• Thứ Ba, 31/07/2007 15:35 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 31/7/2007

  Sẽ thành lập bộ Thông Tin và Truyền Thông. Bước tiến công nghệ: Trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM khớp lệnh liên tục. Cần Thơ: Khai mạc hội thi tin học trẻ không chuyên toàn quốc 2007. Honeywell giới thiệu giải pháp “Ngôi nhà thông minh”. Khi công ty Chứng Khoán FPT chọn phần mềm giao dịch của nước ngoài.

  Sẽ thành lập bộ Thông Tin và Truyền Thông

  Sáng 30/7/2007, Quốc Hội đã nghe Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đọc tờ trình về việc tăng số lượng phó thủ tướng và việc thành lập, bãi bỏ các bộ, cơ quan ngang bộ của Chính Phủ nhiệm kỳ Quốc Hội khoá XII. Chính Phủ nhiệm kỳ mới dự kiến có 22 bộ và cơ quan ngang bộ. Theo đó, bộ BCVT sẽ được hợp nhất với mảng báo chí và xuất bản của bộ VHTT để thành lập bộ Thông Tin và Truyền Thông. Như vậy, các cục Báo Chí và Xuất Bản trực thuộc bộ VHTT sẽ được chuyển sang bộ Thông Tin và Truyền Thông theo phương án tổ chức lại bộ BCVT. (Tiền Phong 31/7/2007)

  Bước tiến công nghệ: Trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM khớp lệnh liên tục

  Sáng 30/7/2007, trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM đã chính thức triển khai phương thức giao dịch khớp lệnh liên tục để hoà cùng phương thức giao dịch chứng khoán hiện đại với thế giới. Trung tâm hiện sử dụng cùng lúc 2 đường truyền của VNPT và Viettel và được kết nối đến 49 sàn giao dịch hiện có của TP.HCM. Trung tâm hiện có 149 máy tính để nhập lệnh. Với hệ thống này, cứ 5 giây có tối đa 149 lệnh được nhập và hệ thống có thể xử lý 20.000 – 25.000 lệnh mỗi phiên giao dịch. Phát biểu nhân sự kiện này, bà Vũ Thị Kim Liên – phó chủ tịch uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước cho biết: Đây là một bước tiến mới về công nghệ của thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, do lần đầu tiên được áp dụng nên chắc chắn cũng có những khiếm khuyết. Vì vậy, thị trường cần phải có cái nhìn khách quan về công nghệ mới này. Cũng trong buổi giao dịch khớp lênh đầu tiên này, bảng điện tử trên sàn chứng khoán Thăng Long thuộc ngân hàng cổ phần Quân Đội ở Hà Nội đã bị trục trặc. Tuy nhiên, không có thông tin xấu về các sàn giao dịch khác tại Hà Nội và TP.HCM. (Khoa Học & Đời Sống 1/8/2007, Nhân Dân 31/7/2007)

  Cần Thơ: Khai mạc hội thi tin học trẻ không chuyên toàn quốc 2007

  Hôm nay 31/7/2007 tại ĐH Cần Thơ, hội thi tin học trẻ không chuyên toàn quốc 2007 do Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, bộ BCVT và hội Tin Học Việt Nam tổ chức sẽ chính thức khai mạc. Có 52 đoàn tham gia sự kiện này với tổng cộng 192 thí sinh. Hội thi sẽ bế mạc và tổng kết trao thưởng vào ngày 5/8/2007. (Tiền Phong 31/7/2007)

  VINASA phát động cuộc thi VietGames 2007

  Ngày 30/7/2007, hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã chính thức phát động cuộc thi VietGames 2007 với thời hạn tiếp nhận các sản phẩm từ nay đến ngày 15/9/2007. Lễ công bố và trao giải thưởng sẽ diễn ra tại triển lãm quốc tế về phần mềm và giải trí điện tử 2007 được tổ chức vào tháng 10/2007 tại TP.HCM. (Hà Nội Mới 31/7/2007) 

  Honeywell giới thiệu giải pháp “Ngôi nhà thông minh”
   
  Ngày 30/7/2007 tại Hà Nội, công ty Honeywell đã tổ chức hội thảo giới thiệu hệ thống chuông cửa có camera (HVP) và giải pháp “Ngôi nhà thông minh” (Smart Home Solution). HVP là hệ thống chuông cửa nhỏ gọn, dễ lắp với hình ảnh được truyền tới màn hình đen trắng 4 inches và màn hình màu LCD 5 inches. Còn giải pháp ngôi nhà thông minh HS-7000 là sự kết hợp công nghệ điều khiển và tự động hoá hàng đầu của Honeywell với quản lý an ninh và năng lượng. Hệ thống được thiết kế để duy trì cuộc sống an ninh, thuận tiện và hiểu biết cho người sử dụng. (TBKTVN 31/7/2007)

  Khi công ty Chứng Khoán FPT chọn phần mềm giao dịch của nước ngoài

  Tuy FPT là nhà cung cấp phần mềm lớn nhất cho các đơn vị trong lĩnh vực chứng khoán nhưng công ty Chứng Khoán FPT (FPTS) lại chọn giải pháp phần mềm ngoại nhập của nhà cung cấp CMS và Asia Cerc. Đây là phần mềm đã sử dụng nhiều năm tại các nước có thị trường chứng khoán phát triển và được thiết kế mở, dễ phát triển, nâng cấp, cho phép FPTS có thể phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới tại Việt Nam. Giải thích về việc này, ông Lục Đình Vinh – giám đốc CNTT của FPTS cho biết, đầu tư cho nhập khẩu phần mềm không chỉ đơn thuần là mua mà còn phải tiếp nhận công nghệ của nó. Cùng với việc đó, FPTS vẫn đang kế thừa việc sử dụng các dịch vụ được cung cấp của FPT nhằm đạt được sự cộng hưởng tối đa về công nghệ. Ông cũng cho biết thêm là hiện có rất nhiều dịch vụ đã được sử dụng ở thị trường chứng khoán các nước nhưng vẫn chưa ứng dụng tại Việt Nam. Đây chính là lý do khiến FPTS phải “đi tắt đón đầu” trong việc mua phần mềm của nước ngoài. Đồng thời, cũng có thể coi đây là bước khởi đầu để FPTS chuẩn bị sẵn sàng về nội lực, chủ động tiếp cận hội nhập sâu với thị trường chứng khoán quốc tế. Liệu rằng các công ty chứng khoán khác trong nước có thể ứng dụng giải pháp phần mềm này hay không? Ông Vinh cho rằng ở thời điểm này các giải pháp trong nước vẫn đáp ứng tốt với các yêu cầu quản lý đặc thù và quy mô doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, khi đã gia nhập WTO thì các giải pháp nội địa cần phải mở rộng để thích ứng với các chuẩn mực quốc tế và tương thích khi thị trường phát triển theo. Còn việc lựa chọn các giải pháp phần mềm ngoại nhập thì vấn đề đầu tiên với các công ty chứng khoán là phải có đội ngũ cán bộ giỏi và chọn lựa được đối tác triển khai có kinh nghiệm. (TBKTVN 31/7/2007)

  ID: O0707_1