• Thứ Hai, 30/07/2007 17:14 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/7/2007

  Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân gặp mặt động viên đội tuyển Robocon Việt Nam. Việt Nam đứng thứ 17 thế giới về số lượng người sử dụng Internet. Thủ khoa Việt Nam tại Olympic Toán Quốc Tế 2007 sẽ theo học ngành CNTT. 3 game thủ Việt Nam dự World Cyber Game 2007 tại Mỹ. Trang web về liệt sĩ Quảng Trị chính thức ra mắt. ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM: Số lượng thí sinh đạt trên 18 điểm cao hơn tổng số chỉ tiêu dự kiến…

  Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân gặp mặt động viên đội tuyển Robocon Việt Nam

  Chiều 28/7/2007 tại Hà Nội, bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã gặp mặt động viên đội tuyển Robocon Việt Nam  sắp tham dự cuộc thi Robocon châu Á - Thái Bình Dương 2007 do Việt Nam đăng cai. Vì là nước chủ nhà nên Việt Nam có 2 đội tham dự là BKDC của ĐH Bách Khoa Đà Nẵng và DT03 của ĐH Công Nghiệp Hà Nội. Phát biểu tại buổi gặp mặt, bộ trưởng đánh giá, những thành tích cao của Việt Nam qua các cuộc thi trước chứng tỏ tiềm năng trí tuệ và sáng tạo  khoa học của sinh viên Việt Nam rất tốt. Là nước chủ nhà của cuộc thi năm nay, các em cần cố gắng để giành thành tích cao nhất. Nhân dịp này, bộ trưởng đã chỉ đạo vụ KHCN nghiên cứu, chuẩn bị văn bản đề xuất các chế độ chính sách, khen thưởng đãi ngộ những đội tuyển Việt Nam đã đạt giải cao cuộc thi này. Có thể là sẽ tạo điều kiện cho các em được đi học thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài bằng ngân sách Nhà Nước. (QĐND 29/7/2007)

  Việt Nam đứng thứ 17 thế giới về số lượng người sử dụng Internet

  Theo khảo sát mới nhất của Asia Digital Marketing Yearbook – ADMY (asiadma.com), tính đến hết tháng 5/2007, Việt Nam xếp hàng 17/20 quốc gia và vùng lãnh thổ đứng đầu thế giới về số người sử dụng Internet. Còn theo đánh giá của bộ BCVT thì Việt Nam đã đứng vào top 10 thế giới về tốc độ phát triển Internet với khoảng 15,5 triệu người sử dụng Internet chứ không phải là 14 triệu như số liệu của ADMY, đạt mật độ 18,64 người/100 dân. Con số này đạt trên mức trung bình của ASEAN và tuy thua Singapore, Malaysia nhưng vượt trên Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia… Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là chất lượng sử dụng hiện không tương ứng  với vị trí đó của Việt Nam. Thực tế là rất nhiều website của các cơ quan hành chính nhà nước được lập cho vui  bởi thông tin không có giá trị. Và dù 100% các ĐH, CĐ đã nối mạng Internet nhưng có rất ít sinh viên được sử dụng. Thêm nữa là theo điều tra của phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI), 91,9% các doanh nghiệp không quan tâm đến website, 70% các doanh nghiệp ở thành phố lớn không sử dụng web, 97% không biết ứng dụng Internet vào TMĐT. (SGGP 30/7/2007)

  Thủ khoa Việt Nam tại Olympic Toán Quốc Tế 2007 sẽ theo học ngành CNTT

  Tại Olympic Toán Quốc Tế 2007 do Việt Nam đăng cai vừa kết thúc tuần trước, đoàn Việt Nam đứng thứ 3 với 3 huy chương vàng và 3 huy chương bạc. Đỗ Xuân Bách, thành viên đạt thành tích cao nhất của đoàn Việt Nam cho biết, đây chỉ là kỳ thi chạy 100 mét và sẽ còn phải phấn đấu tiếp tục trong cuộc chạy marathon suốt cuộc đời. Bách dự định sẽ theo học ngành CNTT tại ĐH Bách Khoa Hà Nội và trước mắt sẽ đầu tư học tiếng Anh, một trong những công cụ quan trọng để giành học bổng du học nước ngoài. (SGGP 30/7/2007)

