• Thứ Sáu, 20/07/2007 11:10 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/7/2007

  Hiệu suất sử dụng kho số điện thoại di động chỉ đạt 57%. UBND TP.HCM họp về chương trình phát triển thương mại điện tử đến 2010. IBM Việt Nam tổ chức trại hè Exite. Yahoo sẽ cung cấp dịch vụ hỏi đáp tiếng Việt. DSTi giới thiệu phần mềm dành cho các công ty chứng khoán. Công ty Chứng Khoán Tân Việt chi 1 triệu USD xây dựng bộ sản phẩm giao dịch trực tuyến...

  Hiệu suất sử dụng kho số điện thoại di động chỉ đạt 57%

  Ngày 18/7/2007, tại cuộc họp sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2007 của bộ BCVT, ông Phạm Hồng Hải - vụ trưởng vụ Viễn Thông đã cho biết, hiệu suất sử dụng kho số ĐTDĐ của Việt Nam hiện chỉ đạt 57% trong khi ở nhiều nước thì con số này là tới 70 – 75%. Trong khi đó, các doanh nghiệp lại đang kiến nghị bộ BCVT bổ sung thêm kho số. Ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó tổng giám đốc tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) cho biết, nếu có đủ quỹ số thì mỗi ngày Viettel sẽ bán được tới 75.000 số thay vì chỉ có 35.000 như hiện nay. Việc thiếu kho số đã hạn chế tốc độ tăng trưởng của Viettel. Còn theo bộ trưởng Đỗ Trung Tá, với mỗi quốc gia thì số càng nhiều càng thể hiện sự phát triển. Tuy nhiên, phải cân nhắc tính toán xem với dân số thì kho số đến đâu là đủ vì đó là bài toán kinh tế. Kho số là tài nguyên quốc gia nhưng chỉ khi sử dụng mà mang lại lợi ích cho cả người dân và doanh nghiệp thì nó mới mang ý nghĩa tài nguyên thực sự. Doanh nghiệp muốn nhanh nhưng phải đi đôi với bền vững. Phát triển nhanh phải gắn liền với việc đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. (Gia Đình & Xã Hội 20/7/2007)

  UBND TP.HCM họp về chương trình phát triển thương mại điện tử đến 2010

  Chiều 19/7/2007, UBND TP.HCM đã có cuộc họp với các sở ban ngành để lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo chương trình phát triển thương mại điện tử (TMĐT) giai đoạn 2007 – 2010 do sở Thương Mại TP.HCM soạn thảo. Theo đó, chương trình sẽ đảm bảo hạ tầng cho 60% doanh nghiệp quy mô lớn tiến hành giao dịch TMĐT theo mô hình B2B; 100% loại vừa có website cung cấp, tìm kiếm thông tin và giao dịch; 100% doanh nghiệp nhỏ tham gia giao dịch điện tử và 10% hộ gia đình tiến hành mua sắm, giao dịch TMĐT. Tại cuộc họp, phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng đã yêu cầu ban soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, bổ sung ý kiến đóng góp của các sở, ngành để hoàn thiện và trình thường trực UBND TP.HCM xem xét, phê duyệt vào cuối tháng 7/2007. Dự kiến vào cuối quý III/2007, chương trình sẽ được triển khai chính thức. (SGGP 20/7/2007)

  IBM Việt Nam tổ chức trại hè Exite

  Trong các ngày từ 18 – 20/7/2007, công ty IBM Việt Nam đã tổ chức trại hè khám phá nguồn cảm hứng về công nghệ và kỹ thuật (trại hè Exite) cho 30 nữ sinh THCS tại Việt Nam. Trại hè kéo dài trong 3 ngày giúp các em tìm hiểu về toán học và KHCN theo các học mà chơi, chơi mà học. Sự kiện này được diễn ra tại bảo tàng Dân Tộc Học, trung tâm đào tạo mỹ thuật đa phương tiện FPT Arena và văn phòng IBM tại Hà Nội. Ngoài các sinh hoạt đó, các em còn được giao lưu với đội tuyển Robocon ĐH BK Hà Nội. Trại hè Exite là hoạt động hàng năm của IBM được tổ chức tại nhiều nước và kể từ 1999 đến nay đã có hơn 7.000 nữ sinh tham gia. (Lao Động 20/7/2007)

