• Thứ Ba, 17/07/2007 14:36 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/7/2007

  Hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam sắp chính thức ra mắt. Hàn Quốc hỗ trợ xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin địa lý các tỉnh Đồng Bằng Sông Hồng. Công ty Chứng Khoán FPT đã có giấy phép. FPT kinh doanh bất động sản tại TP.HCM. TP.HCM: Nhiều quận đoàn liên kết đào tạo tin học cho công nhân trẻ. Trên 300.000 thẻ ATM đã được phát hành từ đầu năm tại TP.HCM…

  Hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam sắp chính thức ra mắt

  Ngày 24/7/2007 tại Hà Nội, hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam do GS Lê Đăng Doanh – nguyên viện trưởng viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế Trung Ương đứng đầu sẽ chính thức ra mắt với sự tham gia của khoảng 130 tổ chức và cá nhân tâm huyết với thương mại điện tử. Với sự ra đời của Hội, các doanh nghiệp về thương mại điện tử sẽ có cơ hội phát triển và ứng dụng mạnh mẽ hơn thương mại điện tử vào các hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là tìm hướng xuất khẩu hàng Việt Nam sang các thị trường mới. (Lao Động 17/7/2007)

  Hàn Quốc hỗ trợ xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin địa lý các tỉnh Đồng Bằng Sông Hồng

  Viện Xúc Tiến CNTT Hàn Quốc vừa đồng ý hỗ trợ xây dựng CSDL thông tin địa lý (GIS) cho 12 tỉnh Đồng Bằng Sông Hồng. Theo đó, một đề án về công nghệ và chế độ chính sách cụ thể sẽ được đưa ra với kế hoạch thực hiện trong 3 giai đoạn. Nếu thành công, mô hình này sẽ được nhân rộng trong cả nước nhằm tạo bước tiến quan trọng trong việc hỗ trợ xây dựng chuẩn CSDL thông tin địa lý Việt Nam. (Hà Nội Mới 17/7/2007)

  Công ty Chứng Khoán FPT đã có giấy phép

  Ngày 13/7/2007, uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước đã cấp giấy phép thành lập và hoạt động số 59/UBCK-GPHĐKD cho công ty Cổ Phần Chứng Khoán FPT (FPTS). Với số vốn điều lệ 200 tỷ đồng, FPTS được phép thực hiện các nghiệp vụ: môi giới chứng khoán, tư vấn chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán và lưu ký chứng khoán. Hiện tại, FPTS đang gấp rút chuẩn bị những công việc cuối cùng để chính thức đi vào hoạt động trung tuần tháng 8/2007. FPTS đóng trụ sở chính tại Hà Nội với sàn giao dịch 900 m2 được thiết kế hiện đại và quy mô lớn nhất Việt Nam. (TBKTVN 17/7/2007)

  FPT kinh doanh bất động sản tại TP.HCM

  HĐQT tập đoàn FPT vừa thông qua việc thành lập chi nhánh công ty Bất Động Sản FPT tại TP.HCM. Theo đó, chi nhánh FPT Bất Động Sản tại TP.HCM sẽ hoạt động trong các lĩnh vực về bất sản, xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng, trang thiết bị và vật liệu xây dựng. (Người Lao Động 15/7/2007)

  TP.HCM: Nhiều quận đoàn liên kết đào tạo tin học cho công nhân trẻ

  Nhiều quận đoàn ở TP.HCM như Q8, Gò Vấp, Thủ Đức… đã phối hợp với các cơ sở đào tạo khai giảng các lớp phổ cập tin học cho trên 1.500 đoàn viên thanh niên, đặc biệt là thanh niên công nhân đang sống và làm việc trên địa bàn. Khoá học trang bị cho các học viên kiến thức tin học căn bản, cách sử dụng phần mềm soạn thảo văn bản, khai thác Internet… (Tuổi Trẻ 17/7/2007)

  Trên 300.000 thẻ ATM đã được phát hành từ đầu năm tại TP.HCM

  Theo chi nhánh Ngân Hàng Nhà Nước TP.HCM, từ đầu năm đến nay đến nay đã có trên 300.000 thẻ ATM được phát hành với doanh số gần 16.000 tỷ đồng, bằng 60,3% so với cùng kỳ năm 2006. Trong đó số lượng tiền mặt được rút chiếm 68,3%. Điều này cho thấy các tiện ích khác của dịch vụ ATM chưa được nhiều khách hàng quan tâm sử dụng. (Nhân Dân 17/7/2007)

  Canon Việt Nam sẽ xuất khẩu 1 tỷ USD năm 2007

  Theo ông Mike Asao - trưởng văn phòng đại diện Canon tại Việt Nam, các nhà máy của Canon tại Việt Nam hiện đang sản xuất mặt hàng chính là máy in, chiếm đến 50% tổng sản lượng toàn cầu của Canon và tất cả các sản phẩm đều được xuất khẩu. Năm 2006, chỉ với 2 nhà máy nhưng Canon Việt Nam đã xuất khẩu đạt 750 triệu USD. Năm 2007 sẽ có thêm một nhà máy nữa và mục tiêu đề ra của Canon Việt Nam là sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu 1 tỷ USD. Canon hiện đã đầu tư vào Việt Nam với số vốn 370 triệu USD và trong tương lai sẽ còn đầu tư thêm. Tại thị trường Việt Nam, Canon hiện có 4 nhà phân phối chính và 300 đại lý với doanh thu đạt 100 triệu USD/năm. (TBKTVN 17/7/2007)

