• Thứ Sáu, 06/07/2007 09:22 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/7/2007

  Các mạng MobiFone, Vinaphone và Viettel Mobile được cấp thêm kho số 11 chữ số. Chuyển giao hạ tầng điện tử của đề án 112 về văn phòng Chính Phủ. Sẽ áp dụng kê khai thuế thu nhập cá nhân qua mạng từ 2009. Luxembourg tăng cường hợp tác về viễn thông với Việt Nam. Microsoft tiên phong trả bản quyền thông tin cho dịch vụ MSN tại Việt Nam…

  Các mạng MobiFone, Vinaphone và Viettel Mobile được cấp thêm kho số 11 chữ số

  Ngày 4/7/2007, bộ BCVT đã tổ chức họp báo để công bố một số chính sách quan trọng dự kiến ban hành. Thứ trưởng Lê Nam Thắng đã chính thức công bố về phương án quản lý thuê bao di động trả trước. Theo đó, các thuê bao này sẽ phải đăng ký tối thiểu 4 mục là họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND hoặc hộ chiếu (với người nước ngoài) và số thuê bao. Dự kiến, văn bản này sẽ được ban hành trong tháng 7/2007 và các doanh nghiệp có 2 tháng chuẩn bị  để thực hiện vào cuối quý III hoặc đầu quý IV/2007. Sau thời hạn 24 tháng kể từ ngày thực hiện, các thuê bao không đăng ký lại sẽ bị ngừng cung cấp dịch vụ. Nhân dịp này, bộ BCVT cũng công bố việc sử dụng đa mã mạng ĐTDĐ. Theo đó, các mạng MobiFone, Vinaphone và Viettel Mobile sẽ được cấp mã mới 11 chữ số với số đầu 01 để giải quyết nguy cơ “cháy kho số” 10 chữ số hiện tại mà họ có. Như vậy, 20 triệu thuê bao hiện tại sẽ không phải đổi số. Đối với mạng điện thoại cố định, sẽ hoàn tất việc nâng lên 7 chữ số trên toàn quốc trong năm 2008. (Tiền Phong, Lao Động 5/7/2007)

  Chuyển giao hạ tầng điện tử của đề án 112 về văn phòng Chính Phủ

  Về các vấn đề sau khi đề án "Tin học hoá quản lý hành chính nhà nước" (đề án 112) được ngưng triển khai theo quyết định của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, ngày 4/7/2007 Thủ Tướng đã có ý kiến chỉ đạo chuyển giao ngay hiện trạng cơ sở hạ tầng trang thông tin điện tử của đề án 112 (http://egov.gov.vn) về văn phòng Chính Phủ và giao cho website Chính Phủ trực tiếp quản lý. Thủ Tướng cũng yêu cầu ban điều hành đề án 112 bàn giao ngay hiện trạng các hạng mục thuộc mạng diện rộng Chính Phủ (CPNet) về cho trung tâm Tin Học văn phòng Chính Phủ. (SGGP 5/7/2007)

  Sẽ áp dụng kê khai thuế thu nhập cá nhân qua mạng từ 2009

  Về dự thảo luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân đang được bộ Tài Chính lấy ý kiến rộng rãi và dự kiến sẽ áp dụng từ năm 2009, bà Nguyễn Thị Cúc – phó tổng cục trưởng tổng cục Thuế cho biết, ngành thuế đang cố gắng cải thiện phương thức hoàn thuế và khuyến khích hoàn thuế vào thẳng tài khoản của người nộp thuế, triển khai áp dụng thí điểm kê khai thuế qua mạng. Nếu cá nhân có tài khoản, khi có tiền thuế khấu trừ cao hơn thuế phải nộp, thủ tục hoàn thuế sẽ đơn giản hơn. Cơ quan thuế sẽ hoàn thuế vào tài khoản, đảm bảo người dân không tốn thời gian và công sức khi lấy tiền hoàn thuế. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 4/7/2007)

