• Thứ Sáu, 03/08/2007 16:21 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/8/2007

  81,74% đại biểu Quốc Hội tín nhiệm bộ trưởng Lê Doãn Hợp. ĐH FPT tặng 23 suất học bổng toàn phần cho các thành viên đội tuyển Olympic Quốc Gia. TP.HCM: Quận 9 sẽ thành đô thị khoa học công nghệ. Tập đoàn Hon Hai chính thức được cấp phép đầu tư vào tỉnh Bắc Giang. Thành lập ĐH tư thục CNTT Gia Định. TP.HCM: Khai trương trung tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Hùng Vương Aptech...

  81,74% đại biểu Quốc Hội tín nhiệm bộ trưởng Lê Doãn Hợp

  Sáng 2/8/2007, Quốc Hội đã bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm các phó thủ tướng, bộ trưởng và các thành viên Chính Phủ. Trong danh sách đề cử của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông Lê Doãn Hợp đã được tín nhiệm với 81,71% số phiếu. Nhân việc ra đời bộ Thông Tin Truyền Thông và ông Lê Doãn Hợp - bộ trưởng bộ VHTT cũ được bổ nhiệm làm bộ trưởng, ông Nguyễn Đình Xuân - đại biểu Quốc Hội tỉnh Tây Ninh cho rằng đây là bộ đáng lo ngại nhất vì hai lĩnh vực trái nhau: truyền thông là khoa học tự nhiên quản lý cơ sở hạ tầng CNTT và máy móc thiết bị; thông tin, báo chí thuộc về khoa học xã hội. Nghe thì có vẻ hai lĩnh vực trên gần gũi, bởi có thông tin mới có truyền thông, nhưng thật ra không phải vậy. Tất nhiên, chúng ta vẫn phải thử mới biết thực tiễn trả lời như thế nào. (TBKTVN 3/8/2007, Tuổi Trẻ Cuối Tuần 5/8/2007)

  ĐH FPT tặng 23 suất học bổng toàn phần cho các thành viên đội tuyển Olympic Quốc Gia

  Chiều 1/8/2007 tại Hà Nội, bộ GDĐT đã tổ chức lễ tuyên dương các học sinh đã đoạt giải Olympic quốc tế các môn khoa học tự nhiên. Tại lễ tuyên dương, bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã nhắn nhủ: Các em hãy học để trí tuệ và kinh tế Việt Nam phát triển. 20 năm nữa, các em chính là những người làm cho đất nước rạng rỡ hơn, góp phần đưa Việt Nam có mặt trong bản đồ trí tuệ nhân loại. Nhân dịp này, ĐH FPT đã công bố sẽ tặng 23 suất học bổng toàn phần với tổng giá trị 250.000 USD cho các thành viên đội tuyển Olympic Việt Nam. (Người Lao Động 1/8/2007)

  TP.HCM: Quận 9 sẽ thành đô thị khoa học công nghệ

  Ngày 1/8/2007, UBND TP.HCM đã công bố điều chỉnh quy hoạch đối với quận 9. Theo đó, khu Công Nghệ Cao TP.HCM chiếm diện tích 913 ha sẽ trở thành hạt nhât phát triển kinh tế xã hội của toàn quận. UBND TP.HCM cũng đang kiến nghị cho phép áp dụng nhiều chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư vào đây như miễn giảm tối đa tiền thuê đất, mặt bằng… Các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư là CNTT-TT, phần mềm, công nghệ sinh học, công nghệ vi điện tử, cơ khí chính xác, quang điện tử, tự động hoá, công nghệ vật liệu mới, công nghệ môi trường và công nghệ năng lượng mới. (TBKTVN 3/8/2007)

  Tập đoàn Hon Hai chính thức được cấp phép đầu tư vào tỉnh Bắc Giang

  Sáng 2/8/2007, ông Thân Văn Mưu - chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã trao quyết định đầu tư và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  cho công ty Fu Hong – thành viên tập đoàn công nghệ Hon Hai (Đài Loan) với tổng vốn đầu tư 64 triệu USD. Dự kiến đến tháng 3/2008, nhà máy sản xuất linh kiện điện tử của tập đoàn này tại Bắc Giang sẽ hoàn thành và đi vào sử dụng với công suất 120.000 sản phẩm/năm. (Tiền Phong 3/8/2007)

  Thành lập ĐH tư thục CNTT Gia Định

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa ban hành quyết định thành lập trường ĐH tư thục CNTT Gia Định. Theo đó, trường là cơ sở giáo dục ĐH có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng. Trường hoạt động theo quy chế tổ chức và hoạt động của trường ĐH tư thục. (TBKTVN 3/8/2007)

  TP.HCM: Khai trương trung tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế Hùng Vương Aptech

  Ngày 1/8/2007, trường Kinh Tế Công Nghệ Hùng Vương (TP.HCM) đã khai trương trung tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế Hùng Vương Aptech với tổng kinh phí đầu tư khoảng 50.000 USD. Hiện trung tâm đang tuyển sinh các chương trình đào tạo lập trình viên (2 năm), kỹ thuật viên (1 năm) và quản trị mạng (6 tháng). Trung tâm đang thực hiện cấp học bổng cho học viên có kết quả đầu vào cao bằng cách giảm 10 – 30% học phí. Đây là trung tâm đào tạo thứ 28 của Aptech tại Việt Nam. (Người Lao Động 1/8/2007)

