• Thứ Hai, 30/07/2007 10:43 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/7/2007

  Bộ BCVT hợp tác với hội Nông Dân Việt Nam ứng dụng CNTT. Bộ BCVT tổ chức hội nghị về dịch vụ viễn thông công ích. Bộ BCVT có trách nhiệm tham gia quy hoạch phát triển nguồn nhân lực CNTT đến 2020. Sẽ xây dựng nghị định về thư rác. Hội thi tin học trẻ không chuyên toàn quốc 2007 sắp diễn ra tại Cần Thơ. SAP tổ chức hội nghị toàn cầu tại Việt Nam…

  Bộ BCVT hợp tác với hội Nông Dân Việt Nam ứng dụng CNTT

  Ngày 24/7/2007, tại Hà Nội, bộ BCVT và hội Nông Dân Việt Nam đã ký kết hợp tác về việc đưa CNTT vào phục vụ nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2007 – 2013. Theo đó, hai bên sẽ phối hợp tổ chức tuyên truyền, cung cấp thông tin và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kiến thức tin học cho cán bộ, hội viên, nông dân với mục tiêu đào tạo tin học cho 50% cán bộ chủ chốt của các hội nông dân cơ sở (khoảng 15 nghìn người) và khoảng 500 nghìn hội viên nông dân. Hai bên sẽ cùng nhau xây dựng mô hình ứng dụng CNTT trong nông nghiệp, đề xuất chính sách ưu tiên phát triển CNTT cho nông thôn và phối hợp bảo vệ hạ tầng viễn thông ở vùng nông thôn. Với thoả thuận hợp tác này, bộ trưởng Đỗ Trung Tá bày tỏ hy vọng hai bên sẽ cùng nhau thu hẹp khoảng số giữa thành thị và nông thôn. Bộ trưởng cho biết ngành BCVT đặt mục tiêu tới năm 2010, 100% số xã nông thôn sẽ có điểm truy cập thông tin cộng đồng, 70% số xã có điểm truy cập Internet và tỷ lệ điện thoại tăng từ 2,5% hiện nay lên 5%. Ông Nguyễn Quốc Cường - chủ tịch hội Nông Dân Việt Nam cũng đánh giá cao sự phát triển của ngành BCVT và tin rằng thoả thuận hợp tác này sẽ giúp người dân có điều kiện tiếp cận thông tin và các dịch vụ CNTT tốt hơn trong điều kiện hội nhập. Hai bên nhất trí sau lễ ký kết sẽ cụ thể hoá thành các chương trình hành động cụ thể để hỗ trợ người dân nông thôn tiếp cận thông tin và đưa CNTT đến phục vụ trực tiếp người dân nông thôn. (Bưu Điện Việt Nam 26/7/2007)

  Bộ BCVT tổ chức hội nghị về dịch vụ viễn thông công ích

  Trong các ngày từ 24 – 26/7/2007, tại Hải Phòng, bộ BCVT đã tổ chức hội nghị triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về BCVT và CNTT và chương trình kế hoạch cung cấp dịch vụ viễn thông công ích. Bộ trưởng Đỗ Trung Tá cho biết, sự phát triển mạnh mẽ của viễn thông, Internet và CNTT thời gian qua có một nguyên nhân quan trọng là hệ thống pháp luật chuyên ngành BCVT - CNTT đã không ngừng được hoàn thiện, bổ sung. Tuy nhiên, thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng lại chỉ ra những thách thức về môi trường pháp lý, chính sách khi công tác quản lý nhà nước nhiều lúc không theo kịp do sự phát triển quá nhanh của CNTT-TT. Để tập trung giải quyết được vấn đề này thì cần phải tập trung xây dựng luật Viễn Thông, luật Bưu Chính, chuyển phát và luật Tần Số Vô Tuyến Điện để có thể ban hành vào đầu năm 2009 thay thế cho pháp lệnh BCVT. Trước mắt, việc cần phải làm là bổ sung và hoàn chỉnh các văn bản dưới luật. Còn về chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích, bộ trưởng Đỗ Trung Tá cho biết, mục tiêu đặt ra là đến 2010, 100% số xã trên toàn quốc sẽ có điểm điện thoại công cộng, 70% số xã có điểm Internet công cộng và mật độ điện thoại tại các khu vực đó đạt trên 5 máy/100 dân và người dân được sử dụng miễn phí dịch vụ viễn thông, Internet. Thứ trưởng Trần Đức Lai cũng cho biết, chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến 2010 đã được Chính Phủ phê duyệt với số vốn hỗ trợ 5.200 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách trung ương là 200 tỷ đồng để hình thành vốn điều lệ của quỹ Dịch Vụ Viễn Thông Công Ích. Các doanh nghiệp viễn thông đóng góp 4.900 tỷ đồng, số còn lại là từ các nguồn vốn khác. (Bưu Điện Việt Nam 26/7/2007)