  3 game thủ Việt Nam dự World Cyber Game 2007 tại Mỹ

  Tối 29/7/2007, vòng chung kết World Cyber Game Vietnam 2007 đã kết thúc tại TP.HCM với giải nhất FIFA Soccer 2007 thuộc về Trần Đình Luân; War Craft III thuộc về Lê Quốc Dũng; Star Craft thuộc về Lê Thành Hà. Trong nội dung đồng đội với game Dota, đội Star đã đoạt giải nhất và đây là lần đầu tiên game đồng đội Dota được tổ chức trong khuôn khổ World Cyber Game Vietnam. 3 game thủ nói trên sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự  vòng chung kết thế giới tại Seatle (Mỹ) vào tháng 10/2007. Ngoài ra, Trần Đình Luân, Lê Quốc Dũng và 5 thành viên đội vô địch game Dota sẽ được tham dự giải World Cyber Game châu Á vào đầu tháng 8/2007. (Thanh Niên 30/7/2007)

  Trang web về liệt sĩ Quảng Trị chính thức ra mắt

  Nhân đại lễ tri ân những liệt sĩ đã hy sinh tại Quảng Trị tổ chức tối 27/7/2007, trang web về các liệt sĩ đang yên nghỉ tại Quảng Trị đã chính thức ra mắt trên website của UBND tỉnh tại địa chỉ www.quangtri.gov.vn. Trang web cung cấp CSDL về tên tuổi, địa chỉ của các liệt sĩ đang yên nghỉ tại 72 nghĩa trang ở Quảng Trị. Ông Lê Hữu Phúc - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, trang web này ra đời để tỏ lòng thành kính tri ân các anh hùng liệt sĩ của người dân Quảng Trị và là món quà tặng có ý nghĩa cho thân nhân liệt sĩ. (Người Lao Động 28/7/2007)

  ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM: Số lượng thí sinh đạt trên 18 điểm cao hơn tổng số chỉ tiêu dự kiến

  Theo GS Hoàng Kiếm - hiệu trưởng ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM, điểm thi vào trường năm nay có kết quả rất tốt. Có tới 699 thí sinh đạt 18 điểm trở lên trong khi chỉ tiêu mà bộ GDĐT cho phép trường được tuyển là 600. Ngoài số lượng này, trường được tuyển thêm 15% để trừ hao. Như vậy, có nhiều khả năng thí sinh đạt 17 điểm trở lên sẽ trúng tuyển vào trường. Thủ khoa của trường là thí sinh Nguyễn Tuấn Dũng với tổng số điểm 28,5. (Tiền Phong 27/7/2007)

  Bắc Giang: VCCI và UBND tỉnh hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT

  Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội thảo hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển. Ông Nguyễn Văn Diệu – giám đốc sở BCVT tỉnh cho biết, ứng dụng CNTT của các doanh nghiệp Bắc Giang hiện còn ở mức thấp và nhiều nơi do chưa nhận thức được nên chưa có chiến lược, kế hoạch cụ thể, đầu tư không hợp lý, nguồn nhân lực chưa được chú trọng. Nguyên nhân vì trên địa bàn tỉnh chưa có doanh nghiệp nào cung cấp được dịch vụ tư vấn về CNTT. Nhân hội thảo này, VCCI và UBND tỉnh đã ký kết hợp tác chương trình hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển. (Bưu Điện Việt Nam 30/7/2007)

  Liên doanh cáp VinaDaesung giải thể

  Do không thống nhất được ai sẽ giữ vai trò cổ đông chi phối nếu liên doanh tiếp tục thêm thời hạn hợp tác nên VNPT và Nexans Korea (Hàn Quốc) sẽ tiến hành giải thể liên doanh cáp VinaDaesung vào ngày 9/11/2007. Sau khi giải thể, hai bên sẽ thành lập liên doanh mới. VinaDaesung được thành lập năm 1992 với thời hạn hoạt động đến ngày 9/11/2007. Liên doanh có tổng vốn ban đầu là 3,8 triệu USD. Sau 5 lần tái đầu tư, mở rộng sản xuất, số vốn này đã được tăng lên 17,5 triệu USD. Đây là liên doanh đầu tiên của VNPT với nước ngoài và cả phía Việt Nam lẫn Hàn Quốc đều muốn giữ vai trò cổ đông chi phối trong giai đoạn mới. Vì không dàn xếp được thoả thuận nên hai bên sẽ tiến hành giải thể liên doanh. Sau khi giải thể, VNPT sẽ thành lập công ty cổ phần cáp mới và sử dụng lại các lao động tại VinaDaesung. Hiện tại, VNPT đang đàm phán để tiếp tục sử dụng tên cũ của VinaDaesung nhưng chưa được phía Nexans chấp thuận. (Bưu Điện Việt Nam 30/7/2007)