  Sẽ có điện kế điện tử nội địa

  Sở Công Nghiệp TP.HCM đang kêu gọi đầu tư vào dự án nghiên cứu, chế tạo điện kế điện tử. Tuần tới, ông Tôn Quang Trí – phó giám đốc Sở sẽ gặp gỡ một số doanh nghiệp để bàn cụ thể dự án này để chế tạo điện kế điện tử bằng vật liệu trong nước thay vì nhập khẩu nguyên chiếc như hiện nay. Việc này sẽ giúp hạ giá thành điện kế và thúc đẩy sản xuất linh kiện, tiêu thụ một số loại đã sản xuất được trong nước. Được biết, hàng năm ngành điện TP.HCM phải thay từ 300.000 – 500.000 điện kế mới. Trước đây, không có nhiều nghiên cứu chế tạo vì đó là lĩnh vực tiêu thụ độc quyền của ngành điện. (Pháp Luật TP.HCM 3/8/2007)

  Hà Nội: Gần 2.000 đại lý Internet có vi phạm

  Đây là con số được các đoàn thanh tra trong lĩnh vực này công bố ngày 2/8/2007. Theo báo cáo của sở BCVT Hà Nội: Hiện trên toàn TP có khoảng 2.100 đại lý Internet; sở này đã kiểm tra hơn 1.600 đại lý. Đáng lưu ý từ kết quả kiểm tra cho thấy sự vi phạm là quá nhiều. Cụ thể, có 813 đại lý vi phạm điều kiện hoạt động kinh doanh đại lý Internet (không có phần mềm quản lý Internet; không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ Internet...). Đồng thời, có tới 1.036 đại lý vi phạm nghĩa vụ của đại lý Internet. Sở BCVT Hà Nội đã tịch thu giấy chứng nhận kinh doanh của 17 đại lý, đình chỉ kinh doanh 11 đại lý, phạt tiền 268 đại lý, phạt cảnh cáo 328 đại lý. (Lao Động 3/8/2007)

  Ra mắt mạng xã hội “Tìm bạn cũ”

  Công ty Meta JSC đã chính thức ra mắt mạng xã hội "Timbancu.com" - mạng xã hội đầu tiên tại VN có mục đích giúp các thành viên kết nối với những người bạn và người quen cũ. Đối tượng sử dụng là người Việt trong và ngoài nước. Ngoài ra, Timbancu.com còn có những tính năng như lập blog cá nhân, giới thiệu cuộc sống bản thân, chia sẻ ảnh...  (Lao Động 3/8/2007)

  Chống lãng phí phải đồng bộ

  Theo ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM, nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh lãng phí là do sở hữu. Các công trình do cá nhân xây dựng thường không có hoặc rất ít lãng phí. Ngược lại, các công trình dự án có nguồn vốn ngân sách thường lãng phí và thất thoát rất lớn vì tình trạng “cha chung không ai khóc”. Vì thế, ông đề xuất những việc cần phải làm để giảm lãng phí bao gồm: 1. Giảm đầu mối ra quyết định; 2. Giảm số lượng dự án sử dụng vốn ngân sách; 3. Tăng cường giám sát các dự án; 4. Thay đổi phương thức đầu tư. Cụ thể với CNTT, ông cho biết sở BCVT TP.HCM đã thực hiện mua phần mềm thay vì xây dựng phần mềm như tất cả các đơn vị khác vẫn đang làm và bể tắc. Kết quả là các phần mềm được triển khai có hiệu quả, phục vụ kịp thời công tác quản lý, tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. (SGGP 3/8/2007)

  SAP chuyển giao 70% giải pháp cho đối tác Việt Nam

  Theo ông Francis Lee – giám đốc SAP Việt Nam, hiện SAP đã có 7 đối tác chiến lược tại Việt Nam trong đó có 4 đối tác bán lẻ, 2 đối tác chuyên về tư vấn giải pháp và 1 đối tác đào tạo. Thông qua các đối tác này, SAP hỗ trợ 60% chi phí triển khai cho doanh nghiệp, còn 40% sẽ do phía đối tác này hỗ trợ. Ngoài ra, tiêu chí của SAP khi triển khai ERP tại Việt Nam là chuyển giao 70% giải pháp của mình cho đối tác Việt Nam và phía họ sẽ đảm nhận 30% việc “Việt hoá” sản phẩm để tuỳ biến cho đúng với nhu cầu của khách hàng. Nếu triển khai đầy đủ các giải pháp này, tính hiệu quả của doanh nghiệp về quản lý, doanh thu sẽ tăng lên đáng kể. Về các khách hàng của SAP tại Việt Nam, ông cho biết Kinh Đô là nơi đã ứng dụng hiệu quả các giải pháp ERP của SAP và chỉ số kinh doanh ấn tượng trên thị trường là minh chứng rõ ràng nhất.  (Đầu Tư 3/8/2007)

  ID: O0708_1