  Bộ BCVT có trách nhiệm tham gia quy hoạch phát triển nguồn nhân lực CNTT đến 2020

  Văn phòng Chính Phủ vừa có công văn số 4092/VPCP-KG để thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc giao bộ BCVT phê duyệt quy hoạch phát triển nguồn nhân lực CNTT đến 2015 và định hướng đến 2020. Bộ BCVT cần phối hợp với bộ GDĐT và các cơ quan có liên quan để rà soát nội dung nhằm đảm bảo quy hoạch có tính khả thi cao và sớm được triển khai. (Bưu Điện Việt Nam 26/7/2007)

  Sẽ xây dựng Nghị định về thư rác

  Bộ BCVT cùng với văn phòng Chính Phủ, bộ Công An và bộ VHTT đã thành lập ban soạn thảo và tổ biên tập soạn thảo nghị định về thư rác. Nghị định là một trong các biện pháp quản lý môi trường Internet tại Việt Nam nhằm giới hạn các thiệt hại cho người dùng. Để nắm được các thông tin đầy đủ về vấn đề này cũng như khảo sát các yếu tố cần thiết khác, trung tâm An Ninh Mạng bộ BCVT (VnCert) đã xây dựng hệ thống khảo sát trực tuyến về thư rác tại địa chỉ http://survey.vncert.gov.vn/ (Khoa Học & Đời Sống 27/7/2007)

  Hội thi tin học trẻ không chuyên toàn quốc 2007 sắp diễn ra tại Cần Thơ

  Ngày 25/7/2007 tại Hà Nội, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã họp báo giới thiệu hội thi tin học trẻ không chuyên toàn quốc 2007 sắp diễn ra tại Cần Thơ từ 1 – 4/8/2007. Hội thi năm nay sẽ thu hút 179 thí sinh đến từ 49 tỉnh, thành phố, ngành trong cả nước được chia theo 3 bảng tiểu học, THCS và THPT. Đặc biệt, có 11 thí sinh mới 10 tuổi và 1 thí sinh lớp 9 đã đăng ký thi vượt cấp. Ban tổ chức cho biết có tất cả 49 phần mềm sáng tạo trong đó 25 phần mềm đã được lựa chọn vào chung khảo. Điều đáng tiếc là TP.HCM đã không cử đoàn tham dự mà chưa rõ lý do. Ông Nguyễn Long - tổng thư ký hội Tin Học Việt Nam đã đề xuất là nên đổi tên, rút ngắn hội thi tin học trẻ không chuyên thành hội thi tin học trẻ. Bên cạnh đó, cần tăng cường tính quốc tế cho hội thi bằng cách thu hút thí sinh các nước trong khu vực tham gia. (Thanh Niên 26/7/2007, Khoa Học & Đời Sống 27/7/2007)

