• Thứ Hai, 30/07/2007 10:43 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/7/2007

  VNPT và Vietcombank hợp tác chiến lược. ABBank bảo lãnh phát hành 720 tỷ đồng trái phiếu EVN Telecom. TP.HCM: Solavico bị xử phạt vì nhập máy tính đã qua sử dụng. Hoàn toàn có thể tìm được địa chỉ gốc của các blog “đen”. Khi kết quả bình chọn ca sĩ đến từ tin nhắn.

  VNPT và Vietcombank hợp tác chiến lược

  Ngày 26/7/2007, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank – VCB) đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 bên. Ông Nguyễn Bá Thước - phó tổng giám đốc VNPT bày tỏ: “Chúng tôi luôn trăn trở làm sao tiếp tục phát huy truyền thống hợp tác với VCB trong quá trình phát triển và đổi mới của VNPT. Trong điều kiện mới, VNPT không chạy theo phong trào nhưng VNPT sẽ phải phát triển đa dạng, đó là đầu tư vào các lĩnh vực khác như tài chính, bảo hiểm, hạ tầng đô thị, bất động sản… VNPT trân trọng mọi sự hợp tác trên cơ sở 2 bên cùng có lợi”. Ông Nguyễn Văn Tuân - phó tổng giám đốc VCB cũng cho biết: VNPT là top 5 khách hàng lớn nhất của VCB. Nhân sự kiện này, hai bên không chỉ hợp tác thuần tuý về tín dụng và thanh toán mà VCB muốn mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực vốn không phải là hoạt động truyền thống của 2 bên như bất động sản và các lĩnh vực khác. Ngoài ra, VCB có thể chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn về cổ phần hoá với VNPT. (VietnamNet 27/7/2007)

  ABBank bảo lãnh phát hành 720 tỷ đồng trái phiếu EVN Telecom

  Ngày 27/7/2007 tại Hà Nội, ngân hàng An Bình (ABBank) đã ký hợp đồng bảo lãnh phát hành 720 tỷ đồng trái phiếu của công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) với mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu. Ông Lưu Đức Khánh - tổng giám đốc ABBank, trái phiếu EVN Telecom có nhiều cơ hội đầu tư nên nhu cầu mua có thể vượt quá 720 tỷ đồng. Trong trường hợp đó, ABBank sẽ phát hành tăng thêm 20% giá trị. (SGGP 28/7/2007)

  TP.HCM: Solavico bị xử phạt vì nhập máy tính đã qua sử dụng

  Cục Hải Quan TP.HCM vừa ra quyết định xử phạt công ty Xuất Khẩu Lao Động, Thương Mại và Du Lịch (Solavico) 35 triệu đồng vì đã nhập hàng điện tử và máy vi tính qua sử dụng, tịch thu 5.427 đèn hình đã qua sử dụng. Đồng thời, Cục cũng ra quyết định giải toả trên 7.000 màn hình máy tính qua sử dụng đã lập biên bản trước đó. Về việc cho phép giải toả số hàng này, lãnh đạo cục Hải Quan TPHCM cho biết vì hàng không nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu quy định bởi quyết 11 ban hành ngày 24/5/2007 của bộ BCVT. Trước đó, qua kiểm tra lô hàng của Solavico nhập về Tân Cảng, hải quan đã phát hiện tờ khai và vận đơn Solavico nhập 13 container ống điện tử cho máy thu có nguồn gốc từ Mỹ với tổng trị giá trên 210.000 USD. Tuy nhiên, khi kiểm tra đã phát hiện chủ hàng nhét thêm 7.117 màn hình máy tính và 5.427 bóng đèn hình vào container. Theo giám định, đây là các mặt hàng đã qua sử dụng thuộc danh mục cấm nhập. (Tuổi Trẻ 28/7/2007)

  Hoàn toàn có thể tìm được địa chỉ gốc của các blog “đen”

  Sự phát triển của công nghệ blog đã dẫn đến những bùng nổ về blog sex. Do việc tạo dựng được miễn phí nên blog sex phát triển thuận lợi hơn websex và cũng không dễ ngăn chặn như websex. Vậy làm thế nào để có thể kiểm soát được vấn đề này? Về vấn đề này, ThS Nguyễn Tử Quảng – giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội khẳng định hoàn toàn có thể tìm được địa chỉ gốc của các blog “đen” bằng biện pháp kỹ thuật. Để làm được việc đó, cần có sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan chức năng về kỹ thuật và quản lý an ninh. (Khoa Học & Đời Sống 30/7/2007)

  Khi kết quả bình chọn ca sĩ đến từ tin nhắn

  Những năm gần đây với các cuộc thi, bên cạnh việc chấm điểm của hội đồng giám khảo còn có sự bình chọn của công chúng bằng hình thức nhắn tin. Tuy không ai phủ nhận việc trao quyền quyết định cho khán giả là một thái độ dân chủ nhưng phương án này cũng kéo theo nhiều bất cập tiềm năng. Khoan hãy xét đến chuyện thí sinh chi tiền thuê người nhắn tin bình chọn cho mình thì việc khán giả tự bình chọn cũng là theo chủ quan rất lớn của họ vì hoàn toàn là cảm tính, không dựa trên các tiêu chí chuyên môn đặt ra của cuộc thi. Và cũng cần nói thêm là sự bình chọn ấy là chỉ của cộng đồng những người sử dụng điện thoại di động và còn những cộng đồng khác thì sao? Đã có những cuộc thi âm nhạc, tuy thí sinh được giới chuyên môn đánh giá cao nhưng kết quả bình chọn bằng tin nhắn đã loại họ khỏi cuộc chơi. Về thực tế này, nhạc sĩ Dương Thụ nhìn nhận, công chúng không phải là nhà chuyên môn nên đánh giá dựa trên cảm tính. Vì thế, nếu các cuộc thi nhắm vào đại chúng và thương mại thì lá phiếu của công chúng là chính xác hơn. Còn khi nhắm đến nghệ thuật thì ngược lại. Văn hoá đại chúng đang chứng tỏ quyền lực của mình. Nó có thể làm thay đổi tận gốc rễ sinh hoạt văn nghệ nước nhà  nếu các nhà quản lý không đủ sáng suốt. Vì thế, ông không quá ngạc nhiên khi thấy nhiều cuộc thi đã coi trọng kết quả bình chọn qua tin nhắn hơn của ban giám khảo. Còn theo nhạc sĩ Tôn Thất Lập, nếu hoàn toàn dựa trên ý kiến khán giả thì đó là thăm dò dư luận chứ không phải là cuộc thi. Sự bình chọn của khán giả đơn thuần chỉ là cảm xúc nhất thời của họ chứ không phải bao giờ cũng chính xác về mặt khoa học. Vì thế, vai trò của hội đồng giám khảo bao giờ cũng cần thiết. Vấn đề là cuộc thi không nên ôm đồm quá nhiều tiêu chí. (Tuổi Trẻ 28/7/2007)

  ID: O0707_1