• Thứ Sáu, 06/07/2007 15:03 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/7/2007

  Sẽ ban hành chỉ thị về quản lý cáp viễn thông. TP.HCM hợp tác phát triển thương mại điện tử với VCCI và Intel. Thí sinh sử dụng điện thoại di động sẽ bị cấm thi đợt 2. Huaway giới thiệu xu hướng phát triển viễn thông tương lai. Cisco giúp Đà Nẵng xây dựng “Chính quyền điện tử”. S-Fone được đầu tư thêm 300 triệu USD…

  Sẽ ban hành chỉ thị về quản lý cáp viễn thông

  Bộ BCVT đang chủ trì soạn thảo chỉ thị về quản lý an toàn, an ninh cáp viễn thông ngầm trên biển và an toàn hạ tầng viễn thông quốc gia nhằm thể chế hoá việc bảo vệ an toàn hạ tầng viễn thông quốc gia nói chung và cáp quang biển nói riêng. Trong khi chờ đợi việc ban hành chỉ thị này, Chính Phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục thực hiện công điện 659/CĐ-TTg. Trong đó, 3 yêu cầu lớn đặt ra là phải “Nghiêm cấm mọi hình thức khai thác cáp viễn thông; xử lý nghiêm và kịp thời theo quy định của pháp luật các đối tượng trộm cắp, phá hoại cáp viễn thông ngầm trên biển và tăng cường thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ngư dân về tầm quan trọng của các tuyến cáp viễn thông trên biển…”. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 6/7/2007)

  TP.HCM hợp tác phát triển thương mại điện tử với VCCI và Intel

  Ngày 5/7/2007, sở Thương Mại TP.HCM và viện Tin Học Doanh Nghiệp trực thuộc phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và công ty Intel Semiconductor đã ký kết thoả thuận hợp tác về phát triển thương mại điện tử cho doanh nghiệp. Chương trình còn có sự tham gia phối hợp của các doanh nghiệp CNTT Việt Nam và nước ngoài trong đó có cả Yahoo và Google. Chương trình này có tên gọi là “Xúc tiến ứng dụng CNTT-TT và marketing trực tuyến hỗ trợ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu”. Theo đó, cả 3 bên sẽ phối hợp tổ chức các chương trình huấn luyện, hội thảo cho doanh nghiệp về ứng dụng CNTT và thương mại điện tử trong quản lý hoạt động kinh doanh, nâng cao kiến thức về sử dụng máy tính cá nhân, giải pháp CNTT, marketing trực tuyến để gia tăng doanh thu xuất nhập khẩu. Đối tượng được hỗ trợ không chỉ có các doanh nghiệp ở TP.HCM mà còn được mở rộng ra cả Hà Nội. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp nâng cao hiểu biết và tận dụng hiệu quả CNTT. (TBKTVN 6/7/2007)

  Thí sinh sử dụng điện thoại di động sẽ bị cấm thi đợt 2

  Tại đợt I kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2007, hầu hết ý đồ sử dụng ĐTDĐ đã bị ngăn chặn kịp thời. Riêng những trường hợp sử dụng ĐTDĐ bị bắt quả tang, chắc chắn sẽ không được dự thi các khối tiếp theo. Bộ GDĐT sẽ thống kê toàn bộ các thí sinh đã vi phạm quy chế dự thi rồi thông báo cho toàn thể các hội đồng thi. Bộ cũng giao trung tâm Tin Học thuộc Bộ xác minh dữ liệu để loại các thí sinh bị đình chỉ vì sử dụng ĐTDĐ ra khỏi đợt thi thứ II. (Gia Đình & Xã Hội 6/7/2007)

  Huaway giới thiệu xu hướng phát triển viễn thông tương lai

  Ngày 5/7/2007 tại Hà Nội, tập đoàn Huaway (Trung Quốc) đã phối hợp với tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) tổ chức hội thảo “Tiến vào kỷ nguyên di động toàn IP”. Tại hội thảo, các chuyên gia của Huaway đã giới thiệu 4 vấn đề chính mang tầm chiến lược: Xu hướng chủ yếu của ngành công nghiệp viễn thông và mạng viễn thông trong tương lai; Con đường tiến tới một mạng lõi trên nền tảng toàn IP; Mạng báo hiệu IP và các giải pháp; IP hoá mạng vô tuyến. (Hà Nội Mới 6/7/2007)

