• Thứ Tư, 18/07/2007 07:55 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 10 đến 16/7/2007

  Giải "Sản Phẩm CNTT-TT Ưa Chuộng Nhất 2007" và "BITCup 2007". Hội Tin Học TP.HCM công bố báo cáo Toàn Cảnh CNTT Việt Nam. Thêm 2 doanh nghiệp được nhận đầu tư mạo hiểm của IDG. VNPT hợp tác chiến lược với Vinaconex. FPT chính thức tham gia thị trường chăm sóc sức khoẻ từ xa. GES đầu tư 36 triệu USD vào khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Khách hàng sử dụng Internet kêu ca về chất lượng dịch vụ của các nhà cung cấp…

  Cứ đến tháng 7 hàng năm, tại TP.HCM lại diễn ra triển lãm Vietnam Computerworld and Electronics World Expo do Hội Tin Học TPHCM (HCA), tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) và phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng tổ chức. Nhân dịp này, tạp chí TGVT-PCW VN đã công bố và trao giải thưởng cho các sản phẩm - dịch vụ CNTT-TT ưa chuộng nhyất được bạn đọc tạp chí bình chọn. Có 33 SP phần cứng và dịch vụ CNTT-TT và 4 giải pháp phần mềm đã được trao giải. Theo báo cáo Toàn Cảnh CNTT 2007 của Hội Tin Học TP.HCM được công bố nhân dịp này, một tín hiệu đáng mừng là tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại VN lại tiếp tục giảm 2% (chỉ còn 88%). Đây là năm đầu tiên VN không còn "đội sổ" danh sách vi phạm bản quyền, vì thực tế VN xếp ở trên 4 vị trí khác (Zimbabwe, Azerbaijan, Moldova và Armenia). Nhân dịp này, lại có thêm 2 doanh nghiệp được nhận đầu tư mạo hiểm của IDG là Vega Software và Goldsun Focus Media, nâng tổng số doanh nghiệp được nhận đầu tư mạo hiểm của IDG tại Việt Nam lên 16. Như vậy, trong thời gian gần đây bình quân mỗi tháng lại có thêm một dự án được nhận đầu tư của IDG. Trong buổi tiếp của phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng chiều 12/7/2007, ông Patrick McGovern - chủ tịch IDG đã cho biết, IDG sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực trẻ phục vụ phát triển CNTT và có thể mở rộng quỹ Đầu Tư IDG Ventures Vietnam lên tới 1 tỷ USD vào năm 2010. Hiện tại, IDG đã dành khoảng 100 triệu USD cho quỹ này và đã có 16 doanh nghiệp được lựa chọn để đầu tư, hỗ trợ.

  Đối với tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), một thoả thuận hợp tác chiến lược đã được ký kết với tổng công ty Xuất Nhập Khẩu Xây Dựng Việt Nam (Vinaconex) ngày 12/7/2007. Theo đó, hai bên xác định thiết lập mối quan hệ hợp tác lâu dài vừa là đối tác chiến lược vừa là khách hàng đặc biệt của nhau. VNPT cam kết dành cho Vinaconex các dịch vụ tư vấn, thiết kế xây dựng hạ tầng viễn thông và CNTT hiện đại, có độ an toàn cao phù hợp với xu hướng phát triển công nghệ xây dựng nhà và đô thị hiện đại do Vinaconex làm chủ đầu tư. Sự hợp tác này có thể đánh giá là một mốc q uan trọng trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam để hướng tới việc xây dựng những toà nhà và khu đô thị thông minh trên cơ sở ứng dụng CNTT hiện đại vào mọi công việc và sinh hoạt tại đó. Cũng cần đề cập thêm là VNPT đã chính thức được Chính Phủ cho phép thành lập ngân hàng trên cơ sở tổ chức lại công ty Dịch Vụ Tiết Kiệm Bưu Điện và cũng cần lưu ý rằng VNPT sẽ cùng với Vietnam Airlines góp vốn thành lập một công ty cổ phần để kinh doanh, cho thuê máy bay và đề án này đã được Chính Phủ chấp thuận về nguyên tắc.