  Luxembourg tăng cường hợp tác về viễn thông với Việt Nam

  Bộ trưởng Kinh Tế và Ngoại Thương Đại Công Quốc Luxembourg Jeannot Krecke cùng khoảng 20 doanh nghiệp nước này vừa có chuyến thăm Việt Nam. Ngày 2/7/2007, đoàn đã được Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp. Cùng ngày, đoàn đã có buổi làm việc với bộ BCVT. Tại buổi tiếp, thứ trưởng Trần Đức Lai cho rằng hai bên có thể tập trung vào lĩnh vực phổ cập các dịch vụ viễn thông tới vùng sâu và vùng xa của Việt Nam vì đây đang là một trong những quyết tâm lớn của Chính Phủ và bộ BCVT Việt Nam. Được biết, công ty SES Astra của Luxembourg thời gian qua đã nỗ lực hợp tác với tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) trong dự án vệ tinh Vinasat và đã được làm thầu phụ của tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ)  trong việc xây dựng trạm điều khiển mặt đất của vệ tinh Vinasat. Hiện SES Astra đang thảo luận với VNPT về đào tạo cán bộ và chuyển giao công nghệ vận hành và Chính Phủ Luxembourg đã gửi thông báo sẽ tài trợ một phần kinh phí. (Bưu Điện Việt Nam 5/7/2007)

  Microsoft tiên phong trả bản quyền thông tin cho dịch vụ MSN tại Việt Nam

  Ngày 4/7/2007, Microssft cùng với các đối tác là VIP Wireless, VTC cùng đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) và báo Lao Động  đã ký kết hợp tác xây dựng cổng thông tin MSN và những dịch vụ Windows Live. Với sự hợp tác này, hơn 15 triệu cư dân mạng tại Việt Nam có cơ hội tiếp cận nguồn thông tin khổng lồ, trực tiếp và miễn phí. Tất cả các bên tham gia đều hướng tới sự hợp tác mở rộng nhằm đưa MSN Việt Nam phát triển hơn nữa. Dự án này đã được Microsoft cùng VDC và VIP Wireless ký kết nhân hội nghị Thượng Đỉnh APEC 2006 với sự chứng kiến của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng từ tháng 11/2006. Tuy nhiên, với sự “bắt tay chiến lược” của VTV và báo Lao Động dịp này thì cột mốc MSN Việt Nam mới hình thành. Các nhà tổ chức đã không vô tình chọn ngày Quốc Khánh nước Mỹ để ký kết công bố liên minh xây dựng cổng thông tin này. Ông Grant Watts – giám đốc phụ trách lĩnh vực dịch vụ trực tuyến của Microsoft khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam các thông tin chuyển tải qua mạng được trả tiền bản quyền. Những thông tin được sử dụng lại từ cổng MSN Việt Nam sẽ phải trả phí. Sau khi đi tiên phong khiến người Việt Nam phải mua bản quyền phần mềm của mình, Microsoft lại một lần nữa tiên phong trong việc trân trọng sức sáng tạo và lao động của các nhà báo và đây chính là một điểm đột phá đáng ghi nhận. (Lao Động 5/7/2007)

  Kho Bạc Nhà Nước sơ kết dự án TABMIS

  Ngày 4/7/2007, Kho Bạc Nhà Nước Trung Ương đã tổ chức sơ kết lần 2 dự án “Xây dựng hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS)”. Đến nay, dự án đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất về phân tích thiết kế quy trình nghiệp vụ với sự tham gia của các chuyên gia trong ngành và hãng IBM. Tham dự lễ sơ kết, thứ trưởng bộ Tài Chính Trần Văn Tá yêu cầu trong thời gian tới, toàn thể cán bộ của dự án cần tiếp tục tập trung tinh thần, sức lực, phát huy giai đoạn đầu để tiếp tục triển khai các công việc đạt kết quả cao, đúng thời hạn theo kế hoạch đã được phê chuẩn. Bộ Tài Chính cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, phối hợp của Ngân Hàng Thế Giới (WB) và các nhà tài trợ khác. (Hải Quan 5/7/2007)

  Đài Loan sẽ đầu tư mạnh vào công nghệ cao tại Việt Nam

  Ngày 3/7/2007, tại TP.HCM đã diễn ra hội nghị thường niên giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Đài Loan với sự tham gia của gần 50 doanh nghiệp Đài Loan và 150 doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu trong lĩnh vực CNTT. Tại hội nghị, các doanh nghiệp Đài Loan cho biết sẽ đầu tư mạnh vào các lĩnh vực công nghệ cao và các ngành sử dụng nhiều lao động tại Việt Nam. Hiện tổng vốn đầu tư trực tiếp của các doanh nghiệp Đài Loan vào Việt Nam là xấp xỉ 8,5 tỷ USD. Nếu tính cả các dự án đầu tư thông qua nước thứ ba thì tổng vốn đầu tư của Đài Loan vào Việt Nam đã vượt trên 10 tỷ USD, dẫn đầu các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. (Người Lao Động 4/7/2007)

