• Thứ Hai, 30/07/2007 10:43 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/7/2007

  Thủ Tướng yêu cầu bộ BCVT báo cáo về sự tụt dốc năng lực cạnh tranh CNTT của Việt Nam. Học tập kinh nghiệm Hàn Quốc về phát triển hạ tầng khoa học công nghệ tiên tiến. Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao ra mắt website. Indochina Capital đầu tư thêm 1,1 triệu USD cho Navigos.

  Thủ Tướng yêu cầu bộ BCVT báo cáo về sự tụt dốc năng lực cạnh tranh CNTT của Việt Nam

  Mới đây, Thủ Tướng Chính Phủ đã yêu cầu bộ trưởng bộ BCVT phải báo cáo đầy đủ, khách quan và đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh CNTT-TT của Việt Nam, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước trong lĩnh vực CNTT. Yêu cầu này của Thủ Tướng xuất phát từ xếp hạng của tổ chức Economist Intelligence Unit (EIU) mà trong đó Việt Nam ở vị trí 61/64 quốc gia về chỉ số cạnh tranh CNTT. Cụ thể, Việt Nam chỉ đạt 19,9 điểm đứng trên các nước Iran, Nigeria và Azebaijan. Còn theo báo cáo Toàn Cảnh CNTT Việt Nam của hội Tin Học TP.HCM thì chỉ số cơ hội CNTT của Việt Nam tăng 5 bậc; chỉ số sẵn sàng kết nối tụt 7 bậc... Được biết, bộ BCVT đang gấp rút soạn thảo báo cáo trình văn phòng Chính Phủ theo yêu cầu của Thủ Tướng. (Lao Động 27/7/2007)

  Học tập kinh nghiệm Hàn Quốc về phát triển hạ tầng khoa học công nghệ tiên tiến

  Trong 2 ngày 24 và 25/7/2007 tại Hà Nội, trung tâm Thông Tin KH&CN Quốc Gia (NACENSTID) đã phối hợp với viện Thông Tin KH&CN Hàn Quốc tổ chức hội thảo “Phát triển hạ tầng KHCN tiên tiến” với nhiều nội dung về chính sách KHCN, CNTT-TT, Internet, thương mại điện tử… Nhân dịp này, hai bên cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ dữ liệu thông tin khoa học, trao đổi chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan… TS Tạ Bá Hưng – giám đốc NACENSTID cho biết, Hàn Quốc là một trong những nước đi đầu trong việc phát triển cơ sở hạ tầng KHCN, luôn đổi mới công nghệ trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội cũng như tăng trưởng kinh tế. Điều này đã góp phần thay đổi hệ thống thông tin ở cấp quốc gia và phát triển công nghệ mang tầm thế giới. (Khoa Học & Phát Triển 26/7/2007, TBKTVN 27/7/2007)

  Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao ra mắt website

  Bắt đầu từ ngày 26/7/2007, mọi công dân có thể trực tiếp cung cấp thông tin tố giác tội phạm thông qua website www.vksndtc.gov.vn của viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao. Ngoài chức năng giới thiệu về tổ chức, bộ máy, chức năng, nhiệm vụ của ngành, việc khai trương website của Viện còn là để thực hiện chủ trương công khai hoá, minh bạch hoá hoạt động của các cơ quan tố tụng theo tinh thần cải cách tư pháp. (Pháp Luật TP.HCM 27/7/2007)

  Indochina Capital đầu tư thêm 1,1 triệu USD cho Navigos

  Nhân kỷ niệm 5 năm hoạt động của mạng tuyển dụng www.vietnamworks.com, Quỹ đầu tư Indochina Capital đã chính thức tuyên bố đầu tư thêm 1,1 triệu USD cho công ty Navigos, chủ đầu tư của website này. Đây là đợt đầu tư thứ hai của Indochina Capital cho Navigos, nâng tổng vốn đầu tư lên 3,1 triệu USD. Ông Tung Kim – giám đốc điều hành Indochina Capital cho biết, Indochina Capital đã bị hấp dẫn bởi tốc độ phát triển nhanh chóng của Navigos, đặc biệt là sự thành công của trang web www.vietnamworks.com với 50% doanh thu đem lại từ kinh doanh trực tuyến. Được biết, trong 5 năm qua đã có 900.000 người đăng ký tìm việc trên www.vietnamworks.com và chỉ trong năm nay, trang web sẽ phục vụ cho hơn 8.000 khách hàng là các nhà tuyển dụng. Hiện mỗi cố phiếu bán ra của Navigos lên tới 2,5 USD, tăng 25.000% so với 0,01 USD cách đây 3 năm. (TBKTVN 27/7/2007)

  Khi người đẹp được bình chọn trên blog

  Một học sinh nam tại Hà Nội vừa khởi xướng tổ chức một cuộc bình chọn người đẹp qua blog của mình với sự tham dự của 15 bạn gái. Theo đó, chính các bạn gái tham dự sẽ giới thiệu về mình trên blog khởi xướng cuộc thi và gửi đường link đến blog của mình để những người truy cập có thể bình chọn. Giải thưởng đơn giản chỉ là một buổi gặp mặt, ăn uống vui do các thành viên tổ chức bỏ tiền. Được biết, đây không phải là cuộc thi duy nhất của các blogger Việt Nam và xung quanh nó nổ ra rất lắm tranh luận, bàn cãi. Một vấn đề nữa đằng sau chuyện này là danh tính cá nhân của những người tham gia. Chính việc điều đó đã dẫn đến những sự quấy rầy khiếm nhã của những cư dân mạng thiếu nghiêm túc. Vì thế, để tránh bị lợi dụng, các bạn nữ không nên đưa những thông tin cá nhân mang tính nhạy cảm của mình lên mạng. (Tuổi Trẻ 27/7/2007)

  Viettel Mobile: Khuyến mại để giảm thuê bao ảo

  Mạng di động Viettel Mobile vừa tung ra chương trình khuyến mại “Sự lựa chọn thông minh”. Chương trình này được thiết kế theo hướng tránh phát sinh các thuê bao ảo. Theo đó, khách hàng mua sim mới sẽ được nhân tài khoản và càng có ý định sử dụng lâu thì sẽ được tặng thêm tiền vào tài khoản. Ông Tống Viết Trung – giám đốc Viettel Telecom cho biết, thực tế nhiều khách hàng mua sim mới thời gian qua chỉ thuần tuý là thay cho thẻ nạp tiền. Vì thế, chương trình khuyến mại này của Viettel vẫn có lợi nhờ tiết kiệm được kho số và có thêm các khách hàng trung thành với mình. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, Viettel là người chịu thiệt. Theo kinh nghiệm thực tế, nếu khách hàng đã sử dụng sim 6 tháng trở lên thì ít có khả năng rời mạng. Và nếu họ đã sử dụng 12 tháng trở lên thì nhiều khả năng sẽ trở thành khách hàng lâu dài. Chính vì thế, Viettel đã quyết định đưa ra chương trình ưu đãi tới 12 tháng để giữ chân khách hàng. Trên một phương diện nào đó, số điện thoại di động cũng là thể hiện cái tôi của người sử dụng và nếu thay đổi liên tục thì cũng không phải là điều hay. (Gia Đình & Xã Hội 27/7/2007)

  ID: O0707_1