  Hà Nội: Một người mẹ khiếm thị nuôi con học ĐH ngành CNTT cần được giúp đỡ

  Chồng mất và bản thân bị khiếm thị nhưng chị Nguyễn Thị Bé ở khu tập thể 63 Lý Nam Đế quận Hoàn Kiếm vẫn làm lụng vất vả để hai con ăn học. Mỗi ngày, chị làm việc từ 8h đến 16h cho Hội Người Mù quận Hoàn Kiếm với mức lương chỉ có 300.000 đồng/tháng và đi bán chổi vào buổi tối để được thêm mỗi tháng vài trăm ngàn đồng. Hiện tại, con trai đầu của chị đã tốt nghiệp ĐH Thương Mại Hà Nội và lập gia đình ở riêng. Chị hiện nuôi con trai út là Phạm Quang Huy đang học khoa CNTT ĐH Bách Khoa Hà Nội và nỗi lo lớn nhất là tiền đóng học phí. Để nuôi con trai đầu vào đại học, chị đã vay 10 triệu đồng của Hội Người Mù quận Hoàn Kiếm và đã trả được 4 triệu đồng. Gia đình chị Bé rất mong nhận được sự ủng hộ của mọi cá nhân, tổ chức để con trai út có thể tiếp tục theo học ĐH. (Hà Nội Mới 17/7/2007)

  GS Ngô Thanh Nhàn: Người đưa chữ Nôm lên Internet

  Tìm về cội nguồn văn hoá dân tộc là ước mơ ấp ủ từ lâu của giáo sư ngôn ngữ học Ngô Thanh Nhàn tại ĐH New York (Mỹ). Ông đã vận động thành lập Hội Bảo Tồn Di Sản Chữ Nôm (VNPF) năm 1999. Theo ông, kho tàng văn hoá của chữ Nôm của đất nước là rất đồ sộ nhưng hiện có rất ít người đọc được. Điều mà ông tâm nguyện là làm thế nào đưa được chữ Nôm vào môi trường tin học và Internet. Canh cánh với điều đó, ông đã cùng một số chuyên gia ngôn ngữ ở Việt Nam, Mỹ và châu Âu thành lập trung tâm bảo tồn di sản chữ Nôm. Và nhờ thế, chữ Nôm lần đầu tiên đã được in bằng font chữ True Type trên máy tính do những chuyên gia của VNPF thiết kế. Hơn 17.000 chữ Nôm đã được số hoá, trong số đó có 10.000 chữ đã được quốc tế công nhận. Điều mà GS Nhàn mong muốn là khi chữ Nôm được chuẩn hoá quốc tế và phổ cập toàn cầu, Việt Nam sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ, hợp tác từ khắp nơi. Đến nay, trang web www.nomfoundation.org của VNPF đã đạt con số truy cập trung bình 50.000 lượt/tháng và có tháng lên tới 500.000 lượt. Với những nỗ lực chung, tập thơ Hồ Xuân Hương bằng chữ Nôm đã được đưa lên mạng năm 2000 và 4 bộ từ điển điện tử về chữ Nôm cũng đang được biên soạn với kinh phí dự tính 100.000 USD. Mỗi mục từ sẽ được kiếm chứng để đảm bảo tính chính xác và sẽ kèm theo một mã số Unicode cho phép hiển thị chữ Nôm trên mọi máy tính thế hệ hiện nay. GS Nhàn tin chắc rằng bộ từ điển này sẽ là bước đầu cho tất cả mọi hoạt động chữ Nôm của VNPF và những người khác và tương lai là ở các thế hệ trẻ đến với chữ Nôm hiện nay. Ồng cho biết, hàng năm VNPF có 30 suất học bổng cho sinh viên và các chuyên gia nước ngoài muốn học chữ Nôm. Hiện tại, VNPF đã tài trợ cho 2 sinh viên cấp tiến sĩ để dùng chữ Nôm trong các công trình nghiên cứu và một sinh viên trẻ người Mỹ gốc Việt thông thạo chữ Hán cố và tiếng Hy Lạp cổ học chữ Nôm. VNPF cũng dự kiến tài trợ cho những người trẻ ở Việt Nam có mong muốn nghiên cứu về gia tài văn hoá dân tộc. Mỗi học bổng trung bình là 1.200 USD cho sinh viên ở nước ngoài và khoảng 600 USD cho sinh viên tại Việt Nam. Số tiền này là chi phí ăn ở, đi lại và chủ yếu để trả thù lao cho giảng viên dạy chữ Nôm. GS Nhàn cũng mong muốn bộ GDĐT sẽ có những giáo trình để đào tạo, phổ biến chữ Nôm nhiều hơn nữa trong hệ thống giáo dục Việt Nam và mong muốn Chính Phủ Việt Nam hỗ trợ nhiều hơn để cấp học bổng cho các sinh viên theo học ngành Hán – Nôm bất kể họ đang học chính ngành học nào. Ngoài chuyên môn của mình về ngôn ngữ học và ứng dụng CNTT trong lĩnh vực ngôn ngữ, vợ chồng GS Ngô Thanh Nhàn còn là những thành viên tích cực đấu tranh vì công lý cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam và đã được Hội Nạn Nhân Chất Độc Da Cam Việt Nam kết nạp làm hội viên. (Thời Đại 16/7/2007)

  ID: O0707_1