• Thứ Tư, 25/07/2007 16:28 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/7/2007

  Nguyên thứ trưởng Lương Văn Tự được bầu làm chủ tịch hiệp hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam. 87% cán bộ quản lý giáo dục cấp THPT chưa có chứng chỉ tin học. VP Bank chi 20 triệu USD lắp đặt hệ thống máy ATM của Diebold. Oracle Database 11g ra mắt tại Việt Nam. Ngân hàng FPT sẽ đi vào hoạt động vào cuối quý III/2007...

  Nguyên thứ trưởng Lương Văn Tự được bầu làm chủ tịch hiệp hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam

  Ngày 24/7/2007 tại Hà Nội đã diễn ra đại hội thành lập hiệp hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam (VECOM) với sự tham dự của 150 hội viên cá nhân và tập thể hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử. Đại hội đã thông qua phương hướng hoạt động nhiệm kỳ I (2007 – 2011), điều lệ hội và bầu ban chấp hành với 23 thành viên. Ông Lương Văn Tự - nguyên thứ trưởng bộ Thương Mại đã được bầu làm chủ tịch VECOM. (Lao Động 25/7/2007)

  87% cán bộ quản lý giáo dục cấp THPT chưa có chứng chỉ tin học

  Theo báo cáo của vụ Tổ Chức Cán Bộ, bộ GDĐT tại hội nghị sơ kết 1 năm đổi mới giáo dục THPT khu vực ĐBSCL tổ chức tại Cần Thơ trong các ngày 24 và 25/7/2007, trong số 6.000 cán bộ quản lý giáo dục cấp THPT (hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, trưởng phó phòng THPT) chỉ có 0,1% có trình độ tiến sĩ, 3,5% là thạc sĩ, 87% chưa có chứng chỉ tin học, 88% chưa có chứng chỉ ngoại ngữ. Thực tế là đa số đội ngũ này hiện làm việc theo kinh nghiệm, chưa coi trọng công tác dự báo, xây dựng chiến lược… Kiến thức về pháp luật, hành chính, tổ chức nhân sự và tài chính của họ còn hạn chế nên thường lúng túng trong thực thi thẩm quyền và trách nhiệm. (Thanh Niên 25/7/2007)

  VP Bank chi 20 triệu USD lắp đặt hệ thống máy ATM của Diebold

  Ngày 24/7/2007 tại TP.HCM, tập đoàn Diebold (Mỹ) đã ký hợp đồng bán 1.000 máy ATM Opteva cho ngân hàng cổ phần Ngoài Quốc Doanh (VP Bank) để ngân hàng này trang bị cho hệ thống chi nhánh của mình trên toàn quốc. Hợp đồng có giá trị 20 triệu USD và 200 chiếc ATM đã được nhập về để triển khai lắp đặt. Đây là dòng máy được sản xuất theo công nghệ tiên tiến có nhiều tính năng giúp khách hàng chống trộm cướp và nâng cao tính bảo mật như trang bị gương quan sát phía sau cho khách hàng, bàn phím lùi sâu bên trong giúp việc giao dịch được an toàn hơn và được trang bị camera quan sát chuyên dụng. (Tuổi Trẻ 25/7/2007)

  Oracle Database 11g ra mắt tại Việt Nam
   
  Ngày 23/7/2007 tại Hà Nội, tập đoàn Oracle đã chính thức công bố sản phẩm Oracle Database 11g, phiên bản CSDL phổ biến nhất thế giới với hơn 400 tính năng, 15 triệu giờ thử nghiệm và 36.000  người thực hiện. Ông Hồ Thanh Tùng - tổng giám đốc Oracle Việt Nam cho biết, phiên bản này được ra mắt đồng thời tại tất cả các thị trường của Oracle và hiện có gần 500 khách hàng tại Việt Nam đang sử dụng Oracle Database 10g đã có hợp đồng nâng cấp. (TBKTVN 25/7/2007)

  Ngân hàng FPT sẽ đi vào hoạt động vào cuối quý III/2007

  Theo ông Hoàng Minh Châu – phó chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT, dự án thành lập ngân hàng FPT hiện đã sẵn sàng mọi thủ tục cũng như cơ sở vật chất và chỉ chờ Ngân Hàng Nhà Nước cấp phép hoạt động và FPT đang hy vọng sớm được cấp giấy phép để đi vào hoạt động cuối quý III/2007. Cơ cấu vốn của ngân hàng FPT là 1.000 tỷ đồng với sự tham gia của 3 cổ đông chính là FPT, tổng công ty Đầu Tư Tài Chính (bộ Tài Chính) và công ty Thông Tin Di Động (VMS Mobi Fone) trong đó FPT tham gia 15% số vốn góp. Ngân hàng FPT cũng sẽ phát hành cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ, nhân viên FPT tương đương 0,5% tổng giá trị cổ phần và 0,7% cổ phiếu thưởng. Về số vốn góp 12,5% của VMS Mobi Fone, giám đốc Lê Ngọc Minh cho biết sự tham gia của VMS Mobi Fone vào ngân hàng FPT không ảnh hưởng đến tiến độ và kế hoạch cổ phần hoá của công ty này. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp, Lao Động 25/7/2007)

