• Thứ Tư, 11/07/2007 17:05 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/7/2007

  Sẽ hoàn thành chấm thi tuyển sinh ĐH 2007 vào ngày 5/8/2007. Chính Phủ cho phép VNPT lập ngân hàng. Vào Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được phép mang theo ĐTDĐ. FPT cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ từ xa. Ứng dụng CNTT vào hội thi trung đoàn trưởng giỏi. Sim di động của Viettel Mobile có thể gọi vô tư! Việc triển khai thực hiện thủ tục hải quan điện tử là không mâu thuẫn với dự án hiện đại hoá hải quan.

  Sẽ hoàn thành chấm thi tuyển sinh ĐH 2007 vào ngày 5/8/2007

  Tại cuộc họp báo chiều 10/7/2007 của bộ GDĐT, thứ trưởng Bành Tiến Long, trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh 2007 cho biết, việc chấm thi ĐH năm nay sẽ được hoàn thành vào ngày 5/8/2007 để có thể công bố kết quả và điểm sàn trước ngày 15/8/2007. TS Nguyễn An Ninh, trưởng ban đề thi cũng cho biết, quy trình chấm thi trắc nghiệm có điểm khác là trường nào quét xong bài chuyển dữ liệu về Bộ sẽ được nhận ngay hướng dẫn chấm để trường chấm luôn. Bộ cũng khuyến khích các trường chấm xong các môn trắc nghiệm có thể công bố ngay kết quả vì chấm trắc nghiệm bằng máy chắc chắn sẽ nhanh hơn các môn tự luận. Làm như thế có thể công bố nhanh và tăng tính minh bạch, tận dụng được ưu thế của công nghệ. Về lộ trình thi trắc nghiệm, hiện có nhiều ý kiến khác nhau. Sau kỳ thi này, bộ GDĐT sẽ có một cuộc họp với các cơ quan hữu quan để phân tích về những mặt được và chưa được của nó. Tuy nhiên, lộ trình này đã được đề ra và cơ bản sẽ thực hiện. Nếu có vấn đề nảy sinh, lúc đó Bộ sẽ quyết định. (Tuổi Trẻ, Pháp Luật TP.HCM 11/7/2007)

  Chính Phủ cho phép VNPT lập ngân hàng

  Ngày 9/7/2007, Chính Phủ đã chính thức chấp thuận đề nghị xin thành lập ngân hàng của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT). Ngân hàng của VNPT theo đó sẽ được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ công ty Dịch Vụ Tiết Kiệm Bưu Điện. Ngân Hàng Nhà Nước được Chính Phủ giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các bộ Tài Chính và BCVT thẩm định đề án này của VNPT. (Lao Động 11/7/2007)

  Vào Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh được phép mang theo ĐTDĐ

  Ban quản lý Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh vừa thông qua quyết định cho phép khách vào viếng được mang theo ĐTDĐ. Theo đó, khách phải tắt ĐTDĐ và để vào túi nhựa được phát và xách theo người. Khi ra khỏi lăng, khách phải trả lại túi cho cán bộ, nhân viên tại nơi có biển chỉ dẫn. (SGGP 11/7/2007)

  FPT cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ từ xa

  Ngày 10/7/2007 tại Hà Nội, FPT đã khai trương dịch vụ chăm sóc sức khoẻ từ xa và cũng là đơn vị đầu tiên được bộ Y Tế cấp giấy phép. Ông Trương Xuân Tùng, giám đốc trung tâm Chăm Sóc Sức Khoẻ Công Nghệ Cao FPT cho biết, trước mắt FPT sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc huyết áp, tim mạch từ xa. Với mức phí 399 USD – 1399 USD, khách hàng tham gia sẽ được cung cấp thiết bị y tế chuyên dụng, có khả năng truyền dữ liệu qua ĐTDĐ, điện thoại cố định, Internet… tới trung tâm tư vấn của FPT. Các bác sĩ sau khi nhận được tín hiệu sẽ tư vấn ngay cho bệnh nhân. Toàn bộ quá trình này sẽ kéo dài khoảng 30 phút. Dịch vụ khám chữa bệnh, hội chẩn từ xa qua Internet đã có trên thế giới từ năm 1995 và đến nay đã được 50 nước cho phép triển khai. Được biết, trong thời gian tới, FPT sẽ cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cả về tai mũi họng, mắt, nội tiết, sản khoa… (Tuổi Trẻ 11/7/2007)

  Ứng dụng CNTT vào hội thi trung đoàn trưởng giỏi

  Đoàn Phòng Không Đà Nẵng vừa tổ chức hội thi trung đoàn trưởng giỏi 2007. Điểm mới của hội thi năm nay là các thành viên tham gia phải sử dụng máy tính để thực hiện các thuyết trình của mình. Kết quả: 100% các thành viên tham dự đều đạt loại giỏi. (QĐND 11/7/2007)

  Sim di động của Viettel Mobile có thể gọi vô tư!

