, Nam Định, Thanh Hoá, Kiên Giang và Đà Nẵng. Cụ thể, từ ngày 15/9/2007 số thuê bao cố định của các địa phương này sẽ được thêm số 3 vào đầu dãy số, nâng tổng độ dài lên 7 chữ số. Trong thời gian từ 15/9 – 15/10/2007, hệ thống tổng đài của các địa phương này sẽ cho phép quay đồng thời cả hai số thuê bao cũ và mới. (Tuổi Trẻ 3/7/2007)

  Lào Cai: Sử dụng máy tính phục vụ khai báo hải quan cửa khẩu

  Chi cục Hải Quan cửa khẩu Lào Cai vừa bố trí 2 máy tính có cài đặt phần mềm để thực hiện khai báo hải quan. Việc này đã tiết kiệm được thời gian tiếp nhận tờ khai từ 10 – 13 phút xuống còn 2 – 5 phút và giảm được nhân lực hải quan từ 4 – 5 người xuống còn 2 người. Trong thời gian tới, để đáp ứng nhu cầu lớn hơn, chi cục hải quan cửa khẩu này sẽ bổ sung thêm 3 – 4 máy tính nữa cho công việc này. (Hải Quan 3/7/2007)

  Cần phát triển việc đăng ký dự thi ĐH, CĐ qua mạng Internet

  Theo PGS TS Trần Văn Tá – phó chủ tịch hội Nghiên Cứu và Giảng Dạy Văn Học Việt Nam, việc tổ chức đăng ký thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT như hiện nay là chưa thật khoa học và các em bị đẩy vào tình trạng “chưa bán được gấu đã rao bán da gấu”. Nếu thi trượt tú tài, các em vừa buồn rầu vừa tốn phí một khoản tiền đăng ký dự thi ĐH, CĐ (tại kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua có tới hơn 30% bị trượt). Dù rằng mỗi em chỉ tốn có 30.000 đồng nhưng nhân lên với toàn thể học sinh cuối cấp THPT thì sẽ là bao nhiêu tỷ đồng? Còn về phía các trường ĐH, CĐ thì cũng tốn phí tiền bạc để thuê phòng thi và giám thị mà không có thí sinh đến dự thi… Vì thế, ông cho rằng nên cải tiến lại thủ tục là sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT thì mới tiếp nhận hồ sơ dự thi vào ĐH, CĐ. Việc này chỉ cần 3 tuần là có thể hoàn thành và bên cạnh việc đăng ký hồ sơ thông thường thì hoàn toàn có thể tổ chức đăng ký tuyển sinh qua mạng Internet. Như thế, chúng ta thừa sức tổ chức kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ vừa gọn gàng, vừa tiết kiệm. (Người Lao Động 2/7/2007)

  Người sử dụng điện thoại di động có nhu cầu cao về các dịch vụ nội dung số

  Mới đây, vụ Công Nghiệp CNTT bộ BCVT đã tiến hành một cuộc khảo sát ngẫu nhiên với 500 người tại Hà Nội. Kết quả cho biết 412 người đang sử dụng ĐTDĐ với 219 người đã dùng các dịch vụ nội dung trên mạng. Khảo sát cũng cho biết, nhu cầu lớn nhất  là tải các tiện ích như nhạc chuông, hình ảnh, logo… Tiếp đó là game và dịch vụ nhắn tin trúng thưởng. 94% số người sử dụng ĐTDĐ sẵn sàng chi trả để sử dụng các các dịch vụ nội dung số đó. Theo dự báo của vụ Công Nghiệp CNTT, nội dung số trên ĐTDĐ sẽ có tốc độ tăng trưởng 77%/năm và rõ ràng đây là một thị trường rất lớn và vấn đề đặt ra là các nhà cung cấp nội dung và dịch vụ viễn thông phải đưa được đến khách hàng dịch vụ có chất lượng và giá cả hợp lý. Hiện tại, các dịch vụ nội dung về âm thanh và video qua ĐTDĐ đã được cung cấp nhưng theo ông Nguyễn Trọng Đường ở vụ Công Nghiệp CNTT thì giá còn hơi cao nên số lượng người dùng không nhiều. Cụ thể, một trận bóng đá 90 phút nếu xem qua ĐTDĐ thì chi phí sẽ tới cỡ 110.000 đồng hay một bài hát tương đương 6 Mbps sẽ phải trả cỡ 32.000 đồng. Tuy nhiên, trong thời gian tới thì giá thành các dịch vụ này sẽ hạ xuống và chất lượng cũng sẽ tăng lên. Các mạng ĐTDĐ sẽ xoay sang kinh doanh nội dung số khi mà giá thành thông tin ngày càng hạ xuống để cạnh tranh. Theo dự báo, nội dung số cho ĐTDĐ sẽ thăng hoa vào năm 2008. (TBKTVN 3/7/2007)

  ID: O0707_1