• Thứ Hai, 23/07/2007 14:43 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/7/2007

  Sẽ có nghị định mới về Internet. Hội Tin Học Việt Nam gặp mặt đại biểu Quốc Hội trong lĩnh vực CNTT. Khai trương mạng các sàn giao dịch bất động sản. Việt Nam cung cấp dịch vụ bản đồ trực tuyến. Hà Nội: Trao giải hội thi tin học trẻ không chuyên 2007. FPT sẽ có nhiều phần thưởng giá trị tại Olympic toán học quốc tế 2007 cho đoàn Việt Nam. Nguyễn Hoàng trao học bổng cho sinh viên ĐHQG TP.HCM...

  Sẽ có nghị định mới về Internet

  Bộ BCVT vừa có công văn gửi các đơn vị trực thuộc, các địa phương và doanh nghiệp về việc xây dựng nghị định sửa đổi, bổ sung cho nghị định 55/2001/NĐ-CP về quản lý, cung cấp và sử dụng Internet để có thể trình Chính Phủ vào tháng 11/2007. Nghị định mới được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của các dịch vụ trên mạng Internet mà điển hình là game online, điện thoại IP. Bên cạnh đó là các đòi hỏi liên quan đến tranh chấp tên miền, an ninh mạng, thanh tra về hoạt động cung cấp dịch vụ Internet. (Bưu Điện Việt Nam 23/7/2007)

  Hội Tin Học Việt Nam gặp mặt đại biểu Quốc Hội trong lĩnh vực CNTT

  Ngày 18/7/2007, lãnh đạo Hội Tin Học Việt Nam (VAIP) đã có buổi gặp mặt với các đại biểu quốc hội đang làm việc trong lĩnh vực CNTT. Đó là các ông Lê Quang Huy – giám đốc trung tâm Thông Tin Tư Liệu Ban Tuyên Giáo Trung Ương và ông Nguyễn Trung Nhân – giám đốc trung tâm Công Nghệ Phần Mềm Cần Thơ, tổng thư ký Hội Tin Học Cần Thơ. VAIP khẳng định sẽ cam kết sát cánh cùng các đại biểu quốc hội đang làm việc trong lĩnh vực CNTT để có những thông tin đầy đủ về sự phát triển của CNTT-TT nước nhà bằng những số liệu, báo cáo đầy đủ của mình nhằm giúp các đại biểu có được những cứ liệu cần thiết để đóng góp trong các hoạt động của Quốc Hội. (Bưu Điện Việt Nam 23/7/2007)

  Khai trương mạng các sàn giao dịch bất động sản

  Ngày 22/7/2007, Bộ Xây dựng đã chính thức khai trương mạng các sàn giao dịch bất động sản tại các địa chỉ www.sanbatdongsan.net.vnwww.vietreal.net.vn với sự tham gia của 52 thành viên là các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này và các trung tâm giao dịch bất động sản tại Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương khác. Mạng là kênh thông tin điện tử hiện đại, dễ truy cập với nhiều thông tin mà các nhà đầu tư quan tâm. Đồng thời mạng cũng là công cụ giúp các cơ quan quản lý nắm bắt kịp thời các thông tin về thị trường bất động sản để ban hành những cơ chế, chính sách phù hợp, hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm tăng cường tính minh bạch, hiệu quả của các giao dịch bất động sản để ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp. (Nhân Dân 23/7/2007)

  Việt Nam cung cấp dịch vụ bản đồ trực tuyến
   
  Bộ Tài Nguyên và Môi Trường vừa công bố dịch vụ bản đồ trực tuyến với các dữ liệu trong CSDL tích hợp về tài nguyên và môi trường quốc gia tại địa chỉ http://home.ciren.gov.vn. Đây là bản đồ trực tuyến đầu tiên của Việt Nam mang tính câp nhật trên mạng Internet theo các tiêu chuẩn quốc tế. Người truy nhập sẽ được sử dụng thông tin miễn phí 100% với các chuyên đề. (TBKTVN 23/7/2007)

  Hà Nội: Trao giải hội thi tin học trẻ không chuyên 2007

  Sáng 21/7/2007, Thành Đoàn Hà Nội cùng với các sở GDĐT, BCVT và trung tâm đào tạo LTV Aprotrain Aptech đã tổ chức lễ tổng kết, trao giải thưởng hội thi tin học trẻ không chuyên Hà Nội lần thứ XII. Ban tổ chức đã trao 3 giải nhất cho các thí sinh Chu Hoàng Sơn (THCS Quan Hoa), Đinh Minh Hoàng (THCS Hà Nội – Amsterdam) và Hà Quang Dương (THPT Kim Liên). Trong số 21 sản phẩm phần mềm sáng tạo lọt vào chung khảo, có 9 sản phẩm được chọn dự thi sơ khảo toàn quốc và 5/9 sản phẩm này đã lọt thẳng vào vòng chung khảo toàn quốc. (Tiền Phong 22/7/2007)