  Theo phóng viên báo Khoa Học & Đời Sống, tại thị trường Hà Nội đang có tình trạng buôn bán trao tay một loại sim ĐTDĐ trả sau của Viettel Mobile với số tiền phải trả 500.000 – 600.000 đồng và người mua có thể gọi vô tư một thời gian trước khi bị cắt và mỗi ngày không nên gọi quá số tiền 2 triệu đồng. Theo quảng cáo của người bán, sim này thường được bán chủ yếu cho những người sắp đi nước ngoài và điều này là rất tiện dụng cho họ. Câu hỏi đặt ra là nếu mỗi ngày những thuê bao này liên lạc hết 1 triệu đồng thì mỗi tháng Viettel Mobile sẽ thất thoát 30 triệu đồng/sim thửa và liệu có bao nhiêu chiếc sim như thế đang hoạt động. (Khoa Học & Đời Sống 11/7/2007)

  Việc triển khai thực hiện thủ tục hải quan điện tử là không mâu thuẫn với dự án hiện đại hoá hải quan

  Nằm trong lộ trình mở rộng thí điểm thủ tục hải quan điện tử (HQĐT) giai đoạn II, bộ Tài Chính vừa có quyết định 52/2007/QĐ-BTC nhằm thay thế cho quyết định 50/2005/QĐ-BTC về quy trình thủ tục HQĐT đối với hàng hoá XNK. Về vấn đề này, phó tổng cục trưởng tổng cục Hải Quan Đặng Hạnh Thu cho biết, với quy định cũ phần lớn các quy trình nghiệp vụ vẫn thực hiện thủ công và một số khâu còn chồng chéo, hệ thống CNTT chưa hoàn thiện và chưa có quy định cho các đơn vị làm đại lý hải quan. Vì thế, quyết định 52/2007/QĐ-BTC ra đời nhằm khắc phục những hạn chế trên đồng thời mở rộng lộ trình thực hiện thủ tục HQĐT. Trên thực tế, quyết định này hướng đến mục tiêu lâu dài, tạo tiền đề cho việc triển khai rộng rãi thủ tục HQĐT trong toàn ngành thời gian tới. Trong các điểm mới của quyết định 52/2007/QĐ-BTC có việc chấp nhận các chứng từ dưới dạng điện tử và hỗ trợ doanh nghiệp về khai báo HQĐT. Doanh nghiệp có thể nộp tờ khai điện tử qua mạng 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần. Hệ thống thông tin của hải quan có thể tiếp nhận bất cứ lúc nào và yếu tố thời gian không còn quan trọng nữa trừ những trường hợp liên quan đến xác định thuế vì khi đó giấy phép chỉ được chấp nhận tự động trong giờ hành chính. Bắt đầu từ ngày 1/10/2007, quyết định 52/2007/QĐ-BTC sẽ có hiệu lực thi hành. Để thực hiện đúng lộ trình, tổng cục Hải Quan đang tập trung triển khai và chỉ đạo thực hiện hiện liên hoàn ở nhiều khâu trong đó có hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan và hồ sơ rủi ro cấp tổng cục. Về những ý kiến cho rằng việc mở rộng triển khai thủ tục HQĐT là không cần thiết vì khi hoàn thành thì dự án hiện đại hoá hải quan với nguồn vốn của WB sẽ thay thế hoàn toàn quy trình thủ tục hải quan hiện nay, ông cho biết điều đó là không chính xác. Dự án hiện đại hoá hải quan khi kết thúc sẽ mang đến cho ngành hải quan một kiến trúc tổng thể hiện đại. Theo đúng lộ trình thì phải đến 2009 hoặc 2010 dự án này mới tiến hành thử nghiệm thủ tục HQĐT. Trong khi đó, nhu cầu về thủ tục HQĐT là rất cấp bách và không thể chờ đợi. Vì thế, việc thực hiện thí điểm thủ tục HQĐT cũng là nhằm triển khai những nội dung của dự án hiện đại hoá sau này một cách có hiệu quả. (Hải Quan 10/7/2007)

  ID: O0707_1