• Thứ Năm, 12/07/2007 14:14 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/7/2007

  Bộ BCVT là chủ quản của các báo điện tử VietnamNet, VnMedia và đài Truyền Hình VTC. Bộ BCVT đề nghị Chính Phủ sớm có kết luận về những vấn đề liên quan đến các trạm BTS. Sẽ xử lý hình sự các thuê bao di động quấy rối. Hàn Quốc đẩy mạnh việc bán game tại Việt Nam. Cầu truyền hình của cộng đồng nguồn mở. Viettel Mobile thừa nhận kẽ hở trong việc đăng ký thuê bao. IDG Ventures Vietnam: Mỗi tháng thêm một dự án…

  Bộ BCVT là chủ quản của các báo điện tử VietnamNet, VnMedia và đài Truyền Hình VTC

  Ngày 5/7/2007, văn phòng Chính Phủ đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc xác định cơ chế chủ quản của các báo điện tử và đài Truyền Hình Kỹ Thuật Số Việt Nam (VTC). Theo đó, bộ BCVT là cơ quan chủ quản của hai báo điện tử VietnamNet và VnMedia, tiếp tục là chủ quản của truyền hình VTC. Bộ KHCN tiếp tục là chủ quản của báo điện tử VnExpress. Thủ Tướng cũng chỉ đạo bộ VHTT thực hiện cấp phép hoạt động báo chí cho đài Truyền Hình VTC và giao bộ BCVT làm việc với tập đoàn VNPT và tổng công ty VTC để xác định cơ chế phối hợp quản lý và cơ chế hỗ trợ, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật và các điều kiện khác cho 2 báo điện tử trên và truyền hình VTC. Cùng với việc đó, Thủ Tướng cũng giao bộ KHCN làm việc với FPT về các cơ chế tương tự cho VnExpress. Đồng thời, Thủ Tướng cũng giao bộ VHTT chủ trì phối hợp với các bộ, ngành có liên quan để sửa đổi luật Báo Chí, xây dựng luật Phát Thanh Truyền Hình cho phù hợp với xu thế phát triển của báo chí nói chung và báo điện tử nói riêng nhằm đảm bảo sự hoạt động tốt của báo chí đi đôi với quản lý nhà nước. (Bưu Điện Việt Nam 12/7/2007)

  Bộ BCVT đề nghị Chính Phủ sớm có kết luận về những vấn đề liên quan đến các trạm BTS

  Bộ BCVT vừa có công văn đề nghị văn phòng Chính Phủ trình Thủ Tướng sớm có kết luận về những vấn đề liên quan đến các trạm thu phát sóng di động (BTS). Trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp viễn thông đã phản ánh tình trạng người dân tại nhiều địa phương gây cản trở việc lắp đặt các trạm BTS do sợ các trạm này gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. (Tuổi Trẻ 12/7/2007)

  Sẽ xử lý hình sự các thuê bao di động quấy rối

  Theo ông Trần Ngọc Tiếp, phó chánh thanh tra bộ BCVT, thanh tra Bộ đang phối hợp với các cơ quan chức năng để đánh giá mức độ vi phạm của khoảng 50 thuê bao ĐTDĐ do các thuê bao này đã có hành vi quấy rối với các cơ quan, tổ chức. Được biết, thời gian qua thanh tra bộ BCVT đã nhận được nhiều phản ánh về việc các thuê bao di động đã quấy rối các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là tổng đài 113 của cảnh sát cơ động tại Hà Nội và Hải Phòng. Hành vi quấy rối này được xem là cản trở người thi hành công vụ nhưng mức độ xử phạt 200.000 – 500.000 đồng hiện là quá nhẹ. (Tuổi Trẻ 12/7/2007)

  Hàn Quốc đẩy mạnh việc bán game tại Việt Nam

  Ngày 9/7/2007, 16 doanh nghiệp game online của Hàn Quốc đã đến Hà Nội để có buổi gặp mặt trực tiếp với gần 40 doanh nghiệp Việt Nam. Mỗi doanh nghiệp Hàn Quốc lần này có hành trang mang theo là 2 – 3 game để giới thiệu. Ông Seung Won Lee, đại diện tổ chức Xúc Tiến Thương Mại Hàn Quốc (KOTRA) cho biết, các doanh nghiệp Hàn Quốc đến Việt Nam lần này chủ yếu để bán game nhưng cũng có một số tìm kiếm đối tác để gia công game và xa hơn là thành lập công ty con tại Việt Nam để sản xuất game. Cùng ngày, KOTRA và hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy hợp tác kinh doanh và phát triển game online. (Bưu Điện Việt Nam 12/7/2007)