  Đối với FPT, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ từ xa đã được bộ Y Tế cấp giấy phép và trở thành đơn vị đầu tiên ở Việt Nam cung cấp dịch vụ này. Trước mắt, FPT sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc huyết áp, tim mạch từ xa. Với mức phí 399 – 1.399 USD, khách hàng tham gia sẽ được cung cấp thiết bị y tế chuyên dụng, có khả năng truyền dữ liệu qua ĐTDĐ, điện thoại cố định, Internet… tới trung tâm tư vấn của FPT. Các bác sĩ sau khi nhận được tín hiệu sẽ tư vấn ngay cho bệnh nhân. Toàn bộ quá trình này sẽ kéo dài khoảng 30 phút. Cùng với việc đó, công ty cổ phần Chứng Khoán FPT (FPTS) cũng đã được uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước cấp giấy phép hoạt động ngày 13/7/2007. Với số vốn điều lệ 200 tỷ đồng, FPTS được phép thực hiện các nghiệp vụ: môi giới chứng khoán, tư vấn chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán và lưu ký chứng khoán. Hiện tại, FPTS đang gấp rút chuẩn bị những công việc cuối cùng để chính thức đi vào hoạt động trung tuần tháng 8/2007.

  Lại có thêm một nhà đầu tư nữa được trao giấy phép đầu tư vào khu Công Nghệ Cao TP.HCM hôm 12/7/2007 là công ty cổ phần GES Việt Nam – thành viên mạng lưới toàn cầu của Global Equipment Services & Manufactoring Inc (GES) chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế, nâng cấp, sản xuất và bảo hành thiết bị bán dẫn cao cấp. GES Việt Nam sẽ đầu tư 36 triệu USD để xây dựng một trung tâm công nghệ 6.000 m2 tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Trung tâm dự kiến sẽ tuyển dụng khoảng 500 lao động tay nghề cao để triển khai các hoạt động vào tháng 9/2008. Được biết, GES là một trong doanh nghiệp hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn với nền tảng là nhà máy kiểm nghiệm chip vi xử lý của Intel sẽ đi vào hoạt động giữa năm 2009.

  Chất lượng của các dịch vụ Internet không đạt yêu cầu đang là một vấn đề được báo chí và dư luận quan tâm. Theo nhiều khách hàng thì chất lượng của các dịch vụ Internet hiện quá kém so với quảng cáo, giới thiệu của nhà cung cấp. Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Trung  - phó cục trưởng cục Quản Lý Chất Lượng BCVT và CNTT bộ BCVT (PTQC) thừa nhận bản thân mình cũng là nạn nhân. Vì thế, sự bức xúc của khách hàng là hoàn toàn có thể dễ nhận thấy và thông cảm. Theo tiêu chuẩn ngành mà bộ BCVT đã ban hành có đề cập đến tốc độ tối thiểu mà các doanh nghiệp phải thực hiện là 60% so với tốc độ cam kết với các website nước ngoài và 80% với các website trong nước. Nếu không đạt thì các nhà cung cấp sẽ bị phạt với mức tối đa là 15 triệu đồng. Ông cho biết, ngoài kế hoạch kiểm tra định kỳ hàng năm, PTQC có quyền đơn phương kiểm tra khi có sự phản ánh của khách hàng(?). Khi có kết quả, PTQC sẽ công bố công khai trên website của mình để khách hàng biết và lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ. TS Nguyễn Quang A thì cho rằng, việc các nhà cung cấp chỉ công bố tốc độ tối đa là hoàn toàn vô nghĩa vì người dùng chỉ quan tâm nhất đến tốc độ tối thiểu. Vì thế, bộ BCVT cần bắt buộc họ phải đạt tốc độ truy cập trung bình ở mức 60 – 80% tốc độ tối đa mà họ công bố. Theo ông, các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng và các hội nghề nghiệp như các hội tin học có lẽ cũng nên vào cuộc. Nếu có số liệu đo đạc thì việc khởi kiện họ cung cấp dịch vụ không đúng chất lượng sẽ có cơ sở. Nhà nước và người tiêu dùng phải xác định cái chứng cứ ấy và công bố công khai thì may ra họ mới chuyển biến.

  Thêm một vấn đề nữa cần đề cập là chuyện bố trí, thiết lập các trạm thu phát sóng thông tin di động BTS để đảm bảo phủ sóng ở khu vực đô thị. Thời gian gầy đây, nhiều mạng di động đã bị trục trặc tại Hà Nội và TP.HCM mà nguyên nhân theo ông Hoàng Trung Hải, giám đốc Vinaphone thì do tốc độ đô thị hoá đã cản trở sóng thông tin di động. Bên cạnh đó, việc lắp đặt các trạm thu phát sóng muốn thực hiện tốt cũng phải được sự ủng hộ của dân cư sở tại. Về vấn đề này, bộ BCVT vừa có công văn đề nghị văn phòng Chính Phủ trình Thủ Tướng sớm có kết luận về những vấn đề liên quan đến các trạm BTS.

  ID: O0707_1