• Thứ Tư, 04/07/2007 14:45 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/7/2007

  Thành lập cục CNTT bộ GDĐT. Thí điểm thủ tục hải quan điện tử. Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc thu hút được hơn 1,2 tỷ USD. Bang Virgina sẽ hợp tác với Việt Nam về giáo dục và công nghệ cao. Chính phủ ra chỉ đạo về việc chuyển đổi mô hình hoạt động của trường CĐ Công Nghệ Viettronics. Đoàn doanh nghiệp CNTT Đài Bắc thăm TP.HCM…

  Thành lập cục CNTT bộ GDĐT

  Ngày 3/7/2007, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định thành lập cục CNTT thuộc bộ GDĐT. Cục có trách nhiệm giúp bộ trưởng thực hiện chức năng quản lý nhà nước về CNTT trong ngành. (Thanh Niên 4/7/2007)

  Thí điểm thủ tục hải quan điện tử

  Bộ Tài Chính đã bắt đầu thí điểm thủ tục hải quan điện tử (HQĐT) đối với hàng hoá xuất nhập khẩu và hàng hoá tạm nhập tái xuất. Để được tham gia thủ tục HQĐT, các doanh nghiệp có thể lấy mẫu đăng ký tại địa chỉ www.customs.gov.vn để khai và nộp cho chi cục hải quan nơi đăng ký tham gia. Trong thời gian 3 ngày kể từ khi nhận được đăng ký hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp tài khoản truy nhập và giấy công nhận tham gia thủ tục HQĐT hoặc thông báo từ chối có lý do. (Đầu Tư 4/7/2007)

  Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc thu hút được hơn 1,2 tỷ USD

  Trong 6 tháng đầu năm 2007, khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc đã thu hút được hơn 1,2 tỷ USD vốn đầu tư. Ban quản lý khu Công Nghệ Cao này đã thực hiện tốt việc giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng, xúc tiến đầu tư, đưa vào hoạt động trung tâm ươm tạo mới… và sắp xếp lại cơ cấu hành chính nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư. Trên cương vị trưởng ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc, thứ trưởng bộ KHCN Nguyễn Văn Lạng cho biết, trong 6 tháng cuối năm 2007, ban quản lý sẽ tích cực hợp tác với UBND tỉnh Hà Tây và các đơn vị có liên quan để tập trung giải quyết các công việc liên quan đến giải phóng mặt bằng, tái định cư, kêu gọi đầu tư, xây dựng chính sách ưu đãi đặc thù… (TBKTVN 4/7/2007)

  Bang Virgina sẽ hợp tác với Việt Nam về giáo dục và công nghệ cao

  Chiều 3/7/2007 tại văn phòng Chính Phủ, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Ngoại Giao Phạm Gia Khiêm đã tiếp thượng nghị sĩ Mỹ James Goeber nhân chuyến thăm và thăm làm việc của đoàn đại biểu bang Virginia tại Việt Nam do ông dẫn đầu. Phó thủ tướng đã đánh giá, thành công của chuyến thăm Mỹ của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết có một phần đóng góp của các thượng nghị sĩ Mỹ và bày tỏ mong muốn thượng nghị sĩ James Goeber sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa bang Virginia và Việt Nam về hợp tác trong giáo dục nhất là về công nghệ cao – lĩnh vực mà bang Virginia có thế mạnh. Đáp lại, thượng nghị sĩ Games Goeber cũng khẳng định sẵn sàng làm cầu nối thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước. (Hà Nội Mới 4/7/2007)

  Chính Phủ chỉ đạo chuyển đổi mô hình hoạt động của trường CĐ Công Nghệ Viettronics

  Văn phòng Chính Phủ vừa có công văn số 3586/VPCP-KG để thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng với bộ Công Nghiệp cho việc chuyển đổi mô hình hoạt động của trường CĐ Công Nghệ Viettronics trực thuộc tổng công ty Điện Tử và Tin Học Việt Nam (VEIC). Thời hạn phải hoàn thành là trước ngày 31/8/2007. Công văn chỉ đạo cũng yêu cầu bộ Công Nghiệp có trách nhiệm báo cáo Thủ Tướng để giải quyết những vấn đề vượt quá thẩm quyền. Trường CĐ Công Nghệ Viettronics được thành lập năm 2002 và đóng tại Hải Phòng với hiệu trưởng là GS Thân Ngọc Hoàn – nguyên chủ nhiệm khoa CNTT ĐH Hàng Hải. Việc chuyển đổi mô hình hoạt động của trường cần được thực hiện do chủ quản là VEIC cùng các đơn vị thành viên đã và đang cổ phần hoá. (TBKTVN 4/7/2007)

  Đoàn doanh nghiệp CNTT Đài Bắc thăm TP.HCM

  Trong các ngày từ 1 – 5/7/2007, một đoàn đại biểu là các doanh nghiệp thành viên Hội Tin Học Đài Bắc (Đài Loan) đã đến TP.HCM và giao lưu với các doanh nghiệp thành viên của Hội Tin Học TP.HCM. Sáng 2/7/2007, hai bên đã có một cuộc gặp gỡ sơ bộ và chiều cùng ngày đã có một cuộc tiếp xúc rộng rãi tại khách sạn New World để tìm hiểu về tiềm năng và các cơ hội giao thương. (Lao Động 4/7/2007)

  Hà Nội: Ứng dụng CNTT để “tiếp sức” mùa thi

  Theo ban tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” của Hà Nội, năm nay là năm đầu tiên Hà Nội ứng dụng CNTT trong việc tư vấn, hướng dẫn chỉ đường cho thí sinh và người nhà qua website www.hanoimuathi.com. (Thanh Niên 4/7/2007)