  Vietnam Airlines bán vé điện tử trên diện rộng

  Ngày 4/7/2007, tổng công ty Hàng Không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã chính thức ban hành quyết định về việc bán vé máy bay điện tử trên một số đường bay. Theo đó, kể từ ngày 16/7/2007, Vietnam Airlines sẽ triển khai bán vé điện tử trên các đường bay Hà Nội – TP.HCM, Hà Nội – Nha Trang, TP.HCM – Nha Trang, Hà Nội – Paris, TP.HCM – Paris, Hà Nội – Frankfurt, TP.HCM – Frankfurt. Khi mua vé điện tử, khách hàng phải đến các phòng vé của Vietnam Airlines để trả tiền. Tuy nhiên, vé điện tử có nhiều tiện ích hơn so với vé giấy vì tránh được rủi ro mất mát, rút ngắn thời gian làm thủ tục tại sân bay. (Thanh Niên 5/7/2007)

  VP Bank phát hành thẻ MasterCard

  Ngày 4/7/2007, tại Hà Nội, ngân hàng Ngoài Quốc Doanh (VP Bank) đã chính thức công bố sản phẩm thẻ VP Bank Platinium EMV MasterCard dưới 2 hình thức: thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Cả hai loại thẻ này đều được chấp nhận thanh toán rộng rãi trên toàn thế giới. Đây là lần đầu tiên thẻ chip MasterCard được phát hành thông qua một ngân hàng Việt Nam. Để trở thành chủ của loại thẻ VP Bank Platinium, khách hàng phải có thu nhập tối thiểu 15 triệu đồng/tháng để tín chấp. Còn với các khách hàng có tài sản đảm bảo thì mức tín dụng của thẻ sẽ tương ứng với 100% giá tài sản đó. Còn với thẻ ghi nợ VP Bank Platinium thì cần có số dư tài khoản tối thiểu 20 triệu đồng trên tài khoản. Đổi lại, chủ thẻ sẽ được hưởng mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất trên toàn bộ số dư. Trong giai đoạn đầu, VP Bank ưu đãi miễn phí phát hành, phí thường niên năm đầu với các chủ thẻ. (TBKTVN 5/7/2007)

  TP.HCM: Phát hiện nhiều lô hàng máy tính nhập khẩu không khai báo

  Liên tục trong thời gian qua, hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện 6 lô hàng máy tính nhập khẩu không khai báo. Trong đó, công ty TNHH Phước Nam đã nhập không khai báo 6 máy tính xách tay, 59 RAM và 18 bộ nguồn có trị giá gần 150 triệu đồng; công ty First Consulting Group Vietnam nhập khẩu 2 máy chủ thuộc hàng cấm nhập. (Hải Quan 5/7/2007)

  Khai Trí đầu tư 30 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất chip vi mạch kiểm soát

  Ông Phạm Thiện Nghệ - tổng giám đốc công ty cổ phần Thương Mại Công Nghệ Khai Trí vừa cho biết, Khai Trí sẽ đầu tư 30 triệu USD để xây dựng nhà máy sản xuất mainboard và chip vi mạch kiểm soát tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM từ nguồn vốn trong nước và sự hỗ trợ về công nghệ của các chuyên gia Việt kiều. Trong giai đoạn đầu, Khai Trí sẽ đầu tư 2 triệu USD xây dựng nhà máy lắp ráp, gia công hàng điện tử, viễn thông với công suất khoảng 500.000 sản phẩm/năm. Giai đoạn II sẽ xây dựng nhà máy sản xuất mainboard có tổng vốn đầu tư khoảng 4 triệu USD với công suất 3 triệu sản phẩm/năm. Giai đoạn III có số vốn đầu tư 24 triệu USD để xây dựng nhà máy nghiên cứu và sản xuất chip vi mạch kiểm soát với công suất 2 triệu sản phẩm/năm. Nếu được phê duyệt, Khai Trí sẽ khởi công giai đoạn I vào đầu năm 2008, giai đoạn II vào cuối 2008 và giai đoạn III vào năm 2010. (Sài Gòn Tiếp Thị 4/7/2007)

  Mai Linh hợp tác với SAP về xây dựng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế

  Tháp tùng Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết trong chuyến thăm Mỹ vừa qua, tập đoàn Mai Linh Group đã ký kết ghi nhớ hợp tác với tập đoàn CNTT SAP. Ông Hồ Huy - chủ tịch HĐQT Mai Linh Group cho biết đã thống nhất với SAP về việc xây dựng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế với giá trị ước tính khoảng 5 triệu USD. (Tuổi Trẻ 5/7/2007)