  Cisco giúp Đà Nẵng xây dựng “Thành phố điện tử”

  Ngày 5/7/2007, sở BCVT Đà Nẵng và tập đoàn Cisco Systems đã ký kết thoả thuận hợp tác. Theo đó, Cisco Systems sẽ giúp Đà Nẵng trở thành “thành phố điện tử” với việc xây dựng mạng đô thị băng rộng (MAN) cũng như cải tạo hạ tầng mạng, tối ưu hoá việc quản trị, bảo mật mạng. (SGGP 6/7/2007)

  S-Fone được đầu tư thêm 300 triệu USD

  Hai đối tác đang hợp tác kinh doanh mạng ĐTDĐ S-Fone là Saigon Postel (Việt Nam) và SLD Telecom (Hàn Quốc) vừa chính thức quyết định tăng thêm 300 triệu USD vốn đầu tư và kéo dài thời hạn hoạt động của dự án tới 2023. Hiện tại, S-Fone đã phát triển được 2,4 triệu thuê bao. (Lao Động 6/7/2007)

  Hàn Quốc đang sở hữu những công nghệ tiên tiến về CNTT

  Phát biểu nhân chuyến thăm Việt Nam từ 1 – 5/7/2007, ông Kim Young Ju - bộ trưởng bộ Công Nghiệp – Thương Mại và Năng Lượng Hàn Quốc cho biết, tính đến tháng 5/2007, tổng vốn đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam đạt 8,7 tỷ USD. Đặc biệt, trong năm 2006, Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Ông cũng cho biết, hiện Hàn Quốc đang sở hữu những công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực CNTT và công nghiệp nặng, nguồn vốn dồi dào và những bí quyết tích luỹ trong quá trình phục hồi các ngành công nghiệp trong nước. Chính Phủ Hàn Quốc đang tích cực hỗ trợ về chính sách, đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy hơn nữa đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam. (Đầu Tư 6/7/2007)

  MobiFone còn chờ VNPT quyết định về việc không cần hộ khẩu với các thuê bao trả sau

  Kể từ ngày 1/7/2007, luật Cư Trú đã có hiệu lực và các quy định “ăn theo” hộ khẩu trước đây bắt buộc phải bãi bỏ. Tuy nhiên, việc đăng ký thuê bao trả sau với các mạng di động MobiFone hiện vẫn buộc phải có hộ khẩu. Về vấn đề này, ông Đinh Việt Hưng - trưởng phòng kinh doanh của MobiFone cho biết, họ đã hoàn tất thủ tục bãi bỏ quy định cũ nhưng còn phải chờ đợi quyết định của cơ quan chủ quản là tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT). Vì thế, trong khi chờ đợi thì khách hàng có nhu cầu đăng ký vẫn phải có hộ khẩu. Một cán bộ có trách nhiệm khác của MobiFone cho biết, việc bỏ hộ khẩu trong thủ tục đăng ký thuê bao trả sau với MobiFone chắc chắn sẽ được thực hiện trong tháng 7/2007. Tuy nhiên, khi thực hiện theo cách thức mới thì tỷ lệ nợ khó đòi với MobiFone cũng tăng lên vì mọi thông tin về khách hàng chỉ còn căn cứ vào CMND. Vì thế, MobiFone sẽ đặt ra những quy định như khoá chiều gọi đi nếu sau 1 tháng khách hàng không thanh toán cước phí. Trong khi đó với mạng Vinaphone, Bưu Điện Hà Nội đã cho phép đăng ký thuê bao trả sau mà không cần đến hộ khẩu và khách hàng có thể sử dụng bất kỳ giấy tờ tuỳ thân nào miễn là chứng minh được nơi ở để nhân viên bưu điện đến thu cước. Ông Trần Mạnh Hùng – giám đốc Bưu Điện Hà Nội cho biết, hiện bưu điện thực hiện bán hàng tận nhà nên thậm chí không cần bất cứ loại giấy tờ nào khi khách hàng ký hợp đồng tại nhà. Bưu Điện Hà Nội cũng đang triển khai dự án cấp thẻ khách hàng với các dịch vụ của mình. Theo đó, những khách hàng đã đăng ký sử dụng một dịch vụ sẽ được cấp thẻ từ, mỗi thẻ có một mã số. Khi đăng ký những dịch vụ tiếp theo, họ chỉ cần trình thẻ là được ký hợp đồng. (Tiền Phong 6/7/2007)

  ID: O0707_1