  SAP tổ chức hội nghị toàn cầu tại Việt Nam

  Trong hai ngày 25 và 26/7/2007 tại Hà Nội, tập đoàn SAP đã tổ chức hội nghị thường niên toàn cầu SAP Summit 2007, giới thiệu các giải pháp phần mềm mới nhất với các đối tác và khách hàng tại Việt Nam. Sau Italia, Việt Nam là nước thứ 14 trên tổng số 34 nước mà SAP tổ chức chuỗi hội nghị toàn cầu SAP Summit 2007 kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11/2007. Sự kiện này quy tụ 500 đại biểu quốc tế bao gồm các khách hàng, đối tác, chuyên gia phân tích và giới truyền thông. Tại hội nghị, các chuyên gia của SAP đã nhấn mạnh khả năng ứng biến trước những thay đổi nhanh chóng trong bối cảnh kinh doanh hiện tại là yếu tố then chốt cho sự phát triển và thành công của doanh nghiệp hiện nay. Ông Francis Lee – giám đốc SAP Việt Nam cho biết, khi các doanh nghiệp Việt Nam muốn cạnh tranh thì họ cần nhận thức đầy đủ hơn và quan trọng hơn là đáp ứng nhu cầu nội tại về tự động hoá quy trình hoạt động, tận dụng hiệu quả các phần mềm trong kinh doanh. Họ cần phải thực hiện những bước chuyển kịp thời để đáp ứng nhu cầu luôn biến đổi nhanh chóng của thị trường, cung cấp những kiến thức và kỹ năng sâu rộng cho đội ngũ nhân viên của mình. (TBKTVN 26/7/2007)

  Thành lập công ty cổ phần Quản Lý Quỹ Đầu Tư FPT

  Ngày 25/7/2007, uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước đã cấp giấy phép thành lập công ty cổ phần Quản Lý Quỹ Đầu Tư FPT (FPT Capital) với số vốn điều lệ 110 tỷ đồng và trụ sở chính đặt tại Hà Nội, FPT Capital thực hiện các nghiệp vụ kinh doanh như quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán và các nghiệp vụ kinh doanh khác được pháp luật cho phép. Đây là công ty thứ hai của FPT được chính thức cấp phép tham gia hoạt động trong lĩnh vực tài chính. Trước đó, cũng trong tháng 7/2007, uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước đã cấp giấy phép thành lập và hoạt động cho công ty Chứng Khoán FPT (FPT Securities). (TBKTVN 26/7/2007)

  TP.HCM: Aprotrain Aptech tặng học bổng cho con em thương binh, liệt sĩ

  Ngày 25/7/2007, hội Cựu Chiến Binh TP.HCM và trung tâm Đào Tạo LTV Quốc Tế Aprotrain Aptech đã phối hợp công bố chương trình “Quà tặng 27/7” dành cho con em các gia đình thương binh, liệt sĩ và sẽ được tiến hành thường niên. Chương trình năm nay có 7 suất học bổng tổng trị giá 150 triệu đồng bao gồm 2 suất học bổng toàn phần khoá đào tạo lập trình viên 2 năm và 5 suất khoá 1 năm cho con em các gia đình thương binh, liệt sĩ. (TBKTVN 26/7/2007)

  6,2 triệu người Việt Nam đang dùng thẻ tín dụng

  Tính đến hết quý I/2007, tổng số thẻ thanh toán nội địa và quốc tế đã được các ngân hàng phát hành tại Việt Nam. đạt 6,2 triệu thẻ, tăng 200% so với thời điểm cuối 2005 theo số liệu của Ngân Hàng Nhà Nước. Số lượng máy ATM và thiết bị chấp nhận thẻ (POS) cũng tăng lên với 3.800 máy ATM và gần 21.880 máy POS hiện nay so với 2.100 máy ATM và 12.000 máy POS cuối năm 2005. (Sài Gòn Tiếp Thị 25/7/2007)

  Hiệp hội Thương Mại Điện Tử rất khác với hiệp hội ngành hàng

  Phát biểu nhân đại hội thành lập hiệp hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam (VECOM) vừa họp ngày 24/7/2007 tại Hà Nội, bộ trưởng bộ Thương Mại Trương Đình Tuyển cho rằng VECOM rất khác với hiệp hội ngành hàng vì hiệp hội ngành hàng kinh doanh những sản phẩm cụ thể, còn VECOM không phải như vậy. Ở đây không có sự cạnh tranh trực tiếp giữa các doanh nghiệp thành viên với nhau. Đồng thời, công nghệ kinh doanh thông qua TMĐT cũng khác với công nghệ kinh doanh của một sản phẩm cụ thể. Vì vậy, điều quan trọng là VECOM phải tìm ra được một bản sắc riêng để có được cơ chế hoạt động, hỗ trợ doanh nghiệp phù hợp nhất. Theo ông, đây cũng là điều mà BCH VECOM vừa được bầu phải nghiên cứu kỹ lưỡng để tránh tình trạng hiệp hội chỉ hoạt động hình thức. Khi đã mang tính hình thức thì sức sống và động lực của các hiệp hội sẽ không còn. (TBKTVN 26/7/2007)

  Vì sao Texas Pacific Group ồ ạt bán cổ phiếu FPT?

