• Thứ Sáu, 03/08/2007 08:35 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/8/2007

  Việt Nam trở thành thành viên của liên minh Phần Mềm Nguồn Mở châu Á. TS Quách Tuấn Ngọc làm cục trưởng Cục CNTT bộ GDĐT. Bộ Thương Mại ban hành quy chế cấp C/O điện tử. Sẽ có nghị định về quản lý dự án đầu tư CNTT. Thống nhất một loại giấy tờ giữa khi mua vé và lên máy bay. VCCI đào tạo thương mại điện tử cho doanh nghiệp…

  Việt Nam trở thành thành viên của liên minh Phần Mềm Nguồn Mở châu Á

  Ngày 28/7/2007 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), bộ KHCN Việt Nam và liên minh Phần Mềm Nguồn Mở châu Á (Asianux) đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc chính thức kết nạp Việt Nam là thành viên thứ 4 tham gia liên minh này. Đây là mô hình hợp tác giữa các doanh nghiệp phần mềm nhằm phát triển một chuẩn HĐH Linux dùng chung do 3 nước sáng lập là Trung Quốc (đại diện là công ty Red Flug), Hàn Quốc (đại diện là Hansoft) và Nhật Bản (đại diện là Miracle). Riêng với Việt Nam, tuy bộ KHCN đứng ra đại diện nhưng theo ông Nguyễn Trung Quỳnh – giám đốc dự án PMNM thì vai trò chính trong sự hợp tác này là của công ty Vietsoftware. Về phía bộ KHCN, một phòng thí nghiệm Asianux Lab sẽ được xây dựng để chạy thử nghiệm các sản phẩm của liên minh trước khi phát hành rộng rãi tại Việt Nam. Cùng với Vietsoftware, sở BCVT TP.HCM cũng đang lên kế hoạch hợp tác với Asianux. Ông Hoàng Lê Minh – phó giám đốc sở BCVT TP.HCM cho biết, hai bên đã đạt được những thoả thuận hợp tác bước đầu và Asianux đã nhất trí hỗ trợ xây dựng một trung tâm kỹ thuật và cử chuyên gia sang đào tạo. Dự kiến tháng 9/2007, trung tâm này sẽ được khai trương và TP.HCM cũng cử cán bộ sang học tập tại trung tâm của Asianux tại Bắc Kinh. (Bưu Điện Việt Nam 2/8/2007)

  TS Quách Tuấn Ngọc làm cục trưởng cục CNTT bộ GDĐT

  Như tin đã đưa, Thủ Tướng Chính Phủ đã quyết định thành lập cục CNTT trực thuộc bộ GDĐT trên cơ sở tổ chức lại trung tâm Tin Học của bộ này. Đây là cục CNTT đầu tiên được thành lập sau khi Chính Phủ ban hành nghị định về triển khai ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước. Ngày 1/8/2007, bộ trưởng bộ GDĐT đã ký quyết định bổ nhiệm TS Quách Tuấn Ngọc – giám đốc trung tâm Tin Học làm cục trưởng Cục CNTT bộ GDĐT. Cục có chức năng giúp bộ trưởng quản lý nhà nước về CNTT trong ngành. (Tuổi Trẻ 2/8/2007)

  Bộ Thương Mại ban hành quy chế cấp C/O điện tử

  Bộ trưởng bộ Thương Mại Trương Đình Tuyển vừa ký quyết định ban hành quy chế cấp chứng nhận xuất xứ (C/O) điện tử cho hàng hoá xuất khẩu từ Việt Nam. Theo đó, để được cấp C/O điện tử, các doanh nghiệp phải là đơn vị xuất khẩu uy tín do bộ Thương Mại xét chọn; được các hiệp hội ngành hàng giới thiệu và bảo lãnh; là thành viên vàng hoặc thành viên bạc của cổng Thương Mại Điện Tử Quốc Gia (ECVN). Riêng các doanh nghiệp của hai ngành dệt may và da giày thì phải có kim ngạch xuất khẩu trong 3 năm gần đây đạt trên 30 triệu USD/năm. Việc cấp C/O điện tử sẽ do các tổ chức đang tiến hành cấp C/O giấy đảm nhiệm nếu hồ sơ đăng ký hợp lệ. (Tuổi Trẻ 2/8/2007)

