• Thứ Tư, 25/07/2007 09:20 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/7/2007

  Tra cứu danh mục hồ sơ cán bộ đi B trên máy tính. Hà Nội: Cập nhật chất lượng môi trường qua bảng điện tử. ĐH Bách Khoa Hà Nội: 38 sinh viên CNTT được trao bằng tốt nghiệp theo chương trình liên kết với nước ngoài. Sử dụng phần mềm điều tra lao động trong các trường dạy nghề. Cleverlearn cung cấp dịch vụ luyện thi TOEFL trực tuyến. Hơn 25.000 khách hàng sử dụng thẻ Techcombank Visa…

  Tra cứu danh mục hồ sơ cán bộ đi B trên máy tính

  Ngày 23/7/2007 tại Hà Nội, trung tâm Lưu Trữ Quốc Gia III đã trao tặng danh mục hồ sơ cán bộ đi B cho 12 tỉnh, thành phố. Toàn bộ hồ sơ đã được xây dựng cơ sở dữ liệu để tra cứu thuận tiện trên máy tính theo tên, thời gian đi B, theo ngày sinh. Phòng đọc của trung tâm cũng mở cửa hàng ngày để phục vụ nhu cầu tìm kiếm, khai thác tư liệu của nhân dân. (SGGP 24/7/2007)

  Hà Nội: Cập nhật chất lượng môi trường qua bảng điện tử

  Bắt đầu từ ngày 23/7/2007, bảng điện tử về chất lượng môi trường đã được vận hành thử nghiệm tại đường Nguyễn Chí Thanh gần trụ sở bộ Tài Nguyên và Môi Trường. Bảng sẽ cập nhận thông tin 2 lần/ngày về chất lượng không khí, mực nước sông Hồng… Thời gian hoạt động thí điểm sẽ kéo dài 1 – 2 tháng và thông tin sẽ chạy liên tục trên màn hình 15 phút/lần. Những tín hiệu cảnh báo sẽ được hiển thị bằng đồ thị, hình ảnh, phim ngắn… và cụ thể hơn các thông tin của bảng điện tử về môi trường và an toàn giao thông tại ngã tư Liễu Giai – Kim Mã. (SGGP 24/7/2007)

  ĐH Bách Khoa Hà Nội: 38 sinh viên CNTT được trao bằng tốt nghiệp theo chương trình liên kết với nước ngoài

  Ngày 20/7/2007 tại Hà Nội, chương trình hợp tác đào tạo quốc tế của ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Kỹ Thuật Điện Saint Petersbourg (Liên bang Nga) đã tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho 38 sinh viên khoá đầu tiên chuyên ngành tin học và kỹ thuật tính toán sau khi hoàn thành chương trình đào tạo trong thời gian 4 năm rưỡi. Với tấm bằng tốt nghiệp này, các sinh viên được quyền học tiếp bậc sau ĐH tại Nga hoặc các trường ĐH khác ở châu Âu. (Tiền Phong 24/7/2007)

  Sử dụng phần mềm điều tra lao động trong các trường dạy nghề

  Trong các ngày từ 24 – 28/7/2007, tổng cục Dạy Nghề và trung tâm Tư Vấn Phát Triển Nguồn Nhân Lực thuộc hội Khoa Học Tâm Lý Giáo Dục Việt Nam đã tổ chức khoá học về cơ sở dữ liệu CSPRO và các cơ sở dữ liệu khác cho cán bộ quản lý của các trường cao đẳng nghề và dạy nghề trong cả nước. Khoá học do các chuyên gia của viện Lao Động và các vấn đề Bảo Hộ Lao Động giảng dạy. (Lao Động 24/7/2007)

  Cleverlearn cung cấp dịch vụ luyện thi TOEFL trực tuyến

  Trung tâm Anh Ngữ Cleverlearn Việt Nam vừa chính thức ra mắt chương trình luyện thi trực tuyến TOEFL iBT tại Hà Nội từ tháng 7/2007. Học viên được trải nghiệm tâm lý thi cử qua 2 bài thi thử tại phòng thi và có thể tham gia thi thử trực tuyến hàng tháng do văn phòng đại diện của Education Testing Service tại Việt Nam chấm điểm. (Thế Giới Mới 23/7/2007)

  Hơn 25.000 khách hàng sử dụng thẻ Techcombank Visa

  Sau 1 năm phát hành, thẻ thanh toán quốc tế Techcombank Visa đã có hơn 25.000 khách hàng đăng ký sử dụng. Với mạng lưới thanh toán toàn cầu, khách hàng sử dụng thẻ có thể thanh toán tại hàng triệu điểm chấp nhận thẻ của Visa trên toàn thế giới. Riêng tại Việt Nam, con số này là hơn 1.000 điểm. (Người Lao Động 23/7/2007)

  TP.HCM: Gas Gia Đình quản lý khách hàng qua mạng

  Hãng Gas Gia Đình thuộc công ty Dầu Khí Alpha Petro vừa đưa ra một chương trình bảo hiểm với khách hàng với mức bồi thường 1 tỷ đồng nếu xảy ra sự cố. Để thực hiện chương trình này, toàn bộ danh sách khách hàng đã được cập nhật vào máy tính và nhân viên của Gas Gia Đình sẽ kiểm tra định kỳ rồi thông báo cho khách hàng qua mạng. (Người Lao Động 23/7/2007)

