• Thứ Năm, 19/07/2007 14:45 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/7/2007

  Bộ BCVT gặp mặt các đại biểu quốc hội ngành BCVT và CNTT. Bộ BCVT sẽ được cơ cấu lại. Hội thảo về thu hẹp khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn. Khởi động chiến dịch phổ cập tin học cho thanh thiếu niên tại Thanh Hoá. Cần thay đổi hình thức báo cáo dữ liệu sang dạng điện tử. Đồng Nai: Nhà máy cáp lớn nhất Đông Nam Á đi vào hoạt động…

  Bộ BCVT gặp mặt các đại biểu quốc hội ngành BCVT và CNTT

  Ngày 17/7/2007, bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá cùng các thứ trưởng Trần Đức Lai, Nguyễn Minh Hồng và lãnh đạo tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) có buổi gặp thân một các đại biểu Quốc Hội Khoá XII vừa được bầu của ngành BCVT và CNTT. Đó là các vị Trần Du Lịch, viện trưởng viện Kinh Tế TP.HCM, nguyên uỷ viên HĐQT VNPT; Nguyễn Việt Dũng, phó giám đốc Bưu Điện TP.HCM và Nguyễn Thành Tâm, phó giám đốc sở BCVT tỉnh Tây Ninh. Tại buổi gặp mặt, bộ trưởng Đỗ Trung Tá đã chúc mừng các đại biểu Quốc Hội và bày tỏ mong muốn thông qua họ, ngành BCVT và CNTT sẽ được Đảng và Nhà Nước quan tâm nhiều hơn, đáp ứng nguyện vọng của các cử tri về BCVT và CNTT. (Bưu Điện Việt Nam 19/7/2007)

  Bộ BCVT sẽ được cơ cấu lại

  Hôm nay, 19/7/2007, kỳ họp thứ nhất Quốc Hội Khoá XII sẽ chính thức khai mạc. Tại kỳ họp này, cùng với việc bầu các chức danh cao cấp của Quốc Hội và Chính Phủ, cơ cấu các bộ sẽ được rút gọn và sắp xếp lại. Theo các nguồn tin không chính thức, dự kiến các bộ như Công Nghiệp, Thương Mại, VHTT, BCVT, Thuỷ Sản, Du Lịch, TDTT, uỷ ban Dân Số Gia Đình và Trẻ Em sẽ được cơ cấu lại. (Bưu Điện Việt Nam 19/7/2007)

  Hội thảo về thu hẹp khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn

  Ngày 17/7/2007, tại Hà Nội, bộ BCVT đã tổ chức hội thảo về thu hẹp khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn. Đến nay, ngành BCVT đã đầu tư hiện đại hoá mạng lưới và dịch vụ viễn thông đến 100% các xã nông thôn. Chính Phủ cũng đã cho ra đời quỹ Dịch Vụ Viễn Thông Công Ích nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể cung cấp dịch vụ tới các vùng sâu, vùng xa khó có thể kinh doanh thuần tuý.

  Tuy nhiên, theo bộ trưởng Đỗ Trung Tá, mức độ phổ cập CNTT-TT mới tập trung chủ yếu ở khu vực thành thị với sự phát triển của viễn thông và Internet đã tới mức bão hoà trong khi các dịch vụ này ở nông thôn vẫn còn nghèo nàn. Còn theo thống kê của trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), riêng Hà Nội và TP.HCM đã chiếm hơn 35% thuê bao Internet của cả nước. Tính đến tháng 5/2007, VNPT đã đưa dịch vụ Internet đến khoảng 2.000/7.990 điểm BĐVHX.

  Theo ông Nguyễn Mậu Lân, trưởng ban Viễn Thông của VNPT thì chỉ có một số ít các điểm này là được cung cấp Internet tốc độ cao (ADSL). Còn lại, đa phần vẫn là kết nối Internet gián tiếp nên hiệu quả không cao. Theo ông, quỹ Dịch Vụ Viễn Thông Công Ích nên có chính sách hỗ trợ truy cập ADSL miễn phí tại các điểm BĐVHX trên phạm vi toàn quốc chứ không phải chỉ ở những vùng công ích như hiện nay. Cũng rất nên xây dựng những điểm truy cập Internet độc lập với máy tính giá rẻ và màn hình cảm ứng để người dân dễ sử dụng. Bên cạnh đó, cần phát triển dịch vụ nội dung hấp dẫn và yêu cầu các cơ quan nhà nước phải công khai thông tin trên mạng. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) lại có quan điểm khác.

