• Thứ Hai, 09/07/2007 16:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/7/2007

  Các ĐH phải công khai thông tin về văn bằng, chứng chỉ trên mạng. Bộ Xây Dựng tiếp nhận ý kiến đóng góp và trả lời qua mạng. Bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá thăm Anh và Ai Cập. 50 doanh nghiệp tham gia sàn giao dịch bất động sản của bộ Xây Dựng. Hà Nội: Xây dựng quy chế phòng chống tội phạm về CNTT. Quỹ Lawrence S. Ting bàn giao phòng máy tính cho 5 trường phía Bắc...

  Các ĐH phải công khai thông tin về văn bằng, chứng chỉ trên mạng

  Bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân vừa ký quyết định 33/2007/BGDĐT để ban hành quy chế về văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân. Theo đó, kể từ năm học 2007 – 2008, các cơ sở giáo dục ĐH, THCN và giáo dục thường xuyên sẽ được uỷ quyền tự in phôi văn bằng, chứng chỉ. Bên cạnh đó, bộ GDĐT cũng sẽ thành lập hội đồng tư vấn có nhiệm vụ giúp bộ trưởng trong việc xây dựng và thực hiện các quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục in và cấp phát văn bằng, chứng chỉ. Quy chế này cũng quy định kể từ năm học 2008 – 2009, các cơ sở giáo dục ĐH có trách nhiệm công khai về việc cấp văn bằng, chứng chỉ trên trang thông tin điện tử của mình với đầy đủ các thông số cần thiết và phải được cập nhật thường xuyên. (SGGP 9/7/2007)

  Bộ Xây Dựng tiếp nhận ý kiến đóng góp và trả lời qua mạng

  Bắt đầu từ tháng 7/2007, bộ Xây Dựng đã tiếp nhận các ý kiến phản ánh của các cá nhân, tổ chức về thủ tục hành chính qua mạng Internet tại các địa chỉ vanphong@moc.gov.vnttth@moc.gov.vn. Ông Nguyễn Thanh Minh – chánh văn phòng Bộ cho biết, các nội dung phản ánh thông thường sẽ được các bộ phận chức năng của Bộ trả lời sau 1 – 2 ngày. Những nội dung phức tạp hơn thì thời hạn trả lời sẽ phải lâu hơn. (Tuổi Trẻ 8/7/2007)

  Bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá thăm Anh và Ai Cập

  Trong các ngày từ 9 – 13/7/2007, bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Anh và Ai Cập nhằm tăng cường hợp tác với các nước này về CNTT-TT. Dự kiến, bộ trưởng sẽ làm việc với những người đồng nhiệm và lãnh đạo các tập đoàn viễn thông sở tại như Vodafone, British Telecom… Trước chuyến đi, trong buổi tiếp đại sứ Ai Cập tại Việt Nam Alaa Elleissy, bộ trưởng đã khẳng mục tiêu của chuyến công tác này là để thực hiện các nội dung hợp tác mà hai nước có nhiều tiềm năng và thế mạnh về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực CNTT, trao đổi kinh nghiệm về xây dựng chính phủ điện tử, khuyến khích các doanh nghiệp Ai Cập đầu tư vào công nghệ cao tại Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 9/7/2007)

  50 doanh nghiệp tham gia sàn giao dịch bất động sản của bộ Xây Dựng

  Theo cục Quản Lý Nhà bộ Xây Dựng, sàn Giao Dịch Bất Động Sản do bộ Xây Dựng thiết lập sẽ được khai trương trung tuần tháng 7/2007 và bước đầu sẽ có khoảng 50 doanh nghiệp tham gia. Đây là các doanh nghiệp có đủ các điều kiện về pháp lý và đã có trung tâm giao dịch bất động sản hoạt động được ít nhất 2 năm. (Thanh Niên 9/7/2007)

  Hà Nội: Xây dựng quy chế phòng chống tội phạm về CNTT

  Sở BCVT Hà Nội đang chủ trì phối hợp với các sở Công An, Thương Mại và cục Hải Quan thành phố để xây dựng quy chế phối hợp phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BCVT và CNTT trên địa bàn. Nội dung của quy chế tập trung vào các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các dấu hiệu vi phạm; cung cấp, trao đổi thông tin phục vụ quản lý và phát hiện các dấu hiệu, hành vi vi phạm; hoạt động điều tra, xử lý các hành vi vi phạm. Từ đó, Sở sẽ tham mưu, đề xuất với UBND thành phố Hà Nội các cơ chế, giải pháp chính thức. (SGGP 9/7/2007)