  Yahoo sẽ cung cấp dịch vụ hỏi đáp tiếng Việt

  Theo đại diện của Yahoo tại khu vực Đông Nam Á, Yahoo sắp cung cấp dịch vụ “Yahoo Hỏi và Đáp” để đáp ứng nhu cầu sử dụng của hàng triệu người Việt Nam đang sử dụng Internet. Với công cụ này, người dùng có thể tìm kiếm các thông tin chưa được số hoá mà các công cụ khác không thể tìm dò. Các câu hỏi sẽ được trả lời từ nguồn dữ liệu cập nhật trong “Yahoo Hỏi và Đáp”. Nguồn dữ liệu cập nhật này được Yahoo nạp vào từ chính cộng đồng người sử dụng Yahoo. Công cụ này tương tự như một diễn đàn nhưng đa dạng hơn và có hệ thống, giúp cho người tìm kiếm nhanh chóng có được câu trả lời. Trong thời gian tới, công cụ này sẽ được Yahoo giới thiệu tại Việt Nam. Năm trước, Yahoo đã cung cấp phiên bản tiếng Việt và là trang web được rất nhiều người Việt Nam sử dụng. (TBKTVN 20/7/2007) 

  DSTi giới thiệu phần mềm dành cho các công ty chứng khoán

  Ngày 18/7/2007, tại trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM, công ty DST International (DSTi) đã giới thiệu giải pháp DSTi Trading Solution dành cho các công ty chứng khoán Việt Nam. Theo TS Trần Đắc Sinh – giám đốc trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM, DSTi Trading Solution có khả năng kết nối trực tiếp vào hệ thống tại Trung Tâm và có thể giúp các doanh nghiệp đạt chuẩn STP về khả năng giao dịch xuyên suốt. Ngoài ra, hệ thống còn cung cấp khả năng xử lý nhanh với các khối lượng giao dịch lớn, tin cậy và khả năng dự phòng khẩn cấp (hot-backup) cũng như dự phòng chuẩn. DSTi trực thuộc tập đoàn DST Systems có trụ sở chính tại London (Anh). DSTi đã tham gia thị trường Việt Nam từ năm 2000 với việc hỗ trợ cho trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM và có nhiều khách hàng lớn như Manulife, Prudential, Vinacapital… Năm 2006, DSTi có doanh số hơn 200 triệu USD và dự kiến sẽ thiết lập văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM cuối năm nay. (TBKTVN 20/7/2007)

  Công ty Chứng Khoán Tân Việt chi 1 triệu USD xây dựng bộ sản phẩm giao dịch trực tuyến

  Bỏ ra 1 triệu USD để xây dựng bộ sản phẩm giao dịch trực tuyến iTrade trong đó có iTrade Pro dành cho 600 nhà đầu tư hạng VIP, công ty Chứng Khoán Tân Việt (TVSI) đã tạo một bước đột phá trong khâu cung cấp dịch vụ cho nhà đầu tư. Ông Nghiêm Trung Hiếu – giám đốc kỹ thuật của TVSI cho biết, sử dụng bộ sản phẩm này các nhà đầu tư không phải qua các khâu trung gian (giao dịch tại quầy, qua điện thoại) mà lệnh được chuyển thẳng vào đại diện TVSI tại trung tâm chỉ trong vài giây. Trạng thái và kết quả khớp lệnh cũng được hiển thị ngay trên màn hình giao dịch của nhà đầu tư. Sự chủ động đó hỗ trợ đắc lực cho nhà đầu tư trong việc tận dụng các cơ hội. Tuy nhiên, họ cũng chỉ phải bỏ ra mức phí dịch vụ như các giao dịch khác. Riêng với 600 nhà đầu tư hạng VIP, số dư tài khoản của họ phải đạt ít nhất 1 tỷ đồng. (Đầu Tư 20/7/2007)