  Với mức thu nhập khoảng 2 tỷ USD của 10.000.000 hộ nông thôn, ước tính mỗi hộ có khả năng chi 5 USD cho dịch vụ viễn thông. Theo các tính toán, mỗi điện thoại vệ tinh VSAT hiện khoảng 400.000 đồng, điện thoại kéo dây khoảng 200.000 đồng và điện thoại không dây khoảng 100.000 đồng. Như vậy, cả 3 công nghệ này đều không khả thi với khả năng chi của các hộ nông thôn. Khi đó, chỉ có cách là tận dụng hạ tầng thông tin di động để cung cấp dịch vụ cho họ. Để làm được việc đó, ông đề nghị bộ BCVT cần có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp dùng chung hạ tầng nhưng điều này chỉ nên với những thị trường khó kinh doanh có lãi. Ngoài ra, nếu được sản xuất trong nước thì giá thành máy đầu cuối có thể giảm được. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị bộ BCVT sớm cấp giấy phép 3G cho các doanh nghiệp di động GSM vì công nghệ WiMax hiện chưa khả thi. Thêm nữa, việc phát triển công nghệ 3G hiện chỉ mất 6 tháng và cũng rẻ hơn công nghệ 2,5G hiện nay. (Bưu Điện Việt Nam 19/7/2007)

  Khởi động chiến dịch phổ cập tin học cho thanh thiếu niên tại Thanh Hoá

  Sáng 18/7/2007, Trung Ương Hội Sinh Viên Việt Nam, tỉnh đoàn Thanh Hoá và công ty Samsung Vina đã khai trương 2 điểm truy cập Internet miễn phí 18 máy có tổng trị giá 100 triệu đồng cho thanh thiếu nhi thị trấn Quán Dắt (huyện Triệu Sơn) và Quán Lào (huyện Yên Định). Đây là hoạt động mở đầu cho chiến dịch phổ cập tin học cho thanh thiếu nhi các tỉnh vùng núi và vùng sâu, vùng xa. Anh Nguyễn Mạnh Dũng, phó chủ tịch Hội Sinh Viên Việt Nam cho biết, sau khi lắp đặt máy tính, Hội sẽ triển khai hoạt động sinh viên tình nguyện tại đây để phổ cập tin học cho thanh thiếu nhi địa phương. Trước đó, Hội Sinh Viên Việt Nam đã thí điểm thực hiện tại xã Điền Trực, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. (Tuổi Trẻ 19/7/2007)

  Cần thay đổi hình thức báo cáo dữ liệu sang dạng điện tử

  Ngày 17/7/2007, cục CNTT và Thống Kê Hải Quan đã tổ chức hội thảo đánh giá tình hình thống kế hàng hoá xuất nhập khẩu tại Việt Nam. Hiện nay, các quy định của luật Thống Kê và luật Hải Quan đã tạo điều kiện cho tổng cục Hải Quan thu thập, xử lý và phổ biến dữ liệu về hàng hoá xuất nhập khẩu cho các cơ quan sản xuất dữ liệu  khác như tổng cục Thống Kê để công bố các biểu dữ liệu cho các đối tượng và để thu thập các dữ liệu. Hội thảo cũng đưa ra 25 khuyến nghị để giảm lỗi trong quá trình thống kê. Đặc biệt là cần thay đổi chế độ báo cáo giấy hiện nay sang hình thức báo cáo điện tử, truyền số liệu… (Hải Quan 19/7/2007)

  Đồng Nai: Nhà máy cáp lớn nhất Đông Nam Á đi vào hoạt động

  Ngày 16/7/2007, tại khu Công Nghiệp Long Thành, nhà máy sản xuất cáp điện và viễn thông có tổng vốn đầu tư 40 triệu USD đã được công ty liên doanh Taihan – Sacom (TSC) khánh thành và đưa vào hoạt động. Tới dự có thứ trưởng bộ BCVT Nguyễn Minh Hồng, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái, tổng giám đốc VNPT Vũ Tuấn Hùng và tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM Min Young Woo. TSC được liên doanh bởi hai đối tác Sacom (Việt Nam) và Taihan (Hàn Quốc) và dự kiến  năm 2008 sẽ đạt doanh thu khoảng 50 triệu USD, năm 2010 đạt 100 triệu USD và tới 2013 sẽ trở thành nhà máy lớn nhất ASEAN chuyên về sản xuất cáp đồng các loại. (Bưu Điện Việt Nam 19/7/2007)