  Nhà xuất bản Trẻ bị thiệt hại vì Harry Porter lên mạng

  Chỉ vài giờ sau khi ấn bản tập cuối của bộ sách Harry Porter ra mắt độc giả thế giới và Việt Nam, trên mạng Internet đã xuất hiện bản dịch tiếng Việt của bộ sách này tại một số trang web. Việc đưa bản dịch tiếng Việt của tác phẩm này lên mạng được thực hiện bởi cả những bạn trẻ hoạt động phi lợi nhuận để thoả mãn sự tò mò của những người hâm mộ. Phản ứng về tình trạng này, đại diện nhà xuất bản Trẻ - đơn vị độc quyền xuất bản Harry Porter tại Việt Nam cho rằng đây là một hành vi vô ý thức và đã vi phạm bản quyền đã thuộc về nhà xuất bản Trẻ. Nghiêm trọng hơn, điều này có thể gây khó khăn cho các lần thương lượng sau này của giới xuất bản Việt Nam và làm hạn chế khả năng tiếp xúc với các tác phẩm mới của bạn đọc Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng buồn là cho đến nay vẫn chưa có cơ quan chức năng nào ra tay ngăn chặn dù luật Sở Hữu Trí Tuệ đã có hiệu lực. (SGGP 23/7/2007)

  Bộ GDĐT bị quá tải về chấm thi trắc nghiệm với các trường chưa trang bị máy

  Giá thành máy scanner để nhận dạng bài thi cho chấm thi trắc nghiệm hiện khá đắt, tới 20 triệu đồng/chiếc và nhiều trường chưa thể đầu tư để mỗi năm chỉ sử dụng một lần cho kỳ tuyển sinh. Vì thế, phần đa các trường đã chuyển công việc này cho cục Khảo Thí và Kiểm Định Chất Lượng Giáo Dục bộ GDĐT và hậu quả là Bộ phải thực hiện một khối lượng công việc khổng lồ, không nhẹ nhàng như mọi người vẫn nghĩ. TS Lê Phong Mỹ - chuyên viên Cục cho biết để đẩy nhanh tốc độ thực hiện thì phải giảm thiểu tối đa những sai sót có thể và phải làm rất cẩn thận các khâu từ quét dữ liệu đến chỉnh sửa các thông số. Điều này càng làm kỹ thì càng tránh tình trạng học sinh thắc mắc về kết quả và giảm tải được việc phải chấm phúc khảo. Đó là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng chấm điểm thi trắc nghiệm chậm hơn so với bài tự luận. Nếu trường nào cũng trang bị máy chấm thì tình hình sẽ khả quan hơn. (Khoa Học & Đời Sống 25/7/2007)

  Việt Nam là thị trường số 1 của Yahoo tại Đông Nam Á

  Theo ông Tom Sipple – giám đốc khu vực Đông Nam Á của Yahoo, Việt Nam là ưu tiên số 1 của Yahoo tại thị trường Đông Nam Á bởi hiện có khoảng 15 triệu người sử dụng Internet và đến năm 2010 sẽ là 30 triệu. Một năm có mặt tại Việt Nam với Yahoo là quá ngắn ngủi để đánh giá sự phát triển của thị trường này, nhất là về quảng cáo. Tuy nhiên, ông cho biết tốc độ tăng trưởng quảng cáo của Yahoo tại Việt Nam là khá tốt và có thể tin tưởng được vào sự phát triển trong những năm tới. Về các đối thủ cạnh tranh như eBay, Google… ông cho rằng sự góp phần của họ cũng sẽ làm cho cộng đồng Internet Việt Nam phát triển. Yahoo cũng có cùng mục tiêu phát triển tại thị trường Việt Nam như thế. Phục vụ được các nhu cầu của người dùng Internet và tạo ra ngành công nghiệp quảng cáo trên mạng cũng như cơ hội phát triển ngành thương mại điện tử là những mục tiêu Yahoo muốn hướng đến khi vào Việt Nam. (TBKTVN 24/7/2007)

  Làm gì trước những rủi ro khi mua hàng trên mạng?

  Ngày càng có nhiều người mua sắm trên mạng. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm của nó thì việc mua hàng như vậy cũng chứa đựng tiềm ẩn nhiều sự rủi ro. Trục trặc thường gặp là món hàng nhận được của họ không đúng như miêu tả, giới thiệu và tiền đã gửi đi nhưng hàng lại không nhận được. Về thực tế này, một quan chức của cục Quản Lý Cạnh Tranh bộ Thương Mại cho biết, người tiêu dùng nên cố liên lạc trực tiếp với nơi bán hàng để khiếu nại. Những nơi kinh doanh qua mạng không có giấy phép có thể sẽ bị pháp luật xử lý vì tội kinh doanh trái phép. Tuy nhiên, lời khuyên được đưa ra là người tiêu dùng nên tìm đến những địa chỉ có uy tín để mua hàng. Một số chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên là người tiêu dùng nên tự trang bị kiến thức và cẩn trọng để tự bảo vệ mình. Chẳng hạn, có một vài e-mail yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân về e-mail, thẻ tín dụng, mật khẩu… thì cần phải cảnh giác. (Tuổi Trẻ 24/7/2007)

  ID: O0707_1