  FPT sẽ có nhiều phần thưởng giá trị tại Olympic toán học quốc tế 2007 cho đoàn Việt Nam

  FPT cho biết một trong các lý do FPT làm nhà tài trợ chính của Olympic toán học quốc tế 2007 (IMO 2007) do Việt Nam đăng cai từ 19 – 31/7/2007 là trong đội ngũ lãnh đạo của họ có rất nhiều người từng là học sinh chuyên toán. Các thành viên đội tuyển Việt Nam nếu giành huy chương sẽ được FPT trao tặng những phần thưởng bằng hiện vật như MTXT trị giá 1.450 USD cho huy chương vàng, MTXT trị giá 900 USD cho huy chương bạc, MTXT trị giá 700 USD cho huy chương đồng. (Giáo Dục & Thời Đại (19/7/2007)

  Nguyễn Hoàng trao học bổng cho sinh viên ĐHQG TP.HCM

  Ngày 20/7/2007, công ty Nguyễn Hoàng đã tổ chức trao học bổng cho 20 sinh viên ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM có thành tích xuất sắc với trị giá 1 triệu đồng/suất. Sắp tới, công ty sẽ thực hiện dự án đầu tư gần 1.000 máy tính nối mạng Internet và KTX sinh viên ĐHQG TP.HCM với tổng trị giá gần 6 tỷ đồng. (Thanh Niên 22/7/2007)

  Cần Thơ: FPT trao quà cho đồng bào Khmer nghèo

  Sáng 22/7/2007, chi nhánh công ty Phân Phối FPT tại Cần Thơ đã tổ chức chuyến thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách và hộ nghèo người Khmer tại thị trấn Thới Lai, huyện Cờ Đỏ. Chương trình từ thiện này đã mở màn cho nhiều hoạt động của tuổi trẻ FPT nhân kỷ niệm 60 năm ngày thương binh liệt sĩ. (Thanh Niên 23/7/2007)

  Đám cưới Online đầu tiên tại Việt Nam

  Ngày 22/7/2007, lễ cưới của chú rể Nguyễn Trần Minh Mẫn và cô dâu Trịnh Hoàng Phương Thảo đã được tổ chức trực tuyến tại địa chỉ www.man-thao.com với gần 2.000 lượt truy cập của người thân. Chú rể cho biết, với việc tổ chức cưới trực tuyến, người thân và bè bạn ở tỉnh xa và nước ngoài có thể theo dõi online với họ. Ông Lê Nguyễn Hồng Phương – giám đốc công ty cổ phần CNTT Bình Dương, đơn vị xây dựng trang web này cho biết, tổ chức đám cưới online sẽ rất phù hợp với nhiều đối tượng có người thân ở xa không về dự được. Chi phí cho mỗi đám cưới online như thế sẽ chỉ tốn cỡ 2 triệu đồng. (SGGP 23/7/2007)

  Mobi Fone sẽ phát triển thêm 3 triệu thuê bao trong năm 2007

  Về việc thay đổi logo và xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu mới của mạng di động Mobi Fone, ông Lê Ngọc Minh – giám đốc công ty Thông Tin Di Động (VMS) cho biết, việc này nằm trong chiến lược mới của Mobi Fone với các ý nghĩa quan trọng: Việt Nam đã gia nhập WTO, VMS chuẩn bị cổ phần hoá và sẽ phát triển mạng 3G trong thời gian tới. Ông cũng cho biết trong năm 2007, Mobi Fone tiếp tục phấn đấu là mạng di động hàng đầu tại Việt Nam với số lượng thuê bao dự kiến phát triển thêm là 3 triệu. (Đầu Tư 23/7/2007)

  Các doanh nghiệp viễn thông nên sử dụng trung trạm thu phát BTS và chủ động lắp tại các toà nhà cao tầng

  Hiện tại, các nhà cung cấp thông tin di động đang gặp nhiều khó khăn trong việc thiết lập trạm thu phát sóng BTS tại các khu đô thị do không được sự đồng tình của dân cư sở tại do những lo ngại về ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tuy nhiên, theo ý kiến các chuyên gia thì trước khi nhờ đến sự can thiệp và hỗ của nhà nước,  chính các doanh nghiệp phải tự giải quyết bằng cách thoả thuận với nhau để sử dụng chung tháp anten để lắp đặt trạm BTS của mình. Việc lắp đặt các trạm BTS quá dày đặc sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và thử hình dung xem với số lượng hàng nghìn trạm BTS của nhiều nhà cung cấp được dựng lên như thế thì cảnh quan đô thị sẽ như thế nào. (Nhân Dân 23/7/2007)