  Sẽ có nghị định về quản lý dự án đầu tư CNTT

  Bộ BCVT đang hoàn thiện dự thảo nghị định về quy chế quản lý đầu tư dự án ứng dụng CNTT sử dụng vốn ngân sách Nhà Nước. Dự thảo cuối cùng sẽ hoàn tất trong tháng 9/2007 để công bố lấy ý kiến đóng góp trên website Chính Phủ (www.chinhphu.vn) và sẽ trình Chính Phủ trong tháng 11/2007. (Bưu Điện Việt Nam 2/8/2007)

  Thống nhất một loại giấy tờ giữa khi mua vé và lên máy bay

  Cục Hàng Không Dân Dụng vừa có văn bản về việc hướng dẫn kiểm tra giấy tờ tuỳ thân của hành khách sử dụng vé máy bay điện tử khi làm thủ tục đi máy bay từ 1/8/2007. Theo đó, khi làm thủ tục vận chuyển trên tất cả các chuyến bay tại Việt Nam, nhân viên làm thủ tục hành khách (check in) phải chịu trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu các thông tin về hành khách đã được lưu trữ trong CSDL vé điện tử với giấy tờ của hành khách sử dụng để đi máy bay. Theo quy định mới, tất cả các thông tin của hành khách phải trùng khớp với giấy tờ đăng ký mua vé thì mới được cấp thẻ lên máy bay. (TBKTVN 2/8/2007)

  VCCI đào tạo thương mại điện tử cho doanh nghiệp

  Ngày 1/8/2007, phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) đã khai giảng khoá học miễn phí về TMĐT cho 100 học viên. Đây là một trong những hoạt động  thuộc đề án Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Ứng Dụng CNTT (đề án 191) với nhiều nội dung trong đó có TMĐT. Trong 6 tháng đầu năm 2007, chương trình đã đào tạo được 150 khoá học trên cả nước cho trên 5.000 lượt học viên. (TBKTVN 2/8/2007)

  SPT mua bản quyền phần mềm Microsoft

  Công ty cổ phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (SPT) vừa chính thức ký hợp đồng mua bản quyền phần mềm của Microsoft với 600 giấy phép sử dụng HĐH Windows XP và bộ phần mềm văn phòng Office 2007. Hợp đồng có tổng giá trị hơn 1,5 tỷ đồng và theo ông Phạm Ngọc Tuấn - tổng giám đốc SPT, khi doanh nghiệp thực sự đặt mình vào quỹ đạo hội nhập thì phải thực sự tôn trọng những luật chơi chung của thế giới. (Bưu Điện Việt Nam 2/8/2007)

  Công ty Chứng Khoán Gia Quyền khai trương sàn giao dịch điện tử

  Chiều 1/8/2007, công ty Chứng khoán Gia Quyền (EPS) đã chính thức khai trương sàn giao dịch chứng khoán điện tử giúp nhà đầu tư có thể đặt lệnh, giao dịch tại bất kỳ nơi đâu thông qua mạng Internet. Tại sàn giao dịch ở hội sở, EPS đã trang bị hệ thống wifi và cung cấp bản tin thị trường miễn phí phục vụ các nhà đầu tư, kết nối trực tuyến với một số ngân hàng trong việc quản lý nguồn tiền của khách hàng. Vì thế các khách hàng có tài khoản tại các ngân hàng này có thể giao dịch chứng khoán tại EPS bất kể trên sàn trực tuyến hay sàn truyền thống. (SGGP 2/8/2007)

  Báo Biên Phòng lên mạng Internet

  Ngày 1/8/2007, báo Biên Phòng – cơ quan của bộ tư lệnh Bộ Đội Biên Phòng đã chính thức lên mạng Internet tại địa chỉ www.bienphong.com.vn. Việc báo Biên Phòng lên mạng Internet ở thời điểm này ngoài nghĩa về CNTT và hội nhập còn là một hoạt động thiết thực nhằm hướng tới kỷ niệm 20 ngày Biên Phòng Toàn Dân và 50 năm ngày thành lập lực lượng bộ đội biên phòng (3/3/1959 – 3/3/2009). (QĐND 3/3/2007)