  VinaGame xây dựng game về dã sử Việt Nam
   
  Công ty VinaGame đang tiến hành một dự án có tên là T812 (tháng 8 ngày 12 – ngày mà VinaGame quyết định thực hiện dự án năm 2006) để xây dựng một game online về dã sử Việt Nam với bối cảnh của thời Hậu Lê vào thời điểm 100 năm sau khi Lê Thái Tổ lên ngôi. Ông Đặng Hồng Quang - trưởng dự án T812 cho biết, theo thiết kế thì game này rất dễ chơi từ đầu và độ khó sẽ tăng dần cùng với sự phát triển của nhân vật. T812 sẽ không đi sâu vào các chi tiết của lịch sử mà chỉ mượn bối cảnh của một thời loạn lạc để xây dựng cốt truyện để hình thành hệ thống nhiệm vụ cho một game online thuần Việt. Riêng về yếu tố đồ hoạ, ông Phạm Hồng Giang - trưởng nhóm thiết kế nội dung của T812 cho biết đây là phần khó khăn nhất. Nguyên nhân chính là sự hiếm hoi các tư liệu lịch sử khiến việc xây dựng không gian cách đây 5 thế kỷ cho game là không đơn giản. Tuy nhiên, các thành viên của nhóm đã khảo sát thực tế để tạo dựng bối cảnh với những nỗ lực tối đa. Nếu không có gì trục trặc, bản Close Beta của T812 sẽ bắt đầu thực hiện vào đầu năm 2008. (Thanh Niên 30/7/2007)

  Solavico sẽ xuất khẩu lao động về điện tử sang Singapore

  Công ty xuất khẩu lao động Solavico (TP.HCM) vừa giành được hợp đồng gửi 7 nhân viên kỹ thuật sang làm việc tại Singapore với mức lương 1.000 USD/tháng. Đây là đợt công nhân đầu tiên của Solavico sang làm việc cho công ty điện tử United Micro của Singapore và trong năm 2007, Solavico sẽ gửi tổng cộng 100 lao động sang Singapore. (Tuổi Trẻ 30/7/2007)

  Đà Nẵng: 5 tỷ đồng cho hạ tầng viễn thông tại Vĩnh Trung Plaza

  Công ty cổ phần Đức Mạnh (DMC) và công ty Điện Thoại Đà Nẵng vừa ký hợp đồng xây dựng hạ tầng viễn thông tại thương xá Vĩnh Trung (Vĩnh Trung Plaza) với tổng vốn hơn 5 tỷ đồng. Hạ tầng gồm hệ thống chuyển mạch trên 5.000 lines, truyền dẫn cáp quang SDH 2.5 Gbps, hệ thống truy nhập DSLAM, thuê kênh riêng từ 100 Mbps đến hàng chục Gbps. (Đầu Tư 30/7/2007)

  Hà Nội: Khách sạn Sài Gòn bị phạt cung cấp dịch vụ viễn thông và Internet khi chưa có hợp đồng đại lý

  Ngày 25/7/2007, thanh tra sở BCVT Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính với khánh sạn Sài Gòn (80 Lý Thường Kiệt) vì thu sai cước viễn thông và Internet khi chưa có hợp đồng đại lý. Tổng số tiền bị phạt là hơn 38 triệu đồng. Thanh tra sở BCVT Hà Nội cũng cho biết, sắp tới sẽ tiếp tục thanh tra một số khách sạn nữa trên địa bàn và xử phạt các khách sạn vi phạm quy định quản lý. (Bưu Điện Việt Nam 30/7/2007)

  ACB cho vay qua mạng

  Ngân hàng Á Châu (ACB) đã bắt đầu dịch vụ triển khai dịch vụ cho vay tín chấp qua mạng với thời gian hoàn tất hồ sơ và giải ngân trong 48h. Khách hàng chỉ cần đăng ký hồ sơ trên mạng và chỉ cần đến các chi nhánh của ACB một lần để nhận tiền. (Lao Động 30/7/2007)