  VNPT và Viettel sẽ thống nhất giảm cước

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đang tính toán giảm cước ĐTDĐ trong thời gian tới. Mức giảm dự kiến cao nhất với cước liên mạng là 20% và nội mạng là 10%. Đây là lần đầu tiên Viettel phải xin phép bộ BCVT do đã bị xếp vào diện doanh nghiệp có thị phần khống chế. Thứ trưởng bộ BCVT Lê Nam Thắng cho biết sẽ sớm xem xét đề xuất của các doanh nghiệp này để đẩy nhanh tiến độ giảm giá. (Hải Quan 5/7/2007)
  VNPT sẽ triển khai 1 triệu máy đầu cuối cho dịch vụ GPhone

  Theo ông Bùi Thiện Minh – phó tổng giám đốc tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), mặc dù dịch vụ điện thoại cố định không dây GPhone đã được khai trương nhưng hiện VNPT chưa cung cấp được đến khách hàng do thiết bị đầu cuối chưa đáp ứng được yêu cầu của bộ BCVT là chỉ hoạt động trong tầm phủ sóng của 1 trạm thu phát (1 cell) để đảm bảo đúng tính chất của điện thoại cố định. Trong khi đó, dịch vụ tương tự là E-Com của công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) thì máy đầu cuối không những có thể di chuyển tự do trong nội hạt một tỉnh, thành phố mà thậm chí vẫn sử dụng được bình thường với mức cước nội hạt khi di chuyển sang địa phương khác. Vì thế, ông cho rằng việc các doanh nghiệp tuân thủ đúng luật chơi là điều cực kỳ quan trọng để thị trường viễn thông Việt Nam phát triển. Nếu cạnh tranh không theo luật, bài toán kinh doanh của từng doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng và đầu tư sẽ chịu nhiều rủi ro vì không thể dự báo được thị trường khi các bên tham gia đều “xé rào”. Ông cũng cho biết, hiện VNPT mới có 2.000 thiết bị đầu cuối đáp ứng được quy định của bộ BCVT và trong tháng 7/2007 sẽ có 20.000, đến tháng 8/2007 sẽ có khoảng 60.000. Tới thời điểm đó, VNPT sẽ triển khai rộng rãi dịch vụ GPhone trên phạm vi toàn quốc. Theo tính toán của VNPT, thị trường này cần tới khoảng 1 triệu máy đầu cuối và thực chất là để thay thế cho điện thoại cố định hữu tuyến ở nông thôn. GPhone có ưu điểm là tận dụng được hạ tầng của mạng điện thoại di động. (Bưu Điện Việt Nam 5/7/2007)

  Ứng dụng CNTT mới chỉ đáp ứng được 30 – 40% nhu cầu của ngành tài chính

  Đến nay, bộ Tài Chính đã bước đầu xây dựng được một hạ tầng kỹ thuật tương đối hiện đại, đáp ứng được các yêu cầu hoạt động nghiệp vụ. Đã có 48 phần mềm nghiệp vụ được xây dựng và 100% hệ thống mạng được sao lưu dự phòng, có hệ thống kiểm soát, giám sát an ninh… Tuy nhiên, theo thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, so với yêu cầu hiện đại hoá của toàn ngành thì hệ thống hiện tại mới chỉ đáp ứng được 30 – 40%. Việc đầu tư cho CNTT mặc dù lớn hơn so với các ngành khác nhưng cũng mới ở mức độ ban đầu, đáp ứng yêu cầu tối thiểu của một hệ thống CNTT phục vụ tác nghiệp. Mục tiêu mà ngành tài chính hướng đến tới năm 2010 là hoàn thành hệ thống thông tin quản lý tài chính tích hợp, triển khai thống nhất từ trung ương đến địa phương. Để thực hiện được điều này, cơ sở hạ tầng kỹ thuật của toàn ngành phải được nâng cấp, thiết lập hệ thống mạng diện rộng toàn ngành. Hệ thống sẽ đảm bảo kết nối kênh truyền dẫn tốc độ cao cho ít nhất 50% các đơn vị cấp quận, huyện, tiếp tục thiết lập hoặc nâng cấp lên mạng cục bộ tốc độ cao cho 100% các đơn vị cấp tỉnh và 80% các đơn vị cấp huyện. (Khoa Học & Phát Triển 5/7/2007)

  ID: O0707_1