  Nhu cầu giao dịch qua các chợ ảo tăng mạnh

  Về hoạt động tổ chức hội chợ Thiết Bị và Công Nghệ (Techmart) hàng năm của trung tâm Thông Tin Khoa Học Công Nghệ Quốc Gia (NACENSTID), bên cạnh các hội chợ thực còn có cả các chợ ảo trên mạng Internet. Bà Lê Thị Khánh Vân - trưởng phòng thông tin thị trường của NACENSTID cho biết, chợ ảo hoạt động dựa trên sự hỗ trợ của CNTT-TT hiện đại cho phép mở rộng giới hạn về không gian, thời gian giao dịch chứ không chỉ gói gọn trong 3 – 5 ngày như các chợ thực. Ưu điểm của chợ ảo là giảm đáng kể các chi phí quảng cáo, tiếp thị và giao dịch. Chỉ tính riêng trong năm 2006 đã có hơn 2 triệu lượt người truy cập chợ ảo của NACENSTID với 2.500 nhu cầu tìm mua và đã kết nối thành công hơn 1.500 nhu cầu về cả cung lẫn cầu. (Đầu Tư 20/7/2007)

  Khi làn sóng đầu tư thứ hai về CNTT đến Việt Nam

  Nếu như việc các tập đoàn như Intel, IBM, Nidec chọn Việt Nam làm điểm đến thời gian trước là làn sóng đầu tư thứ nhất về CNTT thì sự xuất hiện ồ ạt lúc này của Yahoo, Google, eBay… có thể được xem là làn sóng đầu tư thứ hai về CNTT. Có thể nói, với 15 triệu dân số sử dụng Internet và con số này sẽ tăng lên nhiều vào năm 2010, đây chính là miếng bánh ngon mà không một công ty CNTT hàng đầu thế giới có thể bỏ qua theo phát biểu của ông Tom Sipple - tổng giám đốc Yahoo khu vực Đông Nam Á. Yahoo đã nhìn thấy tiềm năng của thị trường này cách đây 2 năm và ngay lập tức đã tiến hành xây dựng giao diện Việt hoá. Chỉ một năm sau, phiên bản tiếng Việt của Yahoo đã ra đời và chỉ một thời gian ngắn nữa, Yahoo sẽ tung ra sản phẩm hỏi đáp tiếng Việt. Là đối thủ cạnh tranh, Google cũng không thể ngồi yên. Google đã chủ động tiến hành 2 bước đi để Việt hoá giao diện rồi tiếp đó là “săn lùng” nhân lực CNTT để phục vụ kế hoạch phát triển của mình. Ông Huỳnh Kim Tước - cố vấn của Google tại Việt Nam, Google đánh giá rất cao về người Việt Nam có năng lực không thua kém gì các nhân viên đến từ các nước tiên tiến. Còn về sự hiện diện của eBay tháng 6/2007 cũng làm giới chuyên môn đánh giá là tín hiệu tích cực cho TMĐT Việt Nam. Ông Sam McDonagh đã tỏ ra rất lạc quan vì tốc độ tăng trưởng người sử dụng Internet ở Việt Nam hiện vào hàng cao nhất thế giới. Có thể nói, sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam với các nhà đầu tư về CNTT và kinh doanh điện tử đã rất sôi động. Vấn đề quan trọng còn lại là các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tận dụng các cơ hội đó đến đâu để khai thác và mở rộng kinh doanh ra thị trường toàn cầu qua mạng Internet. (Đầu Tư 20/7/2007)

  Lãi cơ bản trên cố phiếu FPT đạt 4.012 đồng

  Ngày 19/7/2007, tập đoàn FPT đã chính thức công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2007. Theo đó, doanh thu thuần của FPT 6 tháng đầu năm đạt 5.898 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ 2006, lợi nhuận trước thuế đạt 506 tỷ đồng đạt 64% kế hoạch cả năm. Lãi cơ bản trên cổ phiếu FPT là 4.012 đồng/cổ phiếu, tăng 43% so với 6 tháng đầu năm 2006. (Tiền Phong 20/7/2007)

  ID: O0707_1