  Hà Tĩnh: ĐHQG Hà Nội trao bằng cử nhân cho các sinh viên CNTT và tiếng Anh đào tạo tại địa phương

  ĐHQG Hà Nội vừa tổ chức trao bằng tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành CNTT và tiếng Anh cho 87/124 sinh viên được đào tạo theo chương trình liên kết tại Hà Tĩnh (khoá 2003 – 2007). Tuy tỷ lệ tốt nghiệp chưa cao và số lượng sinh viên theo học chưa lớn song kết quả này đã khẳng định nỗ lực của các cấp chính quyền và ngành giáo dục tỉnh Hà Tĩnh cùng sự hợp tác của ĐHQG Hà Nội. Đây chính là cơ sở để đặt nền móng cho sự ra đời chính thức của ĐH Hà Tĩnh vừa ra mắt tháng 5/2007. (Đầu Tư 25/7/2007)

  Đại học CNTT – ĐHQG TP.HCM kỷ niệm 1 năm thành lập

  Trường ĐH CNTT trực thuộc ĐHQG TP.HCM vừa chính thức kỷ niệm 1 năm thành lập. Đến nay, trường đã có gần 540 sinh viên theo học 5 ngành gồm khoa học máy tính; kỹ thuật máy tính; kỹ thuật phần mềm; hệ thống thông tin; mạng và truyền thông. Trường cũng đã tổ chức được 3 khoá cao học và khoảng 320 học viên với 26 học viên đã bảo vệ thạc sĩ. Bên cạnh đó, trường cũng đã hoàn thành khoá học cho 650 sinh viên hệ đào tạo từ xa. (SGGP 25/7/2007)

  Tecapro trao tặng tổng đài cho Cuba

  Chiều 23/7/2007 tại La Habana, đại diện trung tâm KHKT và Công Nghệ Quân Sự và công ty Tecapro đã trao tặng tượng trưng cho tập đoàn Điện Tử Cuba bộ tổng đài 128 số do Tecapro sản xuất. Đây là kết quả bước đầu trong hợp tác khoa học giữa Tecapro với tập đoàn Điện Tử Cuba đã ký trước đây. (Hà Nội Mới 25/7/2007)

  Viettel giảm 50% giá máy điện thoại cố định không dây

  Sau 3 tháng triển khai thử nghiệm mạng điện thoại cố định không dây Home Phone, từ ngày 20/7 đến 31/8/2007, công ty Viettel Telecom đã tổ chức chương trình khuyến mại hấp dẫn với việc giảm 50% giá máy điện thoại cố định không dây cho tất cả các khách hàng đăng ký sử dụng từ 900.000 đồng/máy xuống còn 499.000 đồng/máy. Home Phone là dịch vụ được cung cấp dựa trên hạ tầng của mạng di động Viettel Mobile. Vì thế, Viettel có thể đưa Home Phone đến với khách hàng tại bất cứ nơi nào có sóng di động của Viettel trên cả nước. (QĐND 25/7/2007)

  Thị trường chứng khoán Việt Nam còn thiếu các hệ thống giám sát giao dịch bằng CNTT

  Theo ông Nguyễn Đoan Hùng – phó chủ tịch uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước (UBCKNN), ở một số nước người ta có các hệ thống giám sát bằng CNTT tương đối chuẩn và toàn bộ các giao dịch chứng khoán có thể phục hồi lại được. Trên cơ sở đó, những chuyên gia giỏi sẽ phân tích và tìm ra các dấu hiệu giao dịch nội gián, làm giá bất thường… Ông thừa nhận, thiếu hệ thống giám sát giao dịch là một khiếm khuyết của UBCKNN. Lý do chỉ vì chưa thực hiện được. Vì thế, UBCKNN đang thành lập ban giám sát và chuẩn bị cơ sở hạ tầng, trong đó có hệ thống CNTT để nâng cao hiệu quả hoạt động. Hệ thống đang được hình thành và hy vọng đến cuối 2008 thì vận hành. Hiện, hệ thống của UBCKNN đang còn những khiếm khuyết về CNTT. Mặc dù UBCKNN đã được FPT hỗ trợ tích cực, vẫn cần được bổ sung nhiều thứ để hoạt động tốt hơn. (Nhân Dân 25/7/2007)

  Hải Dương: Các trường THCS huyện Nam Sách khổ vì phần mềm quản lý điểm có nhiều sai sót

