• Thứ Tư, 18/07/2007 14:42 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/7/2007

  Hoàn thiện đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về hàng hoá xuất nhập khẩu. Thêm 5 trường phổ thông phía Bắc được trao tặng phòng máy tính của quỹ Lawrence S. Ting. TP.HCM: Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có kiosk thông tin du lịch. Kon Tum: hội thi tin học trẻ không chuyên toàn tỉnh lần thứ 8. TP.HCM: Phải đạt tỷ lệ ngầm hoá cáp điện và viễn thông 50% vào cuối 2008...

  Hoàn thiện đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về hàng hoá xuất nhập khẩu

  Tổng cục Hải Quan vừa hoàn thiện đề án xây dựng CSDL quốc gia về hàng hoá xuất nhập khẩu để trình lãnh đạo bộ Tài Chính phê duyệt. Đề án này được xây dựng trên cơ sở thu thập, xử lý thông tin theo 3 chủ đề chính là kim ngạch XNK, thuế XNK và giá XNK. Bên cạnh việc phục vụ nhu cầu XNK, CSDL này cũng sẽ được trao đổi thông tin với các CSDL quốc gia khác. (Hải Quan 17/7/2007)

  Thêm 5 trường phổ thông phía Bắc được trao tặng phòng máy tính của quỹ Lawrence S. Ting

  Trong các ngày từ 17 – 20/7/2007, quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng Lawrence S. Ting và công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng đã bàn giao phòng máy tính cho 5 trường phía Bắc gồm THPT Sơn Động 2 (Bắc Giang), THPT Yên Lạc (Vĩnh Phúc), THPT Đại Từ (Thái Nguyên) THPT thị xã Cao Bằng và THPT Na Rì (Bắc Cạn). Mỗi phòng máy tính trị giá từ 17.000 – 18.500 USD. (Thanh Niên 18/7/2007)

  TP.HCM: Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có kiosk thông tin du lịch

  Một kiosk thông tin du lịch miễn phí sẽ được đặt tại sân bay Tân Sơn Nhất vào cuối quý III/2007. Sở Du lịch TP.HCM sẽ chịu trách nhiệm cung cấp các loại ấn phẩm về du lịch và máy tính có màn hình cảm ứng để thiết lập kiosk này. Cụm cảng Hàng không phía Nam sẽ bố trí mặt bằng và hỗ trợ nhân sự để kiosk hoạt động hàng ngày từ 9 – 21h và trễ hơn theo giờ của các chuyến bay quốc tế đến muộn. (Tuổi Trẻ 16/7/2007)

  Kon Tum: Hội thi tin học trẻ không chuyên toàn tỉnh lần thứ 8

  Tỉnh đoàn Kon Tum vừa phối hợp với các sở GDĐT, KHCN, BCVT tổ chức hội thi tin học trẻ không chuyên toàn tỉnh lần thứ 8. Ban tổ chức đã trao 2 giải nhất, 3 giải nhì, 3 giải ba và 2 giải khuyến khích. Đồng thời cũng chọn ra 3 em đại diện cho tỉnh tham dự hội thi tin học trẻ không chuyên toàn quốc sẽ tổ chức tháng 8/2007 tại Cần Thơ. Đặc biệt, năm nay hội thi của tỉnh lần đầu tiên có sự tham gia của thí sinh người dân tộc thiểu số. (Thanh Niên 18/7/2007)

  TP.HCM: Phải đạt tỷ lệ ngầm hoá cáp điện và viễn thông 50% vào cuối 2008

  UBND TP.HCM vừa giao các ngành chức năng thực hiện ngầm hoá các hệ thống điện và viễn thông, Internet, truyền hình cáp với mục tiêu đến hết 2008 phải đạt ít nhất 50% với các quận 1, 3, 5 và một số tuyến đường trung tâm nối các quận, huyện. Riêng trong tháng 7/2007, việc ngầm hoá phải hoàn thành thí điểm trên đường Hai Bà Trưng, quận I. (QĐND 18/7/2007)

  Hà Nội: 84% mạng viễn thông gốc đã được ngầm hoá

  Theo Bưu Điện Hà Nội, đến nay mạng lưới cáp viễn thông gốc của thành phố đã được ngầm hoá 84%, riêng tại các quận trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình thì đạt hơn 90%. Còn với hệ thống cáp quang thì tỷ lệ ngầm hoá đạt 98,3%. Việc ngầm hoá được thực hiện tới tận chân tường của khách hàng tại các khu phố cổ, tuyến phố văn minh thương mại, khu đô thị mới. (QĐND 18/7/2007)

  Đề án lập website bảo vệ người tiêu dùng không được sự đồng thuận của các doanh nghiệp

  Theo bà Đinh Thị Mỹ Loan, cục trưởng cục Quản Lý Cạnh Tranh bộ Thương Mại, tại các nước phát triển có hẳn những trang web để công khai thông tin về sản phẩm, dịch vụ, nhất là thông tin về các sản phẩm đang có lệnh phải thu hồi nhằm khuyến cáo người tiêu dùng. Một “kho” thông tin như vậy là rất cần thiết và hữu ích với người dân để phòng tránh các sản phẩm, dịch vụ kém chất lượng. Tuy nhiên, khi cục Quản Lý Cạnh Tranh đề xuất thiết lập chuyên mục này trên trang web chính thức của mình thì lập tức đã nhận được sự phản đối dữ dội từ các doanh nghiệp. Dẫu vậy, đây là việc tất yếu sẽ phải làm và theo bà Loan, sau 5 năm nữa Việt Nam sẽ phải có trang web này. (Pháp Luật TP.HCM 18/7/2007)

  Ngân hàng của VNPT sẽ có nhiều lợi thế lớn

  Như tin đã đưa, Thủ Tướng Chính Phủ đã chính thức cho phép tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) được thành lập ngân hàng trên cơ sở chuyển đổi công ty Dịch Vụ Tiết Kiệm Bưu Điện (VPSC). Theo đề án thành lập, trước khi chuyển đổi VPSC phải tách khỏi mình các dịch vụ về chuyển tiền và bảo hiểm nhân thọ, chỉ còn giữ lại dịch vụ tiết kiệm bưu điện. Theo đánh giá của các chuyên gia, ngân hàng của VNPT sẽ có những lợi thế khá lớn từ những mối quan hệ ngành dọc và có thể sẽ ngang bằng với ngân hàng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn (Agribank) về hệ thống giao dịch. Còn về thị trường để cho vay, ngân hàng này sẽ rất có lợi thế với hơn 100 doanh nghiệp thành viên của VNPT. Tuy nhiên, ngân hàng này cũng gặp một số trở ngại trong việc chuyển đổi từ một công ty tài chính vì chưa có tiền lệ tại Việt Nam. Hơn nữa, mặc dù có hệ thống bưu cục và đại lý bưu điện rộng khắp nhưng hệ thống này không được phép huy động vốn lớn cho ngân hàng mà phải thành lập chi nhánh. (Đầu Tư 18/7/2007)

  ID: O0707_1