  TP.HCM: 125 máy điện thoại trên 100 dân

  Theo sở BCVT TP.HCM, mật độ sử dụng điện thoại của thành phố hiện đạt tới con số 125 máy/100 dân và như vậy, trung bình mỗi người dân thành phố có tới 1,25 máy điện thoại kể cả cố định và di động. Cùng với tỷ lệ này, từ đầu năm 2007 đến nay TP.HCM đã có thêm 1,17 triệu thuê bao, nâng tổng số thuê bao của toàn thành phố lên 7,77 triệu máy. Trong đó, thuê bao di động là 6,2 triệu máy và thuê bao cố định là 1,5 triệu máy. (SGGP 30/7/2007)

  Bài thi làm đúng quy trình, máy không bao giờ chấm sai

  Theo ông Trần Văn Nghĩa – phó cục trưởng cục Khảo Thí và Kiểm Định Chất Lượng Giáo Dục, do việc thi trắc nghiệm còn mới nên bộ GDĐT chỉ có hướng dẫn riêng mà chưa đưa vào quy chế chung. Tuy nhiên, các hướng dẫn này cũng có giá trị như quy chế và nếu các trường không làm đúng quy định thì sẽ bị xử lý. Về kết quả chấm thi, ông cho biết có 2 khả năng. Thứ nhất là do thí sinh làm không đúng quy trình khiến máy không đọc được hoặc hiểu nhầm. Như vậy, trách nhiệm đó thuộc về thí sinh. Nếu họ làm đúng thì không bao giờ máy chấm sai. Còn một khả năng thứ hai là do cán bộ chấm thi làm không đúng quy trình và như vậy thì người chấm sẽ phải chịu trách nhiệm. (Thanh Niên 29/7/2007)

  Tổng cục Cảnh Sát nên thành lập website bảo vệ doanh nghiệp

  Tham dự hội thảo “Bảo vệ doanh nghiệp trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế” do tổng cục Cảnh Sát và VCCI tổ chức mới đây ở Hà Nội, luật gia Vũ Xuân Tiền – giám đốc công ty Tư Vấn VFAM đã kiến nghị nên lập một website bảo vệ doanh nghiệp trực thuộc tổng cục Cảnh Sát nhằm thiết lập một hệ thống thông tin hai chiều phục vụ phòng chống tội phạm kinh tế. (TBKTSG 26/7/2007)

  HiPT sẽ lên sàn vào đầu năm 2008

  Tập đoàn HiPT đang xây dựng chiến lược toàn diện để chính thức niêm yết cổ phiếu ra thị trường chứng khoán. Năm 2007, HiPT đặt mục tiêu đạt doanh số 400 tỷ đồng và trong 6 tháng đầu năm đã đạt 251 tỷ đồng. Trước mắt, HiPT xác định phấn đấu trở thành doanh nghiệp đứng đầu trong 3 nhà cung cấp giải pháp CNTT lớn nhất Việt Nam. HiPT cũng đang đầu tư xây dựng cao ốc tại Đà Nẵng, Thái Bình và mua toàn bộ thương quyền của hệ thống đào tạo New Horizone tại Việt Nam. Riêng về kế hoạch niêm yết ra thị trường chứng khoán, trong 3 năm qua, HiPT đã thuê kiểm toán độc lập và cuối tháng 6/2007 đã đăng ký với uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước theo quy định để có thể chính thức lên sàn vào đầu năm 2008. Ông Võ Văn Mai - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc HiPT cho biết, sự thành công của một doanh nghiệp CNTT thường được đánh giá trước hết qua doanh số về phần mềm và dịch vụ. Trước kia, các doanh nghiệp CNTT thường có doanh số về phần mềm, dịch vụ chiếm tỷ lệ ít so với phần cứng và phân phối, chỉ vào khoảng 10% rồi tăng lên đến 30%. Hiện HiPT đã đạt tỷ lệ khoảng 50% và sẽ tiếp tục tăng lên trên 50% trong thời gian tới. Ông tin tưởng HiPT sẽ thành công khi tham gia thị trường chứng khoán. (Đầu Tư 30/7/2007)

  ID: O0707_1