  Cầu truyền hình của cộng đồng nguồn mở

  Theo hội Tin Học Việt Nam (VAIP), một chương trình cầu truyền hình giữa ông Mark Shuttleworth - chủ tịch tập đoàn Canonical, nhà sản xuất phần mềm hỗ trợ hệ điều hành nguồn mở Linux thông dụng nhất thế giới hiện nay là Ubuntu với cộng đồng nguồn mở Việt Nam vừa được tổ chức ngày 6/7/2007 với 3 điểm kết nối là London, Hà Nội và TP.HCM. Cầu truyền hình này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của Ngân Hàng Thế Giới. (Bưu Điện Việt Nam 12/7/2007)

  Viettel Mobile thừa nhận kẽ hở trong việc đăng ký thuê bao

  Như tin đã đưa, hiện trên thị trường Hà Nội đang tồn tại những đường dây buôn bán “sim thửa” của Viettel Mobile. Theo đó, người sử dụng có thể gọi “vô tư” với mức cước lý ra phải trả lên tới 2 triệu đồng/ngày. Ngay sau khi chuyện này được phản ánh trên báo chí, Viettel Mobile đã thực hiện ngay biện pháp khắc phục là khoá một chiều với những số máy được thông báo. Đại diện của Viettel cho biết là thông tin có thể gọi tới 2 triệu đồng/ngày là không đúng mà tài khoản trả sau của khách hàng được ứng trước 2 triệu đồng/tháng. Như vậy, những kẻ trong đường dây buôn bán này đã nói quá sự thật. Ông Nguyễn Việt Dũng, phó giám đốc chiến lược của Viettel Mobile cho biết, về cơ bản thủ đoạn của bọn lừa đảo là tẩy xoá CNMD, giấy tờ để trà trộn lúc đông người đăng ký. Đây là tình trạng lợi dụng chính sách thông thoáng về sử dụng thuê bao trả sau của Viettel. (Khoa Học & Đời Sống 13/7/2007)

  IDG Ventures Vietnam: Mỗi tháng thêm một dự án

  Đến Việt Nam nhân triển lãm Vietnam ComputerElectronic World Expo 2007, chủ tịch Tập Đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) Patrick McGovern đã có buổi gặp gỡ với phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài. Ông Patrick McGovern cho biết, quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam hiện đang có nhiều dự án với tốc độ gia tăng trung bình một dự án/tháng. IDG đang có kế hoạch hỗ trợ TP.HCM và Việt Nam nói chung về định hướng phát triển nguồn nhân lực CNTT và sử dụng thật hiệu quả tiềm năng của nguồn nhân lực dồi dào này. (Tuổi Trẻ 12/7/2007)

  Pháp trao tặng Việt Nam mã nguồn phần mềm phỏng đoán sự cố hạt nhân

  Nhân hội thảo Việt – Pháp về năng lượng hạt nhân đang diễn ra tại Hà Nội từ 10 – 12/7/2007, đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã chính thức trao tặng bộ KHCN mã nguồn phần mềm phỏng đoán sự cố hạt nhân CATHARE. Đây là công cụ tham chiếu được sử dụng trên phạm vi thế giới nhằm giả định các trường hợp tai nạn có thể xảy ra trong một lò phản ứng hạt nhân thuỷ lực. Tại cuộc hội thảo này, phía Pháp đã tỏ ý mong muốn tham gia vào quá trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam. (Lao Động 12/7/2007)

  Hà Nội: Bắt 2 hacker tống tiền

  Công An TP.Hà Nội vừa ra lệnh bắt khẩn cấp 2 hacker là Trần Nhật Trình 20 tuổi quê Bà Rịa – Vũng Tàu đang trú tại huyện Từ Liêm và Hoàng Xuân Hương 26 tuổi quê Thái Bình trú tại quận Đống Đa về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Hương từng là nhân viên một công ty tin học và nắm được nhiều mã nguồn của công ty này. Vì thế Hương và Trình đã bàn nhau để tống tiền và chiếm đoạt tên miền các trang web của công ty. Từ mã nguồn được Hương cung cấp, Trình đã tấn công, chiếm quyền quản lý website bán hàng và đòi công ty phải trả 3 triệu đồng nếu không muốn bị hack. Ngày 9/7/2007, Trình hẹn nhận tiền thì bị cơ quan điều tra bắt giữ. (Thanh Niên 12/7/2007)