  Canon Việt Nam tài trợ dự án hỗ trợ điều kiện học tập

  Ngày 18/7/2007 tại Hà Nội, ông Tsuneji Uchida, chủ tịch kiêm tổng giám đốc tập đoàn Canon đã ký kết với thứ trưởng bộ GDĐT Phạm Vũ Luận về dự án “Chuỗi trường học hữu nghị Canon” mà Canon Việt Nam sẽ triển khai từ 2007 – 2010 tại 12 tỉnh miền núi phía Bắc nhằm hỗ trợ điều kiện học tập cho học sinh vùng khó khăn. Theo đó, Canon cam kết sẽ dành hơn 412.000 USD để xây dựng 60 lớp học của 16 trường. Từ nay đến tháng 10/2007, dự án sẽ hoàn thành 15 phòng học của 4 trường ở Hàm Yên (Tuyên Quang), Đà Bắc (Hoà Bình) và Cẩm Thuỷ (Thanh Hoá). (Hà Nội Mới 19/7/2007)

  Vinaconex sẽ góp vốn vào ngân hàng của VNPT

  Tuần trước, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và tổng công ty Xuất Nhập Khẩu Xây Dựng Việt Nam (Vinaconex) đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược. Sự kiện này diễn ra đúng vào thời điểm mà Thủ Tướng Chính Phủ đồng ý trên nguyên tắc về việc cho phép VNPT thành lập ngân hàng. Ông Nguyễn Bá Thước, phó tổng giám đốc VNPT cho biết, theo thoả thuận hợp tác vừa ký, Vinaconex có thể sẽ cùng góp vốn cho việc thành lập ngân hàng của VNPT. (Người Lao Động 18/7/2007)

  Hội Sinh Viên TP.HCM sẽ tăng cường quảng bá các hoạt động qua blog

  Blog hiện không chỉ còn là nhật ký cá nhân trên mạng mà đã được mở rộng thành hình thức của các tập thể như của các lớp, các trường. Bước đầu, nhiều hội sinh viên cũng đã xây dựng blog cho mình thay vì hình thức website vốn phiền phức và tốn kém hơn. Về thực tế này, anh Giang Ngọc Phương, phó chủ tịch Hội Sinh Viên TP.HCM cho biết trong kế hoạch 2007 – 2008, xu hướng giới thiệu, quảng bá của các hội sinh viên qua blog là trào lưu tất yếu và mang lại hiệu quả. Điều quan trọng là Hội phải định hướng mục tiêu và kiểm soát tốt để các blog Hội thực sự đi sâu vào tâm tư tình cảm, nguyện vọng và quyền lợi của sinh viên, hướng cho họ một cách sống lành mạnh. (Sinh Viên Việt Nam 18/7/2007)

  Hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam đã ra đời đúng lúc

  Trước thềm đại hội thành lập Hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam (VECOM) sẽ tổ chức ngày 24/7/2007 tại Hà Nội, ông Trần Hữu Ninh, phó vụ trưởng vụ Thương Mại Điện Tử (TMĐT) bộ Thương Mại cho biết, hiện rất nhiều doanh nghiệp muốn ứng dụng TMĐT trong lĩnh vực của mình nhưng họ không biết lựa chọn nhà cung cấp nào và giải pháp nào cho hợp lý. Vì vậy, sự ra đời của VECOM là rất cần thiết để tư vấn thông tin cho các doanh nghiệp. Ông cũng cho biết, VECOM sẽ có các thành viên là doanh nghiệp và cá nhân được chia thành 3 đối tượng chính:

  1. Những người trực tiếp kinh doanh TMĐT thông qua các website bán hàng theo các mô hình B2C, C2C và B2B.

  2. Các doanh nghiệp ứng dụng TMĐT trong sản xuất kinh doanh. Họ có thể không bán hàng qua mạng nhưng cần phải ứng dụng giải pháp TMĐT để tối ưu hoá quá trình quản lý sản xuất.

  3. Những đơn vị cung cấp hạ tầng TMĐT như ngân hàng, doanh nghiệp giải pháp thanh toán trực tuyến, doanh nghiệp cung cấp đường truyền và phần cứng, phần mềm.

  Tính đến nay, đã có hơn 130 doanh nghiệp và cá nhân đăng ký tham gia VECOM là các ngân hàng, doanh nghiệp về TMĐT và một số quỹ đầu tư. Sự ra đời của VECOM vào thời điểm này là rất đúng lúc khi hạ tầng pháp lý cho TMĐT đã tương đối hoàn chỉnh. Tại nhiều quốc gia khác, TMĐT không chỉ có một hiệp hội mà còn có các hội riêng về marketing trực tuyến, ứng dụng TMĐT trong các lĩnh vực cụ thể. Trước khi xin thành lập, các thành viên sáng lập VECOM đã tham khảo kinh nghiệm của nhiều hiệp hội tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Với sự đi lên của TMĐT VECOM sẽ đại diện cho các doanh nghiệp TMĐT Việt Nam và được thế giới biết đến. (Đầu Tư, 18/7/2007)

  ID: O0707_1