  Đầu năm học 2006 – 2007, các trường THCS tại huyện Nam Sách đã hợp đồng mua phần mềm quản lý điểm của công ty Phần Mềm Ứng Dụng Hà Nội với giá 5 triệu đồng/đơn vị. Khi đó, ai cũng mừng vì nó sẽ làm giảm công tác sổ sách và có độ chính xác cao cùng yêu cầu cập nhật thường xuyên. Tuy nhiên, ngày khi vào học kỳ I, phần mềm đã bộc lộ sai sót với kết quả không đúng với khối 9 có điểm trung bình học kỳ yếu kém nhất. Theo quy định hiện hành, các học sinh đau ốm, tai nạn, khuyết tật được miễn môn thể dục hoặc một số môn khác nhưng phần mềm lại thiếu sót. Rồi đến giữa học kỳ II, bỗng dưng các dữ liệu lại biến mất. Các nhà trường yêu cầu sửa chữa thì không được đáp ứng khiến giáo viên phải cặm cụi cập nhật lại từ đầu. Đến cuối năm học, phần mềm càng bộc lộ nhiều yếu kém. Tất cả các trường đều bị sai điểm trung bình cả năm với học sinh và buộc phải tính toán lại bằng Excel để kịp nộp cho phòng GDĐT huyện Nam Sách đúng thời hạn. Thậm chí họ phải làm ngoài giờ và thức đêm. Qua sự việc này, nhiều ý kiến cho rằng ngành giáo dục cần có chế tài nghiệm thu các phần mềm trước khi cho phép phát hành rộng rãi và khi có sự cố thì phải có nơi chịu trách nhiệm. (Giáo Dục & Thời Đại 24/7/2007)

  Hậu Đề án 112: Sẽ không có chính phủ điện tử nếu thiếu tính hệ thống

  Theo ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM, với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về CNTT, bộ BCVT cần có đánh giá riêng về đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (đề án 112). Đánh giá này cần phải toàn diện và chính thức, sâu hơn, kỹ hơn các đánh giá trước đó về mọi mặt chứ không chỉ dựa trên những đánh giá khái quát. Để có được đánh giá này, các cơ quan đã thực hiện đề án 112  phải cung cấp thông tin và cũng cần tổ chức khảo sát thực tế. Đề án 112 thất bại một phần do không đánh giá đầy đủ đề án của giai đoạn trước đó. Vì thế đây là việc phải làm để tránh lặp lại sai sót.  Ông Hà cho rằng cơ chế tài chính của đề án 112 là rất mạnh nhưng vẫn không đủ tiền thực hiện. Vì thế, cần phải phân tích xem tại sao không đủ tiền một khi có cơ chế tài chính mạnh đó. Chương trình mới do bộ BCVT soạn thảo liệu có đảm bảo có tiền hay không và quan trọng nữa là phải xác định ngưỡng đầu tư là bao nhiêu, cơ sở xác lập ngưỡng là gì… và cũng cần phải phân tích là vì sao không đủ tiền mà vẫn lãng phí. Những người trong ban soạn thảo mới cũng cần phải nhìn tận mắt các trung tâm tích hợp dữ liệu đã được xây dựng trên cả nước và đưa ra phương án sử dụng tiếp để không bị lãng phí. Đối với 3 phần mềm dùng chung, cũng nên có cách thực hiện như vậy. Cái khó nhất để ứng dụng CNTT theo ông là triển khai chứ không phải là công nghệ. Do đó, lực lượng triển khai cũng cần được củng cố và tăng cường từ trung ương đến địa phương. Cần có kế hoạch tăng cường năng lực cho các sở BCVT, các cục, trung tâm tin học của bộ, ngành. Nếu không có lực lượng tinh nhuệ và ngân sách tập trung thì không thể có CPĐT và bộ BCVT nên giữ vai trò nhạc trưởng, không nên chuyển hết trách nhiệm ứng dụng CNTT về các bộ,  ngành, địa phương. Cụ thể về vai trò “nhạc trưởng” của bộ BCVT, ông đề nghị bộ là đầu mối cấp kinh phí và bắt buộc các nơi phải làm theo mô hình, thiết kế chung. Phải có chỉ đạo tập trung, ít nhất phải giống như cơ chế của chương trình mục tiêu và thậm chí uyển chuyển hơn. Trưởng ban chỉ đạo hoặc trưởng đề án phải có quyền rất mạnh trong điều hành và cả về tài chính. Không thể mạnh ai nấy làm và nếu không có thiết kế hệ thống thì không thể có CPĐT. Chúng ta cần phải thiết kế hệ thống này, nếu không chương trình sẽ không còn ý nghĩa và các địa phương, thậm chí các bộ ngành sẽ không biết lập kế hoạch để thực hiện việc gì. Khi không rõ nhiệm vụ của mình trong một hệ thống, các đơn vị sẽ lập kế hoạch chủ yếu cho việc mua sắm thiết bị hoặc xây dựng phần mềm tràn lan, trùng lặp, lãng phí và không hiệu quả. Ông Hà cũng đề cập đến sự phát triển của các dịch vụ công sẽ được hiểu là được quyền tự xây dựng phần mềm. Như vậy thì có nghĩa là 64 địa phương sẽ tự xây dựng 64 phần mềm cấp phép xây dựng. Khi đó sẽ lãng phí, giá thành cao, không tương thích lẫn nhau. Chúng ta có rất nhiều dịch vụ công như vậy và cách làm thiếu tính hệ thống sẽ dẫn đến tốn kém và không hiệu quả. (SGGP 25/7/2007)

  ID: O0707_1