  Quỹ Lawrence S. Ting bàn giao phòng máy tính cho 5 trường phía Bắc

  Ngày 5/9/2007, quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng Lawrence S. Ting và công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng đã bàn giao phòng máy tính cho các trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Tây), THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (Hoà Bình), THPT dân lập huyện Bình Lục (Hà Nam), trường PT Dân Tộc nội trú Hà Giang (Hà Giang) và THPT Hoà Phú (Chiêm Hoá, Tuyên Quang). Như vậy, đến nay quỹ Lawrence S. Ting và Phú Mỹ Hưng đã trao tặng tổng cộng 1.185 máy tính, 53 máy chủ cùng nhiều thiết bị cho 53 trường học trên cả nước với tổng trị giá 900.000 USD. (SGGP 9/7/2007)

  Xây dựng thành công phần mềm quản lý đảng viên

  Viện CNTT Quân Sự vừa nghiên cứu và xây dựng thành công phần mềm quản lý CSDL đảng viên. Hiện nay, phần mềm này đã được triển khai tại 75 đảng bộ cấp bộ và tỉnh, 1.280 đảng bộ cấp huyện, 48 đảng bộ trực thuộc Đảng Uỷ Quân Sự Trung Ương… với tổng số 2.634.425 hồ sơ đảng viên. (SGGP 9/7/2007)

  84% mạng viễn thông trục chính của Bưu Điện Hà Nội đã được đi ngầm

  Theo Bưu Điện Hà Nội, tỷ lệ ngầm hoá các mạng cáp viễn thông  trục chính ở Hà Nội đến nay đã đạt 84%, trong đó các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình đạt tới 90%. Riêng các khu đô thị mới như Định Công, Linh Đàm… việc ngầm hoá được thực hiện tới tận các thuê bao. Đối với hệ thống cáp quang, tỷ lệ ngầm hoá đạt tới 98,3%. (Hà Nội Mới 9/7/2007)

  Asiasoft ra mắt game về ma

  Công ty Asiasoft vừa họp báo ra mắt game online mới có tên là Ghost thuộc thể loại 2D của nhà cung cấp Mgame rất thích hợp cho lứa tuổi 10 - 20 và giúp cộng đồng chơi game thay đổi quan niệm về thế giới ma quỷ. Các con ma trong game này sẽ giúp người chơi nhặt các đồ vật bị rơi và đánh trả các yêu quái. (SGGP 9/7/2007)

  Sẽ có thêm 20 trung tâm đào tạo Aptech tại Việt Nam

  Trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, ngày 5/7/2007 tại Mumbai, tập đoàn Aptech Computer Education đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với tập đoàn FPT về việc sẽ mở thêm 20 trung tâm đào tạo Aptech tại Việt Nam từ nay đến 2008. Với thoả thuận này, Aptech hy vọng doanh thu đào tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới sẽ đạt 30 triệu USD. Aptech chính thức có mặt tại Việt Nam từ năm 1999 thông qua FPT và hiện đã có 31 trung tâm đào tạo Aptech được mở. (Bưu Điện Việt Nam 9/7/2007)

  HP tổ chức triển lãm máy in xuyên Việt

  Trong tháng 7/2007, công ty HP Việt Nam sẽ liên tục tổ chức một chuỗi các cuộc triển lãm sản phẩm máy in tại các thành phố lớn với cuộc triển lãm mở màn ngày 6/7/2007 tại nhà thi đấu Nguyễn Du, TP.HCM. Tiếp đó là các cuộc triển lãm tại Cần Thơ, Hải Phòng, Đà Nẵng và Đà Lạt và mỗi cuộc sẽ diễn ra trong 2 ngày. Bên cạnh các sản phẩm và công nghệ mới được giới thiệu, HP sẽ có những chương trình khuyến mại và đặc biệt là chương trình đổi máy cũ lấy máy mới. (TBKTVN 9/7/2007)

  TP.HCM: Bàn tròn về blog văn chương tiếng Việt

  Sáng 7/7/2007, tại trụ sở Hội Nhà Văn TP.HCM đã diễn ra buổi gặp mặt bàn tròn về chủ đề blog văn chương tiếng Việt. Theo nhà văn Hoàng Đình Quang – giám đốc chi nhánh TP.HCM của NXB Hội Nhà Văn, blog phải được coi là một dạng xuất bản mới đang phát triển nhanh và thiếu kiểm soát so với các dạng xuất bản truyền thống khác. Đây là một sân chơi được nhiều nhà văn trẻ thử nghiệm sáng tác của mình trước khi đưa ra công chúng tác phẩm chính thức. Dù còn nhiều ý kiến và quan điểm khác nhau nhưng các đại biểu tham dự đều thống nhất rằng hiện nay việc sáng tác văn chương trên blog đang trở thành một kênh sáng tác của nền văn học Việt Nam. Điều này rất cần được quan tâm, nâng cao chất lượng, hạn chế những tiêu cực… (SGGP 8/7/2007)