  Không nên quá lo lắng về sự tụt hạng chỉ số cạnh tranh CNTT-TT

  Mới đây, tổ chức EIU đã đưa ra đánh giá năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam chỉ đạt 19,9/100 điểm, đứng thứ 61/64 và chỉ xếp trên các nước Iran, Nigeria và Ajerbaijan. Kết quả này là một trong các lý do khiến văn phòng Chính Phủ yêu cầu bộ BCVT phải có báo cáo giải trình. Tuy nhiên, theo TS Lê Trường Tùng - chủ tịch hội Tin Học TP.HCM, điều không thể phủ nhận là trong hầu hết các báo cáo tổng kết, vị trí của Việt Nam trên bản đồ CNTT-TT thế giới đã sáng sủa hơn so với 5 năm trước. Vì thế, cần nhìn nhận  một cách thấu đáo vấn đề để nhận diện rõ những điểm yếu của mình. Thực tế, những lợi thế về thu hút đầu tư nước ngoài với CNTT đều mới chỉ được nhắc đến là tiềm năng. Còn muốn các tiềm năng này thành hiện thực thì Việt Nam cần phải đầu tư hơn nữa cho phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Bài học của Ấn Độ, Trung Quốc là rất rõ ràng và chỉ có nhân lực mới là chìa khoá để giải quyết mọi bài toán cạnh tranh. Còn theo TS Nguyễn Quang A - chủ tịch HĐQT công ty 3C, việc các tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam là điểm đến của các đầu tư CNTT trong khi các chỉ số xếp hạng về CNTT của Việt Nam đứng ở top cuối là không có gì mâu thuẫn. Tuy Việt Nam thu hút được đầu tư về CNTT nhưng vấn đề là giá trị gia tăng từ những đầu tư đó là cao hay thấp và đó mới là điều quan trọng. Những đầu tư chỉ tập trung vào sử dụng lao động nhưng công nghệ không cao thì không nên khuyến khích. Đã đến lúc Việt Nam cần đẩy mạnh thu hút đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) hơn là thu hút đầu tư gia công sản xuất. (Đầu Tư 1/8/2007)

  Thương mại điện tử là khoản đầu tư quá hời với Pacific Airlines

  Từ tháng 2/2007, hãng hàng không Pacific Airlines (PA) đã chính thức chuyển sang bán vé điện tử qua website www.pacificairlines.com.vn. Nhờ đó, chi phí bán vé chỉ còn 1 USD/vé (bằng 1/10 so với trước đây). Ông Lương Hoài Nam - tổng giám đốc PA cho biết, vốn đầu tư cho hệ thống bán vé điện tử sẽ được thu hồi trong vòng không tới 1 năm và đây thực sự là một khoản đầu tư quá hời. Ông cũng cho biết, để thực hiện được thương mại điện tử thì phải sử dụng công nghệ và thiết bị hiện đại và nếu không như vậy thì không thể làm được. Với nhiều hãng hàng không, phương thức chuyển sang TMĐT sẽ được chuyển đổi từ từ. Tuy nhiên PA đã chọn phương án chuyển đổi hoàn toàn tại cùng một thời điểm. Đây thực sự là cuộc cách mạng để thay đổi khả năng cạnh tranh của PA và sự tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2007 đã đạt 38%. Hệ số sử dụng ghế đã đạt 85% và cá biệt những tháng mùa hè đã đạt tới 96%. Thêm vào đó, khách hàng cũng được hưởng những lợi ích từ sự minh bạch hoá do ứng dụng CNTT và TMĐT. Khi họ đã đặt chỗ và hệ thống báo hết chỗ là không ai can thiệp được. Theo ông, khó khăn chung là tốc độ Internet tại Việt Nam còn thấp khiến khách hàng gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục mua vé qua mạng. Còn hệ thống của PA thì khả năng xử lý giao dịch là không hạn chế. Thực tế là PA đã bán hết 30.000 vé rẻ trong trong có 2 giờ. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế mới PA đã phải giải quyết cho thôi việc 100 nhân viên mà chủ yếu là nhân viên phòng vé và tài chính. Nhận xét về sự phát triển của TMĐT Việt Nam hiện nay, ông cho rằng đang có những hiểu biết sai lệch. Tuy rằng hàng năm có những chương trình đánh giá, xếp hạng 10 website TMĐT tốt nhất nhưng trong đó lại không có website nào đạt đủ các tiêu chí của TMĐT mà mới chỉ dừng ở mức tiếp thị thôi. Tuy rằng cả nước đã có 5.000 doanh nghiệp mở website thương mại nhưng cũng mới chỉ có 2 doanh nghiệp hoạt động TMĐT theo đúng nghĩa là PA và Viettravel. (TBKTVN 2/8/2007)

  ID: O0708_1