  Ngày 6/7/2007, nhà đầu tư chiến lược Texas Pacific Group (TPG) đã bán ra gần 1,2 triệu cổ phiếu FPT. Tuy nhiên mãi đến ngày 18/7/2007, thị trường chứng khoán Việt Nam mới biết đến chính thức. Kể từ khi FPT lên sàn tháng 12/2006 đến nay là vừa đủ 6 tháng, đúng với thời hạn mà luật Chứng Khoán có những yêu cầu riêng với các cổ đông chiến lược. Sự vội vã này của TPG khiến thị trường cho đây là một hành động “sang sạp” để tìm kiếm lợi nhuận khá lộ liễu. Sau khi bán ra xong số lượng này, TPG chỉ còn nắm giữ 4,59%, thấp hơn mức 5% thông thường của một nhà đầu tư chiến lược. Sự việc của TPG đã khiến nhiều người nắm giữ cổ phiếu FPT phải lo lắng và thắc mắc: “Tại sao khi FPT đang làm những việc “đại sự” thì TPG lại bán cổ phiếu?”. Về chuyện này, ông Hoàng Minh Châu – phó chủ tịch HĐQT FPT cho rằng việc đó của TPG là bình thường. Theo ông, một nhà đầu tư mua cổ phiếu của FPT xong thì không có lý do gì để cứ giữ đấy. Họ thường xem kết quả tài khoá hàng năm, cổ phiếu có mang lại lợi nhuận hay không và muốn cụ thể hoá lợi nhuận thì bán ra. Ngay cả với những người toàn tâm toàn ý với FPT, nếu đã bỏ hết vốn liếng ra thì không bán cổ phiếu cũng không biết sẽ tiêu bằng gì. (Sài Gòn Tiếp Thị 25/7/2007)

  Bản thân phó chủ tịch HĐQT FPT cũng định bán ra 200.000 cổ phiếu

  Cùng vào thời điểm mà TPG bán ra 1,2 triệu cổ phiếu của FPT, bản thân ông Hoàng Minh Châu – phó chủ tịch HĐQT FPT cũng định bán ra 200.000 cổ phiếu. Về việc này, ông cho biết khi ông đăng ký bán với uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước thì giá cổ phiếu FPT đang bình thường và sau 10 ngày đăng ký thì mới bán được. Ngẫu nhiên đến thời điểm này, giá cổ phiếu FPT đã đi xuống. Vì thế, ông đã chủ động không thực hiện giao dịch. Về nguyên nhân khiến ông có ý định bán ra, ông cho biết đã đăng ký là vì “mục đích cá nhân” nhưng không hiểu sao lại hoá thành “chi tiêu cá nhân”. Dự định của ông là dùng một phần lớn để trả nợ, phần nữa để góp cổ phần cho hai lĩnh vực mới của FPT là ngân hàng và công ty chứng khoán với tư cách là cổ đông sáng lập. Phần nhỏ còn lại là để thực hiện một số ước mơ của bản thân. Như ông đã trình bày với báo chí, khi đã trở thành giàu có thì không ai muốn bị thiên hạ coi là trọc phú mà đều mong muốn được cộng đồng quý mến. Cách duy nhất có thể làm là đóng góp cho cộng đồng. Có nhiều cách để làm việc đó và cách mà các thành viên HĐQT FPT chọn là sử dụng thành công của mình để tạo ra nhiều công ăn việc làm mới và cơ hội thành đạt cho thế hệ trẻ FPT nói riêng và Việt Nam nói chung. Ngoài ra, số cổ phần mà ông dự kiến bán chỉ chiếm 7% số đang sở hữu, còn xa mới tới mức chịu các ràng buộc bởi quy định của uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước là 50%. (Thanh Niên 26/7/2007)

  ID: O0707_1