  Phần mềm quảng bá hình ảnh cho các khách sạn Việt Nam

  Công ty TRG International đang phối hợp với tập đoàn GenaRes Asia tổ chức các hội thảo chuyên đề giới thiệu giải pháp phần mềm quảng bá hình ảnh toàn cầu GenaRes cho các khách sạn Việt Nam. Các hội thảo sẽ được tổ chức tại Hà Nội ngày 10/7/2007, Hạ Long ngày 12/7/2007, Đà Nẵng ngày 17/7/2007 và Nha Trang ngày 19/7/2007. Hệ thống phần mềm này cho phép các khách sạn quản lý tốt số phòng được bán trên mạng thông qua tất cả các kênh phân phối, dễ dàng đăng tải các thông tin cần thiết và đăng tải hình ảnh khách sạn. Hệ thống cũng được kết nối với hơn 100 website du lịch và 600.000 đại lý du lịch khác. (TBKTVN 9/7/2007)

  Du lịch Trung Quốc miễn phí với website www.dulichhe.com

  Công ty Du Lịch Lữ Hành Saigontourist cho biết, các khách hàng của họ sẽ có cơ hội du lịch Trung Quốc miễn phí nhân kỷ niệm 32 năm thành lập công ty. Theo đó, khách hàng chỉ cần truy cập trang web www.dulichhe.com và đăng ký vào chương trình “Du lịch Trung Quốc miễn phí” để tham dự một cuộc thi trực tuyến. Người đoạt giải nhất sẽ sở hữu cùng lúc 2 tour du lịch Trung Quốc miễn phí với tổng giá trị hơn 1.200 USD. Chương trình này kéo dài trong thời hạn từ 1/7 đến 1/8/2007 và phiếu trúng thưởng sẽ có giá trị trong vòng 6 tháng. (Pháp Luật TP.HCM 9/7/2007)

  Lắp đặt thiết bị báo động liên hoàn sẽ hạn chế các vụ cướp tiệm vàng và ngân hàng

  Tuần trước, tại TP.HCM, một ngân hàng đã bị cướp giữa ban ngày với một số tiền lớn. Đó là thực tế khiến nhiều ngân hàng và tiệm vàng bạc đá quý phải lo ngại về an ninh. Tuy nhiên, theo thượng tá Nguyễn Văn Quyền - trưởng phòng Kỹ Thuật Hình Sự Công An TP.Hà Nội (PC21 Hà Nội) thì thiệt hại sẽ được hạn chế nếu lắp đặt hệ thống bảo vệ liên hoàn kết nối với cảnh sát cơ động và công an phường. Khi có kẻ đột nhập, nhân viên của ngân hàng, tiệm vàng chỉ cần nhấn nút là tín hiệu báo động được truyền đi, kèm theo đó là thông báo địa điểm bị cướp. Ông cũng cho biết tại Hà Nội, các hệ thống liên hoàn này đã được lắp đặt tại 19 điểm giao dịch của Vietcombank và hoạt động rất tốt. Trong thời gian tới, hệ thống này sẽ được lắp đặt tại tất cả các tiệm vàng ở khu vực phường Ngô Thì Nhậm để sau đó triển khai trên diện rộng. Về kinh phí cho các thiết bị và việc lắp đặt, ông cho biết chỉ tốn khoảng 5 – 7 triệu đồng/hệ thống, phù hợp với khả năng kinh tế của các chủ kinh doanh và mang lại hiệu quả cho công tác bảo vệ an ninh trật tự. Đi đôi với việc phát triển các hệ thống này, PC 21 Hà Nội cũng đang nghiên cứu, thử nghiệm nhiều loại thiết bị an toàn khác. Cụ thể là hệ thống trưng bày vào thời điểm bị đột nhập sẽ tự động tụt xuống khu vực an toàn. Ngoài ra, các cửa hàng cũng có thể trang bị hệ thống phun khói, phun sương gây nhiễu loạn tầm nhìn của hung thủ, bảo vệ được nhân viên và tài sản của cửa hàng. (Tuổi Trẻ 9/7/2007)

  ID: O0707_1