  Thông quan điện tử chưa thoát khỏi thủ công

  Tại cuộc gặp mặt của lãnh đạo tổng cục Hải Quan mới đây với các doanh nghiệp tại TPHCM, đại diện một doanh nghiệp đã đặt câu hỏi là tại sao tới nay mới chỉ có vài phần trăm doanh nghiệp về xuất nhập khẩu tham gia thông quan điện tử. Ông Lê Trung Kiên – phó cục trưởng cục Hải Quan TP.HCM đã giải thích là hiện thông quan điện tử hiện mới đang là chương trình thí điểm và còn phải hoàn thiện nhiều về trang thiết bị, phần mềm. Theo quy trình hiện tại các khâu thủ công và bán thủ công vẫn còn nhiều. Cụ thể như việc phân luồng hàng hoá theo tiêu chí quản lý rủi ro, sau khi tiếp nhận khai báo qua mạng công chức hải quan vẫn phải kiểm tra dò đọc từng mục rồi mới phân loại mà không thể làm tự động. Nguyên nhân vì chưa áp dụng chương trình quản lý rủi ro vào thông quan điện tử. Ông cũng cho biết sang giai đoạn 2, những tồn tại trên sẽ được khắc phục để mở rộng thông quan điện tử cho nhiều đối tượng hơn. Mục tiêu là đến tháng 6/2008, tỉ lệ thông quan điện tử trên địa bàn TP.HCM sẽ đạt ít nhất 10% kim ngạch xuất khẩu. (Người Lao Động 21/7/2007)

  Thị trường chứng khoán Việt Nam phải tăng cường đầu tư về hạ tầng và công nghệ

  Tốc độ phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán (TTCK) đã vượt ngoài tầm dự báo khiến việc đầu tư về kỹ thuật và công nghệ là chưa thể đuổi kịp. Chính vì vậy, các trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP.HCM cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đều phải tăng tốc đầu tư về công nghệ nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường. Là một nhà cung cấp phần mềm và giải pháp, bà Rhonda Lepsch - tổng giám đốc công ty DST International cho rằng các nhà đầu tư rất cân nhắc vào tính hiệu quả, minh bạch và kịp thời của hệ thống thông tin chứng khoán. Do đó, các TTCK phải ra sức đầu tư cơ sở hạ tầng và công nghệ mới để đáp ứng. So với các nước trên thế giới, TTCK Việt Nam còn rất non trẻ nên cơ sở hạ tầng và công nghệ còn yếu kém. Chính vì vậy, việc tăng tốc đầu tư vào công nghệ và cơ sở hạ tầng là điều rất cần thiết cho sự phát triển của TTCK Việt Nam. (Đầu Tư 23/7/2007)

  Bộ BCVT nên chủ động đưa ra mô hình cấp cục CNTT cho các bộ ngành

  Hầu hết các đơn vị chuyên trách về CNTT tại các bộ ngành đều mới chỉ là trung tâm tin học, ngoại trừ một số đơn vị của Ngân Hàng Nhà Nước, bộ Tài Chính, tổng cục Hải Quan và mới đây là bộ GDĐT. TS. Quách Tuấn Ngọc – giám đốc trung tâm Tin Học bộ GDĐT cho biết, đề án nâng cấp trung tâm lên thành cục đã được chuẩn bị cách đây 2 năm. Nếu cứ để mô hình trung tâm như hiện tại thì tiếng nói sẽ không có trọng lượng. Cục CNTT sẽ vừa có chức năng quản lý, vừa có chức năng ra quyết định và sẽ chủ động giải quyết được nhiều vấn đề đang tồn tại trong ngành. Tại hội nghị lãnh đạo chuyên trách về CNTT các bộ ngành vừa tổ chức ngày 20/7/2007, nhiều giám đốc các trung tâm tin học đã đề nghị bộ BCVT trình Thủ Tướng Chính Phủ về mô hình cấp cục CNTT. Bộ BCVT cần vào cuộc để gấp rút xây dựng mô hình khung này. Về đề nghị này, ông Nguyễn Minh Dân - vụ trưởng vụ KHCN bộ BCVT cho biết, Bộ sẽ có trách nhiệm nhưng thực tế là không dễ và không nhất thiết bộ ngành nào cũng phải nâng cấp trung tâm tin học thành cục. Điều quan trọng là các đơn vị chuyên trách hiện tại cần đảm bảo đủ chức năng nhiệm vụ được ghi trong nghị định 64 của Chính Phủ về ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước là thành công rồi. (Bưu Điện Việt Nam 23/7/2007)

  ID: O0707_1