  YellowPage.vn có phiên bản tiếng Hoa

  Công ty cổ phần Dịch Vụ Trang Vàng vừa cho ra mắt phiên bản tiếng Hoa trên trang web trang vàng điện thoại Việt Nam www.YellowPages.vn nhằm hỗ trợ kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung và cộng đồng người Hoa nói riêng tại Việt Nam bên cạnh giao diện bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Đến nay, www.YellowPages.vn đã phát triển như một siêu thị với trên 5.000 sản phẩm được trưng bày. Kể từ tháng 7/2007, công ty sẽ tặng miễn phí cho mỗi doanh nghiệp một website trọn gói trên www.YellowPages.vn. Các doanh nghiệp tự quản lý username và password của mình để tự truy cập mỗi khi cần thay đổi thông tin. (SGGP 12/7/2007)

  VinaData khai trương trung tâm Dữ Liệu Độc Lập

  Ngày 12/7/2007, công ty cổ phần Dịch Vụ Dữ Liệu VinaData đã chính thức khai trương trung tâm Dữ Liệu VinaData. Đây là trung tâm dữ liệu độc lập đầu tiên tại Việt Nam và trung tâm sẽ tập trung vào các lĩnh vực bảo mật thông tin, chống hacker, virus máy tính, phục hồi dữ liệu… phục vụ các đối tượng doanh nghiệp. (Sài Gòn Tiếp Thị 11/7/2007)

  Hà Nội: Aprotrain Aptech hỗ trợ tổ chức hội thi tin học trẻ không chuyên

  Ngày 19/7/2007, tại trung tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế Aprotrain Aptech sẽ diễn ra hội thi tin học trẻ không chuyên Hà Nội 2007. Ngoài sự hỗ trợ này của Aprotrain Aptech, hội thi năm nay được sự tài trợ của HiPT và Microsoft Việt Nam. Hội thi có sự tham gia của gần 200 thí sinh được tuyển chọn với 2 nội dung về lập trình và phần mềm sáng tạo. (Lao Động 12/7/2007)

  Diễn đàn đối thoại thương mại CNTT-TT Việt - Mỹ sắp được tổ chức tại Hà Nội

  Theo dự kiến, vào tháng 9/2007, tại Hà Nội, bộ BCVT Việt Nam và bộ Thương Mại Mỹ sẽ tổ chức diễn đàn “Đối thoại thương mại CNTT Việt Nam – Hoa Kỳ” với mục đích tăng cường đầu tư và thương mại về sản phẩm, dịch vụ viễn thông và CNTT giữa hai nước. Sẽ có khoảng 100 – 150 khách mời tham gia sự kiện này là đại diện của các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và hiệp hội hoạt động trực tiếp và gián tiếp về CNTT-TT của hai nước. Diễn đàn này là một trong những kết quả làm việc giữa bộ trưởng Đỗ Trung Tá và thứ trưởng bộ Thương Mại Mỹ Frank Lavin trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ mới đây của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết. Được biết, bộ trưởng Đỗ Trung Tá đã đề nghị hình thức hợp tác “vết dầu loang” trong CNTT-TT, nghĩa là một doanh nghiệp Mỹ bắt tay với một doanh nghiệp Việt Nam tại diễn đàn lần này và kết quả sẽ được báo cáo tại diễn đàn lần sau. Nếu có nhiều sự hợp tác như vậy thì tần suất gặp gỡ sẽ nhanh hơn và thực sự “vết dầu loang” CNTT-TT sẽ lan rộng hơn. (Bưu Điện Việt Nam 12/7/2007)

  Cần có quy định bắt buộc về tốc độ truy cập trung bình với các nhà cung cấp dịch vụ Internet

  Về những thực tế của chất lượng dịch vụ Internet tốc độ cao (ADSL) thời gian gần đây khiến dư luận bất bình, TS Nguyễn Quang A cho rằng, việc các nhà cung cấp chỉ công bố tốc độ tối đa là hoàn toàn vô nghĩa vì người dùng chỉ quan tâm nhất đến tốc độ tối thiểu. Vì thế, bộ BCVT cần bắt buộc họ phải đạt tốc độ truy cập trung bình ở mức 60 – 80% tốc độ tối đa mà họ công bố. Theo ông, các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng và các hội nghề nghiệp như hội tin học có lẽ cũng nên vào cuộc. Nếu có số liệu đo đạc thì việc khởi kiện họ “treo đầu dê bán thịt chó” sẽ có cơ sở. Việc “treo đầu dê bán thịt chó” là chắc chắn, nhưng phải có chứng cứ pháp lý và cái đó còn thiếu. Nhà Nước và người tiêu dùng phải xác định cái chứng cứ ấy và công bố công khai thì may ra họ mới chuyển biến. (Tuổi Trẻ 12/7/2007)

  ID: O0707_1