• Thứ Ba, 17/07/2007 09:04 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/7/2007

  Đẩy nhanh việc triển khai các chương trình phát triển công nghiệp CNTT. Đẩy nhanh việc xây dựng trường Cao Đẳng CNTT Việt – Hàn. Doanh nghiệp viễn thông được tự ấn định cước dịch vụ. VNPT tham gia lập công ty cổ phần cho thuê máy bay. IDG cam kết cấp 100 suất học bổng cho sinh viên ĐH FPT. Công nghiệp phần mềm Việt Nam năm 2007 sẽ vượt ngưỡng 500 triệu USD...

  Đẩy nhanh việc triển khai các chương trình phát triển công nghiệp CNTT

  Bộ BCVT vừa có công văn gửi các tổ chức hiệp hội và doanh nghiệp về CNTT và điện tử viễn thông để thông báo về việc triển khai thực hiện các quyết định của Thủ Tướng Chính Phủ về các chương trình phát triển công nghiệp CNTT đến 2010. Theo đó, bộ BCVT đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp tăng cường đầu tư, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, nghiên cứu phát triển các sản phẩm, dịch vụ phần mềm và nội dung số, đầu tư áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, áp dụng các công nghệ hiện đại để nâng cao năng lực hoạt động và tăng sức cạnh tranh. Đối với ngành công nghiệp phần cứng, các doanh nghiệp, tổ chức cần tăng cường đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh xúc tiến thương mại mở rộng thị trường. Riêng với hạ tầng viễn thông và Internet, cần đầu tư phát triển theo công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng và nỗ lực giảm giá thành để đáp ứng nhu cầu phát triển của công nghiệp phần mềm, công nghiệp nội dung và thương mại điện tử. Bộ BCVT cũng đề nghị, trong trường hợp có những vấn đề phát sinh hoặc có những khó khăn liên quan đến Bộ, các doanh nghiệp và tổ chức nên có văn bản chính thức gửi bộ BCVT và các cơ quan hữu quan để cùng giải quyết. (Bưu Điện Việt Nam 16/7/2007)

  Đẩy nhanh việc xây dựng trường Cao Đẳng CNTT Việt – Hàn

  Ngày 13/7/2007, thứ trưởng bộ BCVT Trần Đức Lai đã có buổi làm việc với ông Kim Seung Beom - trưởng đại diện cơ quan Hợp Tác Quốc Tế Hàn Quốc (KOIKA) về tiến độ xây dựng trường Cao Đẳng CNTT Việt – Hàn. Báo cáo của KOIKA cho biết, để đảm bảo tiến độ có thể khai giảng khoá đầu tiên vào tháng 10 hoặc 11/2007, Hàn Quốc sẽ hoàn thành việc chuyển toàn bộ các thiết bị phục vụ giảng dạy sang Việt Nam vào giữa tháng 8 và trong tháng 9/2007 sẽ lắp đặt xong. Tuy nhiên, để có thể làm được việc đó thì các hạng mục về xây dựng phải được khẩn trương hoàn thành. Về vấn đề này, thứ trưởng Trần Đức Lai khẳng định bộ BCVT đang quyết liệt chỉ đạo ban quản lý dự án khẩn trương hoàn thành đúng tiến độ các hạng mục về xây dựng và chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện cần thiết khác. (Bưu Điện Việt Nam 16/7/2007)

  Doanh nghiệp viễn thông được tự ấn định cước dịch vụ

  Chính Phủ vừa ban hành quyết định số 38 cho phép các doanh nghiệp viễn thông được tự ấn định cước dịch vụ trên cơ sở biến động thị trường và lợi nhuận của mình. Trước thời điểm áp dụng giá cước mới, các doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo với bộ BCVT về kế hoạch điều chỉnh. Trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận được thông báo, bộ BCVT sẽ phải trả lời. Nếu từ chối thì phải đưa ra lý do còn nếu không có câu trả lời thì doanh nghiệp được phép làm theo kế hoạch. (Pháp Luật TP.HCM 16/7/2007)

  VNPT tham gia lập công ty cổ phần cho thuê máy bay

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đang cùng với Vietnam Airlines, Petro Vietnam và ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV) cùng thành lập một công ty cổ phần cho thuê máy bay. Ông Trần Bắc Hà, tổng giám đốc BIDV cho biết, đề xuất này đã được Chính Phủ chấp thuận, đề án cũng đã hoàn thiện và đang chờ quyết định cuối cùng của Thủ Tướng. Đây là một công ty pháp nhân của Việt Nam. Công ty này sẽ mua máy bay trước hết là cho Vietnam Airlines thuê và sau này nó cũng là tài sản của Việt Nam. Tuy nhiên, dự kiến đến năm 2015 thì công ty cổ phần này mới nhận chiếc máy bay đầu tiên và đang tiếp tục đàm phán về giá thành. (Lao Động 16/7/2007)

  IDG cam kết cấp 100 suất học bổng cho sinh viên ĐH FPT

  Ngày 14/7/2007, ông Patrick McGovern - chủ tịch tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG), thành viên HĐQT học viện Công Nghệ Massachusets (MIT) đã cam kết cấp 100 suất học bổng tại MIT cho sinh viên ĐH FPT. 100 suất học bổng này sẽ được triển khai trong vòng 5 năm với mục tiêu tạo điều kiện cho sinh viên của ĐH FPT được tiếp cận với “cái nôi” của ngành khoa học công nghệ Mỹ. (Hà Nội Mới 16/7/2007)