  Thành lập công ty Dịch Vụ Trực Tuyến FPT

  Sở KH-ĐT TP.HCM vừa chính thức cấp giấy phép thành lập công ty cổ phần Dịch Vụ Trực Tuyến FPT với số vốn đều lệ 40 tỷ đồng. Công ty đóng trụ sở chính tại TP.HCM và hoạt động trong các lĩnh vực: đại lý dịch vụ viễn thông, đại lý Internet, dịch vụ gia tăng trên mạng Internet, kinh doanh trò chơi điện tử và dịch vụ cung cấp thông tin trên mạng. Giám đốc công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) là người đại diện theo pháp luật cho công ty cổ phần Dịch Vụ Trực Tuyến FPT với tư cách là chủ tịch HĐQT. (Tiền Phong 4/7/2007)

  Ingram Micro Asia chính thức phân phối sản phẩm HP tại Việt Nam

  Ngày 3/7/2007, công ty HP Việt Nam đã chính thức chỉ định công ty Ingram Micro Asia (IMA) làm nhà phân phối mới các sản phẩm của HP tại thị trường Việt Nam. Đây là một công ty phân phối hàng đầu các sản phẩm CNTT tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương có trụ sở chính tại Singapore và là nhà phân phối thứ ba của nhóm giải pháp công nghệ của HP. Bước đầu, IMA sẽ tập trung phân phối các máy chủ chuẩn ngành và các trang thiết bị lưu trữ thuộc nhóm giải pháp công nghệ của HP. (TBKTVN 4/7/2007)

  Ericsson sắp thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam

  Theo ông Eddie Ahaman - trưởng đại diện Ericsson tại Việt Nam, hiện Ericsson chiếm 40% thị phần thiết bị hạ tầng viễn thông tại Việt Nam và cũng đang là một trong 3 nhà cung cấp lớn nhất tại Việt Nam về thiết bị điện thoại cố định. Riêng về mảng ĐTDĐ, gần 1 năm nay, các sản phẩm của SonyEricsson đã có giá thành thấp hơn trước 30 – 50%. Sau 15 năm có mặt tại Việt Nam với tư cách là văn phòng đại diện, Ericsson đang hoàn tất các thủ tục để thành lập công ty Ericsson Việt Nam 100% vốn nước ngoài. Thành lập được doanh nghiệp này, Ericsson Việt Nam sẽ tự ký được các hợp đồng bán hàng mà không phải đưa về Thuỵ Điển như trước đây. Mặt khác, nhân lực của Ericsson Việt Nam cũng sẽ tăng từ 120 hiện tại lên 150 – 170 người. Ông cũng cho biết, Ericsson sẽ đầu tư phát triển phần mềm tại Việt Nam tuy rằng đã thực hiện việc này tại Trung Quốc và Ấn Độ. Việt Nam hiện có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực này và thực tế là Intel, IBM và Microsoft đã đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận một khó khăn là Ericsson  không thu hút đủ nguồn nhân lực địa phương mặc dù có chế độ đãi ngộ tốt hơn các công ty viễn thông khác của nước ngoài. Việt Nam hiện đang thiếu đội ngũ kỹ sư lành nghề có kinh nghiệm để làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ của nước ngoài. (TBKTVN 4/7/2007)

  VTV6 sẽ được cung cấp trên Internet và ĐTDĐ

  Bắt đầu từ cuối tháng 4/2007, kênh truyền hình phục vụ thiếu nhi (VTV6) của Đài Truyền Hình Việt Nam đã đi vào hoạt động thử nghiệm trên hệ thống truyền hình cáp VCTV, hệ thống truyền hình kỹ thuật số vệ tinh (DTH) và 22 đài truyền hình địa phương. Dự kiến trong năm 2008, VTV6 sẽ hoàn tất giai đoạn thử nghiệm để phát sóng trên diện rộng và trong tương lai sẽ có trên Internet và ĐTDĐ. Biên tập viên Diễm Quỳnh - quyền trưởng phòng chương trình của VTV6 cho biết, các chương trình của VTV6 sẽ được kết nối với khán giả thông qua các chat room và website tương tác. Chính điều đó sẽ làm cho các chương trình của VTV6 hay hơn và hấp dẫn hơn vì có sự tham gia của khán giả. VTV6 cũng sẽ có chuyên mục “Nut Rec của tôi” được xây dựng từ những video clip do khán giả tự ghi hình bằng các phương tiện cá nhân như điện thoại di dộng, máy ảnh số, handycam… Dự tính sẽ có những cuộc thi video theo từng chủ đề được tổ chức và trao giải hàng năm. (Tuổi Trẻ 4/7/2007)

  Bộ VHTT sắp hoàn tất dự thảo quy chế quản lý blog

  Theo ông Vũ Xuân Thành – chánh thanh tra bộ VHTT, quy định về quản lý blog (nhật ký điện tử trên mạng) hiện đang được bộ VHTT hoàn tất để cùng bàn với các bộ Công An và BCVT ban hành thông tư liên tịch. Ông khẳng định, blog là loại hình tốt và cần được tạo điều kiện để phát huy những mặt tích cực và hạn chế tiêu cực. Nếu không có các biện pháp quản lý tốt thì sẽ nảy sinh 2 loại blog nguy hiểm là chuyên khai thác những chuyện thầm kín của con người một cách trái với thuần phong mỹ tục và sa đà vào quan điểm chính trị lệch lạc, có hại cho đất nước. Ông cũng cho biết, trong luật Báo Chí Sửa Đổi, bộ VHTT sẽ đưa vào nội dung quản lý blog. (Người Lao Động 3/7/2007)

  ID: O0707_1