  Công nghiệp phần mềm Việt Nam năm 2007 sẽ vượt ngưỡng 500 triệu USD

  Tham dự hội thảo “Cơ hội đào tạo, phát triển và ứng dụng công nghệ mới cho Đà Nẵng” vừa tổ chức sáng 15/7/2007, TS Lê Trường Tùng - chủ tịch Hội Tin Học TP.HCM đã phát tín hiệu khả quan về khả năng doanh số công nghiệp phần mềm Việt Nam năm 2007 sẽ vượt ngưỡng 500 triệu USD. Năm 2006, doanh số phần mềm cả nước đạt 360 triệu USD trong tổng số 1 tỷ USD tổng doanh thu CNTT (không kể dịch vụ viễn thông). Trong đó, 255 triệu USD là của thị trường nội địa và 105 triệu USD là gia công, xuất khẩu. (Tuổi Trẻ 16/7/2007)

  Đà Nẵng: Chính thức triển khai mô hình “một cửa liên thông”

  Sau 3 tháng thí điểm với kết quả khả quan, UBND TP.Đà Nẵng đã chính thức triển khai mô hình một cửa liên thông tại sở KHĐT. Theo đó, doanh nghiệp có thể vào địa chỉ http://dkkd.danang.gov.vn để đăng ký kinh doanh trực tiếp qua mạng. Đây là một trong những chương trình cải cách thủ tục hành chính nhận được sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp tại địa phương. (Thanh Niên 16/7/2007)

  Hà Nội: Mạng Vinaphone bị gián đoạn

  Chiều 14/7/2007, một số thuê bao di động của Vinaphone trên địa bàn Hà Nội đã bị gián đoạn liên lạc. Về sự cố này, lãnh đạo Vinaphone cho biết nguyên nhân vi một bộ phận của trạm BTS tại phố Hàng Trống đã bị lỗi và được xử lý kịp thời. Tại khu vực Đặng Dung, tình trạng gián đoạn là do sự can nhiễu ở mức cao. Vinaphone đã phối hợp với cục Tần Số bộ BCVT tìm nguyên nhân để loại bỏ nhiễu. Ông Hoàng Trung Hải – giám đốc Vinaphone cho biết, sự can nhiễu và gián đoạn ĐTDĐ hiện tập trung chủ yếu ở Hà Nội và TP.HCM do tốc độ đô thị hoá đã cản trở sóng thông tin di động. Bên cạnh đó, việc lắp đặt các trạm thu phát sóng muốn thực hiện tốt cũng phải được sự ủng hộ của dân cư sở tại. (Nhân Dân 15/7/2007)

  6 lao động nghề điện tử đến Singapore làm việc

  Tuần qua, công ty Xuất Khẩu Lao Động Sovilaco đã đưa 6 lao động nghề điện tử đầu tiên đi làm việc tại Singapore cho tập đoàn điện tử UMC chuyên sản xuất bo mạch cho ĐTDĐ và máy tính thế hệ mới. Mức thu nhập của họ khoảng 600 USD/tháng và được ăn ở miễn phí. Trước khi sang Singapore làm việc cho UMC, các lao động này đã làm việc cho các doanh nghiệp điện tử tại TP.HCM và Đài Loan. (Nhân Dân 16/7/2007)

  Chế tạo thành công hệ thống kiểm thử khí tài quân sự

  Trung tâm Điện Tử và Dịch Vụ Công Nghiệp thuộc công ty AIC bộ Quốc Phòng đã chế thử thành công hệ thống tự động kiểm thử khí tài quân sự TestBench dùng để kiểm tra các khối điện tử trong các hệ thống rada, đài điều khiển tên lửa và các thiết bị chuyên dụng khác. Hệ thống được xây dựng với máy tính cá nhân, thiết bị ngoại vi và các phần mềm điều khiển chuyên dụng. (QĐND 15/7/2007)

  145 tỷ USD sẵn sàng đổ vào ngành CNTT Việt Nam

  Tham dự hội thảo Toàn Cảnh CNTT Việt Nam 2007 vừa diễn ra tại TP.HCM tuần trước, ông Miguel Pardo de Zela – tham tán thương mại Đại Sứ Quán Mỹ tiết lộ, 145 tỷ USD giá trị của các quỹ đầu tư lớn hiện đang sẵn sàng đổ vào Việt Nam bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, muốn nhận được những cái gật đầu của những quỹ đầu tư này thì đòi hỏi các doanh nghiệp CNTT Việt Nam phải nắm bẳt được xu hướng phát triển của thế giới, có kế hoạch cụ thể và nhất là ý thức được rủi ro, cho nhà đầu tư thấy được khả năng kiểm soát yếu tố đó. Đây là yếu tố rất quan trọng đến quyết định đầu tư nhưng theo ông Zela, phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam đều tránh nói đến. Việt Nam chưa hình thành thói quen công bố thông tin và chưa biết cách thuyết phục nhà đầu tư bằng các thông tin đó. (Người Lao Động 15/